M
14:41 | 19/01/2018

Hết băn khoăn nhé!

- Bây giờ thì bác khỏi băn khoăn nữa nhé.

het ban khoan nhe Ứng xử thế nào?
het ban khoan nhe Nếu cứ “nhầm nhọt”...
het ban khoan nhe Sẽ khá hơn!

- Chú nói gì lạ vậy. Bên cạnh những điều tốt đẹp, hợp lý, xã hội vẫn còn đó nhiều cái chưa đẹp, cái bất hợp lý. Ngay như nhưng ngày cuối năm này vẫn còn đó chuyện chênh lệch trong thưởng tết…Không băn khoăn có mà vô cảm.

- Bác lại nói chuyện người vài trăm triệu, người lại chỉ vài trăm ngàn chứ gì. Chuyện này là lẽ đương nhiên. Trong sự vận động của xã hội chắc chắn phải có sự chênh lệch. Có điều cái chênh lệch đó có hợp lý không thôi. Chứ làm chơi mà ăn thật; làm thật mà …không ăn thì cũng phải tính.

- Nói vậy là chú vẫn có sự băn khoăn, vậy mà chú lại nói tớ khỏi băn khoăn là sao ?

- Đúng là xã hội không thiếu cái để băn khoăn, dưng ít ra em nghĩ bác cũng có cái khỏi phải băn khoăn nữa.

- Chú nói cứ úp úp mở mở. Thời đại người ta nói ít hiểu nhiều, còn chú nói dông dài mà tớ chả hiểu mô tê gì cả.

-Bác nhớ không, cái ngày Liên đoàn Bóng đá VN ký hợp đồng với HLV người Hàn Quốc ý.

-Chú thật là bao nhiêu chuyện đáng nói, không nói tự nhiên quay sang chuyện anh bóng đá.

-Thế thì bác quên rồi. Ngày ấy bác chả băn khoăn với em, liệu với số tiền 10 tỷ bỏ ra thuê ông HLV này trong 2 năm liệu có nên cơm cháo gì không, trong khi bao nhiêu lĩnh vực khác cần đầu tư.

-Thì tớ băn khoăn thế sai à?

-Em không nói sai mà là muốn nói cái 10 tỷ ấy cũng xứng đang đồng tiền bát gạo lắm.

-Tớ biết, chỉ sau có tý thời gian cầm quân mà bóng đá của ta tiến bộ hẳn. Đá có hồn lắm.

-Nhất là sau trận hòa tối qua, U23 VN hiên ngang trở thành một trong 8 đội mạnh nhất châu Á vào vòng tứ kết. Thật đáng tự hào lắm đó bác.

-Cái anh bóng đá tớ không thạo lắm, dưng thấy bình luận viên gào khản vọng, nói trong nghẹn ngào khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu, tớ mới thấy tầm quan trọng của bóng đá.

-Quan trọng quá chứ bác. Thế cả thế giới mới gọi bóng đá là môn “thể thao vua”!

-À, ra thế. “Thể thao vua” nên ngưởi ta chỉ quan tâm đến bóng đã nam. Xưa nay, tớ vẫn cứ thắc mắc tại sao cũng là bóng đá, mà cái anh bóng đá nam gây thất vọng nhiều thế vẫn được các cấp, ngành, người hâm mộ, đặc biệt là truyền thông quan tâm như thế. Trong khi bóng đá nữ, chắc vì không có môn “thể thao hoàng hậu”, nên mặc dù cố gắng là thế, giành bao nhiêu huy chương khu vực như thế mà lại it được quan tâm lắm.

-Thôi thì bác thông cảm, cả thế giới họ thế. Đấy các giải bóng đã nữ, kể cả quốc tế nhé có thấy tuyên truyền rùm beng gì đâu.

-Mà nói đến anh bóng đá nữ, tớ nghĩ cần phải nhắc đến tên một người, đó là HLV Mai Đức Chung. Mà nói đến Mai Đức Chung là phải nói đến chuyện “người đóng thế”. Chính cái “người đóng thế” này đã góp phần lớn đưa U23 VN vào vòng chung kết châu Á, để rồi U23 mới có cơ hội cho chúng ta tràn trề cảm xúc như thế.

-Vậy mà bác nói không thạo bóng đá. Tất nhiên mà bác. Bóng đá là môn thể thao tập thể mà. Dưng điều em muốn nói nhất là cái băn khoăn 10 tỷ của bác đã được giải tỏa rồi nhé.

-Chưa đâu, tớ vẫn thấy đầu tư cho anh bóng đá như vậy là nhiều. Trong khi ấy, chú biết đấy, có đi vùng sâu, vùng xa mới thấy các cháu cần trường lớp thế nào. Ai lại lới học gì mà giữa mùa đông buốt giá chỉ là mấy miếng liếp che tạm…

-Tất nhiên đầu tư cho an sinh xã hội thì cần phải bàn nhiều. Dưng nếu đầu tư cho bóng đá mà thành công thì cũng tác dụng lắm đó bác.

-Tác dụng thế nào, chú phân tích nghe nào.

-Này nhé, đã gọi là “thể thao vua” thì được cả thế gới quan tâm. Em dám chắc nếu bóng đá VN thành công trên sân cỏ quốc tế, sẽ nâng hình ảnh VN lên rất nhiều. Nhiều người biết đến VN là qua bóng đã đó bác.

-Tớ hiểu rồi. Tớ cũng có đọc báo, thấy các báo quốc tế ca ngợi U23 lắm. Vậy chính là ca ngợi VN nhỉ.

-Tất nhiên rồi. Vậy rõ là hết băn khoăn nhé!

Thiện Tâm

Nguồn :