M
09:28 | 23/10/2018

Điều đó là tiên quyết!

(LĐTĐ) - Bác có biết, mấy ngày nay đang nóng chuyện hãng taxi Vinasun kiện Grab đòi bồi thường gần 42 tỷ đồng tổn thất mà Grab đã gây ra cho Vinasun.

dieu do la tien quyet Phải xử lý nghiêm!
dieu do la tien quyet Xử lý mạnh là sẽ ổn
dieu do la tien quyet Uổng quá những đồng lương!

- Kiện cáo là chuyện bình thường, nhưng chuyện Vinasun kiện Grab trong cạnh tranh giữa hai hãng vận tải công cộng lại có phần bất bình thường.

- Đúng vậy bác ạ, chả biết những tổn thất của Vinasun là do đâu, nhưng nhiều ý kiến cho rằng Vinasun mất khách hàng đến từ nhiều nguyên nhân, như: Thái độ của tài xế, thời gian chờ xe lâu, chất lượng xe kém, giá cước cao...

- Quả có như vậy thật, vừa rồi có dịp đi taxi Vinasun ở TP HCM, tớ thấy những ý kiến trên có phần không ngoa. Có lần cùng anh bạn đi một cuốc, đồng hồ chỉ giá cước 73.000đ, anh bạn sẵn tiền lẻ đưa đủ 73 ngàn đồng, tài xế nói không lấy 3 ngàn lẻ, tưởng anh tài xế hào phóng khuyến mại 3 ngàn, anh bạn đưa tròn 70 ngàn đồng, tài xế bực dọc nói chú thật thà quá nhỉ rồi đòi lại 3 ngàn. Hoá ra ý của tài xế là phải đưa tròn 75 hoặc 80 ngàn đồng.

- Em cũng gặp nhiều trường hợp như thế. Mấy ngàn không giá trị gì nhưng khiến cho khách hàng ác cảm với Vinasun. Thiết nghĩ trước khi kiện cáo, Vinasun cần điều chỉnh lại những yếu kém mà khách hàng đã nhiều lần phản ánh.

- Đúng là như vậy, quy luật thị trường anh nào có dịch vụ giá cả tốt hơn, phục vụ tốt hơn, văn minh hơn thì anh đó tồn tại. Tuy nhiên phải nói Grab cũng còn những vấn đề cần bàn, như: Giá cước không ổn định, đi vào giờ cao điểm, trời mưa ... là giá cao ngất ngưởng; nhiều tài xế biết trước lộ trình của khách, nếu thấy không "ăn thua" là từ chối, vì thế không phải chờ Grab lúc nào cũng nhanh có xe.

- Cái khó nhất của công tác quản lý Grab là việc tính thu thuế. Các hãng taxi truyền thống thường vin vào lý do này để đề nghị "cấm" taxi công nghệ.

- Ấy chết, càng công nghệ thì càng dễ quản lý, có điều là phương pháp và quy định minh bạch rõ ràng. Nếu không lại là chuyện "không quản được thì cấm".

- Còn nói về thái độ phục vụ của tài xế taxi thì truyền thống hay Grab đều có người này, người kia, không thể vì một "con sâu mà làm rầu nồi canh", song rõ ràng tài xế của taxi công nghệ được tuyển chọn kỹ lưỡng hơn; thông tin về tài xế cho khách hàng chi tiết đầy đủ nên cũng thấy yên tâm hơn.

- Chưa biết vụ kiện kết quả thế nào, song có điều bất kể lĩnh vực nào có canh tranh đều là tín hiệu tốt. Rõ ràng từ ngày có taxi công nghệ, các hãng taxi truyền thống đều đã có những chuyển mình đáng kể, không chỉ về giá cước mà cả thái độ phục vụ nữa.

- Vâng, gần đây 3 hãng taxi Ba Sao, Thành Công, Sao Hà Nội gộp thành taxi G7 cũng tăng cường quản lý và phục vụ bằng công nghệ, chất lượng khá lên rõ rệt.

- Trong kinh doanh khi muốn tồn tại thì phải luôn thay đổi theo xu hướng khách hàng. Nếu so sánh giữa Vinasun và Grab sẽ thấy có những cách biệt đáng kể. So sánh để rồi đưa ra phương pháp và hướng kinh doanh phục vụ lợi ích khách hàng là tâm điểm.

- Nói đến phương pháp kinh doanh, vừa rồi có dịp đi xe của nhà xe Phương Trang từ TP HCM đi Cần Thơ, mới thấy vì sao Phương Trang đang là thương hiệu được nhiều hành khách hướng tới.

- Tớ cũng đã có dịp trải nghiệm tại bến xe miền Tây (TP HCM), mới thấy tại đây văn minh, quy củ hơn nhiều các bến xe tại HN. Các nhà xe có quầy bán vé và chỗ đỗ chờ khách riêng. Vào bến mà không bị "cò" chèo kéo, thoải mái chọn lựa nhà xe để mua vé.

- Nhìn vào các quầy bán vé của các nhà xe biết ngay nhà xe nào đã được hành khách thẩm định chất lượng. Cùng đi Cần Thơ có rất nhiều nhà xe phục vụ, song quầy bán vé của Phương Trang đông nghịt khách xếp hàng, trong khi các quầy khác vắng hoe.

- Thế mới nói tồn tại hay không tồn tại, lợi nhuận hay thua lỗ phụ thuộc vào chủ quan chứ không hề bị ảnh hưởng từ những yếu tố khách quan.

- Bác tính, chuyến xe em đi xuất bến đúng giờ ghi trên vé chênh lệch không quá 5 phút; không có chuyện lòng vòng đón khách quanh bến cũng như dọc đường. Đi một mạch chỉ nghỉ tại trạm dừng. Trên xe lái và phụ xe phục vụ nhiệt tình, chào hỏi, cảm ơn giới thiệu rõ lịch trình như xe đi du lịch. Thật dễ chịu và thoải mái.

- Thế nên quầy bán vé của họ mới phải xếp hàng. Từ đó suy ra ngoài việc chấp hành nghiêm pháp luật, các hãng xe phải luôn đổi mới và hoàn thiện chính mình trong phục vụ. Quay lại vụ kiện Grab với nguyên đơn là Vinasun, xét thấy cần thiết hơn kiện cáo là phải hướng tới lợi ích của khác hàng.

- Xung quanh vụ kiện này có rất nhiều ý kiến, song tớ thấy cái ý kiến ví như con trâu kiện cái máy cày, bởi vì từ khi có cái máy cày, con trâu không được sử dụng nữa. Vui nhưng cũng đáng ngẫm nghĩ lắm.

- Đúng là mọi sự đều phải luôn bắt kịp với sự tiến bộ xã hội. Đối với dịch vụ vận tải hành khách công cộng, ngoài lợi nhuận, trước hết cần hướng tới lợi ích và sự lựa chọn của khách hàng.

- Điều đó là tiên quyết!

Thiện Tâm

Nguồn :