Báo chí góp phần lan tỏa và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Nhân dịp đón Xuân mới Giáp Thìn 2024, chiều 30/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội.
LĐLĐ thành phố Hà Nội gặp mặt cán bộ Công đoàn hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán LĐLĐ Thành phố Hà Nội gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán LĐLĐ thành phố Hà Nội gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán

Tới dự Hội nghị có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Vũ Mạnh Tiêm. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội…

Tại buổi gặp mặt, ông Hà Đông - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố đã thông tin những kết quả nổi bật trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2023. Theo đó, năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Tổng LĐL­­Đ Việt Nam, sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội; Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thành phố thực hiện có hiệu quả các mặt nhiệm vụ công tác trọng tâm.

Báo chí góp phần lan tỏa và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Vũ Mạnh Tiêm phát biểu tại Hội nghị.

Nổi bật, tổ chức Công đoàn tích cực đề xuất với cấp ủy, tham gia với chính quyền, cơ quan chuyên môn cùng cấp trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, quy định, nội quy, quy chế thuộc ngành, địa phương và doanh nghiệp, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cụ thể, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với công nhân lao động (CNLĐ) Thủ đô. Tại Hội nghị đã có hơn 600 ý kiến, kiến nghị bằng văn bản và 26 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của CNLĐ. Nội dung kết luận và trả lời, chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo Thành phố đều thỏa đáng, nhận được sự đồng thuận cao của CNLĐ, nhất là những vấn đề liên quan đến nhà ở, cơ sở hạ tầng, giao thông.

Hoạt động thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đối thoại trong các đơn vị, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được chú trọng, có nhiều đổi mới, đạt kết quả quan trọng. Có 3.699/4.932 doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở (CĐCS) ký kết TƯLĐTT (đạt 75,5%); trong đó có 46% đạt loại A, B; riêng năm 2023 ký mới được 1.267 bản TƯLĐTT đạt 316% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Các bản TƯLĐTT đều hợp lệ, có thời hạn theo quy định là từ 1 đến 3 năm.

Báo chí góp phần lan tỏa và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy chủ trì, phát biểu tại Hội nghị.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động… Công đoàn các cấp thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám chuyên khoa; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thành lập mới 6 điểm Sinh hoạt văn hóa công nhân; tổ chức chương trình “Tặng áo dài - Trao yêu thương - gìn giữ nét đẹp truyền thống” mang lại nhiều ấn tượng tốt…

Cùng với thực hiện tốt chức năng đại diện, trong năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, tập trung vào các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”…

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đạt được kết quả cao, đã thành lập mới 492/400 CĐCS (đạt 123% kế hoạch) kết nạp mới 46.992/40.973 đoàn viên (đạt 115% kế hoạch). Công tác tài chính Công đoàn đạt kết quả tốt, ước thu kinh phí, đoàn phí Công đoàn đạt 102% so kế hoạch giao. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều sáng tạo, đổi mới về nội dung, phương thức. Công tác kiểm tra và công tác tài chính Công đoàn được thực hiện đúng quy định bảo đảm sự minh bạch đã tạo ra các nguồn lực hiệu quả cho hoạt động của các cấp Công đoàn Thành phố.

Báo chí góp phần lan tỏa và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô
Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc trao đổi tại Hội nghị.

Đặc biệt, năm 2023, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác chỉ đạo, tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, trong đó tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm 2023 - 2028 và làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố Hà Đông nhấn mạnh: Những kết quả đáng tự hào trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2023 khẳng định vai trò, hình ảnh của cán bộ công đoàn từ Thành phố đến cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ tại từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; được cấp ủy, chính quyền, chuyên môn ghi nhận, doanh nghiệp đánh giá cao. Ông Hà Đông cũng cho rằng, những kết quả như trên là sự giúp đỡ phối hợp trong công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố cũng thông tin tới đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí về các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho CNVCLĐ của các cấp Công đoàn Thành phố, về phương hướng, nhiệm vụ hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2024…

Báo chí góp phần lan tỏa và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô
Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trao đổi tại Hội nghị.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Thành phố chúc mừng, chia vui với những kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đạt được trong năm 2023 vừa qua. Cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của LĐLĐ Thành phố trong việc cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời, tạo thuận lợi cho các nhà báo tác nghiệp, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí cũng đóng góp nhiều ý kiến để công tác phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin về phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn Thủ đô trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Thu Thủy hoan nghênh và trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội trong thời gian qua đã tích cực phối hợp, đồng hành cùng với LĐLĐ Thành phố, thường xuyên theo dõi, nắm bắt, tuyên truyền, phản ánh kịp thời các hoạt động của LĐLĐ Thành phố đến với đông đảo công chúng, góp phần lan tỏa và nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức công đoàn Thủ đô trong xã hội.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Thu Thủy mong muốn, thời gian tới, tổ chức Công đoàn Thủ đô tiếp tục nhận được sự phối hợp tuyên truyền tích cực, đầy đủ hơn nữa của các cơ quan thông tấn, báo chí để góp phần giúp các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024, nhất là tuyên truyền các hoạt động đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, lan tỏa và khắc họa rõ nét hơn vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.

Báo chí góp phần lan tỏa và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn Thủ đô
Quang cảnh Hội nghị.

Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị các báo đài tập trung tuyên truyền về chuỗi hoạt động của các cấp công đoàn Thủ đô quan tâm chăm lo Tết trọn vẹn cho đoàn viên, CNVCLĐ như: Các hoạt động thăm, chúc Tết tặng quà các đơn vị trực Tết của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Tết sum vầy 2024, hoạt động xe ô tô miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết…

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Thủy cũng khẳng định: LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ chủ động hơn trong công tác phối hợp, tạo điều kiện để các phóng viên, biên tập viên các báo, đài nắm thông tin, tác nghiệp về phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2024,

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam Vũ Mạnh Tiêm đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội năm 2023. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị LĐLĐ Thành phố tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa để báo chí tuyên truyền sâu rộng hơn về phong trào CNVCLĐ Thủ đô, nhất là về những mô hình mới, hiệu quả, những cách làm sáng tạo của các cấp Công đoàn Thành phố.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa tháng Tư

Mưa tháng Tư

(LĐTĐ) Mưa tháng Tư, những giọt nước tinh khiết đánh thức cảm xúc, gợi nhớ ký ức và nuôi dưỡng tâm hồn phơi phới hy vọng.
Hà Nội: Chú trọng thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội: Chú trọng thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Năm 2023, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội chú trọng, qua đó kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục những thiếu sót, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa nguy cơ tai nạn lao động.
Nhiều ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường tại Global Children's Designathon 2024

Nhiều ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường tại Global Children's Designathon 2024

(LĐTĐ) Cuộc thi khoa học toàn cầu Global Children’s Designathon 2024 với chủ đề “Make it Circular - Designing for a better future” (Sức mạnh của thiết kế vòng tròn - Thiết kế vì một tương lai tốt đẹp hơn) vừa diễn ra tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm, chú ý và tham gia đông đảo của học sinh.
Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

(LĐTĐ) Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến công khai đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.
Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Trong quý II/2024, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân sẽ tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động.
Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

(LĐTĐ) Thực hiện công tác kiểm tra, rà soát an toàn thông tin trên không gian mạng, trong tháng 3/2024, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ghi nhận 124.579 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy, đặc biệt là công tác nữ công, chăm lo cho lao động nữ.

Tin khác

Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Trong quý II/2024, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân sẽ tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy, đặc biệt là công tác nữ công, chăm lo cho lao động nữ.
LĐLĐ huyện Yên Thành phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

LĐLĐ huyện Yên Thành phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng 21/4, tại Công ty CP Tập đoàn An Hưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

(LĐTĐ) Xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và xây dựng CĐCS vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ này.
Phúc Thọ: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

Phúc Thọ: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); khai mạc Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.
Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động

Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, tại Khu Công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã diễn ra chương trình Khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư; tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản; phát thuốc miễn phí; trao tặng áo dài cho nữ công nhân lao động tại các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Kết quả ngày thi đấu thứ 3: Xác định các đội bóng vào vòng 1/8

Kết quả ngày thi đấu thứ 3: Xác định các đội bóng vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Ngày 20/4, tiếp tục diễn ra loạt trận đấu cuối vòng bảng Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX. Các đội bóng vào vòng 1/8 đã chính thức lộ diện trên sân vận động quận Tây Hồ. Đội bóng thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm toàn thắng 3 trận, thẳng tiến vào vòng sau.
Công đoàn BIDV tập huấn nghiệp vụ cho hơn 200 Chủ tịch Công đoàn cơ sở

Công đoàn BIDV tập huấn nghiệp vụ cho hơn 200 Chủ tịch Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm trang bị thêm những kỹ năng, kiến thức và phương pháp hoạt động cần thiết để vận dụng vào công tác thực tiễn, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong thời kỳ mới, Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức lớp bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ cho 227 Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

Tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động.
Thanh Trì: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024

Thanh Trì: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (20/4), Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động (ATVSLĐ); Tháng Công nhân năm 2024; biểu dương “Công nhân giỏi” năm 2024 và tuyên dương phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động