Đề nghị xem xét, xử lý hình sự trên 30 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, thời gian qua, Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an xem xét xử lý hình sự trên 30 doanh nghiệp cố tình nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Tăng cường chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân Phấn đấu mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội bắt buộc với hơn 14,8 triệu người tham gia Tăng cường phòng chống dịch, đẩy mạnh giải quyết thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến

Đánh giá tình hình công nhân viên chức lao động Thủ đô trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI (từ năm 2018 đến nay), Liên đoàn Lao động Thành phố thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh những điều đáng phấn khởi, đời sống, việc làm, quyền lợi của người lao động Thủ đô còn những vấn đề bất cập.

Đó là, việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động của một số doanh nghiệp còn chưa nghiêm túc, nhất là ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước: không đóng hoặc nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Thành phố, năm 2018 có 69.659 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội từ 02 tháng trở lên với số tiền trên 973 tỷ đồng; năm 2019 các doanh nghiệp nợ 1783 tỷ đồng; năm 2020 có 68.449 doanh nghiệp nợ 6.627,6 tỷ đồng.

Việc vi phạm chế độ bảo hiểm của các doanh nghiệp đã làm cho hàng ngàn lao động không thanh toán được chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp không xây dựng thang bảng lương, vi phạm thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, trang bị phương tiện bảo hộ lao động thiếu và không đảm bảo chất lượng, chưa quan tâm khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân lao động.

Điều kiện làm việc của công nhân trực tiếp sản xuất trong một số doanh nghiệp vừa và nhỏ chậm cải thiện, tình trạng công nhân lao động phải lao động thủ công, nặng nhọc, làm việc với máy móc, thiết bị cũ, trong môi trường không đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động còn khá phổ biến ở các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Tai nạn lao động vẫn còn nghiêm trọng, 3 năm qua đã xảy ra 79 vụ tai nạn lao động làm 86 người chết, 11 người bị thương. Đã xảy ra 14 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, với hơn 3.000 công nhân lao động tham gia.

Đề nghị xem xét, xử lý hình sự trên 30 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội
Lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì một cuộc đối thoại với các đơn vị, doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2018. Ảnh minh họa

Trước tình hình này, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, nhất là quyền lợi về bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ động phối hợp với các sở ngành triển khai thực hiện có hiệu quả Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012; ký chương trình phối hợp với Ủy ban nhân dân, Thanh tra, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Cục thuế, Bảo hiểm xã hội Thành phố…. Trong 3 năm qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các ngành chức năng Thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Công đoàn tại 555 doanh nghiệp (năm 2018 kiểm tra 260 doanh nghiệp, năm 2019 là 220 doanh nghiệp và năm 2020 là 75 doanh nghiệp), trong đó kiểm tra việc thực hiện sau kết luận của Thanh tra và kiểm tra nợ đọng bảo hiểm xã hội tại 315 doanh nghiệp, thu được gần 285,36 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Cũng trong 3 năm qua, các cấp công đoàn đã phối hợp kiểm tra hơn 3.100 doanh nghiệp về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động và chính sách đối với lao động nữ; phối hợp giải quyết kịp thời 14 cuộc tranh chấp lao động; qua kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, bảo vệ quyền lợi cho hàng nghìn lao động.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về “Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể”.

Tính đến nay, các cấp Công đoàn Thành phố đã tiếp nhận được 592 bộ hồ sơ của các đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ cơ quan Bảo hiểm xã hội với số tiền nợ 475,6 tỷ đồng và có 175 hồ sơ Công đoàn khởi kiện đã được chuyển sang Tòa án nhân dân cùng cấp thụ lý. Qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức Công đoàn, đã có 114 đơn vị, doanh nghiệp tự giác nộp trên 108 tỷ đồng tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội.

Cùng đó, thực hiện Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Liên đoàn Lao độngThành phố đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan Công an xem xét xử lý hình sự trên 30 doanh nghiệp cố tình nợ đọng, trốn đóng Bảo hiểm xã hội làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, ...
Sáng 29/9: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

Sáng 29/9: Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong khu cách ly

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, sáng 29/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 1 ca dương tính mới với vi rút SARS-Cov-2 trong khu cách ly. ...
Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Doanh nghiệp khẩn thiết mong nối lại du lịch nội địa

Các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch kiến nghị đã đến lúc thống nhất khái niệm "du lịch an toàn" và các quy trình liên quan nhằm khôi phục ...
Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

Messi "khai hỏa" giúp PSG chiếm ngôi đầu

(LĐTĐ) Sau 3 trận ra mắt tịt ngòi, Lionel Messi đã khai hỏa với một siêu phẩm mang về chiến thắng ấn tượng 2-0 cho PSG trước Man City, ở lượt ...
Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Những điểm mới về đăng kiểm có hiệu lực từ 1/10 mà bạn nên biết

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT hướng dẫn nhiều điểm mới về chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải, thêm trường hợp được đăng kiểm tạm. Thông tư ...
Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn và phối hợp với các sở, ...
Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

Các Trung tâm thương mại đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày đầu mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Sau thời gian dài phải tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 28/9, các Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được phép ...

Tin khác

Thích ứng với tình hình để linh hoạt trong triển khai

Thích ứng với tình hình để linh hoạt trong triển khai

(LĐTĐ) Xác định công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này.
Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và những tác động, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vừa tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa tăng cường hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) bằng tiền mặt và nhiều hình thức khác.
Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực và lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố về kết quả triển khai các hoạt động trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô và kế hoạch triển khai công tác trọng tâm quý IV.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/9, thay mặt Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã ân cần tới thăm hỏi, động viên và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).
Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

(LĐTĐ) Sáng 10/9, hai chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã chuyển 1.000 túi “An sinh Công đoàn” đến trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, trên địa bàn 2 huyện Phúc Thọ, Quốc Oai.
Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Xem thêm
Phiên bản di động