M
21/10/2020 19:15

An toàn của người lao động là ưu tiên hàng đầu

(LĐTĐ) Với phương châm “không an toàn, không sản xuất”, ngay từ ngày đầu thành lập tới nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam luôn đặt vấn đề an toàn, sức khỏe của người lao động lên hàng đầu, qua đó, tạo môi trường làm việc lành mạnh hiệu quả, hạn chế tối đa rủi ro do tai nạn lao động tại công ty.

Công đoàn Công ty Canon Việt Nam: Người lao động là ưu tiên hàng đầu Kỳ 2: Thực trạng đáng báo động Ẩn họa họa mất an toàn lao động trên các công trường xây dựng

Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam (Công ty Canon Việt Nam) trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Hiện tại Công ty có hơn 20.000 công nhân viên làm việc tại 3 nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long, Khu công nghiệp Quế Võ và Khu công nghiệp Tiên Sơn, mỗi nhà máy có 200.000 m2.

Chia sẻ về công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động cho công nhân viên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Canon Việt Nam cho Nguyễn Anh Ngọc biết: Công ty Canon Việt Nam là nhà máy công nghiệp nhẹ, ngoài loại hình sản xuất lắp ráp là chủ yếu, nhà máy còn có các thiết bị vận hành cơ khí, áp suất khí, hệ thống điện, hệ thống cẩu trục và loại hình làm việc trên cao 2m tính từ sàn thao tác. Điều kiện sản xuất này tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như: Dập kẹp, va đập, điện giật, rơi ngã, chỉ một sai sót nhỏ của người công nhân cũng có thể dẫn đến tai nạn lao động.

An toàn của người lao động là ưu tiên hàng đầu
Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Bắc Thăng Long hướng dẫn thao tác cháy chữa cháy cho công nhân Công ty Canon Việt Nam.

Nhận thức những nguy cơ như trên và với mục tiêu xây dựng môi trường lao động an toàn, Công đoàn Công ty đã tham mưu và phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty triển khai nhiều biện pháp thiết thực trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, Công đoàn đặc biệt chú trọng công tác nâng cao ý thức của người lao động, tổ chức đào tạo nâng cao khả năng xử lý của công nhân viên khi có tình huống xảy ra. Đây cũng chính là công thức thành công giúp công ty luôn được người lao động ủng hộ.

Theo ông Ngọc, để công nhân viên ý thức được vai trò của mình, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty đã điều phối, tổ chức các chương trình đào tạo An toàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn lao động cho người lao động với sự truyền đạt của giảng viên nội bộ cũng như cơ quan chuyên môn bên ngoài. Tất cả những công nhân vào làm việc đều được đào tạo về an toàn vệ sinh lao động, nội quy, quy chế của công ty.

Ngoài ra, Công ty cũng thành lập các tiểu ban an toàn gồm cán bộ của Công ty và người của Ban Chấp hành Công đoàn. Hàng quý, Công đoàn phối hợp với Công ty tổ chức các lớp học sơ cứu miễn phí về tai nạn thường gặp như điện giật, đuối nước, ngã cao; định kỳ mời chuyên gia tại các trung tâm huấn luyện của Cục an toàn vệ sinh lao động về đào tạo cho cán bộ quản lý và an toàn viên; duy trì khám sức khỏe định kỳ cho người lao động …

“Để nâng cao hiệu quả đào tạo, tăng cường quản lý các nguy cơ rủi ro, Công đoàn và chuyên môn Công ty cũng thường xuyên, tổ chức các buổi kiểm tra thực tế ở cả ca ngày và ca đêm hàng tuần, hàng tháng để vừa duy trì việc quản lý, vừa kịp thời phát hiện, điều chỉnh những sự cố nếu có. Trong đó, công tác cải thiện môi trường làm việc được Công ty đặc biệt quan tâm. Đây là một trong số những yếu tố quyết định đến chất lượng và năng suất lao động, hiệu quả sản xuất đồng thời mang ý nghĩa tạo niềm tin của người lao động đối với chính sách phát triển nhà máy, để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với Công ty”- ông Ngọc chia sẻ.

Ông Ngọc cũng cho biết thêm, không chỉ được trang bị về mặt kiến thức, ở Công ty Canon Việt Nam, công nhân còn được trang bị đầy đủ trang phục và dụng cụ bảo hộ lao động theo đặc thù từng bộ phận. Ví dụ, bộ phận lắp ráp sẽ được phát giày vải, bộ phận liên quan đến bản mạch sẽ được phát giày tĩnh điện… Để đảm bảo an toàn cho người lao động, ngay nhà để xe của công ty cũng được dựng nhiều tấm bảng như nhắc nhở về đội mũ bảo hiểm đúng cách khi đi xe máy; giữ gìn môi trường công ty xanh, sạch, đẹp…

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid - 19, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, Công đoàn công ty đã thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, tạo các vách ngăn trong quá trình làm việc, đồng thời phát khẩu trang và trang bị đầy đủ nước sát khuẩn cho công nhân.

Theo ông Ngọc, với đặc thù là một công ty có địa bàn hoạt động lớn, môi trường làm việc đặc biệt, điều quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức cho người lao động. Thời gian tới, để công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động được tốt hơn, Công đoàn công ty sẽ tiếp tục tổ chức các lớp học, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để công nhân, người lao động có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ mất an toàn trong quá trình lao động, sản xuất.

Có thể thấy, nhờ việc luôn quan tâm và đặt sức khỏe, an toàn của người lao động lên trên hết, những năm qua tại Công ty Canon Việt Nam chưa xảy ra trường hợp tai nạn lao động nào nghiêm trọng, người lao động yên tâm, hăng say sản xuất, hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao.

Lê Thắm

Nguồn :