M
11:22 | 22/03/2018

Tỉnh táo trước tin đồn

- Cho dù là nhằm mục đích gì thì vẫn thật đáng sợ, bác nhể! - Chú lẩn thẩn chuyện gì thế? - Cái chuyện tin đồn đó bác.

tinh tao truoc tin don Hệ lụy từ tin đồn
tinh tao truoc tin don Xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt

- Này, theo từ điển tiếng Việt, tin đồn là tin truyền cho nhau, chưa chính xác nhé.

- Thế em mới nói đáng sợ. Vậy theo bác, tin đồn một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có “bồ nhí” đang lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận cả nước. Thực chất là gì?

- Trước thông tin này, người ta có thể suy đoán theo các luồng khác nhau. Có thể có người cho rằng đã là tin đồn thì chắc phải "có lửa, mới có khói", song cũng có người nghĩ đây là một đòn hiểm nhằm vào cá nhân lãnh đạo?

- Cả hai luồng ý kiến này đều nguy hiểm quá, bác nhể. Nếu “có lửa – có khói”, thì cán bộ hư hỏng quá; nếu nhằm để triệt hạ nhau thì “ác gì bằng”, mà đâu chỉ triệt uy tín của người trong cuộc, mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của dân đối với cán bộ.

- Vấn đề là những người có trách nhiệm phải xử lý tin đồn như thế nào. Theo tớ là phải vào cuộc điều tra ngay. Không có gì xử lý tin đồn nhanh bằng một kết luận rõ ràng.

- Ấy thế mới có chuyện để nói. Trước hết bàn đến các nhân vật trong cuộc. Qua mấy ngày thông tin rộ trên mạng xã hội, vẫn chưa có ý hiến phản hồi. Mời đây mới có ý kiến phản bác của cô gái, còn vị lãnh đạo vẫn im lặng…

- Lời khẳng định bị vu khống, bôi nhọ của cô gái được gọi là “bồ nhí” là rất dũng cảm và cần thiết; còn sự im lặng của vị lãnh đạo cũng không phải là không có lý.

- Bác nói có lý ở điểm nào? Trước những “miếng đánh hiểm” của tin đồn cũng cần phải “ra đòn” chống chả, nếu không “đo ván” như chơi ấy chứ.

- Chú còn lạ gì miệng lưỡi thiên hạ. Không nói gì thì bảo “trúng tim đen” rồi; nói thì lại bảo “thanh minh là tự thú”, ở hoàn cảnh này, nếu chú, chú xử thế nào?

- Kể ra cũng khó, ăn nhau là ở mấy anh cơ quan chức năng, cần vào cuộc điều tra ngay để có kết luận trắng đen rõ ràng. Chứ cứ mập mờ như cái vụ “hot gơn Thanh Hóa” trước đây lại tạo nên mảnh đất mầu mỡ cho “tin đồn” sóng khỏe.

- Chú nói đúng. Thế nên tớ mới băn khoăn trước thái độ và mấy câu trả lời hình như rất thiếu trách nhiệm của mấy cán bộ có trách nhiệm của tỉnh này.

- Họ trả lời sao bác?

- Giữa thông tin thật giả lẫn lộn, các cơ quan hữu trách ở Thanh Hóa lại không kịp thời đưa ra ý kiến chính thức. lãnh đạo UBND tỉnh chỉ nhận định có nhiều khả năng đó là thông tin ngụy tạo nhằm mục đích xấu như bôi nhọ lãnh đạo, gây ra bất ổn trong nội bộ cán bộ tỉnh và khiến người dân hoang mang. Trong khi đó, nhiều quan chức khác né tránh, thậm chí có người còn cho rằng "thông tin trên mạng xã hội quan tâm làm gì".

- Trong khi có những giới chức tư duy "quan tâm làm gì" thì tin đồn liên quan tới lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục lan truyền trên mạng xã hội, với bao hoài nghi đặt ra. Nhất là sự việc lại xảy ra tại nơi đã xảy ra một vụ việc tương tự, mà kết luận của nó sau hơn một năm đã hé lộ một phần sự thật.

- Cái ác nằm ở chỗ đó. Nếu như sự việc này chỉ là vu khống, bôi nhọ như lời cô gái bị lôi vào cuộc trần tình, thì nó đã đánh trúng vào lòng tin của công chúng trước một tin đồn ác ý không hề có.

- Còn nếu nội dung của tin đồn là có, thì sự thờ ơ, chậm vào cuộc của các đồng chí có trách nhiệm ở tỉnh đã vô tình dung túng cho sự tha hóa của cán bộ, khi mà họ cho rằng “thông tin trên mạng xã hội cần gì quan tâm”.

- Tai hại hơn, khi được biết, vị lãnh đạo của tỉnh Thanh Hóa bị tung tin đồn được đánh giá là một lãnh đạo có uy tín, có trình độ. Ông là người kinh qua rất nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau trước khi là một lãnh đạo chủ chốt của tỉnh hiện nay. Với độ tuổi sung sức, được đào tạo, kinh qua nhiều chức vụ, là một lãnh đạo có triển vọng.

- Vì thế, mới có những ý kiến đặt dấu hỏi về động cơ, dụng ý của đối tượng tung tin đồn liên quan tới vị lãnh đạo này , có phải nhằm làm mất uy tín, “triệt” đường thăng tiến của vị này?

- Tỏ thái độ trước tin đồn là rất cần thiết. Đối với tin đồn này, cơ quan chức năng có trách nhiệm ở tỉnh Thanh Hóa cần khẩn trương, nghiêm túc vào cuộc làm rõ sự thật về tin đồn để đưa ra những xử lý kịp thời. Sự lặng im hay lẩn tránh của họ sẽ khiến tin đồn có thể càng trở lên ác nghiệt và lan truyền rộng rãi hơn.

- Vậy, quan trọng là phải có thái độ tỉnh táo trước tin đồn.

Thiện Tâm

Nguồn :