F1 đi làm, F0 nhẹ nên cẩn trọng!

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất cho F1, F0 không triệu chứng đi làm trong thời gian cách ly. Về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế đưa ra và mong muốn đề xuất trên được các cơ quan chức năng thông qua.
Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc khi trẻ mắc Covid-19 điều trị tại nhà Bộ Y tế đề nghị xử phạt nghiêm việc “thổi giá" kit test Covid-19 Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly mới đối với F1
F1 đi làm, F0 nhẹ nên cẩn trọng!
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng, để đảm bảo an toàn, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp có thể cho F1 đi làm, còn F0 nên ở nhà. Tình hình dịch hiện hay diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nhà máy, công ty trên khắp địa bàn cả nước số F0 liên tục tăng cao. Nếu cứ áp dụng biện pháp cho F0 và đặc biệt là F1 nghỉ thì nguồn lao động phục vụ cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp càng khó hơn.

Thế nên, để ổn định sản xuất, tránh đứt gãy về sản xuất và cung ứng hàng hóa, lãnh đạo một số sở Lao động- Thương binh và Xã hội khi trao đổi với báo chí cũng cho rằng, đối với F1 thì nên cho đi làm. Đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp thiếu hụt nhiều lao động. Trong bối cảnh gia tăng F0 nhiều như hiện nay nếu không có phương án phù hợp sẽ dẫn đến việc thiếu lao động trầm trọng.

Thiếu hụt lao động đang là vấn đề nan giải đối với cộng đồng doanh nghiệp, vấn đề đặt ra dù có khó đến mức nào, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe người dân và cộng đồng. Chính vì thế, nhiều người nêu quan điểm, cho F1 đi làm để đảm bảo sản xuất, kinh doanh, nhưng doanh nghiệp phải có cách sắp xếp, bố trí hợp lý. Còn đối với F0, tuy đa số hiện nay là thể nhẹ, nhưng quan trọng sức khỏe người lao động phải được đảm bảo. Chúng ta hay nói về hậu Covid-19, về quyền của người lao động mà huy động F0 đi làm là chưa ổn.

Về đề xuất nới lỏng, cho F0, F1 đi làm trong thời gian cách ly như đề xuất của Bộ Y tế, trả lời báo chí, PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho rằng, thực tế hiện nay người dân đã được tiêm vắc xin đạt tỷ lệ cao, các ca bệnh thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Tuy vậy, nếu để dịch bùng phát quá mạnh sẽ gây quá tải hệ thống y tế khiến số ca chuyển nặng tăng lên và như vậy số ca tử vong cũng tăng lên.

Vì vậy chúng ta nới lỏng nhưng không phải buông trôi, thả lỏng mà là chuyển từ cấm đoán sang quản lý rủi ro. Chính vì thế, PGS, TS Phu cho rằng, đây chỉ mới là đề xuất của Bộ Y tế, còn việc quyết định như thế nào thì tùy thuộc từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, làm sao cho hợp lý, tránh việc không kiểm soát được dịch, dẫn đến việc cả cơ quan, doanh nghiệp sẽ không còn lao động để làm việc.

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, dự báo tới đây số ca mắc còn gia tăng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ đối diện với khả năng thiếu hụt lao động. Do đó, nên chăng cơ quan quản lý Nhà nước có văn bản và quy định rõ ràng để F1 được phép đi làm mà vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch. Còn đối với các F0, ít nhất trong thời gian hiện tại không nên quy định cho F0 nhẹ, F0 không triệu chứng đi làm.

H.L

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022; tặng quà công nhân lao động nhân ...
Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày này tại Nhà thi đấu Đại học Y Hà Nội, các đoàn thể thao tham gia thi đấu môn bóng rổ trong khuôn khổ SEA Games 31 đang ...
Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự  để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh ...
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ ...
Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm, cơ bản hoàn thành năm 2026 và hoàn thành toàn bộ năm ...
Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (19/5), ở môn bơi lội, các VĐV Việt Nam có nhiều cơ hội giành thêm huy chương ở hàng loạt nội dung như: 800m ...

Tin khác

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế giới nói chung, đô thị Việt Nam nói riêng, trong đó có Thủ đô Hà Nội, chỉ cần nhìn kiến trúc đô thị sẽ “đọc” được phần nào về văn hóa, tập quán, kinh tế của thành phố đó, thậm chí đất nước đó ra sao.
Để công viên là không gian mở

Để công viên là không gian mở

(LĐTĐ) Công viên là khu vực được bảo vệ các nguồn thiên nhiên tự có hay trồng, một nơi vui chơi, giải trí đại chúng, các hoạt động văn hóa, hưởng thụ. Do đó, việc “giải phóng” các công viên để tạo ra một không gian giao thoa với môi trường xung quanh, nơi vui chơi cho nhân dân là điều cần xem xét.
Vì một nền hành chính công minh bạch

Vì một nền hành chính công minh bạch

(LĐTĐ) Việc Hà Nội là một trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI năm 2021 cao nhất (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành) là minh chứng sống động về tính hiệu quả về cải cách hành chính gắn với một nền hành chính công minh bạch mà thành phố đang thực hiện.
Mong lương - giá là một thể thống nhất

Mong lương - giá là một thể thống nhất

(LĐTĐ) Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước đang tạo ra sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân. Bên cạnh sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, một trong những vấn đề mà người dân mong muốn là cần tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách để không còn cơ hội cho tham nhũng.
Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Quốc tế Lao động 1/5 và chào mừng Tháng Công nhân năm 2022, mỗi chúng ta càng thêm tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, trân quý quá khứ, nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng nỗ lực phấn đấu để cùng nhau xây dựng đất nước hùng cường.
Đại lộ sinh đại phú!

Đại lộ sinh đại phú!

(LĐTĐ) Giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Thực tiễn đã chứng minh, ở đâu hạ tầng giao thông đi trước, trong đó có việc mở mang hệ thống đường bộ hiện đại, ở đó kinh tế ắt sẽ phát triển. Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu để thúc đẩy cả vùng Thủ đô rộng lớn phát triển xứng tầm khu vực.
Xây dựng văn hóa không tham nhũng

Xây dựng văn hóa không tham nhũng

(LĐTĐ) Cơ chế có minh bạch thế nào, hành lang pháp lý có chặt chẽ đến mấy mà đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý không liêm chính thì vẫn xảy ra tiêu cực, lãng phí. Vì vậy, việc Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhằm thể hiện quyết tâm loại tham nhũng ra khỏi đời sống chính trị- xã hội.
Không còn quy định hàm!

Không còn quy định hàm!

(LĐTĐ) Kết luận số 33 của Ban Bí thư Trung ương Đảng mới đây về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị là một trong những chính sách để cụ thể hóa Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, đồng thời “minh định” rõ ràng cấp vụ, cấp ban, cấp phòng hiện nay.
Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Trong bối cảnh mặt bằng giá tăng cao, việc áp dụng mức nộp thuế thu nhập cá nhân như quy định là không còn phù hợp. Bởi vậy, việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến bộ, ngành, tỉnh, thành, tổ chức, cá nhân về sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) là cần thiết.
Niềm tin và hy vọng

Niềm tin và hy vọng

(LĐTĐ) Việc Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ là kim chỉ nam tạo động lực để Thủ đô phát triển vươn lên xứng tầm đất nước và khu vực.
Xem thêm
Phiên bản di động