Băn khoăn trước ngày thu phí tuyến Pháp Vân- Cầu Giẽ
Từ ngày 23/5: Áp dụng mức thu phí đường bộ tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ
Theo Thông tư số 45/2015/TT-BTC do Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai mới ban hành, từ ngày 23-5-2015, mức thu phí đường bộ Pháp Vân - Cầu Giẽ từ 10.000 - 180.000 đồng/lượt, tùy đoạn tuyến, phương tiện.
![]() |
Cụ thể, đoạn tuyến được đề xuất mức phí thấp nhất là đoạn Vạn Điểm - cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và ngược lại, với mức thu từ 10.000 - 40.000 đồng/vé/lượt, tùy loại phương tiện.
Đoạn tuyến được đề xuất mức phí cao nhất là đoạn Pháp Vân - Cầu Giẽ - Hà Nam và ngược lại, mức thu từ 45.000 - 180.000 đồng/vé/lượt tùy loại phương tiện.
Bên cạnh đó, các phương tiện cũng có thể sử dụng vé tháng với mức từ 300.000 - 5.400.000 đồng/vé/tháng; vé quý với mức từ 810.000 - 14.580.000 đồng/vé/quý tùy theo đoạn tuyến và theo loại phương tiện.
Thông tư cũng quy định cụ thể về quy trình thu phí: Tại Trạm vào: Người điều khiển phương tiện dừng lại tại cabin làn vào. Nhân viên thu phí phát cho người điều khiển phương tiện Thẻ vào đường (thẻ thông minh; vé từ hoặc vé mã vạch).
Tại Trạm ra: Khi tới làn ra, người điều khiển phương tiện dừng lại tại cabin làn ra, đưa Thẻ vào đường cho nhân viên thu phí, thanh toán tiền phí và nhận chứng từ thu phí.
Riêng Trạm thu phí tại Km 212+200 (trạm dùng chung với Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình): Trường hợp xe đi từ đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình vào đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, đến trạm thu phí, chủ phương tiện trả Thẻ vào đường cao tốc, nộp tiền phí sử dụng đường cao tốc (theo quy định về thu phí của Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình), nhận chứng từ thu phí của dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và nhận Thẻ vào đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Đối với phương tiện sử dụng vé tháng, vé quý, chủ phương tiện mua vé tháng, vé quý sẽ được cấp thẻ vé tháng (có giá trị sử dụng kể từ ngày 01 đến ngày kết thúc tháng), thẻ vé quý (có giá trị sử dụng kể từ ngày 01 của tháng đầu quý đến ngày kết thúc quý) và chứng từ thu phí. Khi qua trạm thu phí, chủ phương tiện thực hiện quẹt thẻ tại trạm vào, trạm ra và không phải nộp phí khi qua trạm.
Trường hợp xe đi từ đường Pháp Vân - Cầu Giẽ và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, đến trạm thu phí, chủ phương tiện trả Thẻ vào đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, nộp phí sử dụng đường Pháp Vân - Cầu Giẽ (theo mức thu quy định tại Thông tư này), nhận chứng từ thu phí đường Pháp Vân - Cầu Giẽ và Thẻ vào đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
Vé tháng, vé quý được sử dụng theo đúng đoạn tuyến theo quy định, nếu phương tiện đi vào các đoạn tuyến khác, chủ phương tiện phải mua vé của đoạn tuyến đó theo quy định. Khi hết hạn vé tháng, vé quý thì thẻ không còn giá trị sử dụng, chủ phương tiện phải mua vé tháng, vé quý tiếp theo để sử dụng.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/5/2015.
Doanh nghiệp băn khoăn vì phí quá cao
Theo Thông tư 45/2015/TT- BTC, tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ bắt đầu thu phí từ ngày 25/5 tới. Đáng chú ý, dù được nâng cấp trên nền đường cũ nhưng mức thu phí của dự án này bằng mức thu tại các tuyến cao tốc đầu tư mới khác.
Theo đó, đoạn tuyến có mức phí cao nhất là đoạn Pháp Vân - Cầu Giẽ - Hà Nam và ngược lại, với mức thu từ 45 nghìn đến 180 nghìn đồng/lượt, tùy loại phương tiện. Vé tháng trên tuyến từ 300 nghìn đến 5,4 triệu đồng. Vé quý từ 810 nghìn đến 14,580 triệu đồng, tùy theo đoạn tuyến và loại phương tiện.
![]() |
Với phương án thu phí này, dự án có đơn giá 1.500 đồng/km (tính cho loại xe tiêu chuẩn, dưới 12 chỗ ngồi), bằng với mức thu tại các tuyến đường cao tốc làm mới như Cầu Giẽ - Ninh Bình, hay Nội Bài – Lào Cai. Trong khi đó, theo quyết định đầu tư dự án này, giai đoạn I được nâng cấp trên nền tuyến hiện hữu; toàn tuyến chỉ được khai thác ở tốc độ 100 km/h.
Dù mức thu này, còn một tháng nữa mới triển khai, nhưng nhiều người, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ e ngại. Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội bày tỏ: Đây là đoạn đường được nâng cấp lại nhưng mức thu phí bằng tuyến đường mới đầu tư. Nếu phải thu phí cao như vậy, chắc chắn giá cước vận tải phải điều chỉnh tăng.
Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, đại diện doanh nghiệp vận tải đường dài cũng cho rằng, họ sẽ phải điều chỉnh lại giá cước cho dù không muốn. Nhiều lái xe thì cho rằng họ sẽ né bằng cách đi đường cũ cho dù đông, thiếu an toàn… Trên các diễn đàn trên mạng, nhiều ý kiến cũng cho rằng mức phí như trên là quá đắt, so với mặt bằng chung. Không nên vì rút ngắn thời gian thu phí của chủ đầu tư mà để ảnh hưởng đến giá cước vận tải.
“Đắt” để rút ngắn thời gian hoàn vốn
Điều này đã được Bộ GTVT đồng ý, quyết định ngay từ khi ký hợp đồng- ông Phạm Thanh Bình, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long đã khẳng định như vậy.
Theo ông Bình, dù ở giai đoạn 1, dự án chỉ nâng cấp trên tuyến cũ nhưng tại dự án này, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra giải phóng mặt bằng (hơn 1.600 tỷ đồng để mở thêm 2 làn trong giai đoạn 2). Trong khi các dự án khác được nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thì ở dự án này, nhà đầu tư phải tự bỏ số tiền lớn. Nếu không cho thu phí ngay ở mức 1.500 đồng/km, họ sẽ không có khả năng hoàn vốn. Do thu phí cao ngay nên thời gian thu phí rút ngắn, dự kiến 23 năm, nay rút còn 17 năm 2 tháng 18 ngày. Sau khi hoàn thành tốc độ trên tuyến sẽ là 100km/h và 120km/h vào năm 2018.
Những ngày cuối tháng 4-2015, có dịp đi trên đoạn tuyến này, nhiều người đã chứng kiến cảnh công nhân và máy móc thi công 3 ca liên tục, giao thông trên tuyến vì thế cũng ùn tắc cục bộ, cả công trường đang gấp rút để dự án cải tạo được hoàn thành và thu phí từ đầu tháng 6 tới. Được biết, cùng với việc hoàn thiện mặt đường, chủ đầu tư đã hoàn thành 4 trạm thu phí gồm: Đại Xuyên, Thường Tín, Vạn Điểm và Km188.
Thu Hương
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Giao thông 05/12/2025 14:00
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Giao thông 05/12/2025 13:11
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
Giao thông 05/12/2025 13:09
Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch
Giao thông 02/12/2025 18:53
Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải
Giao thông 02/12/2025 17:25
Quyết liệt xử lý ô tô dừng đỗ trái phép, tài xế đủ "chiêu trò" đối phó
Giao thông 02/12/2025 16:43
Nhân lên hình ảnh đẹp, thân thiện của xe buýt Thủ đô
Giao thông 02/12/2025 13:14
Đào tạo nhân lực phục vụ mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM
Giao thông 02/12/2025 13:11
Mối lo từ nhóm tuổi "vàng" vi phạm nồng độ cồn
Giao thông 01/12/2025 22:27
Hà Nội quyết liệt xử lý xe ba, bốn bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh
Giao thông 01/12/2025 19:16


