Ngày đầu Hà Nội siết chặt quy định về Giấy đi đường: Nhắc nhở để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành

(LĐTĐ) Ngày 9/8, ngày đầu thành phố Hà Nội siết chặt quy định việc cấp và sử dụng giấy đi đường cùng những giấy tờ khác. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chốt kiểm soát trên các tuyến đường nội đô, tất cả người dân tham gia giao thông đều được yêu cầu dừng xe để kiểm tra; đồng thời lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền, nhắc nhở để người dân nắm được quy định mới và nghiêm túc chấp hành.
Phát hiện tài xế chở 4 người không quen biết, liên tiếp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 Xử phạt thanh niên vi phạm quy định giãn cách, thách thức lực lượng chức năng
Kiểm soát chặt các phương tiện lưu thông

Ghi nhận của phóng viên trên một số tuyến đường thời điểm 8-11h ngày 9/8, lượng phương tiện tham gia giao thông khá đông đúc, nhộn nhịp trên nhiều tuyến phố Thủ đô. Tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến đường lớn, nhỏ, đều được bố trí lực lượng Công an. Tất cả người tham gia giao thông bằng ô tô, xe máy, xe đạp... đều được yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Trên đường Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, địa phận phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình lực lượng Công an phường, được sự hỗ trợ của dân quân, tổ dân phố, vừa tiến hành phân làn giao thông, vừa kiểm tra kỹ giấy tờ của người tham gia giao thông.

Một cán bộ tại chốt kiểm soát cho biết, lưu lượng người dân tham gia giao thông sáng nay vẫn rất đông dù Thành phố đã siết chặt giấy đi đường. Trong khi đó, lực lượng tại các chốt kiểm soát của phường mỏng nên việc kiểm tra mất nhiều thời gian hơn, trong sáng nay, lực lượng chức năng chỉ kiểm soát giấy đi đường và giấy tờ tuỳ thân. Tuy nhiên, với những người ra đường với lý do không thiết yếu, vẫn phải xử lý nghiêm.

Theo vị cán bộ này, bắt đầu từ trưa nay, đơn vị sẽ kiểm soát chặt chẽ cả lịch trực, văn bản phân công nhiệm vụ của mỗi người đi đường. Đối với những trường hợp không xuất trình đầy đủ lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ... sẽ phải quay về.

Ngày đầu Hà Nội siết chặt quy định về Giấy đi đường: Nhắc nhở để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành
Chốt kiểm soát dịch trên đường Nguyễn Chí Thanh, lực lượng Công an phường, được sự hỗ trợ của dân quân, tổ dân phố vừa tiến hành phân làn giao thông, vừa kiểm tra kỹ giấy tờ của người tham gia giao thông. (Ảnh Trung Nguyên).

Cách đó không xa, trên đường Nguyễn Trãi thuộc địa bàn quận Hà Đông, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Hà Đông và Thanh tra giao thông quận Hà Đông phối hợp với chính quyền địa phương cũng kiểm tra hàng loạt các phương tiện ô tô, xe máy lưu thông từ quận Thanh Xuân vào Hà Đông.

Tại đây, sau khi kiểm tra các loại giấy tờ gồm giấy đi đường và giấy tờ tuỳ thân, Tổ công tác cũng yêu cầu người điều khiển ô tô, xe máy bổ sung lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị theo quy định.

Ngày đầu Hà Nội siết chặt quy định về Giấy đi đường: Nhắc nhở để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành
Lực lượng chức năng quận Hà Đông kiểm tra người điều khiển xe máy trên đường Nguyễn Trãi. (Ảnh Văn Huế)

Tương tự tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường Nguyễn Trãi, thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Công an quận phối hợp với Công an phường, y tế chính quyền địa phương cắm chốt kiểm tra các phương tiện lưu thông. Các xe đều được yêu cầu dừng, tài xế và người ngồi trên xe đều phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ như: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Theo ghi nhận, rất nhiều người dân tỏ ra khá bất ngờ với quy định mới. Chị L.H.T (quận Hà Đông) đang công tác tại một ngân hàng cho biết, dù đã xuất trình giấy tờ đi đường của cơ quan, cùng căn cước công dân nhưng nếu so với quy định mới thì không đủ điều kiện ra đường. "Tôi quá bất ngờ về điều này, lẽ ra phải có thời gian để mọi người chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, quy định mới ban hành từ đêm qua, đầu giờ sáng nay đã yêu cầu thì không cơ quan nào kịp cung cấp cho người lao động!", chị T. cho biết.

Sau khi được Tổ công tác tại chốt kiểm soát tuyên truyền về quy định mới cần phải bổ sung lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, chị T cam kết sẽ báo cáo cơ quan để bổ sung giấy tờ sớm nhất.

Ngày đầu Hà Nội siết chặt quy định về Giấy đi đường: Nhắc nhở để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành
Hàng loạt phương tiện được yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ đi đường

Đại úy Nguyễn Hồng Phong, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Thanh Xuân cho biết, hiện 100% quân số đơn vị đã tăng cường kiểm soát tại các chốt kiểm dịch. Ngày đầu Thành phố thực hiện kiểm soát chặt lý do ra đường, nhiều người chưa rõ quy định hoặc chưa kịp chuẩn bị, nên lực lượng chức năng mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, nhưng sau ngày hôm nay sẽ xử phạt nghiêm. Vì vậy, người ra đường phải có lý do chính đáng, thật sự cần thiết, được các cơ quan, đơn vị bố trí lịch trực rõ ràng mới được ra đường để đảm bảo phòng, chống Covid-19.

Trái với khu vực nội thành, sáng nay, theo ghi nhận tại các huyện như Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức... đường phố khá vắng vẻ, hầu như rất ít người ra đường. Theo ông Dương Anh Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, sáng nay, tại các chốt kiểm soát "vùng xanh" trên địa bàn thị trấn, tất cả những trường hợp đủ điều kiện theo quy định mới được ra khỏi địa bàn khu dân cư. "Hiện, các lực lượng đang tăng cường thực hiện nghiêm quy định mới, cho đến khi có thông báo mới của Thành phố", ông Dũng cho biết.

Ngày đầu Hà Nội siết chặt quy định về Giấy đi đường: Nhắc nhở để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành
Công an thành phố Hà Nội tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm dịch để kiểm tra người ra đường theo quy định. (Ảnh Trung Nguyên)

Linh hoạt trong thực thi nhiệm vụ

Văn bản số 2562/UBND-KT của thành phố Hà Nội về siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội mới được ban hành vào tối 8/8 nên có nhiều người dân chưa nắm được nội dung phải xuất trình giấy đi đường đúng mẫu ban hành cùng các giấy tờ như căn cước công dân, lịch trực, văn bản phân công nhiệm vụ... của cơ quan, đơn vị.

Theo văn bản này, UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận Giấy đi đường trên nguyên tắc chính quyền cơ sở giám sát chặt chẽ nơi đến trên địa bàn. Do đó, những lực lượng như nhà báo, quân đội, y tế, người làm trong các cơ quan thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cấp bách cần thiết khác... vẫn phải xin dấu xác nhận của chính quyền sở tại.

Ngày đầu Hà Nội siết chặt quy định về Giấy đi đường: Nhắc nhở để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành
Người dân đã đến trụ sở UBND các phường trên địa bàn Thành phố để bổ sung giấy tờ còn thiếu

Ghi nhận trong sáng nay, rất nhiều người dân đã đến trụ sở UBND các phường trên địa bàn Thành phố để bổ sung giấy tờ còn thiếu. Anh Hải (quận Nam Từ Liêm), Giám đốc một công ty cung ứng thực phẩm, sáng nay đã đến phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để bổ sung giấy tờ cho biết, công ty trở tay không kịp, sáng nay tôi phải mang giấy tờ kèm danh sách nhân viên đến phường để hoàn thiện theo quy định.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, bắt đầu từ hôm nay trên địa bàn phường sẽ xác nhận cho những đơn vị, cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng giấy đi đường. Các cơ quan, tổ chức phải gửi danh sách người cần cấp giấy đi đường đến phường, sau đó phường có nhiệm vụ phải xác nhận vào danh sách này. Đồng thời các cơ quan gửi danh sách phải chịu trách nhiệm số lượng người làm việc. Xác nhận của phường sẽ được thông báo cho người dân và trả hồ sơ trong ngày.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra về tính hợp lý của danh sách trong giấy đi đường, không phải là cứ kê khai là được đóng dấu. Điều này để ngăn chặn các cá nhân, tổ chức kê khai không đúng. Tuy nhiên, đối với những đơn vị đặc thù, cũng nên có những giải pháp linh động, tạo điều kiện cho cho thực hiện nhiệm vụ", ông Long cho biết.

Ngày đầu Hà Nội siết chặt quy định về Giấy đi đường: Nhắc nhở để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành
Công an các địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội

Ông Chu Xuân Sơn, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam cho biết, do quy định mới ban hành đêm qua, nên sáng nay, nhiều người đi đường cho biết, chưa nắm được thông tin hoặc chưa kịp bổ sung các giấy tờ mới theo quy định. Vì vậy, lực lượng chức năng mới chỉ kiểm tra giấy đi đường và giấy tờ tùy thân, nhắc nhở việc phải bổ sung lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

"Ngay tối qua, khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố Hà Nội, phường đã họp, thống nhất các nội dung để thực hiện, phân công cán bộ trực tại trụ sở để xác nhận cho các doanh nghiệp cấp giấy đi đường cho cán bộ, công nhân viên", ông Sơn cho hay.

Phát biểu tại cuộc họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố ngày 6/8, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố cho biết, diễn biến dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp, nguy cơ cao. Vì ngoài số dân đông, Hà Nội là đầu mối giao thông quốc gia, vẫn có giao thương, giao lưu về con người hàng hóa, chưa thể "đóng cứng" được như các tỉnh khác. Các tỉnh xung quanh Hà Nội vẫn còn đang có dịch.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Văn Phong, đến nay các ca bệnh nằm rải rác ở cả 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có nhiều quận, huyện có số ca mắc lớn. Dịch bệnh cũng đã vào những nơi rất phức tạp như khu công nghiệp, chợ truyền thống, bệnh viện, siêu thị, khu dân cư đông như ở Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm. Đặc biệt là còn nhiều ca chưa rõ nguồn lây. Do đó, nếu dừng thực hiện giãn cách xã hội, kết quả thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua khó đảm bảo đảm.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong những ngày tới là phải thực hiện quyết liệt hơn, thực chất hơn nữa. Thành phố tiếp tục giao quyền chủ động cho các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình có thể áp dụng mức cao hơn Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Quan điểm là phải chủ động, bám sát tình hình thực tiễn, phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là các quận, huyện, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...
Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo diễn biến khó lường. Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức ...
Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Công ty CP Dược và Vật tư Thú Y (Hanvet) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Lê ...
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần ...
Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

(LĐTĐ) "Ngày Đoàn viên" năm 2023 là một trong những hoạt động ý nghĩa của Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên ...

Tin khác

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm cho 3 tân Giám đốc Sở

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm cho 3 tân Giám đốc Sở

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa trao quyết định bổ nhiệm cho 3 tân Giám đốc các Sở: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc.
Huyện Gia Lâm lên quận dân phải giàu, kinh tế phải mạnh

Huyện Gia Lâm lên quận dân phải giàu, kinh tế phải mạnh

(LĐTĐ) Là cửa ngõ phía Đông của Thủ đô, huyện Gia Lâm có tiềm năng phát triển rất lớn. Địa phương này đang tập trung thực hiện các tiêu chí, quy định để phát triển lên quận. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Điều mà lãnh đạo Thành phố quan tâm nhất là phải bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân. Lên quận, nhưng dân phải giàu, kinh tế phải mạnh”.
UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm dự án chậm triển khai tại huyện Mê Linh

UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm dự án chậm triển khai tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh về kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và quận Hoàn Kiếm dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính năm 2022

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và quận Hoàn Kiếm dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 23/3, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2022 đối với các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã. Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) và Chuyển đổi số Thành phố chủ trì Hội nghị.
Ông Nguyễn Huy Cường làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Ông Nguyễn Huy Cường làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ tại quận Nam Từ Liêm.
Hà Nội: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ

Hà Nội: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho biết tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư đến hết niên độ ngân sách năm 2023 không đạt tối thiểu 90% kế hoạch được giao là một trong các tiêu chí để xem xét, đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ.
Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”

(LĐTĐ) Ngày 22/3, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đưa hình ảnh Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” đến với bạn bè năm châu

Đưa hình ảnh Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” đến với bạn bè năm châu

(LĐTĐ) Phát biểu đề dẫn Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Minh Hải kỳ vọng những giải pháp tại Hội thảo sẽ giúp cho Thành phố phát triển nhanh, bền vững góp phần thúc đẩy vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô và cả nước cùng phát triển.
Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng 21/3, thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ngày 16/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, để thảo luận, cho ý kiến đối với Báo cáo kết quả chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc từ sau Phiên họp thứ hai (tháng 12/2022) đến nay.
Xem thêm
Phiên bản di động