Điểm sáng mô hình trang trại, chăn nuôi ở huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Với mô hình chăn nuôi bò và chế biến thực phẩm, dịch vụ nông nghiệp, Anh Trần Văn Thắng ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội) là 1 trong số 100 "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2017 - 2022”.
Nông dân Thủ đô xuất sắc tâm huyết với mô hình trang trại thực vật cảnh Vinamilk Green Farm - mô hình trang trại bò sữa phát triển bền vững Người "gieo hương" lên đất phù sa

Với diện tích được mở rộng hơn 6.000m2, mô hình chăn nuôi, chế biến thực phẩm của gia đình anh Trần Văn Thắng đã mang về thu nhập tiền tỷ mỗi năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Năm 2010, anh Thắng khởi nghiệp xây dựng mô hình sản xuất với trang trại nuôi bò 1.800m2, nuôi trùn quế 720m2, và diện tích đất trồng cỏ chăn nuôi 3.600m2. Trang trại chăn nuôi bò theo hình thức bán công nghiệp của anh với 1.000 con bò, hiệu quả kinh tế thu nhập từ chăn nuôi bò mang lại lợi nhuận 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 20 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ.

Điểm sáng mô hình trang trại, chăn nuôi ở huyện Đan Phượng
Anh Trần Văn Thắng (giữa) là 1 trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022

Chăn nuôi thuận lợi, đến năm 2012, anh đầu tư cơ sở giết mổ, chế biến thịt bò. Ban đầu anh Thắng nuôi giống bò cỏ truyền thống, nhưng từ năm 2014, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ bò thương phẩm, anh nhập các giống bò ngoại như bò 3B, bò Brahman về nuôi vỗ béo.

Anh Thắng cho biết, để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, anh đã đầu tư hệ thống cho bò uống nước tự động, áp dụng công nghệ sinh học, bảo vệ môi trường. Khu chăn nuôi của anh cách xa khu dân cư và được xây dựng với hệ thống xử lý môi trường bảo đảm an toàn cho chăn nuôi. Khu giết mổ chế biến thịt bò của cơ sở anh đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng quy trình giết mổ nhân đạo của Úc. Bình quân mỗi ngày, cơ sở của anh Thắng giết mổ từ 10 -15 con bò, cung cấp thịt ra thị trường.

Đối với các loại hình sản xuất kinh doanh dịch vụ khác, anh Thắng thu lợi nhuận 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân 8 triệu đồng/tháng. Anh áp dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh như xây dựng chuỗi cung cấp hàng hóa từ khâu sản xuất đến tiêu dùng, bảo đảm vệ sinh môi trường, đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Anh Thắng cũng mạnh dạn trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong chăn nuôi bò, nuôi trùn quế để nâng cao sản lượng, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích canh tác và sử dụng.

Điểm sáng mô hình trang trại, chăn nuôi huyện Đan Phượng
Anh Trần Văn Thắng là người nông dân đi đầu trong việc áp dụng các mô hình sản xuất chăn nuôi tập trung

Có thể nói, anh Trần Văn Thắng là người nông dân đi đầu trong việc áp dụng các mô hình sản xuất chăn nuôi tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế gia đình, tận dụng nguồn thức ăn, không gian chăn nuôi. Áp dụng các quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất tiêu thụ ra thị trường sản phẩm thịt bò an toàn gắn với bảo vệ môi trường nông thôn.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, cho gia đình, anh còn tích cực phổ biến, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất và vận động các hộ gia đình, hội viên nông dân trên địa bàn cùng nhau chăn nuôi; trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất. Tạo việc làm cho các thành viên trong hội nông dân có việc làm ổn định, tăng thu nhập cho gia đình.

Chia sẻ về mô hình chăn nuôi, dịch vụ nông nghiệp của gia đình anh Thắng, ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cho biết: “Gia đình anh Thắng đã góp phần liên kết chuỗi cung cấp cho thị trường Hà Nội sản phẩm thịt bò sạch, đảm bảo chất lượng. Trung bình mỗi năm cung cấp 250 tấn thịt bò; sử dụng được trên 20 lao động mức lương 5-6 triệu đồng/người/tháng, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn phát triển chăn nuôi bò với số vốn 1,2 tỷ đồng.

Anh Thắng là hội viên nông dân gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, nhất là công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã; góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã Thọ An.

Anh Thắng cũng là người năng động, sáng tạo và nhạy bén trong cơ chế thị trường, dám nghĩ, dám làm, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn đất đai, nguồn vốn, sức lao động tại địa phương để nâng cao năng suất, mở rộng quy mô, nhân rộng mô hình, phát triển mô hình ngày càng có hiệu quả”.

Điểm sáng mô hình trang trại, chăn nuôi huyện Đan Phượng
Hệ thống chăn nuôi áp dụng công nghệ tự động

Hàng năm anh Thắng đã hướng dẫn và phổ biến, trao đổi các kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi cho hàng chục hộ gia đình phát triển chăn nuôi bò như hộ ông Trần Văn Tam, ông Nguyễn Văn Liên, ông Lê Văn Tùng, Trần Văn Thành, Lê Văn Binh, Trần Văn Tư...

Anh cũng giúp đỡ 15 hộ nghèo và cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về kiến thức, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, cho vay không tính lãi, đảm bảo đầu ra cho các hộ chăn nuôi đã tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế và tạo việc làm ổn định cho lao động nông nhàn, không có việc làm.

“Thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, xây dựng nông thôn mới là mục tiêu quan trọng tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, có đời sống cao hơn, an ninh chính trị ổn định với ý nghĩa quan trọng đó, cần có sự chung tay của cộng đồng. Trong những năm qua, gia đình tôi đã tạo điều kiện giúp đỡ nhiều gia đình còn khó khăn, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương, tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới”, anh Thắng chia sẻ.

Năm 2016, gia đình anh Thắng được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen “Đã có mô hình hiệu quả và ổn định, giúp đỡ hộ nông dân xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Từ năm 2017 đến nay, anh nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hội Nông dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng, Hội Nông dân huyện Đan Phượng về các thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, phong trào đền ơn, đáp nghĩa, phong trào thanh niên…

Đặc biệt, năm 2022 anh vinh dự là 1 trong số 100 "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022", được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2017-2022”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

Thị trấn Quang Minh xây dựng đô thị văn minh từ các "Tuyến đường hoa kiểu mẫu"

(LĐTĐ) Nhờ sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự chung tay của doanh nghiệp; đồng thuận của người dân, việc xây dựng "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" ở thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt đô thị thêm khởi sắc, hình thành nếp sống văn minh cho người dân địa phương.
Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ huyện Mê Linh tích cực xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua đó góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình xây dựng Nông thôn mới.
Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Mê Linh chi trả hơn 268 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Ngày 9/1, việc chi trả đợt 1 bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ triển khai xây dựng dự án đường Vành đai 4 đã được huyện Mê Linh triển khai đồng loạt tại các xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, Chu Phan, Kim Hoa và Văn Khê.
Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Huyện Thanh Trì: Có thêm 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, ngay khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, các xã của huyện Thanh Trì đều không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao.
Đổi thay trên quê hương Xuân Lộc, Đồng Nai

Đổi thay trên quê hương Xuân Lộc, Đồng Nai

(LĐTĐ) Đồng Nai là một trong nhiều địa phương đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó huyện Xuân Lộc được chọn làm hình mẫu xuyên suốt và từng là huyện đầu tiên trên cả nước đạt tiêu chí NTM.
Về Tân Triều hôm nay

Về Tân Triều hôm nay

(LĐTĐ) Nhiều người khi đến cù lao Tân Triều hôm nay đều trầm trồ bởi những tuyến đường được mở rộng sạch đẹp rợp bóng cây, giao thông kết nối thuận tiện và những căn biệt thự thấp thoáng trong những khu vườn xanh mướt.
Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đã có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Văn Khương, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tập trung triển khai các kế hoạch tiếp tục đưa huyện Mê Linh trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.
Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi về đích “huyện nông thôn mới” vào năm 2016, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng gắn với phát triển đô thị; với mục tiêu các xã trở thành phường, huyện trở thành quận. Hiện tại, nhiều đề án, dự án được triển khai đạt hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển biến căn bản và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão (2023), những ngày này tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nông dân tại làng nghề trồng hoa, cây cảnh đang khẩn trương, chăm sóc từng luống hoa để kịp cung ứng cho thị trường Tết.
Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

(LĐTĐ) Có thể nói, văn hóa bản địa là nền tảng cơ sở để làm du lịch. Những năm gần đây, tại Hà Nội, các địa phương đã chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giới thiệu về vùng đất, con người với du khách trong và ngoài nước.
Xem thêm
Phiên bản di động