M
30/04/2020 07:41

Công nhân lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nhiều đến việc làm, cuộc sống sinh hoạt của công nhân lao động. Thấu hiểu điều đó, các cấp Công đoàn, Ban lãnh đạo Công ty đã quan tâm, hỗ trợ người lao động. Chính những sự quan tâm đó đã tạo niềm tin, sự yên tâm cho công nhân lao động, qua đó họ thêm tin tưởng, san sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa dịch.    

cong nhan lao dong san se dong hanh cung doanh nghiep vuot qua dich benh Quỹ trợ vốn Công đoàn Hà Nội hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn
cong nhan lao dong san se dong hanh cung doanh nghiep vuot qua dich benh Trao hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19
cong nhan lao dong san se dong hanh cung doanh nghiep vuot qua dich benh Hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Có mặt tại xưởng sản xuất của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Thăng Long, trò chuyện cùng công nhân lao động, chúng tôi nhận thấy thời gian này mặc dù chỉ làm việc luân phiên, thu nhập giảm hơn so với trước đây nhưng họ vẫn cảm thấy may mắn. Họ vẫn vui khi mỗi ngày được đến xưởng sản xuất làm việc. Đặc biệt, họ rất phấn khởi và xúc động khi nhận được sự quan tâm của các cấp Công đoàn, của lãnh đạo Công ty.

cong nhan lao dong san se dong hanh cung doanh nghiep vuot qua dich benh
Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam làm các vách ngăn tại khu làm việc của công nhân

Chị Đỗ Thị Hạnh (công nhân Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam) cho biết, trong mùa dịch điều kiện làm việc tại Công ty có nhiều thay đổi. Trước dịch bệnh Công ty có rất nhiều hoạt động như họp đầu giờ, giờ ăn, nghỉ chia theo xưởng nhưng từ khi có dịch Công ty cùng Công đoàn đã đưa ra nhiều phương án giãn cách giờ ăn, nghỉ, không tập trung giao ca đông người...

Toàn bộ thông tin giao ca được bàn giao cho trưởng nhóm đưa đến từng công nhân. Đối với những dây chuyền làm theo hệ thống không thể giãn cách được thì Công ty và Ban chấp hành Công đoàn đã làm các vách ngăn đảm bảo không lây lan dịch bệnh tại nơi làm việc.

“Những biện pháp phòng, chống dịch cùng chế độ hỗ trợ mà Công ty đã đưa ra giúp chúng tôi yên tâm làm việc và tiếp tục gắn bó với Công ty. Nếu tình hình dịch vẫn kéo dài, sản xuất kinh doanh của Công ty tiếp tục khó khăn thì chúng tôi vẫn sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng với doanh nghiệp, chấp nhận làm việc luân phiên để chia sẻ công việc cùng nhau”, chị Hạnh cho biết.

Tương tự chị Trương Thị Kim Oanh, công nhân Công ty TNHH Sumitomo Heavy Industries cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đơn hàng hạn chế nên công ty chị giảm giờ làm, người lao động nghỉ việc luân phiên, do đó thu nhập giảm hơn so với trước đây.

cong nhan lao dong san se dong hanh cung doanh nghiep vuot qua dich benh
Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đến nhà trọ tặng quà hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng do dịch bệnh

Từ quê Thái Bình lên Hà Nội làm công nhân đến nay đã được 9 năm, chồng chị làm lao động tự do, có 3 con nhỏ nên kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên chị vẫn nhận được sự quan tâm từ các cấp Công đoàn, mới đây chị được nhận suất quà hỗ trợ dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 từ Liên đoàn Lao động Thành phố. Món quà đó cũng giúp chị thêm ấm lòng để tiếp tục cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp.

“Trong mùa dịch này mức thu nhập thấp hơn tôi phải tính toán chi tiêu tiết kiệm. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tôi thấy bản thân vẫn may mắn hơn so với nhiều người lao động khác. Những người lao động tự do mùa dịch này họ phải nghỉ làm hay một số công nhân ở các nơi khác phải nghỉ việc, trong khi đó tôi vẫn được làm việc, thu nhập có giảm nhưng vẫn có để trang trải các chi phí sinh hoạt.

Tôi rất vui, phấn khởi khi được nhận sự quan tâm của Liên đoàn Lao động Thành phố và Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất, đó là động lực giúp chúng tôi yên tâm hơn, tiếp tục làm việc, cùng với doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn này”, chị Oanh chia sẻ.

Kém may mắn hơn chị Hạnh, chị Oanh, dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của Công ty, hơn một tháng qua, anh Phạm Đức Phiện (công nhân khu công nghiệp Nội Bài) phải nghỉ làm, dự kiến thời gian tới anh sẽ tiếp tục nghỉ việc thêm 2 tháng nữa. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình.

“Trong thời gian nghỉ việc tôi được nhận hỗ trợ gần 2 triệu, hai vợ chồng đều làm công nhân, chi tiêu sinh hoạt hàng tháng chỉ dựa vào đồng lương, tiền thuê trọ, đóng học cho các con… mỗi tháng cũng tốn một khoản kha khá. Nghỉ làm, tôi phải chắt bóp chi tiêu để cố vượt qua đợt dịch này”, anh Phiện chia sẻ.

N. Hoa

Nguồn :