Học online năm học mới: Khó khăn đủ đường

(LĐTĐ) Học online trong năm học mới, nhiều phụ huynh lo lắng khi không kịp chuẩn bị thiết bị học tập, trong khi đó nhà trường cũng phải xây dựng nhiều kịch bản để phù hợp với tình hình thực tế.
Mùa tựu trường không thể nào quên Năm học mới tạm dừng đến trường, không dừng việc học Giữ đôi mắt trẻ trong mùa dịch

Nhà trường bối rối

Ngày 1/9, hơn 600.000 học sinh bậc Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT) tại thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến.

Ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4) cho biết, để chuẩn bị cho chương trình học online, từ trước đó một tuần trường đã triển khai công việc, hướng dẫn giáo viên sử dụng các phần mềm trực tuyến. Dù đã quen với hình thức trực tuyến từ năm học trước, nhưng cả các giáo viên và học sinh còn gặp nhiều khó khăn vì mọi việc đều thực hiện ngay từ đầu, nhà trường và phụ huynh, học sinh không thể gặp nhau để trao đổi.

"Nhiều học sinh hiện vẫn chưa có sách giáo khoa, một số gia đình có nhiều con học online cũng không đủ điện thoại, máy tính để học. Trường đã tập hợp nguồn sách giáo khoa điện tử để gửi cho học sinh dùng tạm thời gian này", ông Đảo nói.

Được biết, trong ngày nhập học đầu tiên, các giáo viên và học sinh chủ yếu làm quen với nhau, qua đó ghi nhận thông tin về gia đình học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Sau đó, giáo viên sẽ bắt đầu củng cố kiến thức năm học cũ trước khi dạy kiến thức mới. Tuy nhiên, ở nhiều trường ghi nhận tình trạng thiếu học sinh nhập học. Ngoài ra các học sinh chuyển cấp cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận giáo viên và cách học mới.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh, từ chiều 31/8, Sở đã có văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; trường phổ thông nhiều cấp học về hướng dẫn tổ chức hoạt động dạy học đầu năm học 2021 - 2022.

Sở yêu cầu, các đơn vị chuẩn bị đầy đủ điều kiện để tổ chức dạy học trên Internet, hỗ trợ học sinh không thể tham gia học tập trên Internet. Xây dựng kịch bản tổ chức dạy học: trực tuyến, trực tuyến - trực tiếp, trực tiếp nhằm linh động ứng phó trước tình hình dịch bệnh. Xây dựng các phương án tổ chức hoạt động dạy học cho các đối tượng học sinh.

Trước tình trạng nhiều học sinh thiếu thiết bị học tập, Sở cũng yêu cầu từ ngày 1/9 - 4/9, các trường chuẩn bị, lập danh sách học sinh không thể tham gia học tập trên Internet, hỗ trợ học sinh đang gặp khó khăn.

Học online năm học mới: Khó khăn đủ đường
Năm nay, học sinh thành phố Hồ Chí Minh sẽ học online cả học kỳ 1.

Các trường học trên địa bàn thành phố cũng không tổ chức dạy học 2 buổi/ngày trong thời gian từ ngày 6- 18/9/2021. Triển khai các chủ đề dạy học trên Internet, gửi tài liệu hướng dẫn cho học sinh học tập tại nhà.

Sở cũng yêu cầu giáo viên chọn lựa những chủ đề, những môn học mà học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn để bố trí thời khóa biểu trực tuyến; Tuyệt đối không sắp xếp thời khóa biểu trực tuyến giống hoàn toàn với thời khóa biểu học khi trực tiếp.

Trước đó, để chia sẻ khó khăn với phụ huynh trong tình hình dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đồng ý miễn học phí học kỳ 1 (năm học 2021- 2022) cho học sinh các trường công lập.

Không đủ thiết bị học tập

Dịch Covid-19 ập đến khi năm học cũ chưa kịp kết thúc, sau đó là thời gian phong tỏa kéo dài đến 3 tháng liên tiếp, vì vậy nhiều phụ huynh ở thành phố Hồ Chí Minh chưa kịp mua sách vở, đồ dùng học tập cho con.

"Tôi chưa kịp mua đủ bộ sách vở cho 3 con, tôi đã đặt mua bộ sách mới nhưng lúc nào cũng thấy báo hết hàng, phải đi xin sách cũ nhưng cũng chỉ được một vài quyển cơ bản", chị Phan Thị Mỹ Hồng - phụ huynh ở Quận 12 chia sẻ.

Trên các nhóm cộng đồng dân cư, nhiều cha mẹ đăng tải hàng loạt bài đăng xin sách, mua sách sát ngày nhập học. "Sách các cấp còn dễ, chứ sách lớp 1 thì phải mua mới, mà tôi đặt khắp nơi không ai chịu giao. Hôm nay gặp thầy cô, tôi đã báo với nhà trường để nhờ trợ giúp đặt mua sách mới", anh Kiều Quân (ngụ Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết.

Bên cạnh việc không mua được sách mới, nhiều gia đình còn rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì nhà đông con nhưng chỉ có 2 chiếc điện thoại và không có máy tính. Các phụ huynh chia sẻ chưa biết cho con học online như thế nào.

Học online năm học mới: Khó khăn đủ đường
Trên một số cộng đồng dân cư, các phụ huynh ráo riết đi xin sách để cho con học.

Anh Vũ Văn Hùng (ngụ hẻm 496 Dương Quảng Hàm, phường 6, quận Gò Vấp) chia sẻ, anh làm nghề thợ hàn, vợ bán hàng ở chợ nhưng từ ngày nghỉ dịch, gia đình anh không làm ra tiền. Hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả khi đang ở trọ, mỗi tháng phải đóng gần 4 triệu tiền nhà.

"Dịch này chủ trọ hỗ trợ cho nửa tiền phòng, còn ăn uống phải xin túi an sinh và tiền trợ cấp của Nhà nước, giờ 3 đứa con đều trong diện học online mà chưa biết thế nào. Sáng nay để 3 đứa con nhập học tôi phải mượn đứa em trong dãy trọ cái máy tính. Mà họ đâu cho mình mượn mãi được", anh Hùng nói.

Đồng cảnh ngộ, anh Thắng (ngụ thành phố Thủ Đức) cho biết, thành phố vừa cho phép shipper hoạt động trở lại, vì thế anh đã đăng ký với công ty để đi làm lại. Thế nhưng nhà anh cũng có 2 con cần điện thoại để học. "Giờ phải chọn thôi, hoặc là bố nghỉ ở nhà thất nghiệp tiếp hoặc 2 đứa thay phiên nhau học trên điện thoại của mẹ", anh Thắng nói.

Bên cạnh khó khăn về việc không đủ thiết bị, sách vở học online, nhiều phụ huynh cũng cho biết không an tâm khi giao điện thoại cho con, đặc biệt những em đang trong độ tuổi tò mò.

"Con tôi sẽ học từ ngày 8/9. Nhưng chúng tôi không thể 24/24 ngồi giám sát con học được, giờ trên điện thoại cũng nhiều thông tin tiêu cực. Hy vọng ngành giáo dục sẽ có phương án dạy học hiệu quả, tránh tình trạng để các bé sử dụng điện thoại quá nhiều", một phụ huynh có con vào lớp 1 chia sẻ.

Được biết, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đang hướng dẫn các trường tùy điều kiện, sắp xếp thời khóa biểu dạy trực tuyến.

Ngoài ra, các trường cũng xây dựng nhiều kịch bản để triển khai dạy học trực tuyến gồm 3 phương án: Tất cả học sinh có đủ điều kiện tối thiểu để tham gia học trực tuyến theo thời khóa biểu; Một số em chỉ có thể vào hệ thống học tập trực tuyến khi có thể và nhiều em không có điều kiện học tập trực tuyến.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, mọi gia đình và các em đều phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh để có thể tiếp cận với kiến thức.
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Xem thêm
Phiên bản di động