Hoạt động dã ngoại cho học sinh thiếu hiệu quả

Lỗi trước hết là ở giáo viên

Kịch bản dã ngoại cho học sinh còn đơn điệu, tính giáo dục chưa cao là thực tế của các hoạt động ngoại khóa đang diễn ra tại nhiều trường ở Hà Nội. Thực trạng trên cho thấy, hoạt động ngoại khóa cần được đổi mới, nhằm đem lại tác dụng hữu ích hơn với học sinh.
Lỗi trước hết là ở giáo viên Giáo viên giáo dục công dân 'bị bắt' làm giáo viên tư vấn!
Lỗi trước hết là ở giáo viên Sinh viên bị đuổi học nhiều, do đâu?
Lỗi trước hết là ở giáo viên Phụ huynh oằn vai vì phí bán trú

Địa điểm phù hợp không nhiều

Vừa qua, Trường Mầm non Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) tổ chức cho các học sinh đi thăm quan, dã ngoại tại Kizciti – Thành phố hướng nghiệp cho trẻ em, với mục đích cho các cháu làm quen với một số ngành nghề qua các trò chơi ở khu vui chơi giải trí. Theo một số phụ huynh, do năm ngoái trường cũng tổ chức đi dã ngoại ở địa điểm này và các cháu quen thuộc với các trò chơi ở đây, nên nhiều gia đình không đăng ký cho con. “Hơn 200.000 đồng/trẻ có thể coi là mức phí khá cao đối với các trường ở khu vực ngoại thành nên số em đăng ký tham gia chỉ 1/3 sĩ số lớp” – chị Minh Hạnh (phố Phan Trọng Tuệ - huyện Thanh Trì) cho biết.

Khoảng 2 năm trở lại đây, cô và trò các trường mẫu giáo, tiểu học... trên địa bàn quận Cầu Giấy thường chọn công viên Cầu Giấy làm địa điểm tổ chức dã ngoại cho học sinh. Là một trong những công viên đầu tiên có khu vui chơi cộng đồng được xây dựng theo chủ trương xã hội hóa, hiện nay, công viên Cầu Giấy là công viên duy nhất tại Hà Nội miễn phí vào cửa, cũng là nơi được đầu tư nhiều khu vui chơi cho trẻ em đẹp nhất với toàn bộ thiết bị nhập từ Nhật Bản.

Lỗi trước hết là ở giáo viên
Công viên Cầu Giấy là điểm dã ngoại phù hợp với trẻ nhỏ.

Cô Nguyễn Thị Minh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh (Cốm Vòng – quận Cầu Giấy) cho biết: “Ngoài lợi ích địa điểm vui chơi gần với trường, tiết kiệm chi phí... thì đây là điểm dã ngoại lý tưởng bởi có ưu điểm gần gũi thiên nhiên, giúp các bé có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ”.

Qua quan sát của phóng viên, các thảm cỏ nhân tạo trong công viên khá mềm mại, đảm bảo cho trẻ nhỏ nếu chẳng may bị ngã cũng khá êm…hay các khu leo trèo được thiết kế sáng tạo, màu sắc bắt mắt. Thiết bị vui chơi của Nhật Bản đáp ứng được các nhu cầu bền, đẹp, an toàn và thích hợp cho trẻ rèn luyện sức khỏe. “Vì được miễn phí vé vào cửa nên công viên thường quá tải lượng người đến vui chơi vào dịp cuối tuần. Các trường thường tổ chức cho trẻ dã ngoại vào các ngày đi học nên công viên không bị đông, không gian thoáng đãng cho trẻ tự do chạy nhảy, khám phá. Chỉ cần thời tiết nắng đẹp, ấm áp... là có thể cho các bé vui chơi từ sáng sớm rồi...” – cô Minh cho biết thêm.

Trên thực tế hiện nay, những địa điểm có thể lựa chọn để học sinh dã ngoại như công viên Cầu Giấy không nhiều. Mặt khác, những khu vui chơi này chỉ phù hợp với học sinh tiểu học, mầm non, còn với học sinh phổ thông, việc lựa chọn điểm tham quan không dễ.

Không khuyến khích thuê dịch vụ lữ hành

Lứa tuổi học sinh phổ thông thường ưa thích các điểm tham quan có nhiều địa hình phức tạp như đồi núi, sông suối để được chạy nhảy, bơi lội…, nhưng nhiều trường thường tránh lựa chọn bởi lo ngại tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Vì thế, những địa điểm quen thuộc như bảo tàng, di tích lịch sử... thường được lựa chọn bởi tính an toàn cao, quãng đường di chuyển không quá xa. Tuy nhiên, nhiều học sinh cho biết, những hoạt động dã ngoại tẻ nhạt khiến các em không hứng thú. Tuy nhiên, vì phong trào thi đua của lớp, nên dù muốn hay không thì cũng vẫn phải đăng ký tham gia.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, các chuyến dã ngoại, tham quan của nhà trường đều phải đặt an toàn lên hàng đầu, đồng thời phải góp phần rèn luyện các kỹ năng mềm cho học sinh. Còn việc phối hợp với công ty lữ hành, Sở GDĐT không cấm, nhưng nên chọn đơn vị có hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động tập thể và có kỹ năng cứu hộ, quản lý học sinh...

Em Vũ Thu Hà (Trường THCS Dịch Vọng – quận Cầu Giấy) cho biết: “Hai năm nay, những chuyến dã ngoại của chúng em chỉ gói gọn trong vài địa điểm quen thuộc như Bảo tàng Dân tộc học, Lăng Bác... Những nơi này chỉ cần đi một buổi sáng là hết điểm để thăm quan. Trong khi đó, chúng em muốn có những buổi đi xa để thăm thú kết hợp tìm hiểu phong tục tập quán của người dân các vùng miền thì không được tổ chức...”. Thừa nhận thực tế này, cô Nguyễn Thu Phương – giáo viên một trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân cho rằng, mặc dù được đánh giá đây là những điểm tương đối an toàn, nhưng nếu không kết hợp với kịch bản thú vị cho những hoạt động ngoại khóa thì những chuyến dã ngoại như thế này chỉ mang tính hình thức, không hấp dẫn học sinh và hiệu quả giáo dục không cao. Tuy nhiên trên thực tế, muốn tổ chức một chuyến dã ngoại từ 2 – 3 ngày cho học sinh với kịch bản “tròn trịa” thì không phải trường nào cũng tổ chức được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện các hoạt động ngoại khóa đều do giáo viên giữ vai trò Tổng phụ trách đảm nhiệm. Tuy nhiên, hoạt động ngoại khóa không phải lúc nào cũng nhận được sự phối hợp của các giáo viên khác bởi tính chất công việc khác nhau. Một số trường có điều kiện sẽ lựa chọn phương án thuê các công ty du lịch đứng ra tổ chức để hoạt động được chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phương án này sẽ kéo theo chi phí phát sinh cũng tăng, còn nhiệm vụ giáo dục của nhà trường thông qua các hoạt động ngoại khóa cũng theo đó bị hạn chế.

Nhấn mạnh về công tác này, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội - cho biết: “Nhiệm vụ này là của nhà trường, các giáo viên phải huy động học sinh cùng thực hiện để phát huy tính tự chủ cho các em. Nếu hoạt động không tạo hứng thú để học sinh tham gia và không đảm bảo ý nghĩa giáo dục thì lỗi trước hết là ở giáo viên...”.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.

Tin khác

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động