M
11:32 | 28/09/2017

Không thể khác được!

- Hôm nay, bác có gì vui mà cứ “tủm tỉm” suốt vậy? - Chú bảo không vui sao được khi ta thấy lời dạy của cha ông đang được con cháu ngày nay đem ra ứng dụng!

khong the khac duoc Đừng để “Tôn sư, trọng đạo” mai một!
khong the khac duoc Thấy thế thật

- Lời dạy của các cụ cấm sai bao giờ. Chuyện này có gì lạ đâu?

- Chú nói thế là chưa chuẩn rồi, khối lời dạy của các bậc tiền bối có được con cháu tuân theo đâu. Thế nên, có nhiều chuyện mới bung bét lên…

- Bác cụ thể xem nào. Nói như bác cứ như đánh đố người nghe. Em đây, nghe bác nói mà vẫn “u u, minh minh” nữa là!

- Thì đấy, chuyện “u u, minh minh” của chú đấy. Thế chú có biết lời dạy của các cụ về sự này chưa?

- Cái này thì em chịu…

- Chẳng các cụ đã từng dạy: “Thượng bất minh, hạ tắc loạn” là gì. Kinh nghiệm này ứng với mọi người, mọi thời đều đúng…

- Em hiểu rồi! Ví như trong gia đình, bố mẹ không làm gương, không trong sáng thì con cháu khó trở thành người tốt…Đúng vậy không bác?

- Chú chỉ được cái “thông minh vặt”. Đúng thì đúng rồi, nhưng ý các cụ còn sâu xa hơn nhiều, đến tận thượng tầng xã hội kia!

- Bác nói đến đây, em lại “u u, minh minh” rồi!

- Chú láu cá, láu cá…quá. Muốn nghe thì bảo, cứ “vòng vo Tam quốc”, mệt quá. Tớ nói cho đằng ấy hay: Chú không thấy trong thời gian vừa qua những hành động quyết liệt và đạt hiệu quả cao trong trận chiến chống tham nhũng đó sao? Việc làm này của Đảng đã lấy lại lòng tin của người dân…

- Vâng, vâng…Chuyện này thì em biết rồi nhưng có liên quan gì tới lời dạy của các cụ ạ?

- Ý bác là muốn nhắc tới các vụ án tham nhũng vừa qua, đến kết luận của UBKT Trung ương mới đây chứ gì?

- Thì đó. Nhưng không dừng ở đấy đâu. Nghe nói sắp tới, công tác cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo sẽ được rà soát chặt chẽ, làm minh bạch từ kê khai tài sản đến trình độ, bằng cấp và những hoạt động lâu nay…

- Ừ phải. Thế mới thấy gần đây rộ lên nhiều trường hợp lãnh đạo có nghi vấn về bằng cấp. Mà cái này đã không “minh” thì những cái khác khó có thể nói trong sạch được. Bác nhẩy?

- Chú nói cũng phải. Nhưng xét cho cùng, đã đến lúc không thể khác được, phải như vậy lòng tin tuyệt đối của người dân vào Đảng, vào chế độ…mới được khôi phục.

- Còn những điều gì hở bác?

- Chú không thấy sao, trong “cuộc chiến” chống tham nhũng lần này, không những không còn “vùng cấm”, không còn ngoại lệ cho những ai tưởng đã “hạ cánh an toàn” mà nhiều vụ những tưởng “chìm xuồng” cũng bị dựng dậy làm cho rõ trắng đen…Sự quyết liệt, mạnh mẽ này đã khơi dậy một khí thế mới tới mọi mặt của đời sống xã hội…

- Ý bác muốn nói tới sự lan toả, sự cộng hưởng ở nhiều lĩnh vực khác của xã hội chúng ta phải không ạ?

- Chú không thấy sao? Nào y tế, giáo dục, giao thông…, có thể nói đã trỗi dậy một làn sóng đòi sự minh bạch, công khai.

- Đúng thật! Chẳng thế, làm sao có chuyện đặt vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” của Ban đại diện phụ huynh học sinh vì sự không minh bạch, rõ ràng ở việc thu chi…Rồi chuyện, trả tiền mệnh giá nhỏ ở các trạm thu phí BOT. Ở đây, nếu họ minh bạch, rõ ràng thì không ai làm những chuyện “bất đắc dĩ” như vậy cả!

- Tớ vui vì lẽ đó. Một khi, ý Đảng, lòng dân, tất cả cùng chung một chí hướng thì tất thành công, dẫu biết ở “cuộc chiến” này còn gian nan và trường kỳ lắm!

- Ôi, nghe bác nói, em cũng tràn ngập niềm vui và thêm tin tưởng vào một ngày mai tươi sáng. Cảm ơn bác nhiều!

- Chú lại khách sáo rồi.

Thiện Tâm

Nguồn :