Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; Tổ chức các hoạt động chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi, động viên đoàn viên, công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Đó là một trong những nội dung chính được Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội phát động đến các Công đoàn cơ sở trong Tháng Công Nhân năm 2024.
Chăm lo, đảm bảo an toàn cho người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực Đoàn viên, người lao động được quan tâm, chăm sóc sức khỏe “Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui tới đoàn viên, người lao động huyện Hoài Đức

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh cho biết, trong năm 2023, các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nông cao nhận thức về an toàn, vệ sinh lao động cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân
Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh phát động Tháng Công nhân năm 2024.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn ngành cũng tăng cường công tác tập huấn, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động. Phối hợp với các đơn vị trong hệ thống Công đoàn, các trang thông tin điện tử, các fanpage, Facebook, Zalo của Công đoàn các cấp, của doanh nghiệp để hướng sự quan tâm của doanh nghiệp, người lao động đến công tác an toàn, vệ sinh lao động… Song song đó, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động cũng được các cấp Công đoàn ngành quan tâm, qua đó củng cố được niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn; nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động đến công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Tiếp tục phát huy tinh thần, ý nghĩa của Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh đã phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 với 7 nội dung trọng tâm, gồm: Quán triệt sâu sắc và triển khai cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, doanh nghiệp trong tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, gắn với Chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết” và “Tăng cường đảm bảo vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; chú trọng đề xuất các sáng kiến, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất, gắn với thực hành tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất. Tổ chức các phong trào thi đua gắn liền với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nâng cao hiệu quả phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”. Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, tiếp thu công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Chăm lo bảo đảm việc làm, thực hiện các chế độ chính sách, cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn viên, người lao động; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; giám sát, cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân
Trong khuôn khổ Lễ phát động Tháng Công nhân, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp và Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh đã trao Giấy chứng nhận và tuyên dương Công nhân giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2024.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tăng cường nắm bắt tình hình quan hệ lao động, kịp thời giải quyết và định hướng dư luận xã hội, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi, động viên đoàn viên, công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Tại Lễ phát động, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Phạm Anh Minh cũng kêu gọi các Công đoàn cơ sở, đoàn viên và công nhân, viên chức, lao động toàn ngành quyết tâm thực hiện tốt các nội dung phát động.

“Với những hoạt động ý nghĩa trên, Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động sẽ tạo được sức lan tỏa trong xã hội, và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong công nhân, viên chức, lao động; tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, kế hoạch năm 2024, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024; nhằm tiếp tục thi đua lập thành tích chào mừng 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô; Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội triển khai đợt thi đua cao điểm và tổ chức chuỗi các hoạt động, cụ thể: Tổ chức Hội thi thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2024; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động; tổ chức đối thoai, giao lưu trực tuyến tìm hiểu về pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động cho đội ngũ cán bộ công đoàn, cán bộ chính sách và người lao động; tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” năm 2024 với các hoạt động “Khám sức khỏe sinh sản, tầm soát, phát hiện ung thư miễn phí cho công nhân, viên chức, lao động; tổ chức nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức biểu dương 95 cán bộ Công đoàn cơ sở tiêu biểu điển hình; tổ chức Biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” và tổ chức các hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024…

Đỗ Đạt

Bài viết cùng chủ đề

70 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội đặt ra chỉ tiêu có ít nhất 85% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được TƯLĐTT theo quy định của pháp luật.
Những kỷ lục đầu tiên tại Euro 2024

Những kỷ lục đầu tiên tại Euro 2024

(LĐTĐ) Hai ngày với 4 trận đầu tiên của Euro 2024 đã chứng kiến số bàn thắng kỷ lục và nhiều cột mốc khác bị phá.
Xem trực tiếp trận Ba Lan và Hà Lan 20h tối nay trên kênh nào?

Xem trực tiếp trận Ba Lan và Hà Lan 20h tối nay trên kênh nào?

(LĐTĐ) Đội tuyển Ba Lan chạm trán Hà Lan trong khuôn khổ bảng D, vòng chung kết Euro 2024. Trận đấu Ba Lan với Hà Lan diễn ra lúc 20h ngày 16/6, trực tiếp trên kênh K+Sport1, On Football, TV360+1, VTV2, VTV5, THVL2, HTV7, HTV Thể thao.
Đồng hành vì sự phát triển chung

Đồng hành vì sự phát triển chung

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, “Tháng Công nhân” năm 2024 gắn với “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” được Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp với đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Dựa vào chính mình

Dựa vào chính mình

(LĐTĐ) Cuộc đời mỗi người là những chương sách đầy biến đổi, có những chương viết bởi niềm vui hân hoan, nhưng cũng có những đoạn u tối với đầy thử thách và khó khăn. Bất kể điều gì xảy ra, chỉ bằng cách dựa vào chính mình, bạn mới thực sự có thể viết lên một đời huy hoàng và hạnh phúc.
Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động “Cám ơn người lao động”, “Khám sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn”, “Hội thao công nhân viên chức lao động quận Hà Đông năm 2024”, “Nuôi ước mơ cho con tới trường”… Từ đó, nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.
Năm 2024 tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng thêm bao nhiêu?

Năm 2024 tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng thêm bao nhiêu?

(LĐTĐ) Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường đối với lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng và đối với lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Tin khác

Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Tăng cường đối thoại, thương lượng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đặt ra chỉ tiêu có ít nhất 85% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) theo quy định của pháp luật, trong đó có ít nhất 55% TƯLĐTT được phân loại chất lượng đạt loại B trở lên.
Đồng hành vì sự phát triển chung

Đồng hành vì sự phát triển chung

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, “Tháng Công nhân” năm 2024 gắn với “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” được Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp với đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động cảm nhận rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn và yên tâm lao động sản xuất, gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển chung của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Hà Đông: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2024

Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động “Cám ơn người lao động”, “Khám sức khỏe cho nữ đoàn viên công đoàn”, “Hội thao công nhân viên chức lao động quận Hà Đông năm 2024”, “Nuôi ước mơ cho con tới trường”… Từ đó, nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.
Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo của công nhân lao động

Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo của công nhân lao động

Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhiệt tình hưởng ứng và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Phong trào đã khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mỗi công nhân lao động (CNLĐ).
LĐLĐ quận Cầu Giấy: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc học tập và làm theo Bác trong các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy tiếp tục đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả thiết thực, hiệu quả. Tinh thần học tập và làm theo Bác đã dần trở thành ý thức tự giác của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển toàn diện.
Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Trong gần 2 giờ diễn ra buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”, các chuyên gia đã giải đáp trực tiếp hơn 30 câu hỏi của đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như: Tiền thưởng, tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc...
Hiệu quả từ Hội thi tìm hiểu, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp

Hiệu quả từ Hội thi tìm hiểu, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Nhằm tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đến đông đảo đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028.
Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 15/6, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà Văn hoá Lao động tỉnh tổ chức "Khai giảng khoá đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước năm 2024" cho con đoàn viên công đoàn.
Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

(LĐTĐ) Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn tháng 5 là Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của Công đoàn trong công tác ATVSLĐ.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Ngày 14/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Xem thêm
Phiên bản di động