10 hành động vô tình biến thực phẩm tốt thành có hại

Bạn có thích rán thịt gà thật kỹ? Ép trái cây lấy nước hoặc dùng dầu ô liu để nấu nướng hàng ngày? Nếu có, thì bạn đang phạm tội ác với những thực phẩm này.

Phần lớn các thực phẩm tự nhiên chưa chế biến đều giàu dinh dưỡng – trừ phi bạn biến chúng thành không tốt do chế biến không đúng hoặc thêm vào đó những thành phần không thích hợp. Dầu ô liu là một ví dụ. Tuy đây là một trong những nguồn chất béo tốt nhất, song nếu đun nóng đến khi bốc khói, cấu trúc phân tử của nó sẽ thay đổi và mất đi tất cả những lợi ích cho sức khỏe.

1. Thịt gà rán kỹ

Hấp, nướng, quay hoặc bỏ lò với một chút gia vị ít calo và thảo dược, thịt gà bỏ da có thể là món ăn rất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, khi chúng ta rán kỹ loại thịt này, là ra đang khởi đầu quá trình biến nó thành món ăn không tốt cho sức khỏe.

Khi dầu ăn bị đun nóng để rán kỹ, các thay đổi hóa học sẽ diễn ra. Các a xít béo thiếu yếu bị ô xi hóa, các chất chống ô xi hóa như vitamin E bị hủy hoại và các gốc tự do gây tổn thương tế bào sẽ hình thành.

Rán kỹ cũng tạo nên các a xít béo chuỗi trans, có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, và biến protein trong thịt gà thành acrolein, một chất gây ung thư sẽ khiến protein nạc này thành món ăn cực kỳ nhiều calo khi nó được “ngâm” trong dầu rán.

Thịt gà được rắc vụn bánh mì hoặc tẩm bột từ trước thậm chí còn tệ hơn vì cả vụn bánh mì và bột đều hút dầu, làm tăng hàm lượng chất béo.

Cuối cùng, như chúng ta đều biết, chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan với béo phì, tiểu đường týp 2, bệnh tim và ung thư. Nhưng đừng nói là bạn sẽ không bao giờ ăn thịt gà rán nữa đấy nhé!

Thỉnh thoảng ăn chút ít là hoàn toàn chấp nhận được nếu nhìn chung bạn có chế độ ăn lành mạnh và cân đối. Tuy nhiên, về lâu dài thì bạn hãy chọn những cách lành mạnh hơn để chế biến món thịt gà.

Khoai lang chiên kỹ

Loại “siêu thực phẩm” này rất giàu các vitamin tốt cho tim như vitamins B6, C và D, cũng như magiê, sắt và beta-carotene. Nó cũng giàu chất xơ và các loại đường tự nhiên cung cấp năng lượng.

Vì những đặc tính dinh dưỡng này, điều quan trọng là phải “cư xử” với khoai lang một cách cẩn thận.

Hấp, luộc hoặc bỏ lò là những cách tốt nhất để thưởng thức khoai lang vì những kiểu chế biến này sẽ bào toàn được hầu hết các chất dinh dưỡng và giữ cho món khoai ít chất béo.

Chiên kỹ hoặc chiên trên chảo là những cách không được khuyến nghị, vì khoai lang chiên chắc chắn không phải là thứ thay thế tốt hơn cho món khoai tây chiên truyền thống!

Hơn nữa, việc chiên còn làm tăng hàm lượng calo của khoai lang, và nhiệt độ cao khi chiên khiến các chất dinh dưỡng bị phá hủy. Nếu ướp mặn, nó còn trở thành món ăn nhiều muối. Một sự tai hại gấp đôi!

3. Rau nấu quá kỹ

Luộc rau đến khi nhừ, hoặc nướng đến khi rau khô đét hoặc cháy xém có thể phá hủy nghiêm trọng hàm lượng dinh dưỡng có trong rau.

Sức nóng sẽ phá hủy các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm. Nếu nấu rau quá kỹ, bạn sẽ có một món ăn rất nghèo dinh dưỡng.

Cách tốt nhất để chế biến rau xanh là hấp vừa đủ. Xào qua cũng là một cách tốt để chế biến nhanh món rau và tránh đổ ngập chúng bằng thứ nước xốt mặn hoặc quá béo.

Cho vào lò vi sóng cũng tốt, nhưng nhớ đặt thời gian ngắn để bảo toàn chất dinh dưỡng cũng như độ giòn của rau.

4. Ép rau lấy nước

Ép lấy nước đã trở thành một xu hướng lớn trong những năm gần đây.

Ngày càng nhiều người thích ép nước hoa quả tươi, với ý nghĩa rằng nó hẳn phải tốt vì ta có thể nhận được một lượng lớn vitamin, chất khoáng và chất chống ô xi hóa chỉ trong một cốc nước.

Tuy điều này có thể là đúng, song một cốc nước ép cũng chứa nhiều đường hơn 3 hoặc 4 miếng trái cây.

Uống nước ép mà không có chất xơ từ trái cây có thể khiến đường huyết mất cân bằng.

Chất xơ giúp ta cảm thấy no và đó là lý do tại sao ta dễ dàng dừng lại sau khi ăn một quả táo hoặc một quả lê.

Tuy nhiên, ta có thể không cảm thấy no như vậy sau khi uống một cốc nước ép, khiến ta có thể uống hết cốc này đến cốc khác, dẫn đến cơ thể bị quá tải lượng đường từ trái cây.

Một cốc nước ép trái cây một ngày sẽ không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe, nhưng ăn trái cây nguyên quả giàu chất xơ vẫn rất quan trọng, nó sẽ giúp ổn định đường huyết và tốt cho tiêu hóa.

5. Thêm những thành phần giàu calo vào bỏng ngô

Ăn không hoặc chế biến với những thành phần hợp lý, bỏng ngô là món ăn vặt ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Nó chứa ít calo, giàu chất cơ, nhiều vitamin, muối khoáng cũng như các chất chống ô xi hóa, cùng với vị giòn tan “đã miệng”.

Nhưng nếu thêm những loại dầu béo mùi bơ, muối hoặc đường caramel, pho mát bột hay những loại gia vị “không lành mạnh” khác, bạn sẽ làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của loại ngũ cốc nguyên hạt này.

Bỏng ngô cũng khiến ta dễ ăn quá nhiều. Nhất là ăn khi xem phim hoặc TV, chúng ta có thể ăn liên tục mà không để ý, và chỉ nhận ra khi đã đi quá xa.

Bỏng ngô nhạt nổ bằng khí là tốt nhất, nhưng hãy tự hạn chế ở mức vài nhúm bỏng vì loại đồ ăn vặt này cũng chứa nhiều carbohydrate (khoảng 19g/phần ăn 25g, tương đương 3 chén).

Về hương vị, hãy chọn những gia vị hoặc đồ trộn ít calo như húng tây, hạt vừng, vỏ chanh, bột tỏi, pho mát parmesan tươi hoặc hạt tiêu chanh.

Cũng nên tránh các loại bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng. Một số có chứa các phụ gia cũng như chất bảo quản.

6. Tẩm ướp thịt bằng cách loại nước sốt bán sẵn

Chúng ta đều thêm gia vị vào thịt trước khi nấu. Nhưng các loại đồ tẩm ướp như dầu ô liu, thảo dược, vỏ chanh, nước chanh, mật ong, ớt và gia vị thường tốt hơn nhiều so với các loại nước sốt và gia vị tẩm ướp đóng chai sẵn.

Những loại đồ tẩm ướp bán sẵn thường chứa nhiều đường, muối, chất làm sánh, chất bảo quản, chất tạo màu và hương liệu nhân tạo.

Một số ví dụ là sốt cho món barbecue, dầu hào và nước tương đen.

Vì thế các chuyên gia khuyên hãy tự chuẩn bị đồ tẩm ướp để có thể chọn những thành phần trong đó. Đồ tẩm ướp nhà làm có thể chuẩn bị rất nhanh, dễ dàng và cho hương vị thực sự.

Đồ tẩm ướp đóng chai hoặc bán sẵn có thể biến miếng thịt hoặc cá giàu dinh dưỡng trở thành không tốt cho sức khỏe, vì thế hãy tránh sử dụng nếu có thể.

7. Rưới si-rô sô cô la lên sữa chua

Sữa chua tự nhiên có chứa các lợi khuẩn sống và là một trong những món ăn tốt nhất cho sức khỏe, vì nó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn chí có lợi trong ruột.

Ruột của người chứa hàng triệu vi khuẩn tự nhiên với vô số chức năng có ích, bao gồm giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, sản xuất ra vitamin cũng như những chất quí giá khác.

Vấn đề xảy ra khi chúng ta “gán ghép” sữa chua với đường và những thứ như sô cô la.

Tác dụng hỗ trợ đường ruột của sữa chua sẽ gặp vấn đề với một lượng lớn đường. Và ngành sản xuất sữa chua chắc chắn đang có tội khi bán các hộp sữa chua có phẩm màu thực phẩm,si-rô trái cây và sô cô la.

Hãy kiểm tra nhãn và tránh những sản phẩm có chứa đường và si-rô trong bảng thành phần.

Tại nhà, nhiều người hay thích trộn thêm bánh giòn, kẹo, trái cây đóng hộp và những thứ tương tự vào sữa chua tự nhiên.

Đây cũng là những “tối kiến”! Cách tốt nhất để thưởng thức sữa chua là ăn sữa chua thường, nhưng nếu bạn không thích vị chua, có thể thêm vào đó một chút trái cây tươi.

8. Cho kem không làm từ sữa vào cà phê

Không gì bằng một tách cà phê nóng buổi sáng để sẵn sàng cho một ngày dài phía trước. Cà phê đen không có chất béo và gần như không chứa calo nào, nhưng khi chúng ta thêm vào đó những “phụ gia” không tốt, ta sẽ biến một món đồ uống có lợi cho sức khỏe thành có hại, với kết cục là nạp vào người một lượng lớn chất béo, đường và hóa chất.

Một chút sữa và đường thì được. Nhưng nhiều người trong chúng ta còn thêm bột kem không làm từ sữa vào cà phê, và có thể chịu những hậu quả xấu đối với sức khỏe.

Kem không sữa thường chứa hàm lượng cao đường, chất béo và chất phụ gia tổng hợp như chất tạo màu (để nó có màu trắng), tạo mùi, muối, si rô ngô, chất béo chuỗi trans, chất ổn định, chất nhũ hóa, chất chống vón cục và v.v....

Những thứ này không chỉ làm tăng lượng calo của một tách cà phê chuẩn, mà còn khiến cơ thể quá tải hóa chất.

Cách tốt nhất là tránh hoàn toàn các loại kem vì chúng thường được chế biến kỹ. Nếu bạn không tiêu hóa được đường lactose, hãy thử những loại sữa không phải sữa bò như sữa hạnh nhân, sữa gạo, hay sữa đậu nành.

9. Đun dầu ô liu đến khi bốc khói

Dầu ô liu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ bệnh tim mạch đến bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư vú, phổi và da, và giảm viêm. Về chất béo có lợi thì đây là một trong những sản phẩm tốt nhất.

Vấn đề là nhiều người chúng ta không biết cách sử dụng dầu ô liu cho đúng.

Có thể dùng dầu ô liu để đun nấu ở nhiệt độ thấp, nhưng khi đun nó tới mức bốc khỏi, thì cấu trúc phân tử của dầu ô liu sẽ bị thay đổi, làm mất đi những đặc tính có lợi cho sức khỏe.

Để bảo toàn sự toàn vẹn và giá trị dinh dưỡng của chất béo tốt này, cách tốt nhất là sử dụng “tươi sống” để trộn sa lát hoặc rưới lên món ăn, hoặc nấu ở nhiệt độ thấp. Nếu cần đun ở nhiệt độ cao, các chuyên gia khuyên nên dùng dầu dừa không tinh chế, dầu trái bơ hoặc dầu trái mắc ca để thay thế. Tất cả những loại dầu này đều có điểm hóa hơi cao.

10. Trộn dâu tây với đường và kem

Ngoài việc rất giàu vitamin C và chất xơ, dâu tây còn có chỉ số đường huyết thấp.

Điều chúng ta hay làm sai với loại quả này là trộn nó với đường và bơ.

Tự trái dâu tây đã là món rất tuyệt để ăn sáng, ăn vặt hoặc để tráng miệng sau vữa tối. Trộn thêm đường vào đó sẽ biến bát dâu tây tốt lành thành món tráng miệng nhiều đường, khiến đường huyết tăng nhanh và tăng cao, trong khi kem đưa thêm vào đó những chất béo no không ai muốn và thậm chí thêm nhiều calo.

Nếu bạn thích dâu tây nhưng không chịu được vị chua của nó, hãy thử trộn với một chút mật ong hoặc mật cây phong – tuy nhiên đừng quá một thìa canh.

Theo Cẩm Tú/Dân trí

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao đã đấu thầu nhưng giá vàng chưa "hạ nhiệt"?

Vì sao đã đấu thầu nhưng giá vàng chưa "hạ nhiệt"?

(LĐTĐ) Năm 2024, giá vàng biến động lớn, có những lúc, giá vàng trong nước chênh lệch với giá vàng thế giới lên tới 20 triệu đồng/lượng. Về mặt lý thuyết, đấu thầu vàng là giải pháp để tăng cung lượng vừa đủ trong dài hạn, qua đó "hạ nhiệt" giá về sát hơn với giá thế giới. Nhưng thực tế, sau 7 phiên đấu thầu kể từ ngày 23/4, giá vàng vẫn đi lên bất chấp diễn biến thế giới, trái ngược với lý thuyết.
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ gia đình hiếm muộn

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ gia đình hiếm muộn

(LĐTĐ) Sáng 19/5, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức Lễ Tổng kết chương trình “Tuần Lễ Vàng” 2024 và Kỷ niệm 15 năm thành lập Bệnh viện (2009 - 2024) với chủ đề "Thắp sáng ước mơ gia đình hiếm muộn”.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; Tổ chức các hoạt động chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi, động viên đoàn viên, công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Đó là một trong những nội dung chính được Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội phát động đến các Công đoàn cơ sở trong Tháng Công Nhân năm 2024.
TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Bác Hồ

TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Bác Hồ

(LĐTĐ) Các cấp chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động thiết thực, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024).
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội cho biết, trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn ngành tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng về đoàn viên, người lao động, qua đó góp phần quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn.
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh: Nơi học tập trực quan sinh động về Bác kính yêu

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh: Nơi học tập trực quan sinh động về Bác kính yêu

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là công trình đặc biệt ý nghĩa, dành nhiều tâm huyết, tình cảm của đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Khuê (thuộc LĐLĐ quận Long Biên) dâng lên Bác kính yêu nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật của Người (19/5/1890 - 19/5/2024).
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Trần Thị Diệu Thúy được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin khác

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ gia đình hiếm muộn

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ gia đình hiếm muộn

(LĐTĐ) Sáng 19/5, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức Lễ Tổng kết chương trình “Tuần Lễ Vàng” 2024 và Kỷ niệm 15 năm thành lập Bệnh viện (2009 - 2024) với chủ đề "Thắp sáng ước mơ gia đình hiếm muộn”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng

(LĐTĐ) Sáng nay (19/5), tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức.
Bộ Y tế cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

Bộ Y tế cấp phép vắc xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23

(LĐTĐ) Vừa qua, Bộ Y tế đã ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc xin sinh phẩm, trong đó có các vắc xin mới được đặc biệt chờ đợi như vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, vắc xin phòng bệnh zona thần kinh, vắc xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.
Đồng Nai: Sức khỏe của gần 100 công nhân nghi bị ngộ độc sau bữa ăn đã ổn định

Đồng Nai: Sức khỏe của gần 100 công nhân nghi bị ngộ độc sau bữa ăn đã ổn định

(LĐTĐ) Theo các công nhân này, vào bữa trưa cùng ngày xảy ra ngộ độc thức ăn, công nhân có ăn các món như thịt heo kho dưa, chả cá chiên, rau cải thảo luộc, canh bầu; còn bữa chiều tăng ca từ 16h15 đến 18h có 400 người ăn món mì quảng gà.
Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực điều trị cho hơn 300 công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc

Bộ Y tế yêu cầu tập trung nguồn lực điều trị cho hơn 300 công nhân nghi ngộ độc tại Vĩnh Phúc

(LĐTĐ) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi nhờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc.
Giải pháp nào cho người mất ngủ, rối loạn giấc ngủ lâu năm?

Giải pháp nào cho người mất ngủ, rối loạn giấc ngủ lâu năm?

(LĐTĐ) Rối loạn giấc ngủ không còn là triệu chứng nữa mà trở thành một loại bệnh gây phiền toái cho đời sống cá nhân và ảnh hưởng đến xã hội. Giải pháp rất nhiều, nhưng chọn được một giải pháp hiệu quả không dễ. Phytostar “mách” bạn một phương pháp hiện đại tân tiến, không đau, không kiêng, lại vô cùng hiệu quả.
Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin Covid-19

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm

Chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm

(LĐTĐ) Hiện nay tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như tay chân miệng, ho gà,… Thậm chí trong tuần qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1 ca mắc não mô cầu đầu tiên trong năm 2024. Bởi vậy, cùng với sự vào cuộc của ngành Y tế người dân cũng cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
Tôn vinh những cống hiến thầm lặng của nghề điều dưỡng

Tôn vinh những cống hiến thầm lặng của nghề điều dưỡng

(LĐTĐ) Là người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, mỗi ngày người điều dưỡng phải “hóa thân” trong nhiều vai trò, đối mặt với nhiều áp lực, rủi ro của công việc. Nhưng vượt qua tất cả, họ lặng thầm chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Với sự tận tâm của các điều dưỡng, nhiều bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, chiến thắng bệnh tật.
Những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

(LĐTĐ) Ngày 10/5, thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ tháng 7/2023, Việt Nam đã sử dụng hết vắc xin AstraZeneca. Những người đã tiêm vắc xin này không cần xét nghiệm D-dimer, hay làm bất kỳ xét nghiệm đông máu.
Xem thêm
Phiên bản di động