M
10:55 | 10/02/2018

Đảm bảo an toàn giao thông Tết Mậu Tuất 2018:

Nỗ lực giải tỏa áp lực giao thông

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã cận kề, nhu cầu đi lại, mua bán hàng hóa của người dân tăng cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến hàng loạt “điểm đen” ùn tắc trên địa bàn Hà Nội đang xuất hiện trở lại. Để bảo đảm an toàn cho người dân vui xuân, các lực lượng chức năng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm giải tỏa áp lực giao thông.

no luc giai toa ap luc giao thong Tổ chức 25 chuyến xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ về quê ăn Tết
no luc giai toa ap luc giao thong Bộ Công an ra công điện khẩn về hạn chế ùn tắc giao thông dịp Tết
no luc giai toa ap luc giao thong Các bến xe lớn đã sẵn sàng

Bùng phát tình trạng tắc đường

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp lễ, Tết, tình hình giao thông trên địa bàn Hà Nội lại trở nên căng thẳng. Theo khảo sát của PV, những ngày này tình trạng ùn ứ giao thông không chỉ xảy ra vào giờ cao điểm mà còn diễn ra cả vào các khung giờ thường, thậm chí là ngay trong những ngày nghỉ.

Không ít tuyến đường mặc dù đã được cảnh báo nguy cơ ùn tắc giao thông nhưng trong những ngày giáp Tết các phương tiện vẫn thường xuyên phải di chuyển chậm chạp như: Trần Duy Hưng – Nguyễn Chánh; Xuân Thủy – Cầu Giấy; Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng; Lê Văn Lương – Tố Hữu; Xã Đàn - Phạm Ngọc Thạch; Nguyễn Hữu Thọ - Giải Phóng…

Chung tình cảnh giao thông căng thẳng như các tuyến nội đô, với nhiều tuyến đường vành đai, tuyến đường cửa ngõ ra vào Thủ đô như: Phạm Văn Ðồng; Nghi Tàm; Nguyễn Khoái; Cầu Giấy… tình hình giao thông di chuyển cũng thường xuyên gặp khó khăn.

no luc giai toa ap luc giao thong

Các tuyến đường nội đô như Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng ít ngày gần đây luôn là điểm nóng ùn tắc

Theo nhiều chiến sỹ CSGT trực chốt tại các tuyến đường này, sở dĩ tình trạng lưu thông luôn “nóng” là bởi những trục đường trên đều đang triển khai thi công các dự án xây dựng công trình hạ tầng giao thông. Các công trình được triển khai đã gián tiếp khiến phần đường dành cho các phương tiện lưu thông bị thu hẹp, đi lại rất khó khăn.

Chia sẻ trong buổi khảo sát do Ban Đô thị - Hội đồng Nhân dân Thành phố chủ trì, theo Thượng tá Đinh Thanh Thảo - Phó Trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, cho rằng, có 6 vấn đề nổi lên, đó là: Phương tiện cá nhân tăng nhanh; chế tài xử phạt đối với nhiều vi phạm chưa đủ sức răn đe; chậm ban hành văn bản hướng dẫn thực thi pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; công tác tổ chức giao thông còn nhiều bất cập; phương tiện, công cụ hỗ trợ CSGT tuần tra kiểm soát, xác định vi phạm còn thiếu thốn; ý thức người tham gia giao thông chưa cao.

Đại diện Phòng CSGT cũng cho biết, hiện có 6 triệu xe máy, 600.000 xe ô tô được đăng ký quản lý tại Phòng, chưa kể lượng phương tiện giao thông được các cấp, ngành khác quản lý và từ các địa phương khác hoạt động tại thành phố. Ngoài ra, mỗi tháng có khoảng 1.000 ô tô, xe máy đăng ký mới… lượng phương tiện này đã tạo áp lực rất lớn lên giao thông, đô thị của Hà Nội.

Tăng cường lực lượng, bảo đảm an toàn

Để giải tỏa áp lực giao thông thời điểm cận Tết, theo Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ tập trung 100% quân số thuộc các đội nội và ngoại thành với hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bố trí tại 37 điểm, nút giao thường xuyên xảy ra ùn tắc tại giờ cao điểm và 24 điểm có nguy cơ xảy ra ùn tắc dịp cận Tết.

Ngoài ra, lực lượng tuần tra, kiểm soát di động cũng tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc như dừng đỗ trái phép, xe khách bắt khách dọc đường, chạy rùa bò tại các tuyến đường gần bến xe...

no luc giai toa ap luc giao thong

Tuyến đường 70, đoạn từ cầu Tó đến Hà Đông những ngày này liên tục tái diễn cảnh tượng ùn tắc giao thông

Liên quan đến vấn đề trên, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải cho biết, thời gian qua đơn vị này đã rà soát và giải quyết 85 tụ điểm về “xe dù, bến cóc”. Trong đó, đơn vị cũng xác định 7 điểm có nguy cơ tái phạm nên luôn bố trí lực lượng bảo đảm duy trì.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải còn bố trí 83 vị trí chốt trực, huy động 105 lượt người/ca trực để phân luồng bảo đảm giao thông vào các giờ cao điểm sáng và chiều. Tại các vị trí ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, bố trí 66 chốt trực với 71 lượt người/ca. Tại 5 bến xe khách liên tỉnh lớn (Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước ngầm, Yên Nghĩa, Gia Lâm), bố trí 10 chốt trực với 34 lượt người.

Bên cạnh đó, Thanh tra sở chỉ đạo Đội Thanh tra Giao thông - Vận tải các quận, huyện, thị xã bố trí lực lượng bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại 30 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa; khu vực tổ chức chương trình nghệ thuật của thành phố chào mừng Tết Nguyên đán; khu vực thi công công trình trọng điểm…

no luc giai toa ap luc giao thong
Để đảm bảo an toàn giao thông dịp cận Tết, các Ban ngành chức năng như: CSGT, Thanh tra giao thông, Ủy Ban ATGT Quốc Gia, Hội đồng Nhân dân... đã tích cực đôn đốc, kiểm tra giám sát chặt chẽ nhằm có sự phối hợp đồng bộ, giải tỏa áp lực giao thông

Rõ ràng, trong điều kiện hiện tại, khi hạ tầng giao thông đô thị đang trong quá trình xây dựng, cải tạo, số phương tiện giao thông cá nhân tiếp tục tăng nhanh, các loại hình vận tải hành khách công cộng vận chuyển khối lượng lớn chưa hoàn thành, thì sự chủ động phân luồng, điều hành, hướng dẫn giao thông của các lực lượng chức năng của thành phố là rất đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, ngoài sự chủ động của lực lượng chức năng, thì ý thức của người dân đóng vai trò rất quan trọng. Nói cách khác, bản thân mỗi người dân khi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt trong thời điểm cận Tết như hiện tại. Chỉ có như vậy, tình trạng ùn ứ giao thông mới có thể được khắc phục triệt để.

Nguồn :