M
15:36 | 13/02/2020

Đồng hành cùng công nhân vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Trước dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngoài đối mặt với việc các mặt hàng thiết yếu bị tăng giá, nhiều gia đình công nhân lao động tại các khu công nghiệp không khỏi lo lắng khi đối diện với khó khăn trông con mùa dịch bệnh. Để “vượt khó”, nhiều công nhân phải chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con. Thấu hiểu được những khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã vào cuộc cùng hỗ trợ công nhân lao động phòng, chống dịch bệnh. 

dong hanh cung cong nhan vuot qua kho khan Đề xuất hỗ trợ 50% mức lương cơ sở đối với giáo viên mầm non tại các khu công nghiệp
dong hanh cung cong nhan vuot qua kho khan Tư tưởng công nhân viên chức lao động ổn định, phấn khởi sau Tết Nguyên đán
dong hanh cung cong nhan vuot qua kho khan Bạn đồng hành cùng công nhân lao động
dong hanh cung cong nhan vuot qua kho khan
Công nhân lao động tại Công ty TNHH Điện tử Asti Việt Nam được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc

Mọi sinh hoạt bị đảo lộn

Không khí khu nhà trọ của công nhân trong những ngày này vắng vẻ hơn rất nhiều, tiếng í ới nô đùa nhau của trẻ con dường như cũng yên ắng hơn. Mọi công nhân trở lại làm việc với một tâm lý lo lắng bởi ngoài gánh nặng, nỗi lo cơm áo gạo tiền, giờ đây công nhân còn phải lo dịch bệnh.

Đặc biệt hơn để phòng chống dịch bệnh các trường học trên địa bàn Thủ đô đều cho học sinh nghỉ học, không ít gia đình công nhân vì bận công việc họ khó thu xếp thời gian nghỉ làm để trông con nên đã chọn cách gửi con về quê nhờ ông bà, người thân chăm sóc giúp. Bên cạnh đó một số gia đình được ông bà nội, ngoại ở quê lên trông cháu.

Anh Võ Bá Giang, công nhân Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho biết, mấy buổi đầu khi nhận được thông báo nghỉ học của nhà trường, vợ chồng anh cũng mừng vì ở nhà thì sức khỏe của các con có thể được đảm bảo hơn nhưng lo cũng nhiều hơn. Mấy hôm đầu cuộc sống sinh hoạt của gia đình anh đảo lộn hết cả, công việc của hai vợ chồng cũng bị ảnh hưởng, lo lắng vì sợ không sắp xếp được công việc để trông con.

Nhưng sau rồi cũng quen vì theo ông Giang dù sao sức khỏe của con và gia đình cũng là điều quan trọng nhất. Sau mấy ngày hai vợ chồng xin nghỉ phép để luân phiên nhau trông các con, thậm chí có hôm vợ chồng anh phải xin về sớm để dành thời gian trông con. Đến khi các con được tiếp tục cho nghỉ thêm, vợ chồng anh đành gọi điện về quê nhờ bà nội lên trông cháu giúp để hai vợ chồng an tâm đi làm.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Sung (công nhân Khu công nghiệp Phú Nghĩa), chị làm ca sáng nên thường kết thúc vào lúc đầu giờ chiều. Đầu năm công việc cũng chưa quá nhiều, trong đợt dịch bệnh này, thấu hiểu vất vả của công nhân lao động nên công ty cũng tạo điều kiện cho anh em công nhân không phải tăng ca thường xuyên. Nhờ đó mà chị có thêm thời gian để chăm sóc các con trong những ngày các con nghỉ học. Chị cho biết, trong đợt dịch này tại xóm trọ của chị câu chuyện một người trông trẻ con cho cả xóm không phải là chuyện hiếm gặp.

Cùng chung cảnh tìm cách để trông con trong mùa dịch, vợ chồng chị Hoàng Thị Hải, công nhân công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết vợ chồng chị có hai con nhỏ, đầu năm công việc sản xuất ở công ty cũng nhiều nên chị không thể xin nghỉ làm nhiều ngày liên tiếp để trông con. Để ứng phó với tình hình, chị và chồng cũng thống nhất luân phiên nhau xin nghỉ phép ở nhà trông con.

“Vất vả một tuần, công việc cũng bị ảnh hưởng đôi chút, đến lần thứ hai nhận được thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học của nhà trường khiến vợ chồng tôi thực sự lo lắng. Chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình trông cả vào đồng lương công nhân hàng tháng của hai vợ chồng, nếu nghỉ quá nhiều lương chẳng còn là bao rồi nhiều khoản sinh hoạt phải chi tiêu, đó cũng là điều khiến tôi băn khoăn nhất. Sau khi bàn bạc, vợ chồng tôi quyết định nhờ bà ở quê ra trông cháu để vợ chồng tôi có thể yên tâm đi làm”, chị Hải cho biết.

Cũng ở trong hoàn cảnh không có người trông con, mặc dù các con đã lớn, có thể tự chăm sóc nhau khi bố mẹ vắng nhà nhưng từ ngày các con nghỉ học, chị Trần Thị Bạch Yến, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam trưa nào cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa vội vã về dọn dẹp nhà, lo cơm nước cho 2 con nhỏ. Chị cho biết từ hôm có dịch đến nay, phía cửa ra vào trước nhà luôn được đặt một lọ nước rửa tay để gia đình sử dụng, trong những ngày các con được nghỉ học chị thường xuyên nhắc nhở và tạo cho các con có thói quen rửa tay nhiều lần trong ngày.

“Các con được nghỉ học cũng tốt sẽ hạn chế được nguồn lây nhiễm bệnh, các con tôi đều lớn, chúng tự chơi và trông nhau được tuy nhiên nếu dịch bệnh kéo dài, tôi buộc phải nhờ ông bà ở quê lên trông con để yên tâm làm việc”, chị Yến bộc bạch.

Doanh nghiệp tạo thuận lợi cho công nhân

Trước những khó khăn của người lao động trong tình hình dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp cũng đã kịp thời có giải pháp giúp họ an tâm làm việc. Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho biết trong đợt dịch này những trường hợp công nhân lao động làm việc tại Công ty có con nhỏ được nghỉ học cũng tương đối.

Trước những khó khăn của người lao động trong tình hình dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp cũng đã kịp thời có giải pháp giúp họ an tâm làm việc. Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho biết trong đợt dịch này những trường hợp công nhân lao động làm việc tại Công ty có con nhỏ được nghỉ học cũng tương đối. Đó cũng là hiện trạng chung của công nhân lao động trong cả khu công nghiệp do đó Công ty động viên người lao động để họ có thêm động lực sắp xếp ổn thỏa việc gia đình để không ảnh hưởng nhiều đến công việc.

Đó cũng là hiện trạng chung của công nhân lao động trong cả khu công nghiệp do đó Công ty động viên người lao động để họ có thêm động lực sắp xếp ổn thỏa việc gia đình để không ảnh hưởng nhiều đến công việc. Tùy thuộc vào số lượng, những trường hợp khó khăn quá không thể thu xếp được việc trông con thì công đoàn sẽ đề xuất Công ty xem xét và giúp công nhân lao động khắc phục khó khăn.

Theo ông Sơn thực tế Công ty cũng đã thực hiện việc điều chỉnh ca làm việc cho công nhân lao động, khi công nhân có nguyện vọng, đề xuất đổi ca làm việc để trông con thì Công ty cũng tạo điều kiện cho người lao động. Bên cạnh đó, hiện tại hàng ngày 24/24h Công ty đã và đang tiến hành đo thân nhiệt đối với tất cả người lao động, nhà cung cấp cũng như khách hàng vào giao dịch tại Công ty ngay từ bên ngoài cổng ra vào và yêu cầu phải đeo khẩu trang khi vào giao dịch, làm việc.

Đối với những trường hợp bị ốm sẽ được kiểm tra, theo dõi và thông báo tới các cơ quan chức năng. Ngoài ra Công ty thường xuyên thông báo để người lao động nắm bắt được thông tin về dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch bệnh, ở các cửa ra vào đều được bố trí nước rửa tay tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân sát khuẩn tay phòng, chống dịch bệnh.

Còn tại Công ty TNHH Điện tử Asti Việt Nam cũng tạo điều kiện cho công nhân lao động có con nhỏ được đổi ca làm việc, những trường hợp công nhân xin nghỉ phép để ở nhà trông con cũng được Công ty xem xét. Ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Asti Việt Nam cho biết để phòng chống dịch bệnh, ngay từ những ngày làm việc sau Tết Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, cảnh báo, dán các thông báo về triệu chứng bệnh, các biện pháp phòng, tránh dịch tại nhiều địa điểm trong Công ty giúp công nhân lao động nắm bắt được.

Công ty cũng tiến hành đo thân nhiệt khi công nhân vào làm việc và được yêu cầu đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay ở nhiều vị trí tại Công ty, thường xuyên vệ sinh nhà xưởng, tại các khu vực để cốc được lắp đèn diệt khuẩn.

Hoa Nguyễn

Nguồn :