M
08:39 | 11/10/2018

Tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH tới 300 công nhân tại Hải Phòng

(LĐTĐ) Chiều 10/10, Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị tuyên truyền nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho 300 công nhân Công ty TNHH Regina Miracle Internatinonal Việt Nam (KCN Vsip, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong Phối hợp nâng cao công tác quản lý, thực thi chính sách BHXH
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong Giao lưu trực tuyến: “Lao động nữ - chính sách và cuộc sống”
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong Hải Dương: Sôi nổi Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật trong CNVCLĐ

Hoạt động trên nằm trong chương trình phối hợp công tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao hiểu biết về chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho công nhân lao động.

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Việt Hà - Trưởng phòng Văn hóa Cơ sở, Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn; đại diện Phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện LĐLĐ thành phố Hải Phòng và 300 công nhân Công ty TNHH Regina Miracle Internatinonal Việt Nam.

tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Ông Tô Nhật Thành – Phó Chánh Văn phòng BHXH TP Hải Phòng thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Tại Hội nghị, ông Tô Nhật Thành – Phó Chánh Văn phòng BHXH TP Hải Phòng đã thông tin cụ thể về nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của chủ sử dụng lao động, người lao động; điều kiện, quyền lợi được hưởng của các chế độ: BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; đồng thời đại diện các phòng, ban của BHXH TP Hải Phòng đã trực tiếp giải đáp các ý kiến thắc mắc từ phía người lao động trong quá trình thực thi chính sách.

Cụ thể, người lao động tại Công ty TNHH Regina Miracle Internatinonal Việt Nam mong muốn được giải đáp cụ thể về các chính sách: Chế độ ốm khi nằm viện vào ngày Chủ Nhật; thông tin về sổ BHXH đang đóng; chế độ thai sản được hưởng; có chế độ cho cán bộ công nhân viên không may mắc bệnh vô sinh hiếm muộn khi đi khám bệnh; xử lý thế nào trong trường hợp người lao động có 2 sổ BHXH...

Dẫn ra những đóng góp của gần 28.000 người lao động của doanh nghiệp Regina Miracle Internatinonal Việt Nam trong việc tham gia đầy đủ các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thời gian qua; và những số liệu về quyền lợi được hưởng 9 tháng đầu năm, ông Tô Nhật Thành khuyến nghị: “Người lao động nên gắn bó với doanh nghiệp mình đang làm việc, bởi trong việc tham gia các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hiện nay với cơ quan BHXH, không chỉ có sự đóng góp của bản thân người lao động, mà có sự chia sẻ trách nhiệm của Nhà nước, người chủ sử dụng lao động để đảm bảo cho người lao động có được quyền lợi khi đang đi làm cũng như chính sách an sinh xã hội lâu dài cho cuộc sống trong tương lai”.

Bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng cho biết: Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng hiện đang quản lý 172 công đoàn cơ sở với 102.000 lao động, trong đó có gần 90.000 đoàn viên công đoàn. Thông qua hoạt động tuyên truyền trên, Công đoàn Khu kinh tế mong muốn phổ biến, truyền đạt chủ trương, chính sách pháp luật về BHXH của Đảng, Nhà nước tới người lao động; qua đó nâng cao nhận thức của người lao động về nghĩa vụ, quyền lợi của mình, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ doanh nghiệp.

tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Cũng theo bà Hằng, do đặc thù và tiến độ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khu công nghiệp nên các doanh nghiệp khá eo hẹp trong việc bố trí thời gian cho tổ chức Công đoàn vào tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách tới người lao động. Vì vậy, ngoài việc bố trí tuyên truyền ngoài giờ sản xuất, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã chủ động tuyên truyền và tiếp nhận các ý kiến từ phía người lao động qua trang facebook: Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng.

Từ những kiến nghị, thắc mắc của người lao động đề đạt trên đó, Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng sẽ tập hợp thành nhóm vấn đề, kịp thời chuyển đến cơ quan BHXH với những thắc mắc về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; chuyển đến cơ quan quản lý địa phương, chủ doanh nghiệp, công đoàn cơ sở... về những vướng mắc của người lao động tại khu vực, cơ sở đó; trực tiếp tới tham gia giải quyết đối với những vụ việc trong thẩm quyền, trách nhiệm của tổ chức để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

"Khi nhận được hồi đáp bằng văn bản từ tất cả các cơ quan trên, Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng sẽ tập hợp và chuyển lại cho công đoàn cơ sở dán công khai trên các bảng tin của các doanh nghiệp (nơi có kiến nghị); đồng thời dán tại bản tin khu công nghiệp để mọi người lao động đều có thể nắm và hiểu được. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến từ phía đoàn viên, người lao động; và chủ động đeo bám, giải quyết các vấn đề vướng mắc từ các công đoàn cơ sở nếu chưa giải quyết thỏa đáng", bà Hằng cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị

tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Đại diện Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hải Phòng dự Hội nghị
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Đại diện Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam giới thiệu tới công nhân cách tương tác và đặt câu hỏi, thể hiện ý kiến qua facebook Công đoàn Việt Nam
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Công nhân Công ty chăm chú lắng nghe những kiến thức liên quan đến chế độ, chính sách của mình được truyền đạt tại Hội nghị
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Đông đảo công nhân Công ty TNHH Regina Miracle Internatinonal Việt Nam đã tới lắng nghe và ghi chép rất nghiêm túc
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Công nhân Công ty hỏi ý kiến chuyên gia đến từ BHXH TP Hải Phòng
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Đại diện BHXH TP Hải Phòng giải đáp thắc mắc từ phía người lao động
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Sau Hội nghị, nhiều công nhân vẫn nán lại mong được giải đáp thêm những thắc mắc trong quá trình thực thi chính sách
tuyen truyen chinh sach phap luat bhxh toi 300 cong nhan tai hai phong
Cán bộ BHXH TP Hải Phòng giải đáp cụ thể các vướng mắc về chính sách từ người lao động

B.D

Nguồn :