M
24/05/2021 20:55

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/5, tại trụ sở, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố. Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố chủ trì hội nghị.

5 ngày Hà Nội đã “thần tốc” thành lập 6.187 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp với 31.458 người tham gia Gắn biển công trình cải tạo, mở rộng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền [Infographics] Quy định về hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”

Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố: Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh, Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Liên đoàn Lao động Thành phố và Chủ tịch một số Liên đoàn Lao động quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở…

Báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân, viên chức, lao động Hà Nội thời gian qua cho thấy, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 (đợt 4 từ ngày 27/4/2021 đến nay), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chủ động ban hành 15 văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường chủ trì Hội nghị.

Cùng đó, Liên đoàn Lao động Thành phố đã thành lập, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và 5 Tổ công tác của Liên đoàn Lao động Thành phố để trực tiếp chỉ đạo các Liên đoàn Lao động quận, huyện và Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở trong công tác phòng, chống dịch; rà soát, bổ sung kịch bản phòng, chống dịch Covid- 19 trong công nhân, viên chức, lao động.

Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cũng được các cấp Công đoàn chú trọng đẩy mạnh. Song song với các hoạt động tuyên truyền truyền thống, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch trên báo Lao động Thủ đô, trang Web Liên đoàn Lao động Thành phố và đặc biệt là mạng xã hội như Facebook, zalo, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội ban hành các văn bản chỉ đạo liên tịch đối với các doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở thuộc Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp Khu Công nghiệp và Chế xuất, bảo vệ sức khỏe công nhân lao động.

Tuy nhiên, giải pháp ấn tượng và sáng tạo nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của Liên đoàn Lao động Thành phố phải kể đến việc Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp và thành lập Tổ cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ Công đoàn các Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ổn định tình hình quan hệ lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội.

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Đại biểu trao đổi tại Hội nghị.

Tính đến chiều 24/5, 100% Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai văn bản hướng dẫn thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp; 30/30 quận, huyện và Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền về việc thành lập Tổ An toàn Covid-19. Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19, với 7.602 tổ và 36.907 người tham gia (tăng thêm 214 doanh nghiệp, 359 tổ và 1.340 người so với ngày 23/5). Riêng trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có 747 doanh nghiệp (đạt 100% các doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở) thành lập Tổ An toàn Covid-19 với 1.950 Tổ và 8.151 người tham gia.

Nhiều đơn vị đã thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở, qua đó tạo lá chắn thép góp phần khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong doanh nghiệp.

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ thêm kết quả việc triển khai công tác phòng, chống Covid-19 tại đơn vị nhất là trong việc triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19. Tất cả các đại biểu đều đánh giá đây là một mô hình thiết thực, hữu ích, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị dồn toàn lực tập trung chống dịch như hiện nay.

Cũng theo phản ánh của các đại biểu, với tính thiết thực và hiệu quả, việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 được các cấp chính quyền, lãnh đạo doanh nghiệp hết sức ủng hộ và tích cực phối hợp với các cấp Công đoàn triển khai, tạo mọi điều kiện để Tổ An toàn Covid-19 được vận hành, hoạt động thuận lợi.

Cùng đó, đại biểu cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị để việc thành lập và vận hành hoạt động Tổ An toàn Covid-19 được thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới như: Tăng cường vai trò pháp lý cho Tổ An Covid-19, có sự đánh giá, ghi nhận kịp thời từ cấp thẩm quyền của Thành phố, thêm quyền lợi, chế độ đãi ngộ cho thành viên Tổ An toàn Covid-19…

Đã có 2.146 doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường ghi nhận sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp Công đoàn Thủ đô trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc thành lập các Tổ An toàn Covid-19.

“Sự vào cuộc của các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cấp trên cơ sở rất thần tốc. Các đồng chí làm việc bất kể thời gian, với nhiều cách triển khai linh hoạt, sáng tạo, nhanh nhạy ứng dụng công nghệ thông tin nên tạo được sức lan tỏa nhanh, sâu rộng, hiệu quả. Mô hình này đang được một số tỉnh, thành bạn quan tâm học hỏi, áp dụng”, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và tổ chức Công đoàn phải tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp, giải pháp tham gia cùng hệ thống chính trị phòng, chống dịch, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm việc thành lập, phủ rộng Tổ An toàn Covid-19 không chỉ ở khu vực doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở mà cả ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Trong quá trình triển khai phải linh hoạt, sáng tạo có trọng tâm, trọng điểm, có biện pháp phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp.

Đặc biệt, gắn liền với việc thành lập, vận hành hoạt động, doanh nghiệp và Công đoàn phải quan tâm tới chính sách ưu đãi, chế độ đãi ngộ, chăm lo, bảo vệ, bảo đảm an toàn trước hết cho thành viên Tổ An toàn Covid-19 để khuyến khích, động viên người lao động tham gia tích cực hơn nữa vào các Tổ An toàn Covid-19 cũng như trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh.

Phạm Diệp

Nguồn :