M
14:54 | 23/01/2018

Tự giác vậy là tốt!

Hôm nay thì hết hẳn băn khoăn rồi. - Bác mà hết băn khoăn hẳn là phải vui lắm.

tu giac vay la tot Hết băn khoăn nhé!
tu giac vay la tot Ứng xử thế nào?
tu giac vay la tot Nếu cứ “nhầm nhọt”...

- Lại chả vui à. Hôm trước ta vừa bàn về cái băn khoăn 10 tỷ đồng thuê HLV cho anh bóng đá. Nói gì thì nói vào tứ kết vẫn còn chút băn khoăn…

- À, em hiểu rồi, nay đã vào được tới bán kết, nằm trong số 4 đội mạnh nhất châu Á rồi, không băn khăn nữa là phải. Dưng chả biết bác thế nào, chứ em lại cứ băn khoăn.

- Chú này lạ thật, hôm qua chú còn động viên tớ, nay lại bi quan hơn tớ là sao?

- Em băn khoăn chuyện khác bác ạ. Công nhận cái anh bóng đá nó thu hút được sự quan tâm của nhiều người thật. Sau chiến thắng ở trận tứ kết, đường phố náo loạn bởi hàng vạn người đổ ra đường ăn mừng.

- Chuyện ấy đáng tự hào quá, chứ sao băn khoăn?

-Em băn khoăn ở chuyện khác. Trong cái bức tranh tuyệt đẹp của lễ hội ăn mừng với đỏ rực quốc kỳ và những lời bài hát “Như có Bác…”; trong niềm tự hào rất đáng yêu đó…lại xuất hiện những mảng màu tối, làm hỏng bữa tiệc mừng chiến thắng.

-Chú muốn nói đến cái mảng tối của mấy hot gơn lột phăng quần áo, cho “vòng 1” chạy dông trên phố phải không?

-Đúng đó bác. Đành rằng chúng ta yêu quý đội tuyển, tự hào về đội tuyển, dưng mọi sự ăn mừng cần phải nằm trong khuôn khổ của văn hóa, của thuần phong mỹ tục.

-Nghe nói ở các nước cũng đã có hiện tượng này, có cô nàng còn tuyên bố hùng hồn: Nếu đội tuyển vô địch sẽ khỏa thân riễu phố.

-Đó là chuyện của các nước. Ta đang sống trên đất VN, không thể chấp nhận được kiểu ăn mừng lố bịch như vậy được. Đấy là còn chưa nói đến việc cần xử phạt nặng khi những cô gái này đã dùng cờ tổ quốc để quấn vào những nơi không thể nói được.

-Đúng là thật đáng lo cho cách sống, cách suy nghĩ của những con người này. Rồi chuyện lạm dụng niềm vui để đua xe, để thoải mái không đội mũ bảo hiểm… cứ như cổ vũ cho chiến thắng thì mọi điều luật đều là ngoại lệ vậy.

-Buồn cho cả cánh truyền thông nữa bác ạ. Nếu mấy hot gơn không kìm nổi sung sướng nên lột quần áo, thì mấy anh “thợ viết” lại quá lộng ngôn, đến mức trơ trẽn , xúc phạm, như kiểu “đặt cả …dưới chân bằng chiến thắng để đời”.

-Thật khó có thể hiểu nổi.

-Bác nói đến khó hiểu nổi, vậy ta gác câu chuyện bóng đá U23 lại nhé, em muốn bàn với bác một cái khó hiểu nổi khác…

-Chuyện gì vậy chú?

-Sau hàng loạt chuyện bổ nhiệm, tuyển dụng “đúng quy trình” nhưng lại không đúng quy trình, công tác cán bộ được rà soát, thanh kiểm tra toàn bộ tại các tỉnh, thành. Và mới đây có chuyện thật khó tin. Khó tin hơn cả U23 của ta vào bán kết châu lục.

-Chuyện này thì tớ biết rồi. 57 cán bộ của một sở ở 1 tỉnh không có bằng tốt nghiệp THPT chứ gì.

-Vâng, đúng đó bác. Lạ là trong số 57 cán bộ này, nhiều người ở vị trí quản lý nên đều có đủ bằng đại học.

-Như vậy rõ là “sinh con rồi mới sinh cha” à?

-Chẳng biết có phải trình độ cán bộ cứ kiểu như thế này nên sản sinh ra nhiều chuyện lạ. Mấy ngày gần đây, nhiều người phản ánh trên một số tuyến phố ở HN có nhiều biển báo bị dán lại bằng bao dứa, rất mất mỹ quan.

-Chuyện này ông Phó giám đốc sở GTVT giải trình rồi còn gì. Chưa sử dụng thì phải bịt lại để người đi đường khỏi nhầm.

-Lạ là ở chỗ đấy đó bác. Chưa sử dụng thì dựng biển làm gì vội? Mà cứ nhìn một góc phố có đến 4, 5 cái biển báo, em nghi ngờ tính khả thi của nó lắm.

-Ý chú là chôn xuống rồi lại nhổ đi chứ gì. Như vậy kể cũng lãng phí nhể.

-Rất lãng phí mà bác. Này nhé chưa sử dụng, nghĩa là chưa cần thiết đã chôn biển là 1 lãng phí; chưa dùng phải điều nhân công, vật liệu đi dán lại là lãng phí 2; nói dại nếu mà không cần phải nhổ đi thì lãng phí N lần.

-Chú cũng giỏi liên tưởng thật, từ chuyện không có bằng THPT mà dẫn tới chuyện này, rõ là mọi chuyện đều căn cứ vào năng lực và cách nhìn xa trông rộng của anh cán bộ.

-Thôi thì đầu tuần điểm mấy chuyện “khó hiểu nổi” này với bác để giảm xì chét, em xin phép bác đi đến công sở kẻo muộn thì lại tệ hơn cả cái anh cán bộ thiếu THPT.

-Tự giác vậy là tốt!

Thiện Tâm

Nguồn :