5 ngày Hà Nội đã “thần tốc” thành lập 6.187 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp với 31.458 người tham gia

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp, để phòng ngừa việc phát sinh và lây lan ổ dịch tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và thông suốt hoạt động sản xuất kinh doanh, chiều muộn ngày 15/5/2021 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 271/LĐLĐ về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Ngay sau khi văn bản ban hành, các cấp Công đoàn đã khẩn trương, thần tốc triển khai. Tính đến hết ngày 20/5, chỉ sau 6 ngày đã có 6.187 "Tổ An toàn Covid-19" được thành lập và đi vào hoạt động, thu hút với 31.458 người tham gia.
Không để đoàn viên, người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa bị thiếu đói Việt Nam hỗ trợ 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế giúp Cam-pu-chia ứng phó với dịch Covid-19 Hà Nội: Kiểm soát chặt biến động của công nhân trong khu công nghiệp

Thiết lập "pháo đài" chống dịch tại doanh nghiệp

Khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát, cùng với các cấp chính quyền Thủ đô, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội xác định việc phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất là nhiệm vụ cấp bách, đặt lên hàng đầu. Soi từ tấm gương của các tỉnh, thành lân cận, khi dịch Covid-19 tấn công vào các nhà máy, phân xưởng, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, sẽ dễ tạo lên làn sóng lây nhiễm rất lớn do đây là khu vực tập trung đông công nhân lao động. Việc khống chế dịch sẽ vô cùng khó khăn, tốn kém sức người và vật chất, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và nền kinh tế của nhiều địa phương. Dịch cũng sẽ làm tê liệt hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, kéo theo đời sống, việc làm của hàng ngàn người lao động, người dân bị ảnh hưởng.

5 ngày Hà Nội  đã “thần tốc” thành lập 6.187 “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp với 31.458 người tham gia
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường chủ trì hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Liên đoàn Lao động Thành phố

Từ những nhận thức đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp (gọi tắt là "Tổ An toàn Covid-19"); coi đây là những "pháo đài" chống dịch ngay trong lòng khu vực có nhiều nguy cơ có dịch nếu lơ là không kiểm soát chặt chẽ.

Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất, mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh, phải thành lập ít nhất một "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động kiêm nhiệm. Thành viên "Tổ An toàn Covid-19" phải là người lao động đang trực tiếp làm việc tại tổ sản xuất, am hiểu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động. Vì hơn ai hết, những người lao động này sẽ có tiếng nói rất uy tín với đồng nghiệp. Họ chính là các tuyên truyền viên, giám sát viên rất trách nhiệm để phát huy hiệu quả mô hình chống dịch Covid-19 ngay tại cộng đồng, nơi sản xuất. "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

undefined
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường (thứ nhất từ phải sang) trao quà cho gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại khu nhà trọ (Ảnh: Mai Quý)

Ngay sau khi chuyển công văn hoả tốc đến các cấp Công đoàn để yêu cầu triển khai thành lập các "Tổ An toàn Covid-19", các thành viên Thường trực và các Ban thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố được chia thành 5 tổ công tác, dưới sự điều hành trực tiếp của vị "thủ lĩnh" của Công đoàn Thủ đô Nguyễn Phi Thường, khẩn trương áp sát việc. Qua đó, Liên đoàn Lao động Thành phố luôn kịp thời nắm bắt thuận lợi, khó khăn, tiến độ triển khai thành lập "Tổ An toàn Covid-19" và đánh giá hiệu quả khi đi vào hoạt động tại doanh nghiệp để có chỉ đạo, điều hành sát với thực tế.

Ông Nguyễn Phi Thường cho rằng, "Tổ An toàn Covid-19" chính là cánh tay nối dài, là lực lượng nòng cốt làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp. Thông qua hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19", góp phần cùng các cấp chính quyền và nhân dân Thủ đô kiểm soát tốt dịch, đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn, của đoàn viên, người lao động trong việc cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

an toan luon la so mot
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội xác định việc phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất là nhiệm vụ cấp bách, đặt lên hàng đầu

Thần tốc triển khai, nhân rộng mô hình sáng tạo

Nhận thấy mô hình thành lập "Tổ An toàn Covid-19" là một nét sáng tạo, có chiều hướng phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc phòng, chống dịch, nhất là trong các khu công nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường đã thường xuyên chỉ đạo, yêu cầu lãnh đạo các cấp Công đoàn Thủ đô cập nhật, báo cáo thông tin qua các nhóm zalo Công đoàn theo từng ngày, thậm chí là từng giờ, nếu có những phát sinh đột xuất cần sự chỉ đạo của cấp trên. Ông cũng kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt công tác thành lập "Tổ An toàn Covid-19" và những "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động hiệu quả, đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền những cách làm hay, hiệu quả để lan toả kinh nghiệm, dấy lên phong trào phòng, chống dịch, cảnh giác cao độ trong công nhân lao động.

Qua nắm bắt thực tế quá trình triển khai thành lập và hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đặt ra bài toán làm sao để 100% doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn phải thành lập được "Tổ An toàn Covid-19"? Làm sao để sau khi thành lập, "Tổ An toàn Covid-19" được tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoạt động và phát huy được tối đa hiệu quả.

nhung dac quyen cua lao dong nu
Việc phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp được thực hiện nghiêm túc

Lời giải ông đưa ra đã rất đúng, rất trúng và phù hợp với thực tiễn. Ông đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19"; đồng thời ban hành quy định về hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19", trong đó quy định rất rõ trách nhiệm của doanh nghiệp, trách nhiệm của Công đoàn cơ sở, trách nhiệm của người lao động trong công ty; cụ thể hóa hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" trong thời gian trước, trong và sau giờ làm việc cũng như chế độ thông tin, sinh hoạt. Song song với việc ban hành văn bản quy định, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện tại doanh nghiệp; đồng thời yêu cầu các cấp Công đoàn sáng tạo trong cách tuyên truyền, biến những hướng dẫn cứng nhắc thành những bản đồ hoạ dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao từ người đứng đầu tổ chức Công đoàn Thủ đô, các đồng chí Thường trực, các Ban của Liên đoàn Lao động Thành phố đến cán bộ Công đoàn các cấp, hết ngày 20/5, 100% Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp. 30/30 quận, huyện và 3 Sở đã có văn bản chỉ đạo của chính quyền đồng cấp về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp. Sau 5 ngày thần tốc triển khai, đã có 1.527 doanh nghiệp thành lập "Tổ An toàn Covid-19" với 6.187 tổ và 31.458 người tham gia. Đặc biệt, 100% doanh nghiệp tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thành lập "Tổ An toàn Covid-19". Từ những hạt nhân này, đang dần dấy lên một phong trào phòng, chống dịch mạnh mẽ, chặt chẽ trong công nhân lao động với quyết tâm không để bùng phát dịch, không để đứt gãy hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử 23/5 sắp tới.

Nắm chắc tình hình quan hệ lao động, sáng tạo trong hoạt động để góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử
"Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng (huyện Phúc Thọ) đang hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch tại đơn vị

Có lẽ sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và những việc làm cụ thể của người đứng đầu tổ chức Công đoàn Thủ đô xuất phát từ suy nghĩ "một bản chương trình hành động dù được đầu tư công phu, trình bày có hay đến bao nhiêu cũng không bằng một việc làm cụ thể" được Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố trình bày trong bản Chương trình hành động khi ông ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong chương trình hành động của mình, ông cho biết, nếu được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội khóa XV, trên cương vị Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Đại biểu Quốc hội, ông sẽ có nhiều hoạt động quan tâm đến đời sống, việc làm, thu nhập, điều kiện làm việc và sinh sống của công nhân, viên chức, lao động. Tại diễn đàn Quốc hội, tiếp tục có những ý kiến để hoàn thiện chính sách pháp luật đảm bảo hài hoà lợi ích giữa Nhà nước - Doanh nghiệp - Người lao động. Góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn đáp ứng được những đòi hỏi khi Việt Nam đã thực thi các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Ghi nhận thực tế cho thấy, việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" đã được các doanh nghiệp đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện để hoạt động hiệu quả. Đơn cử như tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng, đây là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng có số lượng người lao động tương đối lớn trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã kịp thời đề xuất với Ban Giám đốc công ty thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của công ty và thành lập 5 “"Tổ An toàn Covid-19" với 15 thành viên. Ngay sau khi được thành lập, các "Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Việt Hưng đã đề xuất với lãnh đạo công ty trang bị khẩu trang cho người lao động, đồng thời trang bị dung dịch sát khuẩn, máy đo thân thiệt để "Tổ An toàn Covid-19" thực hiện nhiệm vụ, qua đó góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm ...
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm ...

Tin khác

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người khỏi bệnh; 65 ca tử vong.
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca cộng đồng (15), khu cách ly (3).
Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Xồng Vả Dềnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid xã Na Ngoi.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

(LĐTĐ) Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là bắt buộc để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở một số địa điểm kinh doanh, chủ cửa hàng chưa chủ động nhắc nhở khách hàng, người dân chưa tự giác thực hiện việc quét mã. Do đó, để đạt hiệu quả, tại mỗi địa bàn rất cần sự tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

(LĐTĐ) Chiều 24/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 23/10 đến 18 giờ ngày 24/10 Hà Nội ghi nhận 16 ca bệnh Covid-19 trong đó, 9 đã được cách ly, 7 cộng đồng.
Ngày 24/10, cả nước thêm 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố

Ngày 24/10, cả nước thêm 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.045 ca mắc Covid-19 tại 47 tỉnh, thành phố; trong ngày có 1.314 ca khỏi; thêm 386.400 liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam.
Ngày 23/10, Hà Nội ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 23/10, Hà Nội ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 22/10 đến 18 giờ ngày 23/10 trên địa bàn Thành phố ghi nhận 4 ca mắc Covid-19, trong đó, 3 ca đã được cách ly, 1 ca cộng đồng.
Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt số 36A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa từ ngày 8/10 đến 22/10, do có liên quan tới ca mắc Covid-19.
Ngày 22/10: Hà Nội ghi nhận 10 ca Covid-19, trong đó có 2 ca cộng đồng

Ngày 22/10: Hà Nội ghi nhận 10 ca Covid-19, trong đó có 2 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 22/10, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 10 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca ghi nhận ngoài cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động