Thanh niên Thủ đô: Tiên phong phát triển kinh tế số

(LĐTĐ) Với việc tích cực thực hiện hiệu quả mô hình “phiên chợ điện tử” livestream bán sản phẩm OCOP, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã phát huy vai trò tiên phong xung kích trong quá trình phát triển kinh tế số, góp phần hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm làng nghề của địa phương. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội triển khai để cụ thể hóa chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.
Hà Nội đạt nhiều chuyển biến tích cực trong chuyển đổi số Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Buổi livestream giới thiệu sản phẩm ổi Kim An của các bạn đoàn viên, thanh niên xã Kim An (huyện Thanh Oai) đã thu hút gần 10.000 người tương tác, theo dõi. Trong thời gian lên sóng trực tiếp, nhiều người đã đạt hàng mua ổi. Sau buổi livestream, Đoàn thanh niên xã tiếp tục nhận được nhiều tin nhắn đặt hàng.

“Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng chúng tôi rất vui và tự hào. Bà con nhân dân xã Kim An cũng rất phấn khởi khi những sản phẩm nông sản an toàn do chính mình làm ra được mọi người tin cậy, tiêu dùng. Điều này khích lệ chúng tôi rất nhiều, mọi người thêm tự tin hơn khi giới thiệu sản phẩm. Sắp tới, chúng tôi sẽ livestream, quảng bá các sản phẩm có thương hiệu khác như lá dong truyền thống của đất Kim An để nhiều người biết đến”, Bí thư Đoàn thanh niên xã Kim An Nguyễn Thị Thắm bày tỏ.

Thanh niên Thủ đô: Tiên phong phát triển kinh tế số
Buổi livestream giới thiệu sản phẩm của các bạn đoàn viên, thanh niên huyện Thanh Oai.

Cùng với Đoàn thanh niên xã Kim An, tất cả các cơ sở Đoàn của huyện Thanh Oai đều triển khai mô hình “phiên chợ điện tử” livestream bán sản phẩm OCOP, hỗ trợ các sản phẩm làng nghề của địa phương. Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai Nguyễn Thị Minh Nguyện cho biết, chỉ tính trong tháng 3/2024, toàn huyện đã có 19 xã tổ chức livestream quảng bá sản phẩm. Hơn 30 sản phẩm đã được Đoàn thanh niên giới thiệu, mang về doanh thu hơn 60 triệu đồng.

Những doanh nghiệp có sản phẩm được giới thiệu rất phấn khởi và nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên. Còn người dân tin tưởng, hài lòng khi nhận hàng, vì các sản phẩm trong phiên livestream đều được niêm yết giá, kiểm định chất lượng, lại vừa được hỗ trợ giá, miễn phí chuyển hàng.

Nghệ nhân Tạ Thu Hương (làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) chia sẻ: “Đây là cách làm sáng tạo của Đoàn thanh niên huyện. Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng phát triển tất yếu, bất kỳ doanh nghiệp hay hợp tác xã nào cũng cần hướng đến. Tham gia cùng các bạn đoàn viên thanh niên livestream bán những sản phẩm nón của mình, tôi không chỉ trực tiếp tương tác với khách hàng, mà còn bán được một số đơn hàng, vừa học thêm về thương mại điện tử từ các bạn trẻ”.

Cũng giống như huyện Thanh Oai, với đặc thù có nhiều làng nghề truyền thống, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Phú Xuyên đã livestream bán 5 sản phẩm của địa phương hiệu quả. Phó Bí thư Huyện đoàn Phú Xuyên Nguyễn Thị Thanh Mai bộc bạch: “Trong phiên livestream, chúng tôi bán những mặt hàng đặc trưng từ các làng nghề truyền thống của địa phương như: Kẹo lạc, túi da, đồ thủ công mỹ nghệ, giày dép… Chương trình đã nhận được 13.000 lượt theo dõi, hơn 2.000 lượt bình luận và bán được hàng trăm sản phẩm”.

Tại quận Hà Đông, đoàn viên, thanh niên đang gấp rút chuẩn bị các mặt hàng, thiết bị ghi hình, thu âm, chuẩn bị kịch bản, nội dung thuyết trình cho các sản phẩm livestream. Dự kiến, cuối tháng 4/2024, buổi livestream sẽ diễn ra, giới thiệu các mặt hàng làng nghề truyền thống như: Lụa Vạn Phúc, dao kéo Đa Sỹ, đồ mộc Thượng Mạo, các sản phẩm chế biến từ rau củ quả OCOP Đồng Mai… “Chúng tôi đặt ra chỉ tiêu của buổi livestream, phấn đấu đạt từ 15 triệu đồng trở lên. Sau đó, Quận đoàn sẽ cố gắng duy trì ít nhất 1 tháng 1 buổi livestream và triển khai 100% tới 4 cụm thi đua của Quận đoàn…”, Bí thư Quận đoàn Hà Đông Phạm Nam Hải thông tin.

Trong khi đó, quận Đống Đa mặc dù không có nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề nhưng đoàn viên, thanh niên trong quận vẫn hăng hái triển khai mô hình “phiên chợ điện tử”. Bí thư Quận đoàn Đống Đa Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết sẽ livestream quảng bá, bán các sản phẩm cho các đơn vị bạn như giò chả, miến dong của huyện Thanh Oai; chả vịt, gạo, rau củ quả của huyện Ứng Hòa vào giữa tháng 4.

Cùng với đó, các cơ sở Đoàn của quận thường xuyên chia sẻ các link livestream tiêu thụ nông sản do Thành đoàn triển khai để tăng số lượng người theo dõi, tương tác, từ đó tăng lượng nông sản được tiêu thụ qua các kênh này cho doanh nghiệp, nông dân các địa phương.

Để tăng tương tác bán hàng qua các phiên livestream, Bí thư Quận đoàn Long Biên Vũ Thị Thanh cho hay, tại Hội chợ xúc tiến thương mại của quận Long Biên vào cuối tháng 4 tới đây, Quận đoàn sẽ phối hợp các đoàn viên thanh niên là tiktoker, facebooker nổi tiếng. Đây là những người có kỹ năng tương tác cao. Quận đoàn sẽ có 10 gian hàng và tổ chức 2 buổi livestream bán hàng tại hội chợ.

Mô hình “phiên chợ điện tử” livestream bán sản phẩm OCOP là hoạt động ý nghĩa được Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai thực hiện. Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, mô hình này được triển khai với mong muốn phát huy vai trò tiên phong xung kích của thanh niên trong ứng dụng chuyển đổi số, đồng thời là hoạt động cụ thể hóa chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về “Chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tính trong tháng 3/2024, đã có 9 huyện triển khai các phiên livestream bán sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề của địa phương, thu về hơn 350 triệu đồng. Các phiên livestream không chỉ giúp tăng doanh số bán hàng mà còn giúp người sản xuất tiếp cận, thấy được hiệu quả của kênh phân phối mới, từ đó áp dụng vào quá trình marketing, tiêu thụ sản phẩm của mình...

Để đáp ứng nhu cầu của đoàn viên thanh niên khởi nghiệp với các sản phẩm OCOP trong thời đại công nghệ số, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành, giúp các bạn trẻ tiếp cận nhanh hơn với xu hướng bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, do đây là nội dung mới, kỹ năng bán hàng của đoàn viên thanh niên còn hạn chế; hạ tầng kỹ thuật còn chưa được đầu tư, dẫn đến kết quả chưa thực sự cao trong thu hút người xem và người mua…

Theo lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kết hợp với Hội Nông dân tổ chức “phiên chợ điện tử”, nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiềm năng OCOP của nông dân và thanh niên địa phương. Theo đó, Thành đoàn Hà Nội đặt chỉ tiêu, mỗi xã có 1 “phiên chợ điện tử”/tháng; doanh thu đạt tối thiểu 3 triệu đồng/phiên. Các đơn vị khối quận không có sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề sẽ hỗ trợ bán cho xã khác. Đồng thời, tổ chức Đoàn - Hội tiếp tục giúp đoàn viên thanh niên tập huấn, tiếp cận với xu hướng bán hàng mới; phát triển kỹ năng bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, để ngày càng nhiều thanh niên làm chủ “phiên chợ điện tử” một cách hiệu quả, kịp thời phát triển kinh doanh phù hợp với thị hiếu khách hàng hiện nay.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ông Võ Khắc Thái được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh

Ông Võ Khắc Thái được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (phiên đột xuất), nhiệm kỳ 2023-2028. Hội nghị nhằm kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM khóa XII, nhiệm kỳ 2022-2023.
Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm đòi hỏi phải làm nhiều việc.
Đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn

Đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, ngày 18/6, sau khi các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Cách tính lương hưu khi cải cách tiền lương

Cách tính lương hưu khi cải cách tiền lương

Khi Nhà nước áp dụng chế độ tiền lương mới, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội ban hành quy định về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, cách tính mức bình quân tiền lương làm căn cứ tính lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc…
Hơn 500 cán bộ công nhân EVNNPC hỗ trợ thi công Dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối

Hơn 500 cán bộ công nhân EVNNPC hỗ trợ thi công Dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối

(LĐTĐ) Trước yêu cầu cấp bách để hoàn thành Dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối theo yêu cầu của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 38 Đội xung kích với quân số hơn 500 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã lên đường từ ngày 30/5/2024 tham gia hỗ trợ thi công trên công trường 500kV mạch 3.
Tư duy mới, đột phá mới

Tư duy mới, đột phá mới

(LĐTĐ) Điều không thể phủ nhận, nếu ai đi xa đất nước hoặc Thủ đô Hà Nội, giờ có dịp quay về đều không khỏi ngỡ ngàng vì sự “thay da đổi thịt ”, tất cả đều có chung nhận định: Thay đổi khó tin. Nhưng bên cạnh niềm vui thì vẫn còn đó những trăn trở.
Tấm gương cán bộ quản lý mẫu mực

Tấm gương cán bộ quản lý mẫu mực

(LĐTĐ) Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hằng là tấm gương về cán bộ quản lý có trách nhiệm. Cô là Hiệu trưởng Trường THCS Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, từ năm 2020 đến nay.

Tin khác

Nhận lương hưu qua tài khoản: Tiện ích sau tiếng “tinh, tinh…”

Nhận lương hưu qua tài khoản: Tiện ích sau tiếng “tinh, tinh…”

(LĐTĐ) “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số, các địa phương thuộc thành phố Hà Nội đang quyết liệt tuyên truyền, triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Bây giờ những cán bộ về hưu thay vì phải đến UBND phường nhận lương hưu thì chỉ ngồi nhà nghe tiếng “tinh, tinh…” từ tin nhắn điện thoại báo đã chuyển tiền.
Chuyển đổi số: Yêu cầu tất yếu của ngành logistics

Chuyển đổi số: Yêu cầu tất yếu của ngành logistics

(LĐTĐ) Chuyển đổi số không còn là xu hướng mà trở thành yêu cầu tất yếu của ngành logistics trên toàn thế giới. Mặc dù lợi ích mang lại từ chuyển đổi số là rất rõ ràng, tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn cả ở cấp độ vĩ mô và vi mô, cả ở các cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương và doanh nghiệp.
Ra mắt nền tảng số giúp phát hiện sớm rủi ro an toàn thông tin

Ra mắt nền tảng số giúp phát hiện sớm rủi ro an toàn thông tin

(LĐTĐ) Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro an toàn thông tin là nền tảng số thứ tư được Cục An toàn thông tin thiết lập để hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong quản lý và triển khai bảo đảm an toàn thông tin mạng.
Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính trong cấp giấy phép lái xe

Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính trong cấp giấy phép lái xe

(LĐTĐ) Chiều 30/5, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với tổ chức, đơn vị về thủ tục hành chính, công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa; hướng dẫn triển khai thực hiện văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.
Phổ cập tên miền quốc gia .vn để phát triển kinh tế số và xã hội số

Phổ cập tên miền quốc gia .vn để phát triển kinh tế số và xã hội số

(LĐTĐ) Sau 30 năm phát triển, Việt Nam có hơn 610 nghìn tên miền quốc gia “.vn”, đứng thứ hai ASEAN, thứ 10 châu Á Thái Bình Dương, đứng thứ 40 trên thế giới. Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền “.vn” mới đạt khoảng 25%. Để thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai sáng kiến phổ cập tên miền quốc gia “.vn” với hai chính sách đặc biệt.
Đảm bảo an toàn thông tin từ camera giám sát

Đảm bảo an toàn thông tin từ camera giám sát

(LĐTĐ) Trước tình trạng có nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin từ thiết bị camera giám sát, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát. Hiện tại, Cục An toàn thông tin đang phối hợp với các doanh nghiệp, các chuyên gia để xây dựng “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho thiết bị camera giám sát”, dự kiến quy chuẩn sẽ được ban hành trong năm 2024.
Quận Hoàng Mai: Giúp giáo viên mầm non chuyển đổi số

Quận Hoàng Mai: Giúp giáo viên mầm non chuyển đổi số

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của việc chuyển đối số đối với hoạt động giáo dục và đào tạo, Trường Mầm non Yên Sở đã tổ chức tập huấn cài đặt phần mềm Mysign và sử dụng chữ ký số cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trên Hệ thống quản lý hồ sơ, sổ sách điện tử (https//hsdttruong.qlgd.edu.vn).
Chuyển đổi số ở Thái Nguyên

Chuyển đổi số ở Thái Nguyên

(LĐTĐ) Dù là tỉnh trung du - miền núi, nhưng Thái Nguyên là một trong những địa phương tiên phong về chuyển đổi số và thành tựu thu được hiện đang đứng tốp đầu cả nước về lĩnh vực này, sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số - kinh tế số - xã hội số.
Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

(LĐTĐ) Để nâng cao chất lượng phục vụ, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách muôn phương khi về thăm quê Bác Hồ kính yêu, Ban Quản lý Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ứng dụng số hóa và bố trí thêm nhiều không gian trải nghiệm cho du khách.
Dấu ấn chuyển đổi số ngành Du lịch

Dấu ấn chuyển đổi số ngành Du lịch

(LĐTĐ) Hiện các điểm tham quan, bảo tàng, khu di tích trên địa bàn Thủ đô đang tích cực đổi mới phương thức bán và soát vé tham quan thông qua hệ thống vé điện tử. Trước yêu cầu cấp thiết của chuyển đổi số trong ngành Du lịch, đây được xem như một giải pháp mới tạo thuận lợi cho cả 3 bên: Khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành và Ban Quản lý điểm đến.
Xem thêm
Phiên bản di động