Người "gieo hương" lên đất phù sa

(LĐTĐ) Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, khai thác và sử dụng có hiệu quả đất đai, nguồn vốn, sức lao động, cùng với sự đam mê và ý trí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) đã "gieo hương" lên mảnh đất phù sa ven sông Hồng bằng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp cho thu nhập cao.
Phú Xuyên: Hiệu quả từ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp Làm giàu từ cây mận Mộc Châu Nỗ lực làm giàu từ nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh

Từ vùng bãi sông Hồng màu mỡ

Vùng đất bãi nơi sông Hồng chảy qua xã Vạn Phúc cho đất đai màu mỡ, chị Oanh nhận thấy mảnh đất này rất thích hợp cho phát triển mô hình trang trại tổng hợp, trồng cây ăn quả, trồng rau sạch, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi thủy sản. Tuy nhiên, bản thân chị và một số bà con vẫn chưa phát huy được tiềm năng và thế mạnh này. Vạn Phúc – quê hương của chồng cũng là quê hương thứ hai của chị Oanh, vì thế, chị thiết nghĩ mình sẽ làm giàu ngay trên mảnh đất ven sông Hồng này.

Người
Chị Nguyễn Thị Kim Oanh là người phụ nữ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Năm 2014, thời kỳ ở xã bắt đầu có mô hình kinh tế trang trại và xã cũng đang tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi trồng cây ăn quả có múi. Gia đình có hơn ba sào ruộng, chị Oanh liền thuê thêm ruộng của các gia đình xung quanh, mở rộng diện tích phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp.

Lúc đầu cách thức làm ăn, kinh nghiệm, vốn liếng chưa có nhiều, chị tự lần mò tìm tòi học hỏi cách làm từ anh em, bạn bè, học hỏi kinh nghiệm làm nông nghiệp tại đia phương mình và các địa phương khác trồng cây ăn quả, trồng rau sạch hữu cơ, chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

Chị mạnh dạn mua cây giống về trồng trên diện tích 1.000m2. Lúc đầu chị gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây. Nguồn nước tưới chưa chủ động được năm đầu xác định chưa có thu hoạch, nên chị trồng xen canh các loại rau màu với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”.

Người
Gia đình chị áp dụng phương pháp hữu cơ để tạo nên sản phẩm nông nghiệp sạch

“Để chăm bón cho cây trồng, khắc phục tình trạng khi khô hạn, chủ động được nguồn nước tưới, tôi đầu tư khoan giếng để lấy nguồn nước tưới phục vụ tưới cây. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương có chủ trương đưa đường điện ra đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, tôi đã áp dụng kỹ thuật hiện đại vào nông nghiệp”, chị Oanh cho biết.

Và từ chính kinh nghiệm được tiếp cận từ những khóa tập huấn kỹ thuật phương pháp chăm sóc cây trồng, vật nuôi và được đi thăm quan mô hình thực tế do xã tổ chức, chị đã vận dụng lắp đặt hệ thống đường ống tưới tự động chạy theo các luống cây trồng để thuận tiện cho việc chăm sóc, tưới cây, giảm bớt chi phí và công sức lao động.

Bằng sự cần cù, chịu khó, chị ngày ngày gắn chặt với vườn cây, ao cá. Tiền thu hoạch từ rau màu được chị tiết kiệm, tích góp lại để đầu tư mua phân bón cho cây. Được Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho vay vốn, chị tiếp tục mua giống về trồng.

Đến năm thứ 2 kể từ khi thành lập mô hình, sản phẩm thu hoạch được từ trang trại đã cho doanh thu 100 triệu đồng. Đối với chị đó mới là khởi đầu nhỏ bé mà bản thân chị cần phải phấn đấu hơn nữa để phát triển kinh tế.

Người
Màu xanh phủ kín ruộng đồng nhờ bàn tay khéo léo của chị Oanh

Áp dụng khoa học vào nông nghiệp

Trăn trở suy nghĩ, năm thứ 3 chị quyết định trồng cây cam đường canh ăn quả và cây ổi, mít đu đủ các loại. Lúc này chị lại gặp khó khăn về kỹ thuật trồng chăm sóc cây cam vì đây là cây đỏi hỏi kỹ thuật tỉ mỉ, chế độ chăm sóc đầu tư nhiều công và phân bón, thuốc bảo vệ cây.

Được xã và huyện tạo điều kiện cho vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư thêm tiền mua cây giống, chị kiên trì bền bỉ chịu khó, ngày đêm bám sát ở vườn cây, luôn kiểm tra cây trồng để kịp thời phát hiện bệnh, có biện pháp kịp thời chăm sóc cho cây được sinh trưởng phát triển tốt.

Vườn cây ăn quả, vườn rau sạch, ao thả cá gia đình chị phải thuê thêm 2 người có kỹ thuật để chăm sóc. Sau 2 năm, mô hình đã cho thu hoạch sản phẩm bán tại ruộng được 250 triệu đồng, trừ chi phí còn thu 150 triệu đồng.

Người
Mô hình chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao

Với đà phát triển của vườn cây và ý tưởng làm giàu trên từ sản xuất nông nghiệp, chị Oanh mạnh dạn thuê thêm đất canh tác, mở rộng diện tích cây trồng. Năm 2018 chị học hỏi và áp dụng mô hình nuôi giun chùn quế để lấy nguồn thức ăn cho gia súc gia cầm và lấy nguồn phân bón cho trồng rau sạch hữu cơ.

Năm 2020, qua nắm bắt về nhu cầu của thị trương cũng như điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng thích nghi với trồng cây ăn quả, chị trồng rau sạch kết hợp chăn nuôi, mở rộng diện tích 0,6 ha trồng rau sạch hữu cơ kết hợp chăn nuôi. Hàng năm lợi nhận thu được từ trồng cây ăn quả, trồng rau sạch kết hợp với chăn nuôi từ 250 - 350 triệu đồng.

Người
Cánh đồng còn là nơi trải nghiệm cho các em nhỏ

Từ kết quả sản xuất, gia đình chị Oanh đã mua sắm trang thiết bị, máy móc hiện đại như máy cày làm đất và lắp đặt hệ thống tưới tự động phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Vợ chồng chị Oanh đã xây được ngôi nhà khang trang và mua sắm được nhiều vật dụng, phương tiện phục vụ đời sống sinh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Luôn tìm tòi, học hỏi, khám phá và vươn lên, năm 2021 chị Oanh đã quyết định đi học mô hình nuôi cua biển sinh học khép kín. Chị thuê chuyên gia hướng dẫn xây dựng hệ thống bể và tập huấn kỹ thuật nuôi cua biển để thực hiện mô hình này. Bước đầu chị cũng gặp không ít khó khăn, song với lòng kiên trì, tâm huyết, quyết tâm cao chị đã nuôi thí nghiệm lứa đầu thành công và cho thu nhập cao. Mô hình nuôi cua biển sinh học của chị đang được mở rộng qui mô tại trang trại.

Người
Chị đã thành công trên mảnh đất quê hương thứ 2 của mình

Nhận xét về mô hình kinh tế và tấm gương làm kinh tế giỏi của gia đình chị Oanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Trì Bùi Văn Bình cho biết: “Ngoài việc chăm lo làm ăn kinh tế, gia đình chị Oanh còn tham gia các phong trào xây dựng địa phương, đã đóng góp nhiều kinh nghiệm sản xuất phát triển kinh tế địa bàn, nêu tấm gương kiên trì, bền bỉ, vượt khó đi lên trở thành người nông dân sản xuất giỏi.

Ngoài ra, chị Oanh còn luôn tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, vận động mọi người cùng thực hiện. Hàng năm chị cùng với các thành viên trong mô hình tổ chức phổ biến, hướng dẫn kinh nghiệm trồng cây ăn quả, các kinh nghiệm về chiết ghép, lai tạo giống, tạo giáng cây cảnh, tạo hoa tạo quả cho nhiều người”.

Người
Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị còn tạo việc làm ổn định cho 20 lao động, với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/tháng.

Thực hiện cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường sản phẩm nông nghiệp an toàn”, chị đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và các hộ trong thôn sử dụng các chế phẩm sinh học và thuốc hữu cơ trong trồng và chăm sóc cây ăn quả, đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Vận động các hộ thực hiện mô hình “Sạch đồng ruộng”, thường xuyên thu gom rác thải, vỏ bao bì đã qua sử dụng để vào nơi quy định, góp phần vào phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường sống…

Nhờ đức tính cần cù chịu khó kiên trì bền bỉ vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, học tập, tập huấn, học trong sách vở và thực tế lao động sản xuất đã trở thành người nông dân sản xuất giỏi. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị còn tạo việc làm ổn định cho 20 lao động, với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/tháng; tham gia giúp đỡ 20 hộ dân trong thôn về vật tư, giống, vốn và kỹ thuật sản xuất.

Nhiều năm liền chị Nguyễn Thị Kim Oanh được xã và huyện công nhận là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi cấp xã và huyện, cấp thành phố. 5 năm liền gia đình chị đạt danh hiệu Hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã và nhiều khen thưởng khác do huyện Thành Trì và thành phố Hà Nội trao tặng.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

(LĐTĐ) LTS: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ...
Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đặc biệt là tích cực tổ chức hàng loạt các phiên giao dịch việc làm, thành ...
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó ...
Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn ...
Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

(LĐTĐ) Đã gần cuối tháng 11, vậy mà tiết trời Hà Nội chưa bước hẳn sang mùa đông. Sương khói heo may vẫn bảng lảng trên những vòm cây hoa sữa ...
Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với ...
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức tại phố đi bộ Hoàn Kiếm trong 3 ngày (2 - 4/12) nhằm mục tiêu kích cầu du ...

Tin khác

Tổng Giám đốc UDIC Nguyễn Văn Luyến được vinh danh “Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022”

Tổng Giám đốc UDIC Nguyễn Văn Luyến được vinh danh “Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022”

(LĐTĐ) Tối 8/11/2022 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.
“Thuyền trưởng” Rạng Đông nhận giải thưởng cao quý của Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế

“Thuyền trưởng” Rạng Đông nhận giải thưởng cao quý của Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam vừa vinh dự nhận “Giải thưởng đóng góp xuất sắc cho phát triển ngành chiếu sáng rắn toàn cầu”.
Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

(LĐTĐ) “Làm công nghiệp vất vả nhưng là cái lõi của kinh tế, tạo ra sự thay đổi ở các địa phương và đem đến nhiều công ăn việc làm cho xã hội”, ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO chia sẻ.
Tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam

Tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) tổ chức Tọa đàm “Lãnh đạo tạo đột phá dẫn bước thành công”; đồng thời phối hợp với Hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) tổ chức chương trình Gala “Cảm xúc tháng 10: Chạm yêu thương”.
CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

(LĐTĐ) Trong hơn 46 năm làm việc tại Vinamilk, trong đó có 3 thập kỉ ở cương vị Tổng Giám đốc, bà Mai Kiều Liên được biết đến như một lãnh đạo nổi tiếng với tinh thần luôn đổi mới sáng tạo, không ngại thay đổi.
CEO UDIC Giang Quốc Trung được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

CEO UDIC Giang Quốc Trung được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

(LĐTĐ) Tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Giang Quốc Trung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC vinh dự là 1 trong 60 doanh nhân được tôn vinh.
Đại hội Hội Doanh nghiệp huyện Thanh Trì lần thứ 3

Đại hội Hội Doanh nghiệp huyện Thanh Trì lần thứ 3

(LĐTĐ) Chiều 11/10, Hội Doanh nghiệp huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức Đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với tinh thần “Kiến tạo giá trị mới - Đồng hành cùng phát triển”.
Để doanh nghiệp tiến nhanh về phía trước

Để doanh nghiệp tiến nhanh về phía trước

(LĐTĐ) Doanh nghiệp là chủ thể cạnh tranh của nền kinh tế. Thành hay bại của nền kinh tế cộng đồng doanh nghiệp đóng góp phần đặc biệt quan trọng. Do đó, việc các cơ quan hoạch định chính sách tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách để điều kiện cho doanh nghiệp có môi trường kinh doanh tốt nhất trong một thế giới đầy biến động là chủ đề mà phóng viên báo LĐTĐ trò chuyện với ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM, Chủ tịch Danh dự Hội Kỹ sư Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình nhân dịp giới doanh nhân cả nước đang hướng tới kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).
Hà Tĩnh: Người dân mạnh dạn đầu tư nuôi dúi rừng và chồn hương thu lợi nhuận cao

Hà Tĩnh: Người dân mạnh dạn đầu tư nuôi dúi rừng và chồn hương thu lợi nhuận cao

(LĐTĐ) Tại Hà Tĩnh, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi kém hiệu quả sang nuôi dúi rừng và nuôi chồn hương mang lại hiệu quả cao.
Ba nữ doanh nhân Việt Nam được trao tặng tài trợ từ Chương trình She’s Next

Ba nữ doanh nhân Việt Nam được trao tặng tài trợ từ Chương trình She’s Next

(LĐTĐ) Được mở rộng từ Chương trình tài trợ She’s Next toàn cầu, ba nữ chủ doanh nghiệp Việt Nam đã nhận khoản tài trợ 10.000 đô la Mỹ và khóa huấn luyện 1 năm của IFundWomen để phát triển và mở rộng hoạt động doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động