Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/5, tại trụ sở, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố. Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố chủ trì hội nghị.
5 ngày Hà Nội đã “thần tốc” thành lập 6.187 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp với 31.458 người tham gia Gắn biển công trình cải tạo, mở rộng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền [Infographics] Quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”

Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố: Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Liên đoàn Lao động Thành phố và Chủ tịch một số Liên đoàn Lao động quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở…

Báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân, viên chức, lao động Hà Nội thời gian qua cho thấy, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 (đợt 4 từ ngày 27/4/2021 đến nay), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chủ động ban hành 15 văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường chủ trì Hội nghị.

Cùng đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thành lập, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và 5 Tổ công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố để trực tiếp chỉ đạo các Liên đoàn Lao động quận, huyện và Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở trong công tác phòng, chống dịch; rà soát, bổ sung kịch bản phòng, chống dịch Covid- 19 trong công nhân, viên chức, lao động.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cũng được các cấp Công đoàn chú trọng đẩy mạnh. Song song với các hoạt động tuyên truyền truyền thống, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch trên báo Lao động Thủ đô, trang Web Liên đoàn Lao động Thành phố và đặc biệt là mạng xã hội như Facebook, zalo, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội ban hành các văn bản chỉ đạo liên tịch đối với các doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở thuộc Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp Khu Công nghiệp và Chế xuất, bảo vệ sức khỏe công nhân lao động.

Tuy nhiên, giải pháp ấn tượng và sáng tạo nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của Liên đoàn Lao động Thành phố phải kể đến việc Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp và thành lập Tổ cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ Công đoàn các Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội.

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Đại biểu trao đổi tại Hội nghị.

Tính đến chiều 24/5, 100% Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai văn bản hướng dẫn thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp; 30/30 quận, huyện và Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền về việc thành lập Tổ An toàn Covid-19. Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19, với 7.602 tổ và 36.907 người tham gia (tăng thêm 214 doanh nghiệp, 359 tổ và 1.340 người so với ngày 23/5). Riêng trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có 747 doanh nghiệp (đạt 100% các doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở) thành lập Tổ An toàn Covid-19 với 1.950 Tổ và 8.151 người tham gia.

Nhiều đơn vị đã thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở, qua đó tạo lá chắn thép góp phần khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong doanh nghiệp.

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ thêm kết quả việc triển khai công tác phòng, chống Covid-19 tại đơn vị nhất là trong việc triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19. Tất cả các đại biểu đều đánh giá đây là một mô hình thiết thực, hữu ích, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị dồn toàn lực tập trung chống dịch như hiện nay.

Cũng theo phản ánh của các đại biểu, với tính thiết thực và hiệu quả, việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 được các cấp chính quyền, lãnh đạo doanh nghiệp hết sức ủng hộ và tích cực phối hợp với các cấp Công đoàn triển khai, tạo mọi điều kiện để Tổ An toàn Covid-19 được vận hành, hoạt động thuận lợi.

Cùng đó, đại biểu cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị để việc thành lập và vận hành hoạt động Tổ An toàn Covid-19 được thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới như: Tăng cường vai trò pháp lý cho Tổ An Covid-19, có sự đánh giá, ghi nhận kịp thời từ cấp thẩm quyền của Thành phố, thêm quyền lợi, chế độ đãi ngộ cho thành viên Tổ An toàn Covid-19…

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường ghi nhận sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp Công đoàn Thủ đô trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc thành lập các Tổ An toàn Covid-19.

“Sự vào cuộc của các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cấp trên cơ sở rất thần tốc. Các đồng chí làm việc bất kể thời gian, với nhiều cách triển khai linh hoạt, sáng tạo, nhanh nhạy ứng dụng công nghệ thông tin nên tạo được sức lan tỏa nhanh, sâu rộng, hiệu quả. Mô hình này đang được một số tỉnh, thành bạn quan tâm học hỏi, áp dụng”, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và tổ chức Công đoàn phải tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp, giải pháp tham gia cùng hệ thống chính trị phòng, chống dịch, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm việc thành lập, phủ rộng Tổ An toàn Covid-19 không chỉ ở khu vực doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở mà cả ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Trong quá trình triển khai phải linh hoạt, sáng tạo có trọng tâm, trọng điểm, có biện pháp phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp.

Đặc biệt, gắn liền với việc thành lập, vận hành hoạt động, doanh nghiệp và Công đoàn phải quan tâm tới chính sách ưu đãi, chế độ đãi ngộ, chăm lo, bảo vệ, bảo đảm an toàn trước hết cho thành viên Tổ An toàn Covid-19 để khuyến khích, động viên người lao động tham gia tích cực hơn nữa vào các Tổ An toàn Covid-19 cũng như trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 5,1 triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5,1 triệu người lao động đã được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, triển khai Nghị quyết số 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ ...
Cả nước chỉ có 22 doanh nghiệp đa cấp được cấp phép hoạt động

Cả nước chỉ có 22 doanh nghiệp đa cấp được cấp phép hoạt động

Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp đã được kiểm soát một cách hiệu quả, chặt chẽ. Hiện cả nước ...
Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức Hội ...
Prudential triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”

Prudential triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”, áp dụng cho các khách hàng tham ...
Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

(LĐTĐ) Thời điểm này, hàng loạt xe buýt Thủ đô "rộn ràng" lăn bánh trên những cung đường sau nhiều tháng phải tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ...
Kỳ 1: Khi hạ tầng giao thông bị quá tải

Kỳ 1: Khi hạ tầng giao thông bị quá tải

(LĐTĐ) LTS: Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Nhiều dự án giao thông tại Hà ...
Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ "Bếp ăn Chữ thập đỏ"

Phát huy truyền thống tương thân tương ái từ "Bếp ăn Chữ thập đỏ"

(LĐTĐ) Từ năm 2015 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì đã duy trì bếp ăn từ thiện phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại ...

Tin khác

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trong trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khuyến khích, động viên đoàn viên, NLĐ quay trở lại sản xuất, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện "mục tiêu kép".
Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Sau giãn cách, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, trong bối cảnh này, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch tốt vừa đảm bảo khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh an toàn.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chiều nay (16/10), thay mặt công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn Thủ đô, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã quan tâm phân bổ vắc xin, ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch cho CNLĐ để đảm bảo sản xuất. Nhờ đó đến nay, số CNLĐ Khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội đã được tiêm vắc xin mũi 1 đạt 99% và hơn 50% đã tiêm mũi 2, cao hơn mức bình quân của Thành phố. Đồng thời, đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, hiện đại
Ưu tiên thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Ưu tiên thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phát huy sự năng động, sáng tạo, quyết liệt để thực hiện hiệu quả công tác phát triển đoàn viên (PTĐV), thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS). Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo Lao động Thủ đô về những kết quả nổi bật mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong công tác PTĐV, thành lập CĐCS và những giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác này trong thời gian tới.
Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

Trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 tới đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô không ngừng đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và hỗ trợ công tác phòng chống dịch bằng tiền mặt và nhiều hình thức. Đến nay, đã có trên 130.700 đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô chăm lo, hỗ trợ…
LĐLĐ huyện Chương Mỹ chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

LĐLĐ huyện Chương Mỹ chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn huyện Chương Mỹ đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của huyện và Thủ đô. Trong đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn được chú trọng triển khai và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 trước 30/6

Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 trước 30/6

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 221/HD-UBND-LĐLĐ về tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2022.
Sẵn sàng sản xuất trong trạng thái bình thường mới

Sẵn sàng sản xuất trong trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Bên cạnh việc phục hồi sản xuất sau giãn cách xã hội, trên thực tế, nhiều công nhân lao động và doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn. Hơn lúc nào hết, họ mong muốn sớm có thêm nhiều hỗ trợ để ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trước ngày 30/01/2022

Hoàn thành việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trước ngày 30/01/2022

(LĐTĐ) Thực hiện quy định của Bộ luật Lao động 2019, các nghị định hướng dẫn về thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 221/HD-UBND-LĐLĐ hướng dẫn tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động năm 2022.
Tự hào góp sức xây dựng Thủ đô

Tự hào góp sức xây dựng Thủ đô

(LĐTĐ) Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách, song 67 năm qua, Hà Nội vẫn không ngừng phát triển cả về kinh tế, xã hội, diện mạo… xứng đáng là Thủ đô cả nước. Thành tựu ấy có được là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó, tổ chức Công đoàn, lực lượng công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tự hào đóng góp phần quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động