Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Thời gian qua, nhiều địa phương tại Hà Nội đã đồng loạt tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho hàng nghìn lượt cán bộ, chủ cơ sở và hộ dân. Hoạt động giúp nâng cao ý thức, kỹ năng ứng phó sự cố, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia PCCC từ cơ sở.
Đừng để "giặc lửa" đi trước sự phòng bị Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các bãi trông giữ phương tiện Hà Nội tăng chi hỗ trợ lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, mật độ dân cư và cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày càng cao, nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn phức tạp, công tác PCCC&CNCH trở thành nhiệm vụ cấp thiết. Nhận thức rõ điều đó, ngay trong tháng 9/2025, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội như Tây Tựu, Sóc Sơn, Phú Diễn, Vĩnh Thanh, Phượng Dực đã đồng loạt tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức và kỹ năng PCCC&CNCH. Hàng nghìn lượt cán bộ cơ sở, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, chủ nhà trọ và người dân đã tham gia, tạo nên không khí sôi nổi, đồng thời thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm và hành động về công tác phòng cháy từ cơ sở.

Ngay tại phường Tây Tựu, nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhà trọ, ngày 28/9, Đội CC&CNCH khu vực số 17 phối hợp UBND, Công an phường đã tổ chức hội nghị tập huấn cho gần 1.000 người. Không chỉ dừng lại ở việc phổ biến các quy định pháp luật, cán bộ PCCC còn trực tiếp hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, cách báo cháy kịp thời, thao tác sử dụng bình chữa cháy xách tay. Đặc biệt, người dân được trải nghiệm thực tế với các phương tiện chuyên dụng như xe thang chữa cháy, thiết bị cứu nạn. Nhiều học viên chia sẻ, lần đầu tiên họ được tiếp xúc gần gũi với xe chữa cháy, được tận tay dập tắt một tình huống cháy bình gas giả định, qua đó rút ra bài học trực quan, dễ nhớ và dễ áp dụng tại cơ sở cũng như gia đình.

Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy
Người dân phường Tây Tựu được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu dập tắt tình huống giả định cháy bình gas.

Ở huyện Sóc Sơn và các xã Nội Bài, Kim Anh, Trung Giã, Đa Phúc, trong hai ngày 26 và 29/9, Đội CC&CNCH khu vực số 22 đã tập huấn cho 728 đại biểu là đại diện các cơ sở sản xuất, chủ nhà trọ, nhà cho thuê và kinh doanh có điều kiện. Nội dung nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, từ việc chủ động phòng ngừa cháy nổ, bố trí lối thoát nạn, ngăn cháy lan, đến lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy sớm. Sau phần lý thuyết, các học viên được thực hành thao tác với phương tiện tại chỗ, đặc biệt là bình chữa cháy xách tay. Nhiều chủ cơ sở thừa nhận trước đây dù được trang bị bình chữa cháy nhưng chưa từng thử sử dụng; sau buổi tập huấn, họ đã biết cách kiểm tra, thao tác và tự tin xử lý khi có sự cố nhỏ xảy ra.

Không khí tập huấn tại phường Phú Diễn sáng 29/9 cũng sôi nổi không kém. Hơn 300 đại biểu tham dự buổi tập huấn do Đội CC&CNCH khu vực số 11 triển khai. Ngoài việc lắng nghe những kiến thức cơ bản về pháp luật và tầm quan trọng của công tác PCCC, học viên còn được thực hành trực tiếp sử dụng lăng, vòi chữa cháy từ xe chuyên dụng. Điểm nhấn của buổi tập huấn là màn diễn tập cứu nạn cứu hộ trên cao và dưới sâu với các đội hình cầu dây nghiêng, dòng dọc điện. Những tình huống giả định không chỉ giúp người dân hình dung rõ nguy cơ mà còn củng cố kỹ năng phối hợp giữa lực lượng chức năng và cộng đồng khi có sự cố xảy ra.

Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy
Hướng dẫn người dân thao tác, sử dụng lăng, vòi chữa cháy từ các xe chữa cháy chuyên dụng tại phường Phú Diễn.

Tại xã Vĩnh Thanh, ngày 26/9, hơn 170 đại diện cơ sở đã tham gia buổi tuyên truyền, tập huấn do Đội CC&CNCH khu vực số 3 phối hợp UBND và Công an xã tổ chức. Ngoài việc quán triệt những điểm mới của Luật PCCC&CNCH và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, báo cáo viên còn phân tích nguyên nhân thường dẫn đến cháy nổ, từ chập điện, bất cẩn trong sinh hoạt đến quản lý lỏng lẻo tại cơ sở sản xuất. Một trong những nội dung mới mẻ là hướng dẫn đại diện cơ sở thực hiện khai báo, cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về PCCC&CNCH, cũng như lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy. Đây được xem là bước tiến trong quản lý hiện đại, khoa học, giúp lực lượng chức năng kịp thời nắm bắt thông tin khi có sự cố. Đặc biệt, phần thực hành dập tắt đám cháy khí gas, xăng dầu đã thu hút sự chú ý, giúp học viên hiểu rõ kỹ năng xử lý “giai đoạn vàng” ngay khi đám cháy vừa bùng phát.

Cũng trong ngày 26/9, xã Phượng Dực phối hợp Đội CC&CNCH khu vực số 34 tổ chức tập huấn cho nhiều cơ sở kinh doanh và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất. Các học viên được phổ biến trách nhiệm pháp lý, hướng dẫn giải pháp phòng ngừa cháy nổ, bố trí lối thoát hiểm, ngăn cháy lan, lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy sớm. Người dân còn được trực tiếp thực hành với bình chữa cháy, nắm vững kỹ năng cơ bản để chủ động bảo vệ tính mạng và tài sản gia đình. Nhiều hộ kinh doanh đánh giá đây là hoạt động thiết thực, vì từ trước tới nay họ thường chỉ nghe tuyên truyền qua loa, nhưng lần này được trực tiếp trải nghiệm, thực hành nên dễ nhớ và dễ áp dụng hơn.

Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy
Cán bộ cảnh sát PCCC hướng dẫn người dân xã Phượng Dực sử dụng bình chữa cháy.

Có thể thấy, chuỗi hoạt động tập huấn trong tháng 9 không chỉ dừng ở việc trang bị kiến thức, mà còn khơi gợi tinh thần trách nhiệm cộng đồng. Mỗi buổi tập huấn đều thu hút đông đảo người dân, cán bộ, chủ cơ sở tham gia nghiêm túc, tạo không khí gắn kết giữa lực lượng chức năng và nhân dân. Thông qua đó, phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH ngày càng được lan tỏa, góp phần xây dựng văn hóa phòng cháy trong từng khu dân cư, từng hộ gia đình.

Quan trọng hơn, các buổi tập huấn đã hiện thực hóa phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) giúp người dân tự tin xử lý ban đầu khi có cháy, nổ, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Đây là mục tiêu căn cốt để Hà Nội từng bước xây dựng môi trường sống, học tập, sản xuất, kinh doanh an toàn, văn minh, chủ động ứng phó trước mọi rủi ro hỏa hoạn.

H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/12: Nhiều mây, không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/12: Nhiều mây, không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 16/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, trời rét.
Mãn nhãn Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025

Mãn nhãn Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025

Tối 15/12, tại Cung điền kinh Hà Nội, Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025 đã diễn ra với chủ đề "Hà Nội rực rỡ - Khát vọng vươn cao", đánh dấu sự khởi đầu cho ngày hội thể thao lớn nhất của Thủ đô được tổ chức 4 năm một lần.
Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính phủ ra Nghị quyết số 408/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kế hoạch).
Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch năm 2026, ngày 1/1/2026 rơi vào thứ Năm, áp theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày.
Nghiêm cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo để giả mạo hình ảnh, giọng nói người khác

Nghiêm cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo để giả mạo hình ảnh, giọng nói người khác

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng với 8 chương, 45 điều, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2026. Đáng quan tâm, Luật nghiêm cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc công nghệ mới để giả mạo video, hình ảnh, giọng nói của người khác trái quy định của pháp luật.
Mặt trận phường Giảng Võ: Vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân

Mặt trận phường Giảng Võ: Vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Giảng Võ tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong tập hợp, vận động Nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương.
Khẳng định cam kết “lấy người dân làm trung tâm”

Khẳng định cam kết “lấy người dân làm trung tâm”

Thực hiện Kế hoạch số 312/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội và kế hoạch triển khai của địa phương, phường Tây Hồ xác định chiến dịch “phủ sóng” chữ ký số là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn cao điểm cuối năm 2025. Với mục tiêu cụ thể, rõ ràng là bảo đảm 100% hồ sơ trực tuyến có yêu cầu ký số được người dân thực hiện đầy đủ, đúng quy định, chiến dịch không chỉ mang tính thời điểm mà còn là bước đi chiến lược nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) và Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) của phường. Quan trọng hơn, việc người dân chủ động sử dụng chữ ký số, công cụ có giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay sẽ góp phần xây dựng niềm tin số, thúc đẩy giao dịch điện tử an toàn, minh bạch và thuận tiện. Chiến dịch được triển khai cao điểm đến hết ngày 31/12/2025 và tiếp tục duy trì lâu dài theo phương châm “lấy người dân làm trung tâm”, với cam kết hỗ trợ thường xuyên, liên tục, đồng hành cùng Nhân dân trong hành trình xây dựng mô hình “Công dân số - Chính quyền số” văn minh, hiện đại.

Tin khác

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 15 và khu vực số 31 - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng, chính quyền và Công an phường Thanh Liệt hướng dẫn thoát nạn nhiều người dân trong vụ cháy.
Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Công an thành phố Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm Thông tin chỉ huy hệ thống truyền tin, báo sự cố phòng cháy, chữa cháy. Việc đưa Trung tâm vào hoạt động sẽ tạo đột phá trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ 24/7, bảo đảm thông tin sự cố được kết nối, xác minh, phân loại nhanh chóng, chính xác, qua đó tận dụng tối đa "thời gian vàng" để bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản
Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Tối 22/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà dân ở ngõ 175 đường Lạc Long Quân, phường Tây Hồ, Hà Nội. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kịp thời có mặt, khống chế hoàn toàn đám cháy, trấn an tinh thần và hướng dẫn một người dân thoát ra vị trí an toàn.
Hà Nội đẩy mạnh PCCC&CNCH: Từ chuyển đổi số đến lan tỏa ý thức cộng đồng

Hà Nội đẩy mạnh PCCC&CNCH: Từ chuyển đổi số đến lan tỏa ý thức cộng đồng

Thời gian qua, hàng loạt hoạt động về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đã được triển khai trên địa bàn Hà Nội. Từ số hóa dữ liệu quản lý cơ sở, diễn tập tại doanh nghiệp, hội nghị tập huấn ở phường xã, đến hoạt động trải nghiệm cho học sinh, tất cả đều cho thấy quyết tâm xây dựng văn hóa an toàn từ cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động