Lan tỏa nét đẹp của người Hà Nội thông qua cách ứng xử với di tích, thắng cảnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai xây dựng nét đẹp trong ứng xử với các di tích lịch sử văn hóa, qua đó, góp phần thu hút du khách thập phương, phát triển du lịch, đồng thời lan tỏa hình ảnh người Hà Nội văn minh, thanh lịch.
Mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu nhìn từ Cổ Loa Đánh thức tiềm năng di sản Thủ đô Đưa Đình Chèm trở thành Di tích lịch sử kiểu mẫu

Ứng xử văn minh với di tích

Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm nằm ngay cạnh sông Hồng, sau thời gian tu bổ trở nên sạch đẹp, khang trang hơn. Nơi này là điểm đến của đông đảo khách gần xa, bởi không chỉ có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc mà còn có cảnh quan đẹp. Từ nhiều năm qua, chính quyền địa phương và Ban khánh tiết Đình đã triển khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại di tích Đình Chèm nhằm nâng cao văn hóa ứng xử trong di tích cho du khách.

Mới đây, để tiếp tục lan tỏa hơn nữa việc ứng xử đẹp với di tích, Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Thụy Phương đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường, tiến hành khảo sát thực tế triển khai thực hiện mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại Đình Chèm.

Lan tỏa nét đẹp của người Hà Nội thông qua cách ứng xử với di tích, thắng cảnh
Ra mắt “Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử” tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm.

Theo đó, Hội đã tích cực phối hợp với Đài truyền thanh phường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tại các cuộc họp, sinh hoạt hội viên để đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu, thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích đình, chùa, các điểm di tích trên địa bàn phường. Qua đó, từng bước xây dựng và hình thành những chuẩn mực văn hóa của cá nhân khi đến tham quan tại khu di tích; tuyên truyền, hướng dẫn các du khách khi đến tham quan chiêm bái Đình phải có trang phục phải lịch sự, ứng xử văn minh, không vứt rác bữa bãi nơi công cộng, không đốt vàng mã trong khu di tích...

Ngoài ra, Hội cũng tuyên truyền, vận động thành lập Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử với 24 thành viên và bước đầu đi vào hoạt động. Xây dựng tủ trang phục gồm áo dài, váy quây tại nơi di tích và phân công hội viên trực, hướng dẫn và hỗ trợ du khánh tham quan chiêm bái Đình mà trang phục chưa phù hợp…

Nhận xét khi đến thăm Đình Chèm, bà Lê Thị An (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) chia sẻ: “Tôi dẫn cháu gái đi tham quan một số danh thắng ở Bắc Từ Liêm và ghé vào Đình Chèm, do ban đầu không có chủ đích vào thăm Đình nên cháu gái tôi ăn mặc không đúng với quy định, khi đến nơi chúng tôi được thành viên của Hội Phụ nữ ở đây cho mượn váy quây để vào chiêm bái. Thái độ niềm nở, lịch sự của các thành viên trong Ban Quản lý di tích và Hội Phụ nữ đã tạo cho tôi cảm giác thân thiện và ấn tượng đẹp khi về Đình Chèm tham quan”.

Lan tỏa nét đẹp của người Hà Nội thông qua cách ứng xử với di tích, thắng cảnh
Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm tham quan, kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử tại các Di tích lịch sử trên địa bàn.

Tại quận Cầu Giấy, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cũng phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Yên Hòa tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử kiểu mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng” tại cụm di tích Đình An Hòa - Chùa Báo Ân thuộc phường Yên Hòa.

Để khởi động triển khai mô hình, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận ra mắt Nhóm nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi thờ tự tại Cụm di tích lịch sử văn hóa Đình An Hòa. Theo đó, nhóm có nhiệm vụ tuyên truyền vận động, nhân dân trên địa bàn quận, phật tử, khách thập phương đến cơ sở thờ tự trên địa bàn thực hiện đúng các nội dung, yêu cầu của Quy tắc ứng xử do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành như: Mặc đúng trang phục nơi thờ tự (không mặc áo quá trễ ngực, quần đùi, váy ngắn trên đầu gối); không nói tục chửi bậy, không mang vàng mã vào chùa, không xả rác bừa bãi ở khuôn viên nơi thờ tự.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Cầu Giấy Nguyễn Kim Lê cho hay: “Chúng tôi xác định công trình nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, góp phần tạo sự văn minh cho những người quản lý di tích cũng như người dân đến chiêm bái nhưng đồng thời vừa thể hiện sự trân trọng với các di tích lịch sử, góp phần làm tăng những giá trị đích thực của di tích trong cộng đồng”.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Ngoài các di tích trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, nhiều di tích khác cũng tích cực triển khai quy tắc ứng xử tại di tích lịch sử, nơi công cộng. Tiêu biểu như: Di tích đền Ngọc Sơn cho khách mượn áo choàng khi vào tham quan, chiêm bái, tránh trường hợp khách mặc quần áo không phù hợp vào di tích. Tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cán bộ, nhân viên ân cần, thân thiện hướng dẫn khách tham quan… Các chùa Tảo Sách, Vạn Niên, Thiên Niên, Kim Liên (quận Tây Hồ), đền Quán Thánh, chùa Hòe Nhai, chùa Một Cột (quận Ba Đình)… cảnh quan di tích được giữ gìn tôn nghiêm, sạch đẹp. Để có được kết quả trên là nhờ công sức giữ gìn của những người quản lý di tích, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội cũng như ý thức chấp hành quy định của người dân và du khách.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương, hiện toàn quận Bắc Từ Liêm có 133 di tích, trong đó 58 di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Từ năm 2022, quận đã phát động, triển khai mô hình Quy tắc ứng xử “Di tích lịch sử văn hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn”. Mô hình này chính là sự tiếp nối các hoạt động nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, để di tích lịch sử thành điểm đến an toàn, hấp dẫn. Đây cũng là việc làm nhằm góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô Hà Nội nói chung, của quận Bắc Từ Liêm nói riêng. Hiện, mô hình vẫn tiếp tục được nhân rộng, triển khai đến tất cả các di tích trên địa bàn.

Lan tỏa nét đẹp của người Hà Nội thông qua cách ứng xử với di tích, thắng cảnh
Đền Đồng Cổ (quận Tây Hồ) được giữ gìn tôn nghiệm, sạch sẽ.

Là địa phương đầu tiên triển khai mô hình điểm “Di tích lịch sử kiểu mẫu” tại quận Bắc Từ Liêm, bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thụy Phương chia sẻ: Để mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” hoạt động hiệu quả, thời gian tới, chính quyền địa phương và hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt chú trọng các nội dung thuộc Điều 11 của Quy tắc nhằm từng bước xây dựng và hình thành chuẩn mực văn hóa của mỗi cá nhân khi đến thăm quan tại khu di tích.

Bên cạnh đó, duy trì và phát huy hiệu quả của “Tổ Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử” tại Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm, đồng thời tiếp tục phân công các thành viên trong Tổ phụ nữ nòng cốt hỗ trợ trang phục cho nhân dân và du khách khi tới thăm quan tại Di tích…

Còn theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đông Anh Đỗ Thị Mỹ Linh, để nâng cao ý thức của người dân, Hội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh thôn, xã và đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện các quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các di tích đình, đền, chùa và các điểm di tích trên địa bàn xã; triển khai vận động, hướng dẫn và ký cam kết đến các hộ kinh doanh, các hộ gia đình đang sinh sống, bán hàng tại các khu di tích.

Tập trung nội dung ứng xử văn minh, lịch sự nơi di tích như: Luôn chào nhau bằng nụ cười, sẵn sàng nói cảm ơn, xin lỗi; ứng xử văn minh, lịch sự và thân thiện; trang phục phù hợp, không tạo dáng phản cảm để quay phim, chụp ảnh; giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định; tôn trọng văn hóa, phong tục tập quán địa phương. Đặc biệt, không khắc, vẽ lên tường, tượng hay công trình kiến trúc; không phá cây xanh, hoa, cỏ, xâm hại cảnh quan; không chèo kéo, bám theo du khách…

Nhờ đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn, du khách thập phương, học sinh về thăm quan, trải nghiệm tại khu di tích, lan tỏa hình ảnh người Hà Nội văn minh, thanh lịch đồng thời làm thay đổi diện mạo của di tích, danh lam thắng cảnh của Thủ đô.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”

Chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”

(LĐTĐ) Hơn 250 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh, các hạt nhân văn nghệ phường Thụy Khuê cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi sẽ tham gia biểu diễn tại chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”.
Gửi một niềm tin

Gửi một niềm tin

(LĐTĐ) Tôi đến Hà Nội hai lần nhưng lần nào cũng vội. Vội đến nỗi chưa kịp đi cho hết chiều dài niềm thương thì đã phải chia tay. Nhưng chính trong cái sự vội vã đó tôi mới nhận ra những chân tình, lại như khơi lên trong tôi một nỗi mong ước. Mong ước được một lần trở lại trên những con phố lạ mà rất quen. Quen bởi "ngõ nhỏ, phố nhỏ" ấy đã đi vào tâm thức tôi từ rất lâu.
Hà Nội Concert mang đến nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu

Hà Nội Concert mang đến nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu

(LĐTĐ) Tiếp nối hai chương trình "Hà Nội Concert - Hoà nhạc năm mới 2023" diễn ra vào ngày đầu năm (1/1) và "Hà Nội Concert - Giai điệu người lính" vào tháng 7 năm nay, "Hà Nội Concert - Nỗi nhớ mùa thu" sẽ mang tới cho khán giả nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Gala Báo chí 2023: Tôn vinh sự dấn thân và bản lĩnh của người làm báo

Gala Báo chí 2023: Tôn vinh sự dấn thân và bản lĩnh của người làm báo

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Báo Nhà báo và Công luận - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức chương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2022" lần thứ 5.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

Tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Lâm Đồng và các tỉnh thành trên cả nước.
Cao nguyên mùa trở gió

Cao nguyên mùa trở gió

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, nắng nhạt một màu mơ màng, lấp lánh trên những tán cây. Mây bồng bềnh nhẹ nhàng, hờ hững vắt ngang nền trời trong vắt. Xa xa những ngọn đồi xanh ngắt hư ảo mơ màng. Những con dốc nhỏ chập chùng, chìm vào màn sương lảng bảng mỗi sớm mai. Cái lạnh se sắt luồn qua tấm khăn choàng hờ hững trên vai người thiếu nữ, vừa đủ làm ửng hồng đôi má căng tròn nét xuân thì. Mùa đông đã chạm ngõ cao nguyên.
Xem thêm
Phiên bản di động