M
16:45 | 03/02/2018

Những thói quen ăn lẩu gây hại đến sức khỏe mà bạn thường bỏ qua

Món lẩu là món ăn được nhiều gia đình yêu thích trong tiết trời lạnh. Tuy nhiên, món quen thuộc này lại gây hại cho sức khỏe nếu bạn chế biến sai cách.

nhung thoi quen an lau gay hai den suc khoe ma ban thuong bo qua Vì sao ăn uống đầy đủ mà cơ thể vẫn mệt mỏi?
nhung thoi quen an lau gay hai den suc khoe ma ban thuong bo qua Thói quen người Việt cần bỏ: Dùng trái cây ngay sau bữa ăn
nhung thoi quen an lau gay hai den suc khoe ma ban thuong bo qua 7 thói quen ăn uống này sẽ khiến bạn già nhanh đến "chóng mặt"
nhung thoi quen an lau gay hai den suc khoe ma ban thuong bo qua Những căn bệnh bạn sẽ phải đối mặt nếu duy trì thói quen ăn nhanh

Cho nhiều mì chính, sa tế, gia vị nấu lẩu

Hầu hết chị em nội trợ khi chế biến lẩu đều cho gia vị các loại vào nồi lẩu như sa tế, gia vị nấu lẩu… để tạo tạo cảm giác thơm và ngon hơn. Tuy nhiên, hỗn lợp hóa chất tạo độ ngọt cho nước dùng có thể tạo cảm giác thơm và ngon hơn nhưng thực chất lại rất nghèo giá trị dinh dưỡng và khiến bạn có nguy cơ “ăn” phải hóa chất, phẩm màu độc hại.

Đó là còn chưa kể sản phẩm trôi nổi không nhãn mác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa hóa chất, phẩm màu độc hại, kim loại nặng.., dùng nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

nhung thoi quen an lau gay hai den suc khoe ma ban thuong bo qua

Ăn sống, tái dễ gây hại cho đường tiêu hóa

Nhiều người khi ăn lẩu có thói quen thả thức ăn vào nồi nước dùng đang rồi rồi gắp ra ăn tái. Nhưng thói quen này cực kì không tốt cho sức khỏe thậm chí gây hại cho đường tiêu hóa và nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng.

Thực phẩm tươi sống và tái chưa thể diệt được hết những loại ký sinh trùng còn bám trên đó, dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Vì vậy, khi ăn lẩu, bạn nên lưu ý nhúng đồ ăn chín hẳn. Với rau xanh không nên để quá lâu.

Không biết kết hợp các loại thực phẩm

Đa số chúng ta nghĩ lẩu là món ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm cùng lúc. Tuy nhiên, khi cho nhiều loại thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột… vào cùng một nồi lẩu rất dễ mắc một số ký sinh trùng, gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn hãy cho lần lượt các loại thực phẩm vào. Đợi chúng chín hãy cho loại thực phẩm khác.

Nhúng các loại thực phẩm quá kỹ

Nếu nhúng kỹ quá sẽ làm mất đi vị tươi ngon của đồ lẩu, nhưng nếu tái quá sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn bởi các vi sinh vật gây hại vẫn còn tồn tại.

Vì vậy, thời gian nhúng các loại thực phẩm vô cùng quan trọng. Thông thường, đối với các loại thịt thời gian nhúng khoảng 10 phút, các loại hải sản là 15 phút, nội tạng: 5 phút và rau khoảng 1 đến 2 phút tùy loại.

nhung thoi quen an lau gay hai den suc khoe ma ban thuong bo qua
Ảnh minh họa.

Không nên ăn lẩu liên tục

Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1-2 tuần ăn một lần là được.

Đồng thời, khi ăn lẩu không nên ngồi ăn quá lâu bởi việc ngồi ăn liền tù tì mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hóa bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá.

Không lưu ý thời gian thay nước lẩu

Một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng đó là 30 phút sau ăn nên thay nước lẩu, vì lúc đó thực phẩm đun lâu đã biến chất, sinh ra chất nitrit (có thể gây ung thư) và những chất có hại khác. Các chất này càng lớn nếu nồi nước lẩu đun hơn 60 phút.

Theo Châu Anh/Gia đình và xã hội

Nguồn :