M
10:08 | 27/03/2018

Phải như vậy mới được!

- Có lẽ mấy ngày vừa qua từ khiến chúng ta kinh hoàng nhất là “cháy”! - Quả đúng là vậy. Liên tiếp trong mấy ngày liên tục xảy ra các vụ cháy kinh hoàng. Mà chả cứ mấy ngày nay, chuyện cháy trở thành nỗi ám ảnh của người dân trong nhiều năm nay.

phai nhu vay moi duoc Thật là sâu sát!
phai nhu vay moi duoc Tỉnh táo trước tin đồn
phai nhu vay moi duoc Cũng đáng lắm!

- Hầu như năm nào cũng xảy ra cháy khắp các vùng miền. Dưng quả thật trong có 3 ngày mà liên tiếp xảy ra các vụ cháy, đa số là các vụ tại chung cư cao tầng, khiến dân cư cao tầng thật sự bất an là điều dễ hiểu.

- Đêm 23/3 là vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Carina (TP HCM) khiến 13 người tử nạn; sáng 24/3 lại xảy ra cháy ở KS Hạnh Long cũng tại TP HCM, rồi trong ngày 25/3 liên tiếp các vụ cháy: Khu chung cư Văn Khê, Hà Đông; nhà máy Vina Korea tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc; quán Karaoke Kingdom ở Hà Tĩnh…Rõ ràng “cháy” đã trở thành nỗi kinh hoàng thường trực trong mỗi người dân.

-Dưng kể cũng lạ, công tác phòng, chống cháy nổ đã được các cấp, các ngành quán triệt, tuyên truyền như thế, tại sao cháy vẫn xảy ra liên tục thế nhỉ.

-Các cụ ta có câu “cháy nhà ra mặt chuột”, sau mỗi vụ cháy đều lộ ra những thiếu sót về công tác quản lý, phương pháp cứu chữa, phòng ngừa và cả cách sinh hoạt tùy tiện của người dân nữa. Vậy tại sao vẫn không rút kinh nghiệm được. Thật hết chỗ nói.

-Đúng là “cháy nhà ra mặt chuột”, qua nhiều vụ cháy tại các khu chung cư, người ta đã phát hiện ra tại các khu này hầu như không quan tâm đến hệ thống phòng, chống cháy nổ, thế nhưng…

-Nhưng vụ cháy sau lại vẫn nguyên nhân cũ chứ gì? Thế tớ mới nói công tác quản lý có vấn đề. Tớ nhớ sau hàng loạt các vụ cháy ở chung cư cao tầng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, rồi cả ra tối hậu thư: Nếu dự án nào chưa có hoặc hệ thống phòng, chống cháy chưa đảm bảo thì kiên quyết không nghiệm thu đưa vào sử dụng.

-Chẳng hiểu bác thế nào, chứ em chưa thấy dự án nào bị ách lại do hệ thống phòng cháy cả. Chỉ thấy nhiều khu thi công thì cứ thi công mà đã có người ở rồi.

-Thì thế, nên sau vụ cháy ở Carina, Hà Nội chỉ đạo kiểm tra hệ thống phòng chống cháy toàn bộ các dự án nhà ở, mới sơ sơ đã phát hiện 17 dự án không đảm bảo.

-Ơ, vậy cái “tối hậu thư” mà bác nói không có tác dụng gì hay sao mà mới kiểm tra sơ sơ vẫn có tới 17 dự án nhà ở không đảm bảo? Vậy rõ ràng khâu nghiệm thu có vấn đề rồi.

-Vấn đề là ở chỗ ấy. Ta vẫn có kiểu quy định là một chuyện, còn thực hiện hay không lại là chuyện khác. Khi xảy ra chuyện thì rầm rộ ra quân kiểm tra, kiên quyết xử lý, quy định nguyên tắc ngặt nghèo…nhưng chuyện nguôi ngoai rồi thì đâu lại vào đó.

-Đấy ví như cái vụ cháy kinh hoàng một quán karaoke ở phố T.T.T năm nào đó. Tổng kiểm tra, ra lệnh đóng cửa nhiều quán kraoke …thế rồi số vụ cháy quán karaoke vẫn liên tiếp xảy ra.

-Khổ nỗi mỗi vụ lại có nguyên nhân riêng nên rút kinh nghiệm cũng khó.

-Đâu có, vẫn nhiều vụ cháy do hàn xì đó thôi. Vấn đề là hệ thông phòng chống cháy và ý thức người dân vẫn không chuyển.

-Kể ra cũng lạ. Cứ có chuyện “ra mặt chuột” mới tăng cường kiểm tra, xử lý, như kiểu “mất bò mới lo làm chuồng” ý. Thành ra cứ vẫn có chuyện “kinh hoàng”, “đau lòng”… mà chả biết quy trách nhiệm cho ai.

-Nhân nói chuyện quản lý, vừa có chuyện ngôi nhà của ông nguyên cục trưởng phòng chống tội phạm công nghệ cao, xây không phép chình ình giữa khu phố như thế, mà khi ông này bị bắt mới phát hiện ra.

-Vậy rõ là có vấn đề rồi. Như thế các cụ nói “rậu đổ bìm leo” đó.

-Cứ quản lý kiểu “ngó trước sau” như thế, chắc hẳn sẽ còn nhiều chuyện “con voi chui lỗ kim”.

-Quay lại chuyện phòng, chống cháy, một câu hỏi đặt ra là tại sao công tác cảnh báo và thoát hiểm vẫn để lại những tổn thất nặng nề như vậy?

-Rõ là công tác tuyên truyền và trang bị vật dụng cho thoát hiểm còn chưa được quan tâm đúng mức.

-Đúng là như vậy. Nhân các vụ cháy chung cư vừa rồi, ông bạn tớ nói, con ông đang sống tại một khu chung cư cao cấp, chủ dự án của Singapore, ở đây công tác phòng chống cháy rất được quan tâm. Ngoài hệ thống báo cháy của tòa nhà, các hộ gia đình đều được tập huấn và trang bị các dụng cụ, như: mặt nạ chống độc, quần áo chống cháy, dây thoát hiểm…Phải nói là rất yên tâm.

-Phải như vậy mới được!

Thiện Tâm

Nguồn :