Cơ quan, công sở càng phải gương mẫu

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đặc biệt sau 15 ngày giãn cách xã hội lần thứ nhất, Hà Nội vẫn ghi nhận các ca F0 trong cộng đồng. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kết quả cao nhất, triệt để nhất, Thành phố quyết định thực hiện giãn cách thêm 15 ngày, kết thúc lúc 6h ngày 23/8.
Hà Nội: Người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân kèm theo Giấy đi đường Hà Nội tiếp tục siết chặt quản lý, bảo đảm xác nhận và sử dụng giấy đi đường đúng mục đích, đúng đối tượng Ngày đầu Hà Nội siết chặt quy định về Giấy đi đường: Nhắc nhở để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành
Cơ quan, công sở càng phải gương mẫu
Ảnh minh họa.

Với mục tiêu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và tránh cho tình huống xấu nhất khi dịch bệnh âm thầm rồi bùng phát ngoài tầm kiểm soát, sau khi phân tích và xin ý kiến các chuyên gia, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thực hiện giãn cách theo tinh thần Chị thị 16 của Thủ tướng đến ngày 23/8.

Bảo vệ thành quả chống dịch, để Chị thị 17 của Thành phố được triển khai nghiêm túc, tại lần giãn cách xã hội lần thứ 2 này, Thành phố cũng đã kịp thời ban hành các quy định về việc được tham gia giao thông đến cơ quan, công sở.

Theo đó, ngoài Giấy phép đi đường do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị cấp, người đi đường phải kèm theo danh sách trực của cơ quan hoặc quyết định phân công trực cơ quan của Thủ trưởng đơn vị (đối với cơ quan, đơn vị, công sở).

Quy định rất rõ như vậy, song trong ngày làm việc đầu tiên (9/8) của lần giãn cách này, điều bất ngờ xảy ra là trên các con đường, tuyến phố của Thủ đô rất đông người, phương tiện tham gia giao thông. Không giống với sự vắng vẻ trong lần thực hiện giãn cách toàn xã hội trên địa bàn Thành phố lần đầu tiên. Những “điểm nóng” về giao thông như Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Tây Sơn, Giải Phóng… người xe nườm nượp.

Lý giải cho việc người dân ra đường đông vào tuần làm việc đầu tiên (9/8) một số người cho rằng có thể là do các cán bộ, nhân viên cơ quan, doanh nghiệp, công sở phải đến cơ quan “xin” giấy xác nhận và quyết định trực. Tuy nhiên, cách giải thích như vậy là hoàn toàn không thuyết phục. Trong thời buổi công nghệ, chỉ cần một bản “ken” gửi qua email là nhân viên đã có trong tay (điện thoại) quyết định trực, bảng phân công trực của cơ quan chứ không phải đến cơ quan nhận.

Còn thiếu sự sát sao của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công sở trong việc thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, trong việc “cộng đồng” có trách nhiệm phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh với Chính phủ và Thành phố.

Những quy định, hướng dẫn về tỷ lệ cán bộ, nhân viên đi làm tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và công sở của các cơ quan Trung ương đã có; quy định về xử phạt cũng đã ban hành.

Thiết nghĩ để tăng tính hiệu lực, hiệu quả trong việc thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về giãn cách xã hội, các cơ quan có thẩm quyền cần phải quy định trách nhiệm người đứng đầu trong việc để cán bộ, nhân viên đi làm đông.

Đồng thời, chính quyền địa phương như Ủy ban nhân dân phường, công an phường phải thường xuyên đến các đơn vị kiểm tra, nếu phát hiện cơ quan, đơn vị để cán bộ, nhân viên đi làm với số lượng đông cần lập biên bản và báo cấp cao hơn xử lý. Có làm như thế thì việc giãn cách xã hội, tận dụng “thời gian vàng” mới phát uy hiệu quả.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

Lịch thi đấu và trực tiếp World Cup 2022 ngày 28/11

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (28/11), Brazil và Bồ Đào Nha sẽ ra sân lượt trận thứ 2, lần lượt gặp Thụy Sĩ và Uruguay. Đây là cơ hội để ...
Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Thúc đẩy thiết kế sáng tạo từ tài nguyên di sản

Với thế mạnh về di sản, gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, Hà Nội coi di sản là nguồn tài ...
Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Thế giới tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng bền vững của Việt Nam

Tại các sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong tuần qua ở Hà Nội, các chuyên gia, tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư đã chia sẻ nhận ...
Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Israel: Ông Netanyahu tiếp tục nỗ lực thành lập chính phủ mới

Mặc dù ông Benjamin Netanyahu hôm 24/11 đã đạt được thỏa thuận với đảng Otzma Yehudit, song đến nay những cuộc đàm phán với các đảng phái khác vẫn đang ...
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất: Xác định 2 đội bóng bị loại

Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất, tính đến thời điểm này, BTC đã xác định 2 đội bóng bị loại là Qatar và Canada.
Tây Ban Nha 1-1 Đức: 1 điểm quý hơn vàng

Tây Ban Nha 1-1 Đức: 1 điểm quý hơn vàng

(LĐTĐ) Bàn gỡ của cầu thủ vào sân thay người Fullkrug giúp tuyển Đức giành 1 điểm quý giá, qua đó thắp lên hy vọng đi tiếp ở bảng E World ...
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ đoàn viên, người lao động, ngày 27/11, Trung ...

Tin khác

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

(LĐTĐ) Hôm qua (23/11), Đảng, Nhà nước long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đặc biệt thời kỳ đầu công cuộc đổi mới mãi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Những di sản mà ông để lại là bài học quý để mỗi cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, các cấp chính quyền học tập, đúc kết bài học kinh nghiệm làm tốt hơn trong công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành.
Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

(LĐTĐ) Việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về “rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”, theo đánh giá của giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đây là một trong những việc làm cấp bách để làm lành mạnh hóa thị trường, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Để không ai dám tham nhũng

Để không ai dám tham nhũng

(LĐTĐ) Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang được đẩy mạnh càng cũng cố lòng tin của nhân dân với Đảng trong việc chống lại thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm này. Tuy nhiên, vấn đề mà người dân quan tâm, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách gì để không ai dám tham nhũng?
Chào đón những công viên mở

Chào đón những công viên mở

(LĐTĐ) Hà Nội vốn đã đẹp, lãng mạn tới đây sẽ còn đẹp và lãng mạn hơn bởi những công viên nổi tiếng của Thủ đô không còn bị đóng khung trong những hàng rào chắn, không còn cảnh bán vé… công viên thực sở trở thành không gian mở gắn kết cộng đồng.
Đừng tùy tiện phán xét!

Đừng tùy tiện phán xét!

(LĐTĐ) “Lươn ngắn lại chê chạch dài/Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm”. Khi tôi còn nhỏ vẫn thường được những bậc cao niên ở làng đọc cho nghe câu tục ngữ này để răn dạy về cách đối nhân xử thế. “Nhân vô thập toàn”, con người sinh ra vốn đã chẳng ai toàn diện, vì vậy những người có văn hóa là những người biết cân nhắc lời nói, không nên phát xét người khác tùy tiện.
Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

(LĐTĐ) Một đồng vốn bỏ ra cho đầu tư phát triển mà thu về 1,1 - 1,3 đồng còn hiệu quả hơn cả nghìn tỷ đồng chi cho đầu tư mà bị thất thoát, lãng phí, thậm chí tham nhũng. Những số liệu về sự lãng phí trong giai đoạn 2016-2021 của Đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV đáng để chúng ta suy nghĩ.
Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

(LĐTĐ) Đầu tháng 10/2022 thế giới rúng động bởi thảm kịch bóng đá Indonesia làm hơn 120 người thiệt mạng. Những ngày cuối tháng 10 (29/10) thế giới thêm một lần rúng động về thảm kịch liên quan đến lễ hội Halloween tại Seoul (Hàn Quốc) khiến 154 người bị chết, trong đó bước đầu xác định có 1 công dân Việt Nam.
Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

(LĐTĐ) Với sự lên ngôi của mạng xã hội, giờ đây ai cũng có thể trở thành “nhà báo”, người “săn tin”, cung cấp thông tin “chuyên nghiệp”. Đặc biệt lợi dụng sự hiếu kỳ của bạn đọc, một số kẻ đã tung các tin đồn thất thiệt mục đích câu view, thu tiền từ view. Tin đồn nhảm, thu tiền thật và hệ lụy cho xã hội là vô cùng lớn. Đã đến lúc chúng ta phải xử lý thật nghiêm minh.
Tăng lương phải kìm được giá mới ý nghĩa

Tăng lương phải kìm được giá mới ý nghĩa

(LĐTĐ) Sáng 22/10 tại phiên thảo luận ở tổ, Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay, theo lộ trình từ ngày 1/7/2023 việc tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng là rất hợp lý.
Mong không còn người nghèo

Mong không còn người nghèo

(LĐTĐ) Trong những năm qua, mặc dù nền kinh tế đã đạt được những thành tựu to lớn, đi kèm đó công tác xóa đói, giảm nghèo gắn với các chính sách an sinh - xã hội được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Và dù công tác xóa đói giảm nghèo đã thu được những kết quả tích cực, song thực tế số hộ nghèo trên cả nước vẫn còn khá nhiều. Vì vậy, ngoài việc tổ chức quyên góp, hỗ trợ, điều quan trọng phải có những chính sách giúp hộ nghèo thoát nghèo, đi kèm đó đồng vốn đầu tư cho phát triển phải hiệu quả để có tính lan tỏa cao.
Xem thêm
Phiên bản di động