Nông dân Thủ đô xuất sắc tâm huyết với mô hình trang trại thực vật cảnh

(LĐTĐ) Từ mô hình trang trại thực vật cảnh mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế cũng như môi trường sống đô thị, ông Đào Mạnh Hùng (Hà Nội) vừa được vinh danh Nông dân Thủ đô xuất sắc năm 2021.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại dịp Tết Nguyên đán 2021 Hội chợ trưng bày 1.000 tác phẩm sinh vật cảnh mở cửa đón khách Hội chợ Du lịch làng nghề truyền thống và sinh vật cảnh huyện Thanh Oai năm 2020

Đầu tư vào ý tưởng lớn

Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long của ông Đào Mạnh Hùng nằm ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) có diện tích gần 5ha ở làng cổ Huỳnh Cung. Đi vào hoạt động chính thức được gần 5 năm, trang trại đã đón rất nhiều lượt khách đến tham quan và mua cây cảnh. Trong 5 năm qua, ông Hùng đã trồng tới hơn 2 nghìn giống hoa, theo dõi, nhiệt đới hóa 270 giống hoa hồng. Nhiều tài liệu về thực vật cảnh của ông đã được đăng ký bản quyền để giúp người yêu hoa có những lựa chọn phù hợp.

Nông dân Thủ đô xuất sắc tâm huyết với mô hình trang trại thực vật cảnh
Ông Đào Mạnh Hùng đang chăm sóc cây cảnh.

Qua giới thiệu của ông Hùng, trang trại bao gồm 8 nơi trồng hoa leo giàn, vòm tổng hợp, 21 đường hoa, 20 vườn hoa, kèm với đó là hồ sen, đầm súng, đầm sếu, tiểu cảnh cá koi, khu vui chơi trẻ em, vẽ mỹ thuật ngoài trời,… Trang trại không chỉ khai thác kinh tế mà còn là nơi trao đổi kỹ thuật ươm trồng, mua bán các loại giống cây và hơn cả là cổ vũ, động viên các phong trào sống xanh, bảo vệ lá phổi của thiên nhiên cho những người yêu thích thực vật cảnh.

“Ngoài ra, đây cũng là nơi học sinh tham quan, trải nghiệm. Đến thăm vườn cây cảnh, học sinh còn được trải nghiệm về môi trường, có thể là chơi gốm, vẽ tranh hoa lá, nặn đất sét, được học về kỹ thuật cây trồng, chụp ảnh. Các cháu nhỏ tuổi có thể tham quan, làm quen với hoa lá. Nông trại cũng hỗ trợ bộ môn sinh học cho các trường học tới để làm quen với các loại thực vật làm cảnh cho đô thị”, ông Hùng cho biết.

Tất cả các tác phẩm trong trang trại đều được tái chế từ rác thải môi trường thành tác phẩm nghệ thuật. Bàn ghế của trang trại được làm từ vỏ của những chiếc tàu thuyền đã hỏng, hoặc không còn sử dụng. Trong trang trại có một khu trưng bày những sản phẩm gốm Bát Tràng bị lỗi trong quá trình nung nóng. Trên những chiếc chum bị nứt vỡ, cây hoa cảnh vẫn phát triển một cách tự nhiên nhờ sự chăm sóc đặc biệt của bàn tay những người nông dân với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nông nghiệp.

Với mong muốn được góp phần bảo vệ môi trường của đô thị, giải pháp của ông Hùng là trồng nhiều cây xanh trong nhà, từ 100 tầng trở xuống; đồng thời không ngại tư vấn cách trồng cây cho mọi người. Ông Hùng bày tỏ: “Trên thực tế, mọi người hành động về môi trường rất nhiều, nhưng hiệu quả đạt được thì lại rất ít. Ở đâu có xây dựng, có các công trình kiến trúc mới, có đô thị, thì ở chỗ đó cũng cần được xanh hóa. Còn không xanh hóa, chúng ta không có cách nào để cải thiện môi trường khí hậu”.

Là quản lý của Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long, anh Nguyễn Thành Luân chia sẻ: “Vào mùa cao điểm, hoa nở rộ, một ngày trang trại đón từ 300 đến 500 lượt khách tham quan và mua cây cảnh”. Mô hình đã giúp cho ông Hùng đem về doanh thu gần 300 triệu đồng mỗi tháng.

Đánh giá cao hiệu quả của mô hình Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long, bà Phạm Bích Thủy - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Trì cho biết: “Mô hình của ông Đào Mạnh Hùng mang tính hiệu quả rất cao, tạo việc làm cho nhiều lao động, thúc đẩy kinh tế địa phương. Hiện tại, dù đang dịch Covid-19, trang trại lúc nào cũng có từ 5 đến 10 người lao động có việc làm thường xuyên. Cùng với đó là các hoạt động liên quan đến mô hình sinh thái, đem lại hiệu ứng tích cực cho môi trường đô thị. Đất của ông Hùng thuê lại để làm nông nghiệp cũng tránh cho việc bỏ hoang hóa nhiều diện tích ruộng, đất xen kẹt không có người chăm sóc”.

Nỗi niềm trăn trở

Ông Hùng cho rằng, chỉ có cách trồng cây xanh thì mới giúp cải tạo chất lượng không khí của Thủ đô. “Dùng cây cảnh trong nhà không chỉ là bảo vệ môi trường mà cả về khía cạnh tinh thần, ý nghĩa về sự thư giãn và nâng cao sức khỏe cho các thế hệ. Người ta có công viên sinh thái, công viên thực vật, nhưng tôi có "công viên thực vật cảnh" dành cho đô thị. Bao năm qua, chúng tôi luôn tâm niệm sống đẹp cùng thiên nhiên và sử dụng vẻ đẹp của thiên nhiên để lan tỏa đến cộng đồng, đặc biệt là ý nghĩa của việc trồng cây hoa cảnh bảo vệ môi trường đô thị.”, ông Hùng nói.

Gắn bó với trang trại, ông Hùng hiểu từng loại cây, từng điều kiện sống của chúng, cùng với giải pháp giúp cây sống bền vững và ông sẵn sàng truyền toàn bộ kinh nghiệm đó cho những ai đang cần. Ông Hùng mong muốn nếu tất cả người dân đều trồng cây trong nhà thì thành phố sẽ sạch đẹp, trong lành. Ý tưởng của ông Hùng lớn, nhưng trăn trở cũng rất nhiều, ở chỗ làm sao để thuyết phục mọi người cùng sống xanh, mà chỉ một cá nhân ông thì cũng khó có thể thực hiện được.

Tiết kiệm chi phí bảo vệ môi trường từ mô hình công viên thực vật
Trang trại còn là nơi học sinh trải nghiệm giáo dục thực tế

Khi được hỏi về các chính sách hỗ trợ mô hình nông nghiệp của Hội Nông dân huyện Thanh Trì, Phó Chủ tịch Hội Phạm Bích Thủy cho biết: “Hiện tại, Quỹ hỗ trợ nông dân vẫn đang tạo điều kiện để ông Hùng vay vốn mở rộng và phát triển sản xuất mô hình du lịch nông nghiệp. Hội cũng tạo điều kiện để ông được vay vốn ngân hàng. Cùng với đó, Hội tạo điều kiện để đưa tác phẩm của ông Hùng ra các cuộc triển lãm và hội chợ để trưng bày, giới thiệu và quảng bá. Trong huyện đã có một điểm kết nối giới thiệu các sản phẩm an toàn, các sản phẩm OCOP, những mô hình sinh thái sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong thời gian tới”.

Với những gì đã đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, mới đây ông Đào Mạnh Hùng đã nhận được Bằng khen “Nông dân Thủ đô xuất sắc năm 2021” do Hội Nông dân thành phố Hà Nội trao tặng.

Trưởng Phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết: Đây là một mô hình trang trại chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Trang trại trồng rất nhiều hoa, cây cảnh quý. Ông Đào Mạnh Hùng là người nông dân tâm huyết với nghề và là người có tâm trong sản xuất nông nghiệp, chịu khó đầu tư, học hỏi, mày mò. Mô hình có hiệu quả kinh tế, thu hút được nhiều người đến thăm quan, mua cây cảnh, đặc biệt là giống hoa hồng quý. Trang trại cũng tạo việc làm cho nhiều người lao động tại địa phương.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí ...
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, ...
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...

Tin khác

Thu hồi xe cũ nát để bảo vệ môi trường

Thu hồi xe cũ nát để bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Tại đô thị lớn như Hà Nội, phương tiện giao thông cũ nát, quá niên hạn sử dụng được cho là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, việc thu hồi xe không đủ điều kiện lưu hành, giảm thiểu ô nhiễm từ khí thải phương tiện giao thông “quá đát” trên thực tế vẫn còn là thách thức lớn, đòi hỏi các ngành chức năng cần sớm có cơ chế khuyến khích người dân cũng như lộ trình giảm thiểu cụ thể theo từng giai đoạn.
Tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai

Tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phối hợp với Tổng cục Khí tượng thủy văn tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn.
10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(LĐTĐ) Sáng nay (1/12), Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Mạng lưới không khí sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 và ứng dụng dữ liệu vệ tinh trong giám sát ô nhiễm và nghiên cứu”.
Mưa lũ làm 10 người chết và mất tích, gần 60.000 ngôi nhà bị ngập

Mưa lũ làm 10 người chết và mất tích, gần 60.000 ngôi nhà bị ngập

Liên tiếp nhiều ngày mưa lớn, gây ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa...
Người dân bức xúc về hoạt động của trạm trộn bê tông ở xã Đông Xuân, Quốc Oai

Người dân bức xúc về hoạt động của trạm trộn bê tông ở xã Đông Xuân, Quốc Oai

(LĐTĐ) Theo phản ánh của người dân thôn 4 Gò Chói, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội, thời gian qua, hoạt động tại khu vực mỏ đá và 2 trạm trộn bê tông thuộc địa bàn xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (nằm sát xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất) hoạt động ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án điện từ rác

Đẩy nhanh tiến độ các dự án điện từ rác

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước với khoảng 8 triệu dân, Hà Nội có lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày rất lớn. Tuy nhiên, do xử lý rác chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp, nên các bãi chôn lấp rác và nước rỉ rác của Thành phố thường xuyên trong tình trạng quá tải.
Hướng đến hiện đại hóa công nghệ quan trắc khí tượng thủy văn

Hướng đến hiện đại hóa công nghệ quan trắc khí tượng thủy văn

(LĐTĐ) Nằm trong nhóm 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu toàn cầu, những năm qua, tại Việt Nam, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ, dông lốc, hạn hán, xâm nhập mặn... xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Điều này đòi hỏi công tác dự báo khí tượng thủy văn cần phải được nâng cao hơn nữa, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và phát triển đất nước.
Cần nhiều giải pháp hỗ trợ người dân

Cần nhiều giải pháp hỗ trợ người dân

(LĐTĐ) Được đánh giá là một chương trình hay, góp phần giải quyết ô nhiễm không khí tại Thủ đô và nhiều đô thị lớn, thế nhưng sau hơn 1 tuần triển khai, người dân vẫn tỏ ra không mấy mặn mà với việc thu xe máy cũ đổi xe máy mới. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chính là điều kiện đổi xe khá khắt khe và mức hỗ trợ kém hấp dẫn.
Bắc bộ đón đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa Đông

Bắc bộ đón đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa Đông

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, bộ phận không khí lạnh mạnh ở phía Bắc dự báo khoảng tối và đêm nay (21/11) sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc bộ, từ sáng sớm ngày 22/11 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung bộ.
Khổ vì xử lý rác “quá khổ”

Khổ vì xử lý rác “quá khổ”

(LĐTĐ) Cứ đến dịp cuối năm, không khó để bắt gặp tình trạng các loại rác cồng kềnh (hay còn gọi là rác “quá khổ”) như bàn ghế, giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa… được tập kết vô tội vạ trên vỉa hè, gốc cây, cột điện trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Điều này tạo nên những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến giao thông, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị và khó khăn cho công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường.
Xem thêm
Phiên bản di động