Đảm bảo an toàn lao động góc nhìn từ một doanh nghiệp

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp trực thuộc ngành Xây dựng Hà Nội với đặc thù công việc có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị luôn quan tâm, chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động nhằm giữ môi trường làm việc an toàn, bảo vệ sức khỏe người lao động.
Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề Cần sự nỗ lực của nhiều bên Nhìn từ một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Bà Lại Thúy Len- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị cho biết, Công ty có gần 500 công nhân viên, người lao động, chia ra làm 2 mảng hoạt động: Lĩnh vực công ích như duy trì hệ thống đèn chiếu sáng đô thị và lĩnh vực sản xuất công nghiệp nhẹ. Những hoạt động này đòi hỏi người lao động phải thi công trên cao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động hoặc phải làm công việc gắn với các loại máy móc như máy hàn, máy khoan, máy tiện… là những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Trong khi đó, với quan điểm coi trọng nhân tố con người, đề cao sức khỏe, tính mạng của người lao động nên lãnh đạo Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị luôn đặc biệt coi trọng công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Đảm bảo an toàn lao động góc nhìn từ một doanh nghiệp
Huấn luyện ATVSLĐ, phòng cháy chữa cháy cho người lao động Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị

Để thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ, Công ty đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Hội đồng an toàn vệ sinh lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại Công ty, cử cán bộ chuyên trách phụ trách công tác ATVSLĐ. Hàng năm, Công ty đều lập kế hoạch thực hiện công tác ATVSLĐ cũng như ban hành hoặc bổ sung, cập nhật các quyết định về công tác ATVSLĐ, phòng cháy chữa cháy, quy định an toàn vận hành máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.

Việc cấp phát trang bị bảo hộ lao động cho cán bộ, công nhân viên, người lao động được thực hiện đầy đủ, theo từng quý. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty đã thực hiện mua, cấp phát đầy đủ trang bị bảo vệ cá nhân cho người lao động, bao gồm găng tay, xà phòng, khẩu trang phòng độc, giầy bảo hộ lao động, kính hàn, yếm da, nút tai chống ồn, dây đeo an toàn, mũ cứng … cùng nhiều trang thiết bị bảo hộ lao động theo yêu cầu phát sinh trong quá trình sản xuất với mức kinh phí trên 293 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty chú trọng tổ chức huấn luyện kỹ thuật an toàn điện cho công nhân nâng người làm việc trên cao, an toàn vận hành xe nâng hàng, an toàn vận hành máy móc thiết bị áp lực, thiết bị nâng, an toàn vận chuyển bảo quản sử dụng hóa chất, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy… Từ đầu năm đến nay, hoạt động tập huấn đã được thực hiện cho 358 lượt người với kinh phí trên 54 triệu đồng.

Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch của Công ty, từ đầu năm đến nay, các đơn vị trực thuộc đã chú trọng thực hiện các biện pháp kiểm tra, phòng ngừa sự cố, tai nạn lao động, đảm bảo an toàn lao động. Điển hình là, Nhà máy Chế tạo Thiết bị Chiếu sáng và đô thị đã thực hiện kiểm tra an toàn các tủ điện, hệ thống điện nhà xưởng, máy móc thiết bị, duy trì tổ chức kiểm tra thực hiện công tác bảo hộ lao động định kỳ hàng tháng tại hiện trường các xưởng sản xuất để phát hiện kịp thời các thiếu sót và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Bên cạnh các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, Công ty luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Theo đó, Công ty đã thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật tại chỗ như: Sữa tươi, sữa hộp cho người lao động làm việc trong môi trường độc hại tại khu vực Nhà máy với mức 10.000đ/người /ca.

Từ năm 2020 đến nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, Công ty đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid- 19 theo quy định như thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động phải rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trước và trong khi vào làm việc; tổ chức ăn ca theo khay từng suất, thực hiện ngồi ăn ca và làm việc giãn cách, có tấm chắn ngăn đảm bảo an toàn.

Đồng thời, Công đoàn Công ty đã tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. “Ban Chấp hành Công đoàn Công ty luôn cập nhật thông tin liên quan tình hình dịch bệnh và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách nhanh chóng và kịp thời để có kế hoạch hoạt động tuyên truyền phổ biến quán triệt đến cán bộ, công nhân viên, người lao động nắm rõ và thực hiện nghiêm túc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong doanh nghiệp, giữ môi trường làm việc an toàn và bảo vệ sức khỏe cho người lao động”- bà Lại Thúy Len cho biết.

Với những biện pháp nói trên, công tác AT,VSLĐ trong Công ty được đảm bảo hiệu quả. Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty không để xảy ra sự cố, tai nạn lao động. Bà Lại Thúy Len cho biết, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục chú trọng làm tốt công tác AT,VSLĐ. Trước mắt, từ nay đến cuối năm, Công ty tiếp tục thực hiện cấp phát trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân theo kế hoạch. Công ty sẽ tiến hành kiểm định các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn theo niên hạn qui định đồng thời kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác ATVSLĐ tại các đơn vị sản xuất, đề ra các biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh tập huấn công tác tổ chức đại hội Công đoàn các cấp

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh tập huấn công tác tổ chức đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Sáng nay (29/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028. Dự và làm báo cáo viên cho lớp tập huấn có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh.
Bài 1: Sáng tạo, tận tâm với người lao động

Bài 1: Sáng tạo, tận tâm với người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cán bộ Công đoàn, đặc biệt là cán bộ làm công tác nữ công tại các Công đoàn cơ sở đã không ngừng nỗ lực, bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, năng động, sáng tạo cùng với Ban Chấp hành Công đoàn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ; tham gia xây dựng chế độ, chính sách góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế cho nữ công nhân, viên chức, lao động.
Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tiến hành tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở, nhiệm kỳ 2023-2028 cho cán bộ là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện và ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Quận Long Biên: Đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội

Quận Long Biên: Đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (29/9), Ủy ban nhân dân (UBND) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên chủ trì tổ chức Hội nghị đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và cán bộ Công đoàn cơ sở, người lao động trên địa bàn quận.
Hải Phòng: Bổ nhiệm Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố nhiệm kỳ 2018-2023

Hải Phòng: Bổ nhiệm Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố nhiệm kỳ 2018-2023

(LĐTĐ) Chiều 28/9, ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng, chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng.
Khi doanh nghiệp đặt người lao động là trung tâm

Khi doanh nghiệp đặt người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Xác định người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, nhiều chủ sử dụng lao động đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn để quan tâm, chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập và nâng cao chế độ phúc lợi cho người lao động. Từ đó, người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó và nỗ lực cống hiến cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

(LĐTĐ) Xác định việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo chế độ, chính sách cho cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian vừa qua, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 Công đoàn khối các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội (gọi tắt là Cụm thi đua số 3) đã có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác này.
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) để làm rõ một số thông tin về việc Giám đốc của doanh nghiệp dán thông báo sa thải nhân viên, kèm hình ảnh bị cây kéo cắt cổ, gây bức xúc dư luận.
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), các đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô đã có thể đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình…
Kiến nghị sửa đổi Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 cho phù hợp với thực tiễn

Kiến nghị sửa đổi Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 cho phù hợp với thực tiễn

(LĐTĐ) Trung bình mỗi năm có trên 9.000 Công đoàn cơ sở đơn vị tổ chức phát động phong trào thi đua về công tác an toàn vệ sinh lao động, với trên 400.000 người tham gia; có trên 15.000 sáng kiến cải thiện điều kiện lao động giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động