M
09:34 | 16/01/2018

Nếu cứ “nhầm nhọt”...

Theo chú tiêu chuẩn chọn nhân tài có khắt khe không? - Tất nhiên là phải khắt khe rồi. Nhân tài cơ mà, có phải ai cũng được gọi là nhân tài đâu. “Nhân tài như lá mùa thu”, không chọn kỹ lưỡng có mà…

neu cu nham nhot Sẽ khá hơn!
neu cu nham nhot Đúng thế, bác ạ!
neu cu nham nhot Bàn về chuyện “nóng”

- Vậy mà có chuyện dễ dãi đó.

- Nếu bác nói chuyện chọn nhân tài vì “4 ệ” thì xin lỗi bác, khỏi bàn nữa, vấn đề này ta bàn nhiều rồi.

- Thế chú đã biết chuyện bác sĩ chẩn đoán nhầm thai chết lưu của một sản phụ không?

- Chuyện này em biết, xảy ra ở bệnh viện đa khoa Đức Giang, dưng ông giám đốc bệnh viện này cho biết do bác sĩ đã chẩn đoán vội vàng, chứ có liên quan gì đến nhân tài đâu.

- Trả lời hết sức vu vơ, tính mạng của một sinh linh mà nói một câu xanh rờn: “Do vội vàng”, nếu sản phụ và người nhà cũng vội vàng “bỏ thai” theo lời khuyên của bác sĩ, thì …Còn liên quan đến nhân tài thì có đấy.

-Có thế nào bác?

-Cũng theo vị giám đốc bênh viện này thì vị bác sĩ vội vàng chẩn đoán này được nhận về theo diện tuyển chọn nhân tài của bệnh viện.

-Ấy, nếu vậy thì chưa hẳn vị bác sĩ này không có tài đâu nhé. Có thể là vội vàng thật, chứ ai lại một bác sĩ tài lại được hỗ trợ bởi máy móc hiện đại, mà lại nhầm thai bình thường thành thai chết lưu được.

-Chú vừa đả phá cái vội vàng, giờ lại ủng hộ, tớ chả hiểu chú đang nghĩ gì.

-Còn nghĩ gì nữa bác. Rất có thể vị bác sĩ này có tài thật, dưng vì tắc trách, vì vội vàng nên cứ phán thôi.

-Thế có nghĩa là chưa có cái tâm của người thầy thuốc. Tội này, theo tớ còn đáng lên án hơn việc chẩn đoán nhầm do năng lực hạn chế.

-Những tưởng những chuyện như chuyện một bệnh nhân nam nhập viện do rách ngón tay, được BV Đa khoa Thạch Thất cấp phiếu chỉ định “xử lý phụ khoa” được đổ lỗi do lỗi đánh máy sai và nhân viên y tế không đọc, 'nhắm mắt' đưa cho bệnh nhân, chỉ là hi hữu, ai dè những câu chuyện dở khóc dở cười thế này vẫn xảy ra trong ngành Y tế.

-Chuyện chú nói vẫn chưa “hài” bằng chuyện: Vào viện điều trị chấn thương vùng bụng do ngã giàn giáo, nhưng sau 1 tuần ông N.V.N, 55 tuổi ở Ninh Binh được cho xuất viện với chẩn đoán "sảy thai tự nhiên".

-Rồi mọi nguyên nhân lại do đánh máy nhầm, phải không bác?

-Đúng thế. Rất nhiều bệnh nhân thiệt mạng do bác sĩ chẩn đoán sai.

-Em cũng không hiểu tại sao, do trình độ chuyên môn hay tắc trách mà có những vụ mổ rồi còn cắt nhầm bên phải thành bên trái và ngược lại.

-Không hiểu cái câu “lợn lành chữa thành lợn què” có phải xuất phát từ những vụ “nhầm” thế này không, chứ nếu liệt kê chuyện “nhầm” trong ngành Y thì không phải là ít.

-Đa số các vụ “nhầm” đều xảy ra tại các bệnh viện cơ sở, chả thế hỏi sao bệnh nhân cứ muốn vượt tuyến.

-Thế là lại một giường 3, 4 bệnh nhân. Thế nên nếu không nếu không chấn chỉnh đội ngũ y, bác sĩ tuyến cơ sở cả về chuyên môn và thái độ phục vụ thì bài toán “quá tải bệnh viện” còn lâu mới có thuốc chữa.

-Bác nói đến thái độ phục vụ, em nhớ hôm trước ta đã bàn đến cái đổi mới thái độ phục vụ bệnh nhân của ngành Y rồi mà. Theo báo cáo thì có nhiều chuyển biến tích cực.

-Tớ cũng muốn tin như thế, dưng cứ liên tiếp xảy ra những “nhầm nhọt” thế này, khiến nhiều người phải đặt câu hỏi “phải chăng cái đổi mới này vẫn chỉ là trên giấy”?

-Công bằng mà nói, những năm gần đây ngành Y tế đã có nhiều tiến bộ, nhất là việc áp dụng tiến bộ khoa học vào khám, chữa bệnh. Nhiều “ca khó”, bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống…

-Thế nhưng bên cạnh đó lại để xảy ra những “nhầm nhọt” chết người thế này bao nhiêu cố gắng cũng đổ xuống sông, xuống biển.

-Và nếu cứ “nhầm nhọt”, thì trong con mắt người bệnh cái đổi mới thái độ phục vụ bệnh nhân của ngành Y vẫn chỉ là nói cho vui.

Thiện Tâm

Nguồn :