Năm học mới tạm dừng đến trường, không dừng việc học

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 sắp bắt đầu với những điều đặc biệt chưa từng có tiền lệ. Nếu như trước đây, hành trang cho năm học mới chỉ cần sách vở, giấy bút thì năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các em học sinh sẽ phải tập làm quen với máy tính hay thiết bị thông minh trước giờ lên lớp. Đến thời điểm hiện tại, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản sẵn sàng cho phương án học trực tuyến trên tinh thần “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.
Tăng cường thích nghi, tiếp tục lộ trình đổi mới Hà Nội: Khai giảng năm học mới trực tuyến vào ngày 5/9

Chủ động xây dựng kịch bản ngày khai giảng

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố ban hành, ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả các cấp học, ngành học từ ngày 1/9. Ngày khai giảng được tổ chức thống nhất trên toàn Thành phố vào ngày 5/9.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thành phố vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội theo nguyên tắc của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày khai giảng sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến và truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, song vẫn tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Năm học mới tạm dừng đến trường, không dừng việc học
Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Ba Đình) tổ chức họp phụ huynh và tổng kết năm học 2020-2021 trực tuyến.

Trong Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có quy định rõ, người đứng đầu cơ sở giáo dục được quyền quyết định hình thức tổ chức dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp; tổ chức dạy học trực tuyến thay thế dạy học trực tiếp tại cơ sở giáo dục trong thời gian học sinh không đến trường để học tập vì lý do bất khả kháng. Do đó, để chủ động trong tình hình mới, nhiều trường học trên địa bàn Thành phố đã xây dựng kịch bản, phương án triển khai dạy và học. Trong đó, sẵn sàng cho cả phương án khai giảng trực tuyến cũng như dạy và học trực tuyến.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình) Nguyễn Quốc Dương cho biết, công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được nhà trường triển khai đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cùng đó, nhà trường đã có kế hoạch để chủ động tổ chức khai giảng trực tuyến với phương án kịch bản phần lễ ngắn gọn nhưng bảo đảm trang trọng, nhất là nghi lễ chào cờ.

Tại Trường Trung học cơ sở Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm), theo Hiệu trưởng Hoàng Thị Yến, khai giảng trực tiếp tiến hành như thế nào thì khai giảng trực tuyến cũng thực hiện tương tự như vậy với đầy đủ nghi thức. Học sinh sẽ mặc đồng phục, giữ đúng tác phong, trật tự ngồi trước màn hình; nghiêm trang chào cờ theo nghi thức Đội. Để buổi khai giảng sinh động và nhiều màu sắc, qua các ứng dụng công nghệ thông tin, nhà trường sẽ lồng ghép nhạc hiệu cùng những tiết mục văn nghệ đã được thầy cô và học sinh thực hiện trước đó.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Dương Xá (huyện Gia Lâm) Lê Thị Hồng Thu chia sẻ, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện dạy học trực tuyến như bồi dưỡng giáo viên, nâng cao năng lực xây dựng bài giảng trực tuyến; đồng thời hỗ trợ học sinh về thiết bị, phương pháp học trực tuyến; xây dựng nội quy lớp học trực tuyến, đảm bảo kỷ cương nề nếp giờ học, quản lý sĩ số học sinh...

Là huyện xa trung tâm và còn nhiều khó khăn nhưng ngành GD&ĐT huyện Ba Vì đã chủ động tổ chức nhiều lớp tập huấn về nâng cao công nghệ thông tin trong dạy và học, kiểm tra trực tuyến cho tất cả các cán bộ quản lý, giáo viên các cấp như: Tập huấn về phần mềm ứng dụng Zoom Meeting cơ bản và nâng cao, ứng dụng Google Meet, Office 365; đào tạo trực tuyến về kỹ thuật thiết kế bài giảng, định dạng video, chèn, ghi âm, ghi hình; thiết lập Fanpage học từ xa; nghiên cứu giải quyết vấn đề về tổ chức kiểm tra trên môi trường trực tuyến...

Theo Trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh, trước thực trạng vẫn còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn do thiếu trang thiết bị phục vụ học trực tuyến, ngay từ đầu năm học vừa qua, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường tổ chức phát động phong trào ủng hộ trong phụ huynh học sinh, nhân dân. Kết quả đã quyên góp được 168 điện thoại thông minh, 47 máy tính, 3 Ipad, 15 ti vi; phối hợp với Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phát động quyên góp được 10 bộ máy tính, 15 máy chiếu để giúp các thầy, cô cùng các em học sinh dạy và học trực tuyến.

Tại quận Ba Đình, dù đã có kinh nghiệm từ những năm học trước nhưng Phòng GD&ĐT quận vẫn tổ chức các buổi tập huấn tăng cường kỹ năng quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến năm học 2021-2022 cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hỗ trợ trực tiếp công tác chuyên môn các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Giải pháp bền vững, lâu dài

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện vào đầu năm 2020, đến nay, ngành GD&ĐT Thủ đô đã chủ động với nhiều giải pháp linh hoạt, chuyển trạng thái dạy học kịp thời từ trực tiếp sang trực tuyến; qua đó vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, vừa đảm bảo chất lượng và hoàn thành chương trình học theo đúng tiến độ. Điển hình như cuối năm học 2020-2021 vừa qua, do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, học sinh các cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố đã tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 để chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Năm học mới tạm dừng đến trường, không dừng việc học
Ảnh minh họa

Do tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, UBND Thành phố đã đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội điều chỉnh khung thời gian năm học 2020-2021. Học sinh được nghỉ hè sớm, bắt đầu từ ngày 15/5. Tại thời điểm đó, phần lớn các trường chưa hoàn thành việc kiểm tra đánh giá định kỳ các môn học cuối học kỳ 2. Để hoàn thành nhiệm vụ năm học, ngành GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương án tổ chức cho học sinh của Thành phố kiểm tra học kỳ II và tổng kết năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến. Mặc dù là năm đầu tiên thực hiện thi và tổng kết trực tuyến, song các trường trên địa bàn đều xây dựng kế hoạch một cách nghiêm túc và không để xảy ra sai sót nào.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Lãng (huyện Phú Xuyên) Trần Thị Thu Thủy, để đảm bảo việc kiểm tra cuối năm học diễn ra nghiêm túc, minh bạch và tránh gian lận, nhà trường đã tổ chức tập huấn kỹ càng đến từng giáo viên. Theo đó, học sinh buộc phải bật webcam (hình ảnh), micro (âm thanh) trong suốt quá trình làm bài. Ngoài một giáo viên coi thi/lớp, Ban Giám hiệu làm nhiệm vụ giám sát và tiến hành ghi âm tại từng phòng cho đến khi học sinh kết thúc môn kiểm tra.

Trải qua kỳ kiểm tra chưa từng có tiền lệ, cô giáo Trần Thị Thanh Hương (Trường Tiểu học Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng) cho biết, trước khó khăn chung do dịch bệnh, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm luôn nhận được sự phối hợp của phụ huynh. Đặc biệt ở kỳ kiểm tra cuối năm học, phụ huynh đã đồng hành, hỗ trợ về mặt kỹ thuật để các con ôn tập và hoàn thành các bài kiểm tra trực tuyến. Tuy còn bỡ ngỡ với hình thức này, nhưng các con đã đều cố gắng hết sức và đạt kết quả tốt...

Tại hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 ngành GD&ĐT Hà Nội vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, trước tình hình mới, ngành GD&ĐT phải xác định việc dạy học trực tuyến là giải pháp lâu dài, đòi hỏi các nhà trường cần tiếp tục chủ động, linh hoạt, tích cực triển khai nhiệm vụ. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị xây dựng tài liệu chuyên đề riêng bồi dưỡng cho giáo viên để tăng cường kỹ năng, giúp giáo viên đáp ứng lâu dài với việc dạy học trực tuyến.

Nhận định dịch Covid-19 còn những diễn biến khó lường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các trường học cần chủ động xây dựng phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học phù hợp trong năm học 2021-2022. Ngoài ra, Thành phố đã giao Sở GD&ĐT Hà Nội tăng cường tập huấn cho đội ngũ giáo viên để triển khai dạy học trực tuyến hiệu quả với quan điểm coi đây là giải pháp bền vững, đặc biệt là tập huấn về kỹ năng thích ứng của giáo viên, học sinh trong việc dạy và học trực tuyến.

Triển khai học trực tuyến để không gián đoạn học tập đã không còn là việc mới mẻ với các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội trong gần 2 năm qua. Trên tinh thần “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Hà Nội quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo chất lượng dạy và học trong năm học 2021-2022. /.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Hà Nội: Tiếp tục việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến

Hà Nội: Tiếp tục việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến khó lường, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến; thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, mọi gia đình và các em đều phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh để có thể tiếp cận với kiến thức.
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Xem thêm
Phiên bản di động