An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(LĐTĐ) Coi trọng yếu tố con người, đặt việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động lên trên hết, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), mang tới môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
Khi an toàn lao động được đặt lên hàng đầu Đảm bảo an toàn lao động góc nhìn từ một doanh nghiệp Văn Phú - Invest: Quan điểm khác biệt về an toàn lao động trên mỗi công trường

Kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ

Công ty TNHH TOTO Việt Nam có 5.000 công nhân viên, người lao động làm việc tại 2 nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long Đông Anh, Hà Nội và Khu công nghiệp Thăng Long II, Mỹ Hào, Hưng Yên. Bà Phạm Thị Bích Hải- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết. “Công ty luôn quan niệm người lao động là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, chính vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, giữ cho môi trường Công ty an toàn, xanh, sạch đẹp, tạo sự yên tâm cho cán bộ công nhân viên được làm việc và sáng tạo”.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu
Tranh cổ động tham gia cuộc thi tìm hiểu về an toàn vệ sinh lao động của công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Để đảm bảo cho công tác ATVSLĐ đạt hiệu quả cao nhất, Công ty đã kiện toàn đầy đủ bộ máy làm công tác ATVSLĐ bao gồm: Hội đồng Bảo hộ lao động có trách nhiệm thiết lập chính sách, định hướng và đề ra mục tiêu công tác an toàn lao động; định kỳ kiểm tra tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ để kịp thời phát hiện và loại trừ nguy cơ mất an toàn. Cùng với đó, Công ty bố trí một phòng chức năng riêng đảm nhận trách nhiệm về an toàn là Phòng an toàn môi trường với nhiệm vụ là trung tâm kiểm soát hoạt động, đôn đốc, thúc đẩy công tác an toàn ở các bộ phận.

Ngoài ra, Công ty cũng bố trí bộ phận y tế; thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên với 189 thành viên. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên chịu trách nhiệm triển khai thực hiện quy chế về ATVSLĐ do lãnh đạo và Công đoàn Công ty phối hợp xây dựng. Mỗi 1 bộ phận trong Công ty đều có thành viên tham gia mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

“Hàng tháng, Công ty đều tiến hành họp mạng lưới an toàn vệ sinh viên để báo cáo tình hình hoạt động của tháng. Thông qua hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, nhiều mối nguy được phát hiện và khắc phục kịp thời, đồng thời mạng lưới an toàn vệ sinh viên cũng đưa ra nhiều sáng kiến bảo đảm an toàn, giảm nhẹ thao tác nặng nhọc cho người lao động; nhiều điều kiện lao động, nghỉ ngơi đã được cải thiện như lắp đặt hệ thống tay nâng để thay thế việc bê vác bằng tay, sử dụng các thiết bị, xe chuyên dụng cho công việc thay khuôn để loại bỏ việc bê vác bằng tay, và nhiều cải tiến khác”- bà Phạm Thị Bích Hải cho biết.

Đảm bảo quy trình, quy phạm về an toàn lao động

Cùng với kiện toàn đầy đủ bộ máy làm công tác ATVSLĐ, Công ty TNHH TOTO Việt Nam cũng luôn chú trọng thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm về an toàn lao động. Theo đó, Công ty đã xây dựng nội quy lao động, quy trình làm việc, quy phạm làm việc an toàn đối với từng loại máy móc thiết bị, công việc, phòng chống cháy nổ, đặt tại nơi công nhân dễ nhìn, dễ thấy để công nhân lao động dễ nắm bắt và thực hiện theo.

Năm 2021, Công ty TNHH TOTO Việt Nam đề ra 3 mục tiêu chính cho công tác bảo hộ lao động trong đó có việc không để xảy ra tai nạn lao động, tạo môi trường lao động an toàn, thoải mái. Để thực hiện mục tiêu này, Công ty đã thực hiện tuần tra xưởng làm việc hàng ngày, hàng tháng ít nhất 1 lần tổ chức tuần tra an toàn với người chịu trách nhiệm là ban giám đốc, các trưởng bộ phận và đặc biệt có sự tham gia của tổng giám đốc, chú trọng hoạt động kiểm tra an toàn đêm đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, máy móc, thiết bị. Kết quả là năm 2021, tới thời điểm này, Công ty không xảy ra tai nạn lao động. Cùng đó, Công ty cũng đặt mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất với 5S thực sự hiệu quả. Theo đó, vấn đề 5S được đưa vào các buổi họp hàng ngày, thực hiện tuần tra nhắc nhở thực hiện và kết quả là năm 2021, 5S của các xưởng đã tiến bộ vượt bậc so với các năm trước. Hiện Công ty đang đứng đầu về 5S trong các nhà máy sản xuất thiết bị sứ vệ sinh trong tập đoàn.

Cùng đó, Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, huấn luyện về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức chấp hành an toàn lao động cho người lao động, đặc biệt với đội ngũ cán bộ công nhân viên mới vào làm việc. “Chúng tôi triệt để đào tạo cán bộ công nhân viên mới theo chương trình đào tạo đã được lập kỹ lưỡng, đào tạo từ lý thuyết đến thực hành tại hiện trường; huấn luyện cho toàn bộ công nhân viên thuộc nhóm 4 theo quy định đạt 100%.

Chúng tôi cũng phối hợp với các trung tâm huấn luyện cho 100% cán bộ công nhân viên làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, đội sơ cứu cấp cứu của công ty, các cấp quản lý từ đốc công tới trưởng phó phòng, kết quả huấn luyện đều đạt 100%”- Bà Phạm Thị Bích Hải cho biết. Việc tuyên truyền về an toàn lao động còn được Công ty triển khai linh hoạt dưới hình thức tổ chức cuộc thi tìm hiểu về an toàn lao động, an toàn giao thông, nội quy Công ty tổ chức hàng tháng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ người lao động. Riêng trong năm 2021, Công ty đã tham gia 2 cuộc thi về an toàn dành cho các nhà máy trong tập đoàn và đã đạt 1 giải Nhất và 1 giải Nhì.

Ngoài ra, Công ty tiến hành đăng ký, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động đúng quy định cũng như thực hiện theo đúng quy định về đăng ký, khai báo các thiết bị mới với Sở Lao động- Thương binh và xã hội; thực hiện thống kê, báo cáo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; sơ tổng kết, báo cáo gửi lên cấp trên.

Đặc biệt, Công ty thực hiện tốt các chế độ, chính sách về an toàn lao động đối với người lao động. Trong đó, hàng năm Công ty đều cấp phát đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Ngoài việc cấp phát, Công ty chú trọng tới việc tổ chức hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân thông qua các đợt đào tạo đình kỳ cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, Công ty luôn tiếp nhận các ý kiến của người sử dụng về thay đổi, cải tiến các phương tiện bảo vệ cá nhân nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hàng năm, Công ty cũng tổ chức khám sức khỏe định kỳ, thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật, đảm bảo thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ với lao động nữ, lao động vị thành niên đúng theo quy định pháp luật đồng thời tiến hành tự kiểm tra về ATVSLĐ tại nơi làm việc nhằm phát hiện và khắc phục các vấn đề mất an toàn, giải quyết kịp thời các kiến nghị của công nhân lao động liên quan đến ATVSLĐ.

Với những biện pháp sát sao, đồng bộ, qua hơn 19 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác ATVSLĐ của Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn được đảm bảo và duy trì hiệu quả. Kết quả là cơ sở hạ tầng, dây chuyền, thiết bị, môi trường làm việc luôn được an toàn, công tác 5S được thực hiện tốt, kiến thức về an toàn của công nhân viên được nâng cao rõ rệt, toàn bộ người lao động đều an tâm làm việc, gắn bó và nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển của Công ty./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Đô thị giáo dục" Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire thỏa “cơn khát” của thị trường

"Đô thị giáo dục" Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire thỏa “cơn khát” của thị trường

(LĐTĐ) Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire vẫn đang dẫn đầu thị trường phía Đông Hà Nội về lượt tìm kiếm và lượng giao dịch. Một trong những ưu thế ...
Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...

Tin khác

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 737.807 người với 1.354.110 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT.
Hơn 7,6 triệu lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội trong 7 tháng đầu năm

Hơn 7,6 triệu lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội trong 7 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, 7 tháng đầu năm, số người hưởng các chế độ BHXH trên toàn quốc là 7.622.562 lượt người, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2021.
Đã xác nhận cho hơn 3,1 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Đã xác nhận cho hơn 3,1 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến nay, toàn ngành đã xác nhận cho 3.132.138 người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà.
Hà Nội: Gần 200 doanh nghiệp bị loại khỏi danh sách khen thưởng vì nợ đóng, không tham gia BHXH

Hà Nội: Gần 200 doanh nghiệp bị loại khỏi danh sách khen thưởng vì nợ đóng, không tham gia BHXH

(LĐTĐ) Để đảm bảo không bỏ sót doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) được vinh danh, khen thưởng năm 2022, BHXH thành phố Hà Nội đã tham gia xác nhận danh sách các doanh nghiệp, đơn vị được đề nghị, qua đó, ghi nhận có 182 doanh nghiệp thuộc diện nợ đóng BHXH, không tham gia BHXH.
Sẽ sớm "gỡ vướng" cho các bệnh viện liên quan đến bảo hiểm y tế

Sẽ sớm "gỡ vướng" cho các bệnh viện liên quan đến bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ trì làm việc với Bộ Y tế cùng lãnh đạo các Sở Y tế và các bệnh viện, trên tinh thần: Ưu tiên quyền lợi của người đến khám, điều trị bệnh lên hàng đầu.
Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tới dự có ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
Hà Nội: Hơn 470 cơ sở y tế đã thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip

Hà Nội: Hơn 470 cơ sở y tế đã thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân gắn chip

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết: Đến nay, Hà Nội đã có hơn 470 cơ sở thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, với khoảng 25.540 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công.
Chín đối tượng được hỗ trợ bảo hiểm xã hội

Chín đối tượng được hỗ trợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Nhằm giảm áp lực tài chính cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, từ đó khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, từ 1/8/2022, người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ tiền đóng BHXH.
Từ hôm nay (1/8), người dân Thủ đô được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện

Từ hôm nay (1/8), người dân Thủ đô được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Theo Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 6/7/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, từ 1/8/2022, người dân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội sẽ được hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, với mức hỗ trợ thêm tương đương từ 66.000 -198.000 đồng tùy theo đối tượng.
BHXH Việt Nam phối hợp "gỡ vướng" thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam phối hợp "gỡ vướng" thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Ngày 30/7, đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn trước năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động