M
05/11/2020 11:13

Lấy an toàn lao động là trên hết

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với lãnh đạo công ty thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, qua đó, đảm bảo điều kiện làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp.

Đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động tại các làng nghề: Cần có giải pháp quyết liệt! An toàn của người lao động là ưu tiên hàng đầu

Các trang thiết bị “Dễ thấy- Dễ lấy””

Tại cuộc thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” do Liên đoàn lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức mới đây, Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng ZYF Việt Nam đã xuất sắc vượt qua 10 đội thi để giành giải Nhất. Đây cũng là một trong những Công đoàn cơ sở của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tích cực thực hiện biện pháp phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn lao động tại doanh nghiệp.

Lấy an toàn lao động là trên hết
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng (thứ 4 từ phải qua) trao Giấy chứng nhận “An toàn vệ sinh viên giỏi” cho các thí sinh do Liên đoàn lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng ZYF Việt Nam cho biết: “Ban Chấp hành Công đoàn công ty kể từ khi mới thành lập đã xác định được rõ vai trò và chức năng nhiệm vụ là phải đảm bảo đời sống việc làm và điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động. Theo đó, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn tổ chức tập huấn nghiệp vụ an toàn, tham quan học tập, tổ chức thi an toàn có khen thưởng cho các phòng ban, dự án trong Công ty. Đặc biệt, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty thường xuyên tổ chức đào tạo và củngcố mạng lưới an toàn vệ sinh viên giỏi. Tôi đánh giá đây là lực lượng nòng cốt, có tay nghề giỏi, có chuyên môn nghiệp vụ có sức khỏe và tinh thần trách nhiệm cao, hiểu biết về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ được Công đoàn và Công ty tín nhiệm”.

Với đặc thù là công ty xây dựng, công tác an toàn lao độngvà phòng chống cháy nổ trong xây dựng luôn được coi trọng hàng đầu. Tại đây, các biện pháp về kỹ thuật đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ đã được đưa vào quy trình chuẩn và được thực hiện triển khai hàng năm theo kế hoạch đã đề ra. Ban Chấp hành cũng tham mưu với lãnh đạo Công ty trang bị các thiết bị và phương tiện phòng cháy chữa cháy theo tiêu chí “Dễ thấy- Dễ lấy”. Các biển cảnh báo, biển cấm về an toàn, nội quy an toàn lao động đều được bố trí đúng theo quy định pháp luật.

Trong năm, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty thường lên kế hoạch phối hợp với lãnh đạo Công ty tổ chức các buổi tuyên truyền, toạ đàm về kiến thức pháp luật, tầm quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, nhất là đối với đặc thù ngành nghề xây dựng, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản để người lao động tự biết cách bảo vệ mình trong các tình huống. “Hoạt động tuyên truyền được ưu tiên cho người lao động trực tiếp tại công trình trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ đó giúp cho người lao động dần có những nhận thức đúng đắn và xác định được công tác an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ trọng tâm song song với quá trình sản xuất”- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng ZYF Việt Nam Nguyễn Thị Bình cho hay.

Ban Chấp hành Công đoàn cũng thường xuyên tổ chức khám sứckhỏe định kỳ cho người lao động, khám bệnh nghề nghiệp; tổ chức phân loại sức khỏe để điều chỉnh và bố trí công việc hợp lý cho người lao động. Với sự quản lý chuyên nghiệp của Ban lãnh đạo, sự phối hợp của tổ chức công đoàn, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ của Công ty TNHH Xây dựng ZYF Việt Nam đã có sự ghi nhận đáng kể. Công ty chưa để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng và các vụ cháy nào trong quá trình thi công. Sắp tới đây, đơn vị này cũng sẽ đại diện cho Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tham gia vào cuộc thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức.

Kịp thời khắc phục những kiến nghị của người lao động

Ghi nhận thực tế tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho thấy, các cấp Công đoàn cũng đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động tại doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và an toàn vệ sinh lao động. Tổ chức Công đoàn đã thường xuyên rà soát đội ngũ an toàn vệ sinh viên để kịp thời bổ sung, tổ chức tập huấn cho người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy... Đặc biệt, thông qua Hội nghị người lao động, những kiến nghị của người lao động về việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đã được người sử dụng lao động tiếp thu và kịp thời khắc phục để đảm bảo cho người lao động được làm việc trong môi trường an toàn.

Lấy an toàn lao động là trên hết
Công ty TNHH Asti Hà Nội tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Bên cạnh đó, lãnh đạo Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng thường xuyên tham gia các đoàn kiểm tra về việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Từ đó, kịp thời phát hiện các đơn vị chưa thực hiện nghiêm Luật An toàn vệ sinh lao động, chưa đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ và có kiến nghị doanh nghiệp khắc phục với mục tiêu đảm bảo cho người lao động được làm việc trong môi trường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Chia sẻ về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại đơn vị, ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Asti Hà Nội (khu công nghiệp Quang Minh) cho biết, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người lao động về công tác phòng chống cháy nổ, định kỳ hàng tháng, Tổ an toàn vệ sinh viên của công ty sẽ cùng Ban Giám đốc đi kiểm tra các vị trí có nguy cơ mất an toàn lao động để kịp thời khắc phục; tiến hành bảo dưỡng máy móc định kỳ để tránh nguy cơ cháy nổ, rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người sử dụng; đảm bảo tại các vị trí việc làm được gắn biển báo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người lao động...

Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho người lao động, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Asti Hà Nội cũng tạo điều kiện cho người lao động tham gia hội thi nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy do khu công nghiệp tổ chức. Qua đó, giúp người lao động có cơ hội rèn luyện, giao lưu, học hỏi và nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần đảm bảo an toàn cháy nổ tại công ty.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long) Phạm Thị Bích Hải cũng cho biết, nhằm nâng cao ý thức và kiến thức cho công nhân lao động trong việc phòng chống cháy nổ, hằng năm, công ty đều phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức tuyên truyền, nâng cao kiến thức và diễn tập phòng cháy chữa cháy với sự tham gia của đông đảo công nhân lao động. Cạnh đó, mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong công ty đã và đang hoạt động hiệu quả và phát huy tốt vai trò của mình trong việc rà soát, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong công ty. Tất cả đã góp phần hạn chế tối đa các sự cố cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại công ty, giúp người lao động yên tâm làm việc.../.

Phương Bùi

Nguồn :