M
12:32 | 02/11/2017

Em về làm báo cáo!

- Sao mà lắm chuyện bi hài thế chú nhỉ. - Lại chuyện gì thế bác?

em ve lam bao cao Tiền đâu nhiều bác nhể?
em ve lam bao cao Phải xử bằng pháp luật
em ve lam bao cao Cũng đành vậy!

- Hôm qua chú vừa bàn với tớ cái chuyện “tuổi trẻ tài cao” triệu phú đô la, rõ là chuyện hài, dưng chuyện mấy ông thôn, xã hài cũng chẳng kém.

- Này, không phải là bác quên rồi đấy chứ. Em nhớ chuyện “buồn vì ông xã” ta bàn nát rồi mà.

- Tớ nhớ, dưng hài dến mức không bàn nữa không được.

- Vậy chuyện gì bác nói ngay đi, em còn bận làm cái báo cáo.

- Ấy, thế khoan nói chuyện của tớ, nhân chú nói đến viết báo cáo, tớ mới nhớ đấy. Hôm rồi, chú em tớ làm ở một cơ quan “chữ nghĩa”, có than rằng, một tháng chú ấy phải làm không dưới 10 báo cáo cho cấp này, ngành nọ…không còn thời gian để làm việc nữa.

- Đấy, em cũng đang bấn loạn về báo cáo.Nhiều nội dung của báo cáo, chỉ cần trao đổi qua cú phôn là xong, ấy vậy mà không có báo cáo “chữ đen, dấu đỏ”, là lại bị nhắc nhở, phê bình. Dưng thôi để chuyện này khi khác ta bàn. Giờ bác vào việc chính đi.

- Thì vào việc chính. Chú có nhớ mấy cái chuyện “không xác nhận vì nợ tiền phí chưa?”.

- Rút kinh nghiệm rồi mà bác. Sau khi dư luận, công luận lên tiếng, mấy vị cán bộ xã đã đến tận nhà xác nhận rồi còn gì bác.

- Cũng liên quan đến chuyện “nợ tiền phí”, vừa có chuyện lãnh đạo thôn chặn xe đám cưới, đòi nộp tiền nợ mới cho cưới. Thật là quá bi hài.

- Tưởng bác nói chuyện gì, chứ chuyện này em biết rồi. Nghe đâu gia đình chú rể còn nợ thôn 2 suất tiền phí làm đường là 3 triệu đồng, nên đòi thôi, mà bác xem còn cái đòi nào hiệu quả hơn là đòi khi người ta đang có chuyện vui.

- Chú chỉ giỏi đùa. Cái anh cán bộ xã không xác nhận lý lịch do nợ phí còn nhận ra mình sai để sửa chữa, chứ cái anh thôn này cương quyết không cho là mình sai, còn nợ thì đòi, nếu bắt xin lỗi thì sẽ từ chức…

- Cái chức hàng thôn thì sá gì mà không “từ”, chú đã thấy từ anh hàng xã trở lên có anh nào “xin từ” chưa? Mà tớ nói thật với chú cái sai cũng khó mà chứng minh được.

- Bác nói lạ, sai rành rành ra thế. Đành rằng có đồng ý tự nguyện đóng phí làm đường, đóng chưa hết còn nợ, dưng không thể nhằm đúng ngày cưới để bắt ép thế được. Vô cảm lắm.

- Tớ nói có đẫn chứng hẳn hoi, đến anh cấp tỉnh, hiểu sâu học rộng còn nói rằng không phải sai mà là “sai đúng quy trình” đó thôi.

- Bác lại nói lạ. Đã sai còn đúng quy trình, có mà cãi cùn thì có.

- Chẳng lạ tẹo nào. Đấy chuyện một mảnh ruộng ở tỉnh T.H, có đến 4 sổ đỏ, khi phát hiện, mấy anh cán bộ nói rõ ràng là không sai, mà “sai đúng quy trình” mà.

- Thì ra cái bi hài nó thế đấy. Dưng nếu cứ bàn như bác thì ối chuyện bi hài.

- Thì ối chứ tớ nói ít đâu. Ngay cái chuyện “hoa hậu Đại dương” lại không bi hài à?

- Thôi, thôi, xin bác hai chữ bình yên. Không hiểu sao cứ nói đến chuyện “thi hoa hậu” là em lại dị ứng.

- Chú nói thật đấy chứ?

- Lại chả thật, bác thấy đấy từ lâu có cuộc thi hoa hậu nào là không có chuyện “cười ra nước mắt” đâu. Cứ như “phải có chuyện” nó mới nổi.

- Nếu vậy, tất cả những ý kiến đang sôi sùng sục về cái gọi là “không xứng đáng”, “đi đêm với ban tổ chức”, “nâng cằm, khoét mũi”… đều đang đi đúng ý đồ của cái gọi là “nổi” như chú nói à?

- Em chả biết, dưng ý gì thì ý chứ cứ thế này, theo em nên dẹp cái anh “hoa hậu”, chả ích gì mà chỉ thuần “tai tiếng”.

- Dẹp là dẹp thế nào. Việc suy tôn cái đẹp là việc nên làm lắm chứ, có điều đừng lạm dụng chuyện này để trục lợi thôi. Chứ có “hoa hậu” nhìn không sướng à?

- Cứ kiểu làm ăn tù mù thế này, có muốn sướng cũng chả sướng được. Đấy ngay cái cô nguyên hoa hậu Đại dương còn đang đòi trả lại danh hiệu kia kìa.

- Có chuyện này thật à? Lạ nhỉ, tớ chỉ biết chuyện cô tân hoa hậu tuyên bố, cho dù bị chê bai thế nào, cũng không trả danh hiệu. Mọi đúng, sai thuộc về ban tổ chức.

- Thôi, xin phép bác em về làm báo cáo, kẻo lại bị phê bình.

Thiện Tâm

Nguồn :