M
21:38 | 27/03/2019

Học sinh đua nhau tôn sùng Khá Bảnh: Sự hâm mộ lệch chuẩn?

(LĐTĐ) Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện một hiện tượng mang tên “Khá Bảnh". Từng vi phạm pháp luật và có nhiều phát ngôn gây sốc, thế nhưng Khá Bảnh lại được các em học sinh yêu thích, thậm chí chào đón như thần tượng. Trước hiện trạng này, nhiều phụ huynh tỏ ra khá bối rối vì không biết nên làm gì để bảo vệ con trước hiện tượng mạng trên.

hoc sinh dua nhau ton sung kha banh su ham mo lech chuan Ảnh hưởng từ những video độc hại: Làm thể nào để bảo vệ con
hoc sinh dua nhau ton sung kha banh su ham mo lech chuan Tuyệt chiêu giúp con nuôi dưỡng tư duy “không sợ hãi”
hoc sinh dua nhau ton sung kha banh su ham mo lech chuan Video độc hại liên tục bủa vây, có nên cho trẻ xem Youtube nữa không?

Tôn sùng như thần tượng

Xuất hiện trên mạng xã hội cách đây khá lâu, Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá Bảnh quê Bắc Ninh) nổi tiếng với điệu nhảy “múa quạt” còn được cư dân mạng gọi với cái tên là “VinaHey”.

Sau đó, Khá Bảnh được biết đến nhiều hơn với những clip hướng dẫn “quẩy” trong bar, livestream nói tục, chửi thề. Những video clip đăng tải của người này thường chứa những nội dung liên quan tới lối sống “giang hồ” bất cần như đòi nợ, hút hít, gái gú, rượu bia... cổ súy cho những quan niệm lệch chuẩn về đạo đức.

Mới đây nhất, Khá Bảnh cùng nhóm bạn thản nhiên dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý.

Trong những video được đăng tải trước đó, Khá Bảnh kể rằng anh ta chỉ học hết lớp 7, hay đánh nhau nên phải đi trại giáo dưỡng từ năm 17 tuổi vì tội hành hung, cố ý gây thương tích người khác, sau đó lại vào tù vì đánh người gây thương tích liên quan đến chuyện đòi nợ.

Thật đáng bất ngờ, chính những hoạt động trên đã mang đến cho Khá Bảnh một lượng “fan hâm mộ” không hề nhỏ. Trang facebook của Khá Bảnh có hơn 600.000 lượt theo dõi, kênh Youtube cá nhân cũng có gần 2 triệu lượt đăng ký. Mỗi clip của Khá Bảnh đăng tải đều thu hút tới cả chục triệu lượt xem với rất nhiều lượt tương tác, bình luận.

Trong lần xuất hiện mới đây tại TP Yên Bái, Khá Bảnh được nhiều bạn trẻ vây quanh chào đón, trong đó có không ít bạn còn nguyên đồng phục, thậm chí cả người lớn xin chữ ký, chụp ảnh chung, phấn khích gọi tên...

Theo khảo sát của PV báo Lao động Thủ đô tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội, có một số lượng không nhỏ học sinh tỏ ra “ngưỡng mộ” Khá Bảnh. Ăn mặc, cắt tóc giống Khá Bảnh, thậm chí những điệu nhảy điệu nhảy “múa quạt” còn được các em học sinh thể hiện trong lớp, trong trường học.

Khi được hỏi, nhiều em nhỏ biết đến quá khứ bất hảo, hoạt động thiếu lành mạnh của hiện tượng mạng này nhưng vẫn vô cùng thích thú. Điều này khiến không ít người tỏ ra lo lắng khi dường như các giá trị, chuẩn mực đạo đức của giới trẻ đã thay đổi. Những câu hỏi được đặt ra, đó là tại sao giới trẻ bây giờ lại lấy một thanh niên như Khá Bảnh làm quy chuẩn để thần tượng.

hoc sinh dua nhau ton sung kha banh su ham mo lech chuan
Trang Youtube của Khá Bảnh có gần 2 triệu lượt theo dõi

Theo phân tích tâm lý lứa tuổi của Th.s Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học tâm lý – giáo dục, cho biết: Những học sinh tỏ ra hâm mộ và làm theo những hiện tượng xuất hiện trên mạng xã hội chủ yếu là học sinh cấp 2 và cấp 3, là giai đoạn tuổi dậy thì. Đặc điểm tâm lý của lứa tuổi này là tò mò, thích khám phá những điều mới lạ. Thậm chí những điều bố mẹ cấm, nhà trường cấm thì lại có xu hướng thích làm.

Do đó, việc hâm mộ hay bắt chước những thứ trẻ cảm thấy thích thú là cách chúng thể hiện, tìm kiếm giới hạn bản thân. Nếu trong khuôn khổ bạn bè với nhau, trao đổi thông thường, chúng biết giao tiếp với ai như thế nào, điều chỉnh được hành vi sẽ không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, khi cách ứng xử của con có dấu hiệu vượt qua khỏi quy chuẩn, cha mẹ cần sát sao để định hướng giáo dục.

Cần biết con đang xem gì

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội và điện thoại thông minh, học sinh ngày nay sớm được tiếp cận với một thế giới mở, liên kết với nhiều người. Chỉ dựa vào những video clip, những livestream chia sẻ hay những phát ngôn cuồng, gây sốc mà Khá Bảnh trở thành một hiện tượng, một kiểu "thần tượng" trên mạng xã hội của lứa tuổi dậy thì. Nhiều bình luận, tương tác của các bạn trẻ lại càng làm cho anh ta nổi tiếng hơn, giúp lan tỏa hình ảnh của anh ta trên mạng xã hội.

Nhiều bậc cha mẹ chia sẻ, họ rất khó kiểm soát được con xem gì, thời gian con xem bởi bận rộn với công việc. Mặt khác khi giao những thiết bị điện tử cho con, việc con tiếp xúc với những video như trên là điều không thể tránh khỏi. Trong cuộc khảo sát tại các trường học, nhiều em học sinh cũng cho biết việc các em đang xem, thích thú, trao đổi với nhau về Khá Bảnh bố mẹ cũng không hay biết.

Cũng theo Th.s Lã Linh Nga, hiện nay nhiều phụ huynh đang gặp vấn đề trong việc để con cái sử dụng điện thoại tràn lan. Khi con có dấu hiệu nghiện điện thoại, có hành vi quá giới hạn cha mẹ mới can thiệp lúc đó những đứa trẻ sẽ phản ứng vô cùng khủng khiếp, bởi tuổi này là tuổi các con chưa ý thức được hậu quả.

Sự lệch lạc trên có thể dẫn tới những hệ lụy tiêu cực trong xã hội thực, nhất là đối với giới trẻ đang trong quá trình rất quan trọng định hình tư duy, nhân sinh quan, nhân cách. Cha mẹ phải lựa rất khéo, cần gần gũi hơn nữa với con em mình, hiểu được con mình muốn gì, đang xem gì, tiếp cận cái gì để kịp thời điều chỉnh hành vi, lối sống của các em.

Ngoài ra, cần sự quan tâm của nhà trường, xã hội, cơ quan quản lý có thẩm quyền trước những biểu hiện, vi phạm về đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục, thậm chí dấu hiệu vi phạm pháp luật.

P.N - L.H

Nguồn :