M
20/10/2020 21:00

Bộ Công an yêu cầu Google gỡ bỏ các kênh youtube nhảm, phản cảm

(LĐTĐ) Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã yêu cầu Google gỡ bỏ, vô hiệu hóa 6.337 clip, 3 kênh Youtube nhảm, phản cảm trong đó có 2 kênh của Khá Bảnh và 1 kênh của Dũng Trọc.

Gameshow truyền hình “Kèo này ai thắng” gây bức xúc cho khán giả vì có cảnh dung tục Tràn lan game tiêu cực, phản cảm trên mạng xã hội: Nguy hiểm như... thuốc độc

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an (A05) cho biết thời gian qua, đơn vị đã phát hiện hàng ngàn video, clip xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; thông tin “nhảm”, phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, cổ xúy tệ nạn xã hội, lối sống lệch lạc.

Bộ Công an yêu cầu Google gỡ bỏ các kênh youtube nhảm, phản cảm
Nhiều kênh Youtube có nội dung cổ xúy tệ nạn xã hội, lối sống lệch lạc. (Ảnh chụp màn hình)

Theo A05, có thời điểm nhiều đối tượng từng có tiền án, tiền sự đã tạo lập các trang cá nhân trên mạng xã hội Facebook, Youtube và đăng các hình ảnh, video lên. Đáng nói những hình ảnh, clip được đăng tải đều nói về cuộc sống giang hồ, xã hội đen nhưng lại trở thành hiện tượng thu hút hàng triệu lượt theo dõi.

Điển hình như đối tượng Ngô Bá Khá (Khá “Bảnh”), có 4 kênh Youtube với hơn 2 triệu người theo dõi hay trang cá nhân của Nguyễn Văn Dũng (Dũng “trọc”).

Ngoài ra, A05 cũng ghi nhận trường hợp một số cá nhân là các vlogger có lượng người theo dõi lớn nhưng thường xuyên sản xuất các nội dung “nhảm”, phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục. Điển hình như kênh Youtube “Hưng Vlog” với gần 3 triệu người theo dõi.

Bên cạnh đó, lực lượng an ninh mạng cũng thường xuyên rà soát và đã phát hiện khoảng 425 trang mạng cung cấp các nội dung khiêu dâm, đồi trụy trên mạng Internet.

Để giảm thiểu các clip phản cảm, độc hại A05 cho biết thời gian vừa qua, đơn vị đã xử lý 32 trường hợp vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; qua xử lý, gỡ bỏ hơn 300 bài viết, bình luận có nội dung xấu, độc.

Ngoài ra, đơn vị đã yêu cầu Google gỡ bỏ, vô hiệu hóa 6.337 clip, 3 kênh Youtube (2 kênh của Khá “Bảnh" và 1 kênh của Dũng “Trọc”). Cùng với đó, A05 cũng đã yêu cầu Facebook gỡ bỏ 544 bài viết, tài khoản cá nhân và fanpage trên Facebook có nội dung xấu, độc, mua bán tiền giả, hướng dẫn chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, chất gây nghiện,...

Thời gian tới A05 sẽ tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, báo chí để mỗi người dân có ý thức chấp hành pháp luật, không thực hiện hành vi vi phạm đạo đức, lan truyền thói hư, tật xấu vì lợi nhuận. Tăng cường công cụ kiểm duyệt nội dung; yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam; kiên quyết xử lý các doanh nghiệp không chấp hành…

L.T

Nguồn :