Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.
Đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành Xây dựng Hà Nội Quận Hai Bà Trưng lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn lao động PC Hà Tĩnh phát động chương trình đẩy mạnh văn hóa an toàn lao động

Bắt đầu từ ý thức của mỗi người lao động

Làm việc tại Công ty Điện cơ Thống Nhất được gần 5 năm nay, mỗi ngày, khi đến phân xưởng anh Đặng Văn Tiến luôn tự nhắc mình phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn lao động. Với anh Tiến việc này không chỉ mang lại sự an toàn cho bản thân mà còn là hạnh phúc của gia đình.

an toàn lao dong
Tại nhiều doanh nghiệp, Công đoàn đã tích cực, chủ động tham gia vào công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. (Ảnh: Mai Quý)

Anh Tiến tâm sự: “Công ty đã trang bị các biện pháp đảm bảo an toàn lao động tuy nhiên nếu người lao động thiếu ý thức chấp hành thì vẫn có thể xảy ra tai nạn, do đó với tôi để hạn chế các vụ tai nạn lao động thì ý thức cá nhân của mỗi người lao động là điều quan trọng nhất. Với đặc thù công việc luôn vận hành máy móc, tiếp xúc với nguồn điện nên chỉ sơ sẩy một chút là mất an toàn, do đó các quy tắc an toàn trong quá trình làm việc luôn được tôi chú trọng thực hiện nghiêm”.

Tương tự, với chị Nguyễn Thị Hồng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Hoàn Kiếm, yếu tố an toàn trong quá trình làm việc luôn được đặt lên hàng đầu.

“Công ty luôn trang bị các dụng cụ bảo hộ, hàng năm Công ty và chi nhánh đều tổ chức tập huấn cho người lao động về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh các biện pháp được Công ty trang bị, theo tôi mỗi người lao động cần có ý thức tự giác, chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định trong lúc làm việc để đảm bảo cho chính bản thân mình. Với cá nhân tôi, công tác an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, trước khi vào ca sản xuất chúng tôi luôn trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, các nguyên tắc quy định được tuân thủ nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc”, chị Hồng chia sẻ.

Tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Đặc thù lao động ngành môi trường tiềm ẩn rủi ro cao bởi người lao động thường xuyên phải làm việc ngoài đường phố, phải đối mặt với nguy cơ tai nạn lao động... hiểu rõ điều đó, Công đoàn Công ty cổ phần Môi trường đô thị Sóc Sơn luôn chủ động, tích cực tham gia vào việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống quy trình bảo đảm an toàn lao động.

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2023.

Để hạn chế những nguy cơ tai nạn lao động, đảm bảo người lao động yên tâm làm việc, Công ty luôn quan tâm và cấp phát đầy đủ bảo hộ lao động cho người lao động như: Quần áo bảo hộ lao động, áo phản quang, mũ bảo hộ lao động, khẩu trang, ủng, găng tay... Công ty chú trọng và tăng cường công tác tự kiểm tra ở các cấp để nhắc nhở, giáo dục người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong quá trình làm việc đảm bảo an toàn, nâng cao khả năng phát hiện nguy cơ gây tai nạn thương tích.

Bà Hoàng Thị Thanh (Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Môi trường đô thị Sóc Sơn) cho hay: “Việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là rất cần thiết đối với người lao động, Công ty luôn yêu cầu người lao động nghiêm chỉnh chấp hành các quy định an toàn của Công ty và các quy định an toàn chung. Công ty trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho người lao động, vào mùa hè nắng nóng Công ty phát đường, vitamin; mùa đông phát thuốc bổ, dầu gừng giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Với đặc thù người lao động thường xuyên làm việc ngoài đường phố, Công đoàn Công ty tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông tới người lao động; định kỳ tổ chức khám sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động”.

Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam chuyên sản xuất các chi tiết phục vụ cho ngành ô tô - một ngành liên quan đến tính mạng con người nên có yêu cầu về an toàn và chất lượng rất chặt chẽ, chính vì vậy phương châm hành động xuyên suốt của Công ty là tăng cường đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động, nhằm tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn; chăm lo đời sống, việc làm và sức khỏe của người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam Nguyễn Hoàng Long cho biết: Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Công ty tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động; tổ chức kiểm tra nội bộ về an toàn vệ sinh lao động; rà soát lại các quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động cho các máy, thiết bị tại Công ty…

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty phát động thi đua toàn Công ty với tinh thần “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua” với các phong trào thi đua: “Công nhân giỏi Thủ đô”; “Sáng kiến, sáng tạo nâng cao chất lượng và môi trường làm việc”; “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”; “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn”.

Công ty tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo để nâng cao kiến thức cho công nhân viên như lớp đào tạo về an toàn vệ sinh lao động cho cho toàn bộ cán bộ quản lý, người lao động, đội ngũ cán bộ an toàn và đội ngũ an toàn vệ sinh viên; lớp học lái xe an toàn; lớp nâng cao tay nghề chuyên môn, lớp ngoại ngữ, tin học, quản lý; tổ chức các buổi diễn tập (ứng cứu tràn đổ hóa chất, phòng cháy, chữa cháy, xử lý các tình huống tai nạn rủi ro…) để nâng cao kỹ năng thực hành cho đoàn viên, người lao động; thường xuyên tổ chức đánh giá nội bộ (định kỳ và đột xuất) về công tác an toàn vệ sinh lao động trong Công ty; thường xuyên tiến hành rà soát, đánh giá môi trường làm việc, tiến hành cải thiện môi trường làm việc ở những khu vực chưa tốt hoặc thiếu an toàn...

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều nay (28/5), các đại biểu sẽ xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), trước khi thông qua. Dự thảo luật được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp; phạm vi áp dụng dự thảo luật tương đối toàn diện, bao quát hầu hết các lĩnh vực, gồm cả tổ chức chính quyền địa phương, việc phân quyền, việc liên kết phát triển mang tính liên vùng… kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.
Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.
Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, chỉ có 2 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%. Còn 8 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là 0%. Tỷ lệ giải ngân thấp được cho rằng có liên quan đến nhiều vấn đề như thủ tục, điều chỉnh dự án, thẩm định giá, giải phóng mặt bằng...
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ phản ánh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do “không hoàn thành nhiệm vụ”, nhưng lại không có bất kỳ biên bản đánh giá công việc nào; chị Nguyễn Thanh Thủy còn phản ánh Công ty cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)…
Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

(LĐTĐ) Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp Công ty lưới điện cao thế thành phố Hà Nội thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trạm biến áp 110KV.
Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, tại Phú Xuyên, Hà Nội, 80 công nhân lao động đã được khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát ung thư sớm.

Tin khác

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, tại Phú Xuyên, Hà Nội, 80 công nhân lao động đã được khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát ung thư sớm.
Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 45 năm thành lập Công đoàn huyện Đan Phượng…, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đan Phượng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động.
Khơi gợi sức sáng tạo của công nhân qua phong trào thi đua

Khơi gợi sức sáng tạo của công nhân qua phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động Thủ đô và Hội nghị tiếp xúc với cử tri là cán bộ Công đoàn, người lao động Thủ đô, qua đó, phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Đức Minh (Công ty Đức Minh); ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên và tặng quà Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân Công ty Đức Minh. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An đã trao trợ cấp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Phối hợp chăm lo sức khỏe cho người lao động ngành Nông nghiệp

Phối hợp chăm lo sức khỏe cho người lao động ngành Nông nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp để tổ chức thăm, khám, chữa bệnh và giảm giá 10 - 25% chi phí khám chữa bệnh cho CNVCLĐ của ngành.
300 thanh niên công nhân được khám sức khỏe miễn phí

300 thanh niên công nhân được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với LĐLĐ Thành phố tổ chức, 300 thanh niên công nhân đã được tư vấn, khám bệnh với các gói khám chữa bệnh chuyên sâu: Khám tổng quát, xét nghiệm máu, chụp X-quang... Tại chương trình, thanh niên công nhân đã được các bác sĩ tư vấn cụ thể, hướng dẫn các phương pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Thi đua là động lực quan trọng khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo

Thi đua là động lực quan trọng khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo

(LĐTĐ) Thi đua là động lực quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó, khẳng định sự sáng tạo, đổi mới về nội dung, hình thức trong hoạt động của tổ chức Công đoàn.
TRỰC TUYẾN: Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”

TRỰC TUYẾN: Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”

(LĐTĐ) Sáng nay (26/5), tại Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (quận Cầu Giấy, Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn và phát biểu, truyền thông điệp về nâng cao năng suất lao động đối với người lao động cũng như doanh nghiệp cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động