M
09:56 | 09/11/2017

Ừ nhỉ…!

- “Khi hoạn nạn mới biết ai là bạn lớn”, từ hôm qua đến giờ mở mạng ra là tớ lại thấy dòng sờ lô gân này.

u nhi “Cứ vui với bão”!
u nhi “Đem xăng dập lửa”!
u nhi Em về làm báo cáo!

- Câu này có gì là lạ, người ta đã đúc kết lâu rồi, chắc có sự kiện gì bác mới nhắc lại, chứ không nhẽ…

- Có thật. Từ khi đọc tin Tổng thống Nga Putin họp khẩn cấp nội các, nghe báo cáo thiệt hại từ cơn bão 12 tại VN, rồi quyết định viện trợ cho VN 5 triệu USD tiền mặt khắc phục hậu quả của cơn bão, tớ mới thấy càng thấm thía cái sờ lô gân này.

- Đúng vậy bác ạ. USD là một chuyện, em thấy đáng nể hơn là các con số thiệt hại về người và của tại các tỉnh miền Trung nơi bão đi qua của ta, mà cái phiên họp khẩn cấp của họ nêu cứ gọi là chi tiết như người trong cuộc vậy.

- Với họ thiệt hại ấy phải nặng nề lắm, họ mới quyết định ủng hộ dững 5 triệu USD cứu trợ. Vậy mà…

- Bác lấp lửng là có ý gì?

- Thì đấy, hôm qua ta chả bàn đấy thôi. Xa xôi bên kia bán cầu, họ còn họp khẩn, nắm tường tận thiệt hại, mà ngay tại nơi cơn bão đi qua, người ta lại coi là bình thường để cứ “khoe 3 vòng” hoa hậu.

- Chuyện này nói rồi, xin bác không bàn nữa. Em chỉ xin bổ sung một tí tẹo thôi. Vừa hôm qua có thông tin, thí sinh tham gia “hoa hậu hoàn vũ” này có chuyện “khai gian” cái 3 vòng đó.

- Thì kiểm tra nhân trắc học là phát hiện ra ngay mà. Dưng chuyện này đâu có lạ, ở ta nếu thi hoa hậu mà không có sì căng đan mới là chuyện lạ.

- Bác cho em nói tý nữa nhé.

- Thôi, stop chuyện này để tớ chuyển sang chủ đề khác nóng hơn.

- Tí tẹo nữa thôi. Chuyện cái anh MC nổi tiếng trong vấn đề cứu trợ, dính đến cái hoa hậu này, đang bị “ném đá” dữ quá. Bác thấy thế nào.

- Còn thế nào nữa. Các cụ nói rồi “mua danh 3 vạn, bán danh 3 ngàn”. Không cẩn thận sểnh miệng là khổ. Như cái nghề viết của chú đấy, sẩy 1 chữ là cũng rầy rà.

- Vâng. Bác định bàn chuyện gì nóng nào.

- Chuyện chính phủ quyết bỏ hộ khẩu, chứng minh thư ấy.

- Bác tính, thời đại kỹ thuật số, giảm giấy tờ là chuyện tất yếu, có gì nóng hả bác.

- Nóng là lâu nay, nhất là cái thời bao cấp, mọi thứ đều liên quan đến “hộ khẩu”. Nhiều chuyện khóc dở, mếu dở vì hộ khẩu. Hộ khẩu một nơi mà ở một nơi là sống như lén lút. Mà đã lén lút thì đừng hòng có quyền lợi gì.

- Bác nói đến thời bao cấp nó xa xôi quá. Đứa cháu em đây này, từ Thái Bình lên Hà Nội học đại học, ở tại nhà em, hôm rồi bỗng nhiên mặt tái mét, chạy vút lên gác…

- Chú nói chuyện cứ như kể chuyện trinh thám.

- Thật vậy mà bác, hỏi ra mới biết, cháu nhìn thấy anh cảnh sát khu vực vào kiểm tra hộ khẩu, sợ bị phạt vì KT3 lại chưa khai báo.

- Chả cứ KT3, với KT2, mọi chuyện đều phải có hộ khẩu, cái hộ khẩu quyết định chuyện học hành, chuyện dùng nước, dùng điện, chuyện sang nhựơng, mua bán tài sản… tóm lại tất tật, hộ khẩu như là bùa hộ mệnh, như điều tất yếu trong cuộc sống.

- Cũng vì cuốn hộ khẩu mà có chuyện “nửa đêm CSKV gõ cửa kiểm tra hộ khẩu”, rồi cãi vã, rồi “nhổ nước bọt” căng như dây đàn bác nhể.

- Vậy giờ bỏ nó, lại không là chuyện nóng chắc.

- Thì nóng, dưng em vẫn giữ quan điểm, đây là một việc tất yếu, trên thế giới có lẽ còn rất, rất ít nước quản lý con người bằng hộ khẩu. Thời đại công nghệ, lại đang 4.0 rồi, mỗi người tích một mã số, khi cần kiểm tra chỉ cần ấn nút cái là biết tất tần tật.

- Như vậy quá tiện lợi, giảm bao nhiêu thủ tục hành chính mà quản lý vẫn chặt, công dân lại thấy mình được tôn trọng. Ấy vậy dưng cứ theo anh công an nói thì nhanh nhất cũng phải 2020 ta mới thực hiện mã số được, vậy cuốn hộ khẩu vẫn cứ “yên tâm tồn tại” ít nhất 3 năm nữa.

- Tất nhiên mọi thay đổi đều cần thời gian chuẩn bị, nhất là ta lại thay đổi “từ thô sơ lên hiện đại” cũng phải đầu tư cái “cơ sở hạ tầng”, dưng so với trào lưu 4.0, 3 năm là hơi chậm.

- Chậm thì đã đành, dưng điều tớ quan tâm chưa hẳn là việc thay đổi từ “cuốn hộ khẩu” đến cái “mã số” mà là sự thay đổi về “tư duy quản lý”. Ví như xin cho con đi học, vẫn ấn cái “mã số” rồi: “Con anh không cư trú tại địa bàn này nên không được học ở trường này nhé…” Vậy cũng chả khác gì.

- Ừ nhỉ…!

Thiện Tâm

Nguồn :