Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/5, tại trụ sở, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố. Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố chủ trì hội nghị.
5 ngày Hà Nội đã “thần tốc” thành lập 6.187 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp với 31.458 người tham gia Gắn biển công trình cải tạo, mở rộng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền [Infographics] Quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”

Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố: Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Liên đoàn Lao động Thành phố và Chủ tịch một số Liên đoàn Lao động quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở…

Báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân, viên chức, lao động Hà Nội thời gian qua cho thấy, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 (đợt 4 từ ngày 27/4/2021 đến nay), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chủ động ban hành 15 văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường chủ trì Hội nghị.

Cùng đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thành lập, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và 5 Tổ công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố để trực tiếp chỉ đạo các Liên đoàn Lao động quận, huyện và Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở trong công tác phòng, chống dịch; rà soát, bổ sung kịch bản phòng, chống dịch Covid- 19 trong công nhân, viên chức, lao động.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cũng được các cấp Công đoàn chú trọng đẩy mạnh. Song song với các hoạt động tuyên truyền truyền thống, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch trên báo Lao động Thủ đô, trang Web Liên đoàn Lao động Thành phố và đặc biệt là mạng xã hội như Facebook, zalo, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội ban hành các văn bản chỉ đạo liên tịch đối với các doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở thuộc Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp Khu Công nghiệp và Chế xuất, bảo vệ sức khỏe công nhân lao động.

Tuy nhiên, giải pháp ấn tượng và sáng tạo nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của Liên đoàn Lao động Thành phố phải kể đến việc Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp và thành lập Tổ cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ Công đoàn các Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội.

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Đại biểu trao đổi tại Hội nghị.

Tính đến chiều 24/5, 100% Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai văn bản hướng dẫn thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp; 30/30 quận, huyện và Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền về việc thành lập Tổ An toàn Covid-19. Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19, với 7.602 tổ và 36.907 người tham gia (tăng thêm 214 doanh nghiệp, 359 tổ và 1.340 người so với ngày 23/5). Riêng trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có 747 doanh nghiệp (đạt 100% các doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở) thành lập Tổ An toàn Covid-19 với 1.950 Tổ và 8.151 người tham gia.

Nhiều đơn vị đã thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở, qua đó tạo lá chắn thép góp phần khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong doanh nghiệp.

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ thêm kết quả việc triển khai công tác phòng, chống Covid-19 tại đơn vị nhất là trong việc triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19. Tất cả các đại biểu đều đánh giá đây là một mô hình thiết thực, hữu ích, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị dồn toàn lực tập trung chống dịch như hiện nay.

Cũng theo phản ánh của các đại biểu, với tính thiết thực và hiệu quả, việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 được các cấp chính quyền, lãnh đạo doanh nghiệp hết sức ủng hộ và tích cực phối hợp với các cấp Công đoàn triển khai, tạo mọi điều kiện để Tổ An toàn Covid-19 được vận hành, hoạt động thuận lợi.

Cùng đó, đại biểu cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị để việc thành lập và vận hành hoạt động Tổ An toàn Covid-19 được thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới như: Tăng cường vai trò pháp lý cho Tổ An Covid-19, có sự đánh giá, ghi nhận kịp thời từ cấp thẩm quyền của Thành phố, thêm quyền lợi, chế độ đãi ngộ cho thành viên Tổ An toàn Covid-19…

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường ghi nhận sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp Công đoàn Thủ đô trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc thành lập các Tổ An toàn Covid-19.

“Sự vào cuộc của các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cấp trên cơ sở rất thần tốc. Các đồng chí làm việc bất kể thời gian, với nhiều cách triển khai linh hoạt, sáng tạo, nhanh nhạy ứng dụng công nghệ thông tin nên tạo được sức lan tỏa nhanh, sâu rộng, hiệu quả. Mô hình này đang được một số tỉnh, thành bạn quan tâm học hỏi, áp dụng”, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và tổ chức Công đoàn phải tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp, giải pháp tham gia cùng hệ thống chính trị phòng, chống dịch, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm việc thành lập, phủ rộng Tổ An toàn Covid-19 không chỉ ở khu vực doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở mà cả ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Trong quá trình triển khai phải linh hoạt, sáng tạo có trọng tâm, trọng điểm, có biện pháp phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp.

Đặc biệt, gắn liền với việc thành lập, vận hành hoạt động, doanh nghiệp và Công đoàn phải quan tâm tới chính sách ưu đãi, chế độ đãi ngộ, chăm lo, bảo vệ, bảo đảm an toàn trước hết cho thành viên Tổ An toàn Covid-19 để khuyến khích, động viên người lao động tham gia tích cực hơn nữa vào các Tổ An toàn Covid-19 cũng như trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Quảng Bình: Xe đầu kéo lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát nạn trong gang tấc

Quảng Bình: Xe đầu kéo lao xuống vực bốc cháy dữ dội, tài xế thoát nạn trong gang tấc

(LĐTĐ) Thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến đường Quốc lộ 12A đoạn qua địa bàn vừa ...
Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Trong năm 2022, Thành phố tổ chức thí điểm và triển khai thi tuyển một số chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương; thi tuyển chức danh lãnh ...

Tin khác

Longform: Phối hợp chặt chẽ để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Longform: Phối hợp chặt chẽ để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Việc ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025, giữa Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội là tiền đề quan trọng để các bên phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động Công đoàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021, của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02).
Quan tâm thiết thực để đoàn viên yên tâm xây dựng hạnh phúc gia đình

Quan tâm thiết thực để đoàn viên yên tâm xây dựng hạnh phúc gia đình

(LĐTĐ) Đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của gia đình, tăng cường hướng dẫn các kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc và đặc biệt là luôn quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động… Những biện pháp thiết thực đó của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vừa yên tâm lao động, công tác, vừa có động lực để xây dựng hạnh phúc gia đình, tạo nên ngày càng nhiều các “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu" - những hạt nhân nòng cốt để xây dựng xã hội tốt đẹp.
Công đoàn Thủ đô: Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động

Công đoàn Thủ đô: Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, khi triển khai phong trào xây dựng “Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu”, bên cạnh hoạt động tuyên truyền, các cấp Công đoàn Thành phố thường xuyên chú trọng tới công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; giúp CNVCLĐ có việc làm, thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình.
Biểu dương 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Biểu dương 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu năm 2022

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, ngày 23/6, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 và trao học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022.
TRỰC TUYẾN: Tưng bừng ngày hội tôn vinh giá trị gia đình trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

TRỰC TUYẾN: Tưng bừng ngày hội tôn vinh giá trị gia đình trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (23/6), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 và trao hỗ trợ học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022.
Công đoàn tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương

Công đoàn tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương

(LĐTĐ) Công đoàn đẩy mạnh công tác giám sát việc thực hiện Nghị định 38/2022/NĐ-CP và pháp luật về tiền lương tại doanh nghiệp; phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn, Bảo hiểm xã hội, trong đó chú trọng việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp.
Tăng cường vai trò của cấp ủy trong đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Tăng cường vai trò của cấp ủy trong đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 16/6, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Huyện ủy: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025.
Chia sẻ kinh nghiệm về đối thoại, thương lượng tập thể tại doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm về đối thoại, thương lượng tập thể tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Các chủ tịch Công đoàn cơ sở cần xác định nhiệm vụ, sứ mệnh của tổ chức Công đoàn là chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Để làm tốt điều này, cán bộ Công đoàn cơ sở cần phải có kỹ năng, quan tâm tổ chức tốt các hoạt động đối thoại, nâng cao hiệu quả, chất lượng thương lượng tập thể…
Nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

(LĐTĐ) Trong 3 ngày, từ ngày10 - 12/6/2022, tại Hải Phòng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn cho trên 50 Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có từ 1.000 lao động trở lên. Tới dự có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu chủ trì hội nghị.
Hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn vào thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi

Hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn vào thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi

(LĐTĐ) Chiều 8/6, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận ủy: Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025.
Xem thêm
Phiên bản di động