An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

14:06 | 04/11/2021
(LĐTĐ) Coi trọng yếu tố con người, đặt việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động lên trên hết, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), mang tới môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
Khi an toàn lao động được đặt lên hàng đầu Đảm bảo an toàn lao động góc nhìn từ một doanh nghiệp Văn Phú - Invest: Quan điểm khác biệt về an toàn lao động trên mỗi công trường

Kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ

Công ty TNHH TOTO Việt Nam có 5.000 công nhân viên, người lao động làm việc tại 2 nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long Đông Anh, Hà Nội và Khu công nghiệp Thăng Long II, Mỹ Hào, Hưng Yên. Bà Phạm Thị Bích Hải- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết. “Công ty luôn quan niệm người lao động là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, chính vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, giữ cho môi trường Công ty an toàn, xanh, sạch đẹp, tạo sự yên tâm cho cán bộ công nhân viên được làm việc và sáng tạo”.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu
Tranh cổ động tham gia cuộc thi tìm hiểu về an toàn vệ sinh lao động của công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam

Để đảm bảo cho công tác ATVSLĐ đạt hiệu quả cao nhất, Công ty đã kiện toàn đầy đủ bộ máy làm công tác ATVSLĐ bao gồm: Hội đồng Bảo hộ lao động có trách nhiệm thiết lập chính sách, định hướng và đề ra mục tiêu công tác an toàn lao động; định kỳ kiểm tra tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ để kịp thời phát hiện và loại trừ nguy cơ mất an toàn. Cùng với đó, Công ty bố trí một phòng chức năng riêng đảm nhận trách nhiệm về an toàn là Phòng an toàn môi trường với nhiệm vụ là trung tâm kiểm soát hoạt động, đôn đốc, thúc đẩy công tác an toàn ở các bộ phận.

Ngoài ra, Công ty cũng bố trí bộ phận y tế; thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên với 189 thành viên. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên chịu trách nhiệm triển khai thực hiện quy chế về ATVSLĐ do lãnh đạo và Công đoàn Công ty phối hợp xây dựng. Mỗi 1 bộ phận trong Công ty đều có thành viên tham gia mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

“Hàng tháng, Công ty đều tiến hành họp mạng lưới an toàn vệ sinh viên để báo cáo tình hình hoạt động của tháng. Thông qua hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, nhiều mối nguy được phát hiện và khắc phục kịp thời, đồng thời mạng lưới an toàn vệ sinh viên cũng đưa ra nhiều sáng kiến bảo đảm an toàn, giảm nhẹ thao tác nặng nhọc cho người lao động; nhiều điều kiện lao động, nghỉ ngơi đã được cải thiện như lắp đặt hệ thống tay nâng để thay thế việc bê vác bằng tay, sử dụng các thiết bị, xe chuyên dụng cho công việc thay khuôn để loại bỏ việc bê vác bằng tay, và nhiều cải tiến khác”- bà Phạm Thị Bích Hải cho biết.

Đảm bảo quy trình, quy phạm về an toàn lao động

Cùng với kiện toàn đầy đủ bộ máy làm công tác ATVSLĐ, Công ty TNHH TOTO Việt Nam cũng luôn chú trọng thực hiện tốt các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm về an toàn lao động. Theo đó, Công ty đã xây dựng nội quy lao động, quy trình làm việc, quy phạm làm việc an toàn đối với từng loại máy móc thiết bị, công việc, phòng chống cháy nổ, đặt tại nơi công nhân dễ nhìn, dễ thấy để công nhân lao động dễ nắm bắt và thực hiện theo.

Năm 2021, Công ty TNHH TOTO Việt Nam đề ra 3 mục tiêu chính cho công tác bảo hộ lao động trong đó có việc không để xảy ra tai nạn lao động, tạo môi trường lao động an toàn, thoải mái. Để thực hiện mục tiêu này, Công ty đã thực hiện tuần tra xưởng làm việc hàng ngày, hàng tháng ít nhất 1 lần tổ chức tuần tra an toàn với người chịu trách nhiệm là ban giám đốc, các trưởng bộ phận và đặc biệt có sự tham gia của tổng giám đốc, chú trọng hoạt động kiểm tra an toàn đêm đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, máy móc, thiết bị. Kết quả là năm 2021, tới thời điểm này, Công ty không xảy ra tai nạn lao động. Cùng đó, Công ty cũng đặt mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất với 5S thực sự hiệu quả. Theo đó, vấn đề 5S được đưa vào các buổi họp hàng ngày, thực hiện tuần tra nhắc nhở thực hiện và kết quả là năm 2021, 5S của các xưởng đã tiến bộ vượt bậc so với các năm trước. Hiện Công ty đang đứng đầu về 5S trong các nhà máy sản xuất thiết bị sứ vệ sinh trong tập đoàn.

Cùng đó, Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, huấn luyện về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức cũng như ý thức chấp hành an toàn lao động cho người lao động, đặc biệt với đội ngũ cán bộ công nhân viên mới vào làm việc. “Chúng tôi triệt để đào tạo cán bộ công nhân viên mới theo chương trình đào tạo đã được lập kỹ lưỡng, đào tạo từ lý thuyết đến thực hành tại hiện trường; huấn luyện cho toàn bộ công nhân viên thuộc nhóm 4 theo quy định đạt 100%.

Chúng tôi cũng phối hợp với các trung tâm huấn luyện cho 100% cán bộ công nhân viên làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, đội sơ cứu cấp cứu của công ty, các cấp quản lý từ đốc công tới trưởng phó phòng, kết quả huấn luyện đều đạt 100%”- Bà Phạm Thị Bích Hải cho biết. Việc tuyên truyền về an toàn lao động còn được Công ty triển khai linh hoạt dưới hình thức tổ chức cuộc thi tìm hiểu về an toàn lao động, an toàn giao thông, nội quy Công ty tổ chức hàng tháng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ người lao động. Riêng trong năm 2021, Công ty đã tham gia 2 cuộc thi về an toàn dành cho các nhà máy trong tập đoàn và đã đạt 1 giải Nhất và 1 giải Nhì.

Ngoài ra, Công ty tiến hành đăng ký, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động đúng quy định cũng như thực hiện theo đúng quy định về đăng ký, khai báo các thiết bị mới với Sở Lao động- Thương binh và xã hội; thực hiện thống kê, báo cáo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; sơ tổng kết, báo cáo gửi lên cấp trên.

Đặc biệt, Công ty thực hiện tốt các chế độ, chính sách về an toàn lao động đối với người lao động. Trong đó, hàng năm Công ty đều cấp phát đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Ngoài việc cấp phát, Công ty chú trọng tới việc tổ chức hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân thông qua các đợt đào tạo đình kỳ cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên đảm bảo sử dụng hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, Công ty luôn tiếp nhận các ý kiến của người sử dụng về thay đổi, cải tiến các phương tiện bảo vệ cá nhân nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hàng năm, Công ty cũng tổ chức khám sức khỏe định kỳ, thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật, đảm bảo thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ với lao động nữ, lao động vị thành niên đúng theo quy định pháp luật đồng thời tiến hành tự kiểm tra về ATVSLĐ tại nơi làm việc nhằm phát hiện và khắc phục các vấn đề mất an toàn, giải quyết kịp thời các kiến nghị của công nhân lao động liên quan đến ATVSLĐ.

Với những biện pháp sát sao, đồng bộ, qua hơn 19 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác ATVSLĐ của Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn được đảm bảo và duy trì hiệu quả. Kết quả là cơ sở hạ tầng, dây chuyền, thiết bị, môi trường làm việc luôn được an toàn, công tác 5S được thực hiện tốt, kiến thức về an toàn của công nhân viên được nâng cao rõ rệt, toàn bộ người lao động đều an tâm làm việc, gắn bó và nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển của Công ty./.

Phạm Diệp

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này