Cứ tăng là vui rồi!
![]() | Sẽ toàn chuyện vui! |
![]() | Thì cứ phải từ từ |
![]() | Nghiêm minh thế mới được |
- Khỉ gió nhà chú. Lại chả không vui, từ 1.7 mức lương cơ bản tối thiểu sẽ tăng từ 1.210.000đ lên 1.300.000đ, chả nhẽ chú chưa biết.
- Em biết chứ, dưng bây giờ cái chuyện tăng lương hình như ít người quan tâm hơn, bởi lẽ đã có lộ trình không có gì là mới cả. Điều mọi người quan tâm là lương tăng liệu giá cả có tăng?
![]() |
- Tớ cho rằng tuy chỉ tăng có 90.000đ, nhưng nhân với các đối tượng điều chỉnh theo mức lương mới này, Nhà nước cũng phải cố gắng lắm mới cân đối được ngân sách đấy chú ạ.
-Em biết chứ. Việc từng bước nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ mà. Điều em muốn nói là làm sao để không còn cảnh như trước, lương chưa tăng giá cả đã tăng vèo vèo.
-Ý chú muốn nói là cái giá trị của đồng tiền chứ gì?
-Đúng đó bác. Bao nhiêu tiền không quan trọng, mà quan trọng là đồng tiền ấy có giá trị như thế nào. Chứ tăng được mấy trăm ngàn mà từ mớ rau đến cân gạo đều tăng giá theo lương thì khéo lại về “mo”.
-Điều chú băn khoăn cũng phải, mà chả phải mình chú. Nhàn rỗi, tớ có làm cái “điều tra dư luận xã hội” cư dân quanh xóm mình, thấy đa số mọi người cũng có cái băn khoăn này. Nhưng tớ tin…
-Bác tin gì thế?
-Tớ tin cái khâu quản lý giá cả sẽ được giám sát chặt chẽ, chẳng phải cứ muốn tăng là tăng đâu nhé.
-Em nhớ cứ mỗi đợt tăng lương là ra chợ lại nghe điệp khúc: “Bác thông cảm, lương cán bộ tăng thì nông dân và tiểu thương cũng phải tăng giá cho xứng”. Rồi có dạo cũng vì muốn quản lý giá mà có quy định tất cả các hàng hóa kinh doanh đều phải niêm yết giá, nếu kiểm tra không niêm yết sẽ phạt. Ấy vậy mà có thực hiện được đâu.
-Thế là mấy anh quản lý thị trường không làm tròn nhiệm vụ rồi.
-Bác nói thế chứ, quản cái chuyện giá cả cũng khó lắm. Còn là chủng loại gì, chất lượng ra sao, xuất xứ thế nào…Như bà Bộ trưởng Y tế giải thích về câu chuyện thiết bị y tế ấy, cùng một sản phẩm mà giá cả có khi chênh hơn chục lần vẫn là hợp lý cơ mà. Để phân biệt rạch ròi mấy cái này đâu có đơn giản.
-Hàng hóa trôi nổi thì chả nói, chứ hàng hóa trong siêu thị, trong cửa hàng…tớ nghĩ quyết tâm là quản được.
-Dưng theo bác có bao nhiêu phần trăm người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị, hay đa phần vẫn “gếch xe” bên hè đường sử dụng cái anh “chợ cóc”. Mà ngay như siêu thị, cơ chế thị trường giá cả phải phụ thuộc giá đầu vào, đầu vào mà tăng thì giá bán phải tăng; tăng lương cho nhân viên thì cũng phải tăng chi phí… tất cả lại đổ vào giá bán. Cũng chả trách được bác ạ.
-Chú nói vậy hóa ra tăng lương chả có ý nghĩa gì à?
-Ấy chết, bác nói vậy oan cho em. Ý nghĩa quá ấy chứ, đa phần cán bộ, công chức chờ tăng lương từng ngày ấy chứ, dưng lo thì cứ lo thôi. Giá mà giữ được anh giá ổn định.
-Tớ nói chú biết nhé, để tăng lương việc cân đối ngân sách của Nhà nước đã khó, mấy anh sự nghiệp tự hạch toán còn khó hơn nhiều. Nói ngay như cái báo của chú ấy, đang tự nuôi nhau đã khó trăm bề, giờ lo thêm khoản tăng lương cũng vất lắm. Nhưng cái được là cán bộ của mình có tăng thu nhập. Vậy nếu cứ nghĩ rằng tăng lương chẳng “nhằm nhò” gì là không ổn tý nào.
-Rõ là thế rồi, dưng em vẫn phải nói với bác làm thế nào để giá trị của những đồng lương tăng ấy phát huy được hết tác dụng của nó. Chứ em nhớ không nhầm thì nhiều năm nay cứ mỗi đợt tăng lương là giá cả hàng hóa lại “ăn theo”. Chả cứ ở “chợ cóc” hay siêu thị mà ngay mấy cái khoản thiết yếu như điện, nước, xăng dầu…cũng tăng là gay lắm, không phải nỗi lo “tăng lương tăng giá” là không có cơ sở đâu.
-Ô hay, cái chú này, đã nói là đã có cái anh “quản lý giá” rồi cơ mà.
-Biết vậy, dưng thiếu gì lý do để tăng giá bác. Cơ chế thị trường: Thu đủ bù chi và phải có lợi nhuận, vậy không tăng giá không được ấy chứ.
-Nói mãi mà chú chả hiểu. Tóm lại cứ tăng là vui rồi.
Thiện Tâm
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Hà Nội: Thực hiện thu hút nhân tài và có cơ chế đưa cán bộ không đủ năng lực ra khỏi bộ máy

Vietnam Airlines “đặt nền móng” đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vươn tầm thế giới

Cải cách thể chế là đột phá của đột phá, cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Hà Nội rà soát toàn bộ danh mục các dự án đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý nghiêm xe trên 16 chỗ vào phố cổ trong khung giờ cấm

Tập đoàn Vietravel ký hợp tác chiến lược cùng Sun World Group mở rộng hệ sinh thái du lịch, giải trí đẳng cấp

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Bứt phá với công nghệ AI
Tin khác

Để KCN cao Hòa Lạc trở thành "trái tim" công nghệ
Bình luận 11/03/2025 07:45

Những “ánh điện” nơi công sở
Bình luận 06/03/2025 08:56

Học suốt đời và tự học
Bình luận 04/03/2025 11:10

Tinh gọn để phát triển
Bình luận 25/02/2025 09:10

Hiệu quả chính là thước đo, tự hào Thủ đô ngày càng phát triển
Bình luận 19/02/2025 15:49

GDP và đời sống nhân dân
Bình luận 18/02/2025 10:30

Nghị định 168/2024/NĐ-CP: Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành luật giao thông
Thời sự 14/02/2025 06:02

Tập trung xóa nghèo để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
Bình luận 08/01/2025 13:17

“Hóa rồng” từ khoa học, công nghệ
Bình luận 31/12/2024 08:14

Nguy cơ dân số già và tâm lý “ngại đẻ”!
Bình luận 26/12/2024 16:53