“Chuyện thường ngày xảy ra ở huyện”

Cứ tưởng cái chuyện người nhà, người thân vừa qua báo chí nói rầm rầm như vậy là đã đủ… Đủ làm sao được bác. Chuyện này đã là “chuyện bình thường xảy ra ở huyện” ấy mà.
chuyen thuong ngay xay ra o huyen Cứ tăng là vui rồi!
chuyen thuong ngay xay ra o huyen Sẽ toàn chuyện vui!
chuyen thuong ngay xay ra o huyen Thì cứ phải từ từ

- Chú nhắc lại cụm từ này, tớ mới nhớ đó, có dạo cụm từ này đã trở nên quen thuộc, được nói mỗi khi ai đó cho rằng câu chuyện đang bàn luận là hết sức bình thường. Hay xuất xứ của cụm từ này chính là do cái anh người nhà, người thân nhỉ.

- Bác nói gì, em không hiểu.

chuyen thuong ngay xay ra o huyen

- Thì đó, chú có công nhận vừa qua báo chí phản ánh hàng loạt chuyện ở huyện nọ, tỉnh kia cả nhà, cả họ làm quan; rồi tinh tuyển người nhà, người thân vào viên chức, công chức.

- Em công nhận có rất nhiều đằng khác.

- Thế mà mới đây nhất lại có chuyện ông chủ tịch một huyện ở Quảng Bình, trong 1 năm có đến 6 con, cháu được nhận vào làm việc tại các cơ quan trong huyện.

- Bác tính, cần người làm việc thì phải nhận, nhận ai chả là nhận hả bác, cái quan trọng là người đó làm được việc.

- Làm được việc hay không thì tớ chưa dám khẳng định, nhưng có cái đơn khiếu nại là ông chủ tịch huyện “cắt hợp đồng” nhiều vị trí để thay thế người thân vào thế chỗ, nghe đâu không cần thi tuyển, như vậy là có vấn đề.

- Nếu đúng vậy thì cái chuyện “cắt hợp đồng” và cái “nhận người nhà” cũng phải có lý do chính đáng.

- Tất nhiên là phải “chính đáng” rồi. Thiếu gì cách để nói rằng: Người đang làm không đáp ứng được công việc; người thay thế được tuyển “đúng quy trình”…Nếu cứ như thế này hỏi làm sao nhiều người tài lại “thất nghiệp”.

- Rõ là có vấn đề “con ông cháu cha” ở đây thật, dưng cũng đừng chỉ nghĩ rằng tất cả “con ông cháu cha” là xoàng cả. Nhiều người có điều kiện được học tập bài bản tại các nền giáo dục tiên tiến cũng “oách” lắm chứ. Những “nhân tài” này đồng ý phục vụ quê nhà là “may” quá đấy bác ạ.

- Tớ biết có chuyện ấy chứ, nhưng chỉ là cá biệt, mà “con quan” có tài thực sự chắc chả cần “chen chân” kiểu ấy. Điều tớ băn khoăn là vì sao hiện tượng này nói mãi, phản ánh mãi mà vẫn cứ là “chuyện thường ngày xảy ra ở huyện” thế nhỉ.

- Có gì phải băn khoăn bác. Bác đã nhận được thông tin có ai trong những người được phản ánh “cả nhà làm quan” bị xử lý chưa?

- Theo thiển nghĩ của tớ thì chưa thấy ai cả.

- Đấy lý do ở chỗ đó đấy. Một khi đã có thông tin thì phải điều tra rõ ràng, nếu có sự “đặc quyền, đặc lợi” thì phải xử lý nghiêm.

- Ý chú nói là bắt được bệnh dịch rồi thì phải có thuốc đặc trị, nếu không nó sẽ lây lan chứ gì?

- Bác “hóm” thật. Mà chả cứ chuyện này, các vi phạm khác cũng vậy, nếu không xử lý nghiêm thì rất dễ tái diễn.

- Tỷ như cái chuyện chống đối, coi thường tính mạng CSGT ấy, xảy ra đã nhiều, song do xử lý còn nhẹ nên mới rồi tại Hà Tĩnh lại có chuyện một lái xe contener hất văng CSGT.

- Đúng đó bác, vì vậy có nhiều ý kiến cho rằng phải xử những “anh hùng xa lộ” này tội “cố ý giết người”, chứ không thể là “chống người thi hành công vụ” được.

- Vậy cũng đúng. Hay như chuyện người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế đó bác. Xảy ra cũng đã nhiều, song do chưa vụ nào bị xử lý nghiêm, đủ sức răn đe nên mới đây lại có chuyện tại Nghệ An, có một bố bệnh nhi đâm chết bảo vệ bệnh viện chỉ vì va chạm khi ra vào.

- Vậy thì kỳ này mong rằng mấy cái “biệt phủ”, “phố quan”… cũng được xác minh rõ ràng, nếu nhờ “đặc quyền đặc lợi”, tham ô, tham nhũng mà có thì cũng phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

- Đúng đó bác, nếu không lại sẽ là “chuyện thường ngày xảy ra ở huyện” bác nhể?!

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ nhất năm 2025: Di sản kết nối thời đại

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ nhất năm 2025: Di sản kết nối thời đại

Tối ngày 7/11, tại không gian linh thiêng của Hoàng Thành Thăng Long - di sản văn hóa thế giới, thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ nhất năm 2025 với chủ đề "Di sản - Kết nối - Thời đại". Sự kiện đã thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, nghệ nhân, nghệ sĩ cùng hàng ngàn người dân Thủ đô và du khách.
Tôn vinh người nông dân trong hành trình phát triển nông nghiệp bền vững

Tôn vinh người nông dân trong hành trình phát triển nông nghiệp bền vững

Nestlé Việt Nam vừa tổ chức tọa đàm “Vai trò của người nông dân trong nông nghiệp tái sinh” tại Nhà máy Nestlé Trị An, tỉnh Đồng Nai. Quy tụ 60 nông dân tiêu biểu cùng các cán bộ đồng hành trong chương trình NESCAFÉ Plan, sự kiện nhằm tôn vinh những nông dân tiên phong, thúc đẩy cộng đồng canh tác cà phê bền vững, phát triển nông nghiệp hiện đại lấy người nông dân là trung tâm.
Cải cách chế độ lương y tế: Giảm tải bệnh viện tuyến trên, tăng cường cơ sở

Cải cách chế độ lương y tế: Giảm tải bệnh viện tuyến trên, tăng cường cơ sở

Nhiều ý kiến cho rằng, chế độ đãi ngộ hiện tại chưa đủ sức cạnh tranh và tạo động lực để giữ chân đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng.
Phân bổ 30 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Phân bổ 30 tỷ đồng hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Ngày 7/11, trước thiệt hại do cơn bão số 13 tại các địa phương, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã quyết định phân bổ số tiền 30 tỷ đồng cho 3 tỉnh là Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk (mỗi tỉnh 10 tỷ đồng) với mong muốn hỗ trợ các tỉnh khắc phục nhanh hậu quả cơn bão số 13.
Sửa Luật Bí mật Nhà nước: Cần chế tài rõ ràng để xử lý hành vi lạm dụng

Sửa Luật Bí mật Nhà nước: Cần chế tài rõ ràng để xử lý hành vi lạm dụng

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Nguyễn Phương Thủy cho biết có trường hợp cơ quan, tổ chức đóng dấu mật không phải để bảo vệ lợi ích quốc gia mà để an toàn cho người ký, để tránh bị chất vấn, tránh phải giải trình hoặc thậm chí để che giấu thông tin sai phạm.
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 5937/UBND-NC về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.
Cùng Vietjet đón mùa lễ hội cuối năm rực rỡ tại Đài Loan với nhiều khuyến mại hấp dẫn

Cùng Vietjet đón mùa lễ hội cuối năm rực rỡ tại Đài Loan với nhiều khuyến mại hấp dẫn

Hòa cùng không khí lễ hội cuối năm, Vietjet mang đến cho hành khách cơ hội du ngoạn Đài Loan với hàng nghìn vé Eco chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí) trong tuần lễ vàng từ ngày 4 đến 10/11/2025. Vé khuyến mãi được mở bán tại website www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air, áp dụng cho các đường bay thẳng giữa Việt Nam và Đài Loan, với thời gian bay từ 25/11/2025 đến 27/5/2026.

Tin khác

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
“Làm sạch” ngôn ngữ dung tục ở học đường: Mệnh lệnh cuộc sống!

“Làm sạch” ngôn ngữ dung tục ở học đường: Mệnh lệnh cuộc sống!

Sinh thời Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích 100 năm thì phải trồng người”. Sự nghiệp “trồng người” không đơn giản chỉ là các kiến thức có trong sách giáo khoa mà phải đặt trên một hệ thống tổng thể “chân - thiện - mỹ”, để cho “ra đời” những công dân có đạo đức, giỏi về chuyên môn, góp phần thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển, văn minh.
“Dọn rác” để môi trường mạng văn minh

“Dọn rác” để môi trường mạng văn minh

Một trong những thành tựu vĩ đại của hơn 2 thập kỷ đầu thế kỷ XXI chính là sự ra đời của Internet tốc độ cao và sự phát triển chưa từng có của công nghệ số, kéo theo sự “lên ngôi” của mạng xã hội. Khó ai có thể ngờ rằng, mạng xã hội ngày nay lại quan trọng đến thế đối với đời sống chính trị - kinh tế - xã hội... trở thành “kênh” bất ly thân đối với hầu hết mọi người từ thành thị đến nông thôn, từ người trẻ đến người già.
Xem thêm
Phiên bản di động