Xu hướng đầu tư căn hộ nhỏ đang rõ ràng hơn ở đô thị

(LĐTĐ) Nguồn cung mới trong năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở ven đô sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung sơ cấp của thị trường nhà ở; phân khúc nhà ở đô thị và bất động sản công nghiệp tiếp tục chiếm ưu thế; xu hướng đầu tư vào loại hình căn hộ quy mô nhỏ đang trở nên rõ ràng hơn. Đó là nhận định của các chuyên gia bất động sản Hội thảo “Thị trường bất động sản 2022 - Góc nhìn mới”.
Tăng xử phạt môi giới bất động sản: Khai thông, lành mạnh thị trường Xiết chặt quy trình đấu giá nhằm ngăn chặn thao túng thị trường bất động sản Phạt đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản

Xu hướng đầu tư căn hộ nhỏ

Báo cáo của Tập đoàn cung cấp dịch vụ bất động sản Savills Việt Nam tại Hội thảo cho thấy, năm 2021, nguồn cung căn hộ dịch vụ ở Hà Nội đã tăng 13% theo quý và 6% theo năm. Những dự án có thương hiệu đang chiếm tới 46% thị phần. Lượng căn hộ studio và 1 phòng ngủ đang chiếm 49% tổng số nguồn cung trên thị trường, lượng căn 2 phòng ngủ là 35%, 3 phòng ngủ chiếm 14%, các loại căn quy mô lớn hơn chiếm 2% còn lại.

Tính riêng 4 dự án mới khai trương năm 2021, số căn hộ diện tích nhỏ, từ 15 m2 - 56 m2 cũng chiếm tới 65%. So với loại căn hộ 2 - 3 phòng ngủ, các loại căn nhỏ có giá thuê trung bình theo m2 cao hơn 20 - 46% và doanh thu trên m2 cũng cao hơn 4 - 15%. Khi công suất thấp hoặc trong giai đoạn đầu của dự án lớn, các căn nhỏ giúp nhà điều hành tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, thị trường cũng ghi nhận sự bùng nổ của nguồn cung căn hộ thương hiệu sau khi một dự án hạng A được khai trương và hai dự án hạng B tái hoạt động. Tính đến cuối năm 2021, tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đạt khoảng 5.680 căn, tăng 13% theo quý và 6% theo năm. Trong tổng số 61 dự án, có tới 15 dự án gắn liền với các thương hiệu quản lý bất động sản danh tiếng, chiếm 46% thị phần.

Xu hướng đầu tư căn hộ nhỏ đang rõ ràng hơn ở đô thị
Xu hướng căn diện tích nhỏ có thương hiệu sẽ ngày càng gia tăng. (Ảnh minh họa: BT)

Về giá thuê, kết quả khảo sát của Savills cho thấy, vài năm gần đây, do tác động của đại dịch Covid-19, giá thuê trung bình của phân khúc căn hộ dịch vụ đã giảm 3% theo quý và 5% theo năm. Trong đó, giá thuê trung bình hạng A giảm 4% theo năm, xuống còn 705 nghìn đồng/m2/tháng; hạng C sụt giảm mạnh nhất với 11% theo năm, xuống 233 nghìn đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, công suất toàn thị trường lại tăng 2 % theo năm. Hạng A và hạng B có công suất lấp đầy cao nhất khi ghi nhận 10 dự án đạt trên 90%, trong khi hạng C không ghi nhận dự án nào đạt mức này.

Nguyên nhân là do trong bối cảnh dịch bệnh, hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, chất lượng không khí và không gian xanh là những yếu tố hàng đầu để khách hàng lựa chọn nơi sinh sống. Các dự án căn hộ dịch vụ thương hiệu có lợi thế lớn khi áp dụng chương trình toàn cầu được hợp tác với các tổ chức chuyên gia dịch tễ để nâng cao chất lượng an toàn sức khỏe cho cư dân. Những dự án ra mắt trong tương lai rất chú trọng các yếu tố này.

Ông Matthew Powell, Giám Đốc Savills Hà Nội, nhận định, vốn FDI triển vọng cùng các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm kết nối Hà Nội và vùng lân cận sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ từ khách thuê châu Á. Xu hướng căn diện tích nhỏ có thương hiệu sẽ ngày càng gia tăng.

Nhà ở đô thị và công nghiệp dự báo phát triển tốt

Đại diện Savills cũng cho rằng, phân khúc nhà ở thấp tầng đang có sự hấp dẫn hơn. Do đó, các dòng sản phẩm ít bị tác động bởi dịch Covid-19 đến nay như bất động sản nhà ở đô thị và công nghiệp dự kiến vẫn sẽ tiếp tục đà phát triển, hấp dẫn nhà đầu tư trong năm 2022 so với phân khúc căn hộ chung cư.

Ngoài phân khúc nhà ở đô thị, thị trường bất động sản công nghiệp cũng dự báo phát triển tốt dựa trên triển vọng phát triển kinh tế khả quan và việc Việt Nam đang tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cộng với hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng mạnh mẽ. Phân khúc này sẽ có tốc độ phát triển nhanh ngay từ quý I/2022, nhất là tại khu vực phía Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Thực tế, trong bối cảnh nguồn cung bất động sản vẫn hạn chế, trong khi tỷ lệ hấp thụ cao, giá bất động sản trung bình trên thị trường sẽ có sự biến động tăng lớn. Từ tháng tháng 1/2022, giá trị bất động sản thấp tầng trên thị trường tương đối cao, giá căn hộ trên thị trường bình quân chủ yếu ở mức 36-46 triệu đồng/m2. Điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang các địa phương lân cận.

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thị trường bất động sản năm 2022 dự báo sẽ bước vào chu kỳ phát triển mới, với điều kiện dịch Covid-19 được kiềm chế, mũi tiêm thứ ba được triển khai chủ động; kinh tế mở cửa trở lại; các cơ chế chính sách cần thiết đang được chờ đợi; việc sử dụng đất hành lang công trình hạ tầng đưa vào đấu giá xây dựng theo quy hoạch, tạo vốn phát triển cơ sở hạ tầng… tạo điều kiện cho lĩnh vực đất đai, bất động sản phát triển. Đây là kịch bản được mong đợi, nhưng đòi hỏi sự nỗ lực tham gia của nhiều bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

(LĐTĐ) Vốn là tâm điểm của thị trường Thủ đô, “cơn sốt” bất động sản Mỹ Đình được nhận định là chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội muốn chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ

Chủ đầu tư nhà ở xã hội muốn chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ

Việc xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án thương mại, các chủ đầu tư hoàn toàn thực hiện được. Người lao động có thu nhập từ trung bình đến thấp từ đó có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, người lao động có thu nhập thấp chắc chắn sẽ không thể kham nổi chi phí sinh hoạt trong điều kiện hoàn cảnh này.
Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản… Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) vừa tổ chức, các chuyên gia cho rằng, cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning (học trực tuyến).
Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

(LĐTĐ) Theo một số chuyên gia bất động sản, nhiều khu vực ở Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn “sốt” đất, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao, cộng với yếu tố tâm lý nên tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội cao hơn so với thành phố Hồ Chí Minh.
Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) vừa công bố sẽ xây 1.809 căn hộ, trong đó nhà ở xã hội để bán là 1.165 căn tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.
Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

(LĐTĐ) Theo Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu sẽ xây dựng 1.809 căn hộ, trong đó có 1.165 căn hộ nhà ở xã hội để bán.
Làm thế nào để thu hút du lịch từ bất động sản nghỉ dưỡng?

Làm thế nào để thu hút du lịch từ bất động sản nghỉ dưỡng?

Chia sẻ giải pháp để du lịch Việt Nam hút khách, các chuyên gia cho rằng cần tạo điểm nhấn vào trải nghiệm dịch vụ; có 2 yếu tố chính cần ưu tiên là trải nghiệm văn hóa và sự bình yên thư thái.
Thị trường bất động sản: “Bắt mạch, kê đơn” nhưng chưa hữu hiệu

Thị trường bất động sản: “Bắt mạch, kê đơn” nhưng chưa hữu hiệu

(LĐTĐ) Sau giai đoạn đỉnh cao của thị trường bất động sản (BĐS), từ năm 2019 đến nay, nguồn cung bất động sản có dấu hiệu chững lại và suy yếu. Đây được coi là cú "phanh gấp" cả về nguồn cung lẫn lượng giao dịch và chưa có dấu hiệu cải thiện trong khi nhu cầu mua BĐS vẫn cao.
Nhà ở xã hội vẫn gặp khó vì thủ tục rườm rà

Nhà ở xã hội vẫn gặp khó vì thủ tục rườm rà

Mặc dù Nghị định số 49/2021/NĐ-CP đã tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại cần tháo gỡ. Có thể kể đến như nhiều địa phương, đặc biệt người đứng đầu chưa quan tâm, trong khi doanh nghiệp chủ yếu tập trung phát triển khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp.
Đã đến lúc luật hóa bất động sản logistics

Đã đến lúc luật hóa bất động sản logistics

Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng logistics, trước hết là các khu công nghiệp (KCN) logistics, cụm logistics và trung tâm logistics và luật hóa các bất động sản logistics này ở Việt Nam là yêu cầu rất cần thiết và cấp bách hiện nay. Việc luật hóa bất động sản logistics và thị trường bất động sản logistics, đưa các vấn đề này vào Luật Đất đai sửa đổi lần này lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết và là yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động