An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(LĐTĐ) Coi trọng yếu tố con người, đặt việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động lên trên hết, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), mang tới môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
Khi an toàn lao động được đặt lên hàng đầu Đảm bảo an toàn lao động góc nhìn từ một doanh nghiệp Văn Phú - Invest: Quan điểm khác biệt về an toàn lao động trên mỗi công trường

Kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ

Công ty TNHH TOTO Việt Nam có 5.000 công nhân viên, người lao động làm việc tại 2 nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long Đông Anh, Hà Nội và Khu công nghiệp Thăng Long II, Mỹ Hào, Hưng Yên. Bà Phạm Thị Bích Hải- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết. “Công ty luôn quan niệm người lao động là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, chính vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, giữ cho môi trường Công ty an toàn, xanh, sạch đẹp, tạo sự yên tâm cho cán bộ công nhân viên được làm việc và sáng tạo”.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu
Tranh cổ động tham gia cuộc thi tìm hiểu về an toàn vệ sinh lao động của công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Để đảm bảo cho công tác ATVSLĐ đạt hiệu quả cao nhất, Công ty đã kiện toàn đầy đủ bộ máy làm công tác ATVSLĐ bao gồm: Hội đồng Bảo hộ lao động có trách nhiệm thiết lập chính sách, định hướng và đề ra mục tiêu công tác an toàn lao động; định kỳ kiểm tra tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ để kịp thời phát hiện và loại trừ nguy cơ mất an toàn. Cùng với đó, Công ty bố trí một phòng chức năng riêng đảm nhận trách nhiệm về an toàn là Phòng an toàn môi trường với nhiệm vụ là trung tâm kiểm soát hoạt động, đôn đốc, thúc đẩy công tác an toàn ở các bộ phận.

Ngoài ra, Công ty cũng bố trí bộ phận y tế; thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên với 189 thành viên. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên chịu trách nhiệm triển khai thực hiện quy chế về ATVSLĐ do lãnh đạo và Công đoàn Công ty phối hợp xây dựng. Mỗi 1 bộ phận trong Công ty đều có thành viên tham gia mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

“Hàng tháng, Công ty đều tiến hành họp mạng lưới an toàn vệ sinh viên để báo cáo tình hình hoạt động của tháng. Thông qua hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, nhiều mối nguy được phát hiện và khắc phục kịp thời, đồng thời mạng lưới an toàn vệ sinh viên cũng đưa ra nhiều sáng kiến bảo đảm an toàn, giảm nhẹ thao tác nặng nhọc cho người lao động; nhiều điều kiện lao động, nghỉ ngơi đã được cải thiện như lắp đặt hệ thống tay nâng để thay thế việc bê vác bằng tay, sử dụng các thiết bị, xe chuyên dụng cho công việc thay khuôn để loại bỏ việc bê vác bằng tay, và nhiều cải tiến khác”- bà Phạm Thị Bích Hải cho biết.

Đảm bảo quy trình, quy phạm về an toàn lao động

Cùng với kiện toàn đầy đủ bộ máy làm công tác ATVSLĐ, Công ty TNHH TOTO Việt Nam cũng luôn chú trọng thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm về an toàn lao động. Theo đó, Công ty đã xây dựng nội quy lao động, quy trình làm việc, quy phạm làm việc an toàn đối với từng loại máy móc thiết bị, công việc, phòng chống cháy nổ, đặt tại nơi công nhân dễ nhìn, dễ thấy để công nhân lao động dễ nắm bắt và thực hiện theo.

Năm 2021, Công ty TNHH TOTO Việt Nam đề ra 3 mục tiêu chính cho công tác bảo hộ lao động trong đó có việc không để xảy ra tai nạn lao động, tạo môi trường lao động an toàn, thoải mái. Để thực hiện mục tiêu này, Công ty đã thực hiện tuần tra xưởng làm việc hàng ngày, hàng tháng ít nhất 1 lần tổ chức tuần tra an toàn với người chịu trách nhiệm là ban giám đốc, các trưởng bộ phận và đặc biệt có sự tham gia của tổng giám đốc, chú trọng hoạt động kiểm tra an toàn đêm đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, máy móc, thiết bị. Kết quả là năm 2021, tới thời điểm này, Công ty không xảy ra tai nạn lao động. Cùng đó, Công ty cũng đặt mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất với 5S thực sự hiệu quả. Theo đó, vấn đề 5S được đưa vào các buổi họp hàng ngày, thực hiện tuần tra nhắc nhở thực hiện và kết quả là năm 2021, 5S của các xưởng đã tiến bộ vượt bậc so với các năm trước. Hiện Công ty đang đứng đầu về 5S trong các nhà máy sản xuất thiết bị sứ vệ sinh trong tập đoàn.

Cùng đó, Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, huấn luyện về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức chấp hành an toàn lao động cho người lao động, đặc biệt với đội ngũ cán bộ công nhân viên mới vào làm việc. “Chúng tôi triệt để đào tạo cán bộ công nhân viên mới theo chương trình đào tạo đã được lập kỹ lưỡng, đào tạo từ lý thuyết đến thực hành tại hiện trường; huấn luyện cho toàn bộ công nhân viên thuộc nhóm 4 theo quy định đạt 100%.

Chúng tôi cũng phối hợp với các trung tâm huấn luyện cho 100% cán bộ công nhân viên làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, đội sơ cứu cấp cứu của công ty, các cấp quản lý từ đốc công tới trưởng phó phòng, kết quả huấn luyện đều đạt 100%”- Bà Phạm Thị Bích Hải cho biết. Việc tuyên truyền về an toàn lao động còn được Công ty triển khai linh hoạt dưới hình thức tổ chức cuộc thi tìm hiểu về an toàn lao động, an toàn giao thông, nội quy Công ty tổ chức hàng tháng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ người lao động. Riêng trong năm 2021, Công ty đã tham gia 2 cuộc thi về an toàn dành cho các nhà máy trong tập đoàn và đã đạt 1 giải Nhất và 1 giải Nhì.

Ngoài ra, Công ty tiến hành đăng ký, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động đúng quy định cũng như thực hiện theo đúng quy định về đăng ký, khai báo các thiết bị mới với Sở Lao động- Thương binh và xã hội; thực hiện thống kê, báo cáo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; sơ tổng kết, báo cáo gửi lên cấp trên.

Đặc biệt, Công ty thực hiện tốt các chế độ, chính sách về an toàn lao động đối với người lao động. Trong đó, hàng năm Công ty đều cấp phát đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Ngoài việc cấp phát, Công ty chú trọng tới việc tổ chức hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân thông qua các đợt đào tạo đình kỳ cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, Công ty luôn tiếp nhận các ý kiến của người sử dụng về thay đổi, cải tiến các phương tiện bảo vệ cá nhân nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hàng năm, Công ty cũng tổ chức khám sức khỏe định kỳ, thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật, đảm bảo thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ với lao động nữ, lao động vị thành niên đúng theo quy định pháp luật đồng thời tiến hành tự kiểm tra về ATVSLĐ tại nơi làm việc nhằm phát hiện và khắc phục các vấn đề mất an toàn, giải quyết kịp thời các kiến nghị của công nhân lao động liên quan đến ATVSLĐ.

Với những biện pháp sát sao, đồng bộ, qua hơn 19 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác ATVSLĐ của Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn được đảm bảo và duy trì hiệu quả. Kết quả là cơ sở hạ tầng, dây chuyền, thiết bị, môi trường làm việc luôn được an toàn, công tác 5S được thực hiện tốt, kiến thức về an toàn của công nhân viên được nâng cao rõ rệt, toàn bộ người lao động đều an tâm làm việc, gắn bó và nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển của Công ty./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội ...
Hoàn thiện pháp luật phải gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Hoàn thiện pháp luật phải gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây ...
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban ...
Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

Xét xử vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Buộc các nhà thầu phải bồi thường hơn 811 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sáng 29/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bước sang ngày làm việc thứ ...
Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

Triển lãm xanh “Greenlens” photovoice - những bức tranh biết nói

(LĐTĐ) Lấy cảm hứng từ hình thức “photovoice” - những bức tranh biết nói, thầy và trò Khoa Quản trị kinh doanh và du lịch trường Đại Học Hà Nội (HANU) ...
Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

Nutrilite đồng hành cùng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Thế giới 2021

(LĐTĐ) Ngày 29/11/2021, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 Thế giới, thuộc thương hiệu toàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường sớm nhất, an toàn nhất

(LĐTĐ) Trao đổi với báo chí chiều 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất ...

Tin khác

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 4916/KHLN-BHXHHN-BĐHN của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội và Bưu điện Hà Nội, ngày 27/11, tại Bưu điện thị trấn Xuân Mai, BHXH huyện Chương Mỹ phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện.
Hà Nội: Ra quân đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội: Ra quân đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Ngày 27/11, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, với chủ đề truyền thông “BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do".
Người lao động cần lưu ý về hạn nhận hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động cần lưu ý về hạn nhận hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ngày 20/12/2021 là thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Khai mạc ASSA lần thứ 38 với chủ đề "Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế "

Khai mạc ASSA lần thứ 38 với chủ đề "Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế "

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 38 với chủ đề “Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế” đã chính thức khai mạc. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến, cùng với sự tham dự từ 25 điểm cầu.
Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho trên 5 triệu lượt đối tượng khó khăn

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho trên 5 triệu lượt đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến chiều ngày 25/11, toàn thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay 5,073 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng kinh phí trên 5.908 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách là trên 5.504 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là trên 403,4 tỷ đồng.
Hà Nội: Hơn 1,57 triệu người lao động đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Hà Nội: Hơn 1,57 triệu người lao động đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) BHXH Hà Nội cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tính đến ngày 22/11, BHXH Thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 1.576.591 lao động với tổng số tiền 3.939 tỷ đồng, trong đó số đang tham gia BHTN là 1.492.783 lao động, người đã dừng tham gia BHTN là 83.808 lao động.
Rút bảo hiểm xã hội một lần cần cân nhắc kỹ

Rút bảo hiểm xã hội một lần cần cân nhắc kỹ

(LĐTĐ) Đời sống khó khăn do dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người lao động (NLĐ) đã đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, với số lượng NLĐ đăng ký hưởng BHXH một lần có xu hướng gia tăng gần đây không chỉ khiến NLĐ thiệt thòi về quyền lợi trước mắt và lâu dài, mà còn đặt ra những thách thức rất lớn đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.
Cần sửa Luật để tăng cường phòng chống lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT

Cần sửa Luật để tăng cường phòng chống lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Những chuyển biến rõ rệt trong công tác thu, giảm nợ đọng, nhất là giảm thiểu tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua cho thấy, việc quy định giao chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho cơ quan BHXH là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần sửa Luật để tăng cường phòng chống lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.
Thời gian hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp chậm nhất vào 31/12/2021

Thời gian hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp chậm nhất vào 31/12/2021

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết: Quá trình chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tới các đối tượng trên địa bàn Thủ đô đang được BHXH Thành phố đẩy nhanh tiến độ.
Hà Nội: Trên 5.500 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội: Trên 5.500 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến hết ngày 15/11, toàn thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay trên 4,91 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng kinh phí trên 5.524 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách là trên 5.1115 tỷ đồng, nguồn vận động xã hội hóa là trên 408,6 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động