M
14:29 | 11/07/2019

Hà Nội: Hỗ trợ 100% mức đóng BHYT với hộ gia đình cận nghèo

(LĐTĐ) Hà Nội sẽ hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho thành viên hộ gia đình nghèo sau khi được công nhận thoát cận nghèo. Thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng sau khi hộ gia đình thoát cận nghèo.

ha noi ho tro 100 muc dong bhyt voi ho gia dinh can ngheo Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”
ha noi ho tro 100 muc dong bhyt voi ho gia dinh can ngheo Năm 2019: Phấn đấu cả nước đạt tỷ lệ 90% dân số tham gia BHYT

Chủ trương trên được Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội thông qua tại phiên họp chiều ngày 8/7 kỳ họp thứ chín Hội đồng Nhân dân thành phố khóa XV.

Theo Nghị quyết về việc quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống đã được thông qua, đối tượng áp dụng bao gồm:

Thành viên thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động thuộc diện: Người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo. Thành viên hộ gia đình nghèo sau khi được công nhận thoát nghèo. Người khuyết tật nặng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ. Các đối tượng này là thành viên thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo.

Chính sách cụ thể như sau: Hỗ trợ hàng tháng đối với thành viên thuộc hộ không có khả năng thoát nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động thuộc diện: Người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo (HIV, ung thư, suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo, xơ gan giai đoạn mất bù, suy tim độ 4 và các bệnh hiểm nghèo khác theo quy định của cơ quan y tế).

Mức hỗ trợ hàng tháng áp dụng bằng mức chuẩn nghèo của thành phố Hà Nội (khu vực thành thị: 1.400.000 đồng/người/tháng; khu vực nông thôn: 1.100.000 đồng/người/tháng). Mức trợ cấp hàng tháng sẽ được điều chỉnh tương ứng khi chuẩn nghèo của Thành phố thay đổi.

Hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho thành viên hộ gia đình nghèo sau khi được công nhận thoát cận nghèo. Thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng sau khi hộ gia đình thoát cận nghèo.

Hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí học tập mức 100.000 đồng/học sinh/tháng cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông (kể cả học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục thường xuyên) là thành viên hộ gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo. Thời gian hỗ trợ theo thời gian học thực tế không quá 9 tháng/năm học, tối đa không quá 3 năm học sau khi hộ gia đình thoát nghèo.

Theo thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội, tính đến đầu năm 2019, toàn Thành phố còn 23.289 hộ nghèo, chiếm 1,16% tổng số hộ dân toàn Thành phố. Trong đó, có 9.777 hộ có khả năng thoát nghèo (chiếm 42% tổng số hộ nghèo) và 13.512 hộ không có khả năng thoát nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn do không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động.

Vì vậy, việc Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tránh tái nghèo sau khi đã được công nhận thoát nghèo góp phần hiệu quả vào mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững; phấn đấu đến cuối năm 2019 TP Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo.

N.L

Nguồn :