M
10:27 | 04/12/2018

Mất đi một nửa sự diệu kỳ!

(LĐTĐ) - Không khí bóng đá đang dâng trào, có lẽ ta lại bàn chuyện bóng đá. - Đúng thế bác ạ, bóng đá khiến người ta quên hết mọi ưu phiền, thù hận…vậy thì có gì để ta “đa chiều” ngoài anh bóng đá. Nhưng bác định bàn khía cạnh nào của anh bóng đá?

mat di mot nua su dieu ky Ôi, vé online
mat di mot nua su dieu ky “Chưa nắm được” sẽ còn dài dài!
mat di mot nua su dieu ky Đừng đổ lỗi cho áp lực thi đua!

- Đấy, sau trận thắng Philipin 2-1 trên sân khách, chú thấy phấn khởi không?

- Bác hỏi lạ, không phấn khởi có mà người hành tinh khác à? Thế mới biết dân mình yêu yêu Tổ quốc thật, chính bởi tình yêu ấy được nhân lên rất nhiều lần từ bóng đá.

- Chú nói đúng, một trận thắng tất cả đổ ra đường ăn mừng hò reo với bạt ngàn cờ đỏ sao vàng; không còn những tranh cãi, xích mích trên đường phố như ngày thường vẫn có. Không quen biết nhau cũng hồ hởi nắm chặt tay nhau, với lời nói quen thuộc: Việt Nam vô địch!

-Còn sau một trận đội nhà thua là nỗi buồn, thậm chí có nhiều giọt nước mắt rơi trong nức nở, kể cả đối với những con người vốn bản lĩnh trong cuộc sống. Tình yêu bóng đá là vậy, lẽ nào bóng đá của ta không bay xa?

-Đang bay và sẽ bay xa, nếu bóng đá của chúng ta cứ giữ được phong độ này. Thầy Pắc đã thực hiện được lời hứa đưa bóng đá VN vào top 100 của FIFA, vậy tại sao chúng ta không tin sẽ có ngày chúng ta được góp mặt trên tranh cup thế giới.

-Bóng đá là môn thể thao tập thể, vì thế cần sự phấn đấu nỗ lực của cả một tập thể không chỉ gồm HLV và các cầu thủ mà là tất cả những gì liên quan đến bóng đá.

-Ta phân tích một tý về “những gì liên quan” mà chú vừa nói nhé. Trước hết tớ muốn bàn về cổ động viên (CĐV). Phải nói rằng CĐV của ta thật tuyệt, song không phải không còn điều cần nhắc nhở. Đó là một số khán giả còn chưa điều tiết được niềm vui thắng trận, vi phạm những điều cấm, tỷ như trong trận đấu với tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình, có CĐV đã đốt pháo sáng…làm phai nhạt hình ảnh đẹp của chiến thắng.

-Vâng, hay như tối qua sau chiến thắng đẹp trước người Philipin (và sau nhiều trận chiến thắng trước đây), nhiều CĐV đã xuống đường ăn mừng (cánh trẻ gọi là đi bão), ngoài tình yêu bóng đá, suy rộng ra là tình yêu màu cờ sắc áo đáng trân quý, là nhiều chuyện đáng bàn. Vui gì thì vui, cho dù CSGT có vì bóng đá mà không xét đến chuyện “Luật giao thông”, nhưng xét về góc độ an toàn, góc độ chấp hành luật mọi nơi mọi lúc, thì những hiện tượng ra đường không đội mũ bảo hiểm; chạy xe không tuân thủ một luật lệ nào; chở 4 đến 5 người hò hét; thậm chí lợi dụng để đua xe, tổ chức các cuộc vui vượt khỏi khuôn khổ cho phép… là không chấp nhận được.

-Còn chuyện, sau mỗi lần “ăn mừng” này đường phố biến thành bãi rác khổng lồ nữa. Không thể vì vui mà có thể quên đi “nếp sống văn minh” nơi đô thị. Đằng sau sự xả rác bừa bãi ấy là nỗi vất vả của bao nhiêu công nhân vệ sinh môi trường…

-Còn một chuyện liên quan nữa cũng cần nhắc lại. Mấy hôm rồi ta có bàn chuyện bán vé online cho trận bán kết lượt về với tuyển Philipin, trong đó mục đích mà VFF đưa ra là nhằm phục vụ tốt nhất cho người hâm mộ và dẹp chuyện phe vé. Thế nhưng…

-Thế nhưng tại các địa điểm gần sân vận động, trụ sở VFF và trên mạng xã hội vẫn đày dãy người rao bán vé với giá cao gấp 3 đến 10 lần giá quy định, nhất là sau khi chúng ta chiến thắng ở trận bán kết lượt đi, trong khi rất nhiều người hâm mộ không thể mua được vé do hệ thống online luôn “tắc” và thông báo hết vé…

-Nếu cứ thế này, liệu có khi nào đó người hâm mộ tẩy chay đến sân bóng? Và khi ấy bóng đá sẽ mất đi một nửa sự diệu kỳ.

Thiện Tâm

Nguồn :