Tăng xử phạt môi giới bất động sản: Khai thông, lành mạnh thị trường

Sau khi Nghị định 16/2022/NĐ-CP tăng chế tài xử phạt môi giới bất động sản (BĐS) hoạt động sai quy định chính thức có hiệu lực, nhiều ý kiến cho rằng tăng chế tài xử phạt sẽ giúp thị trường BĐS trở nên lành mạnh, bền vững hơn.
Môi giới bất động sản: Tiến dần tới chuyên nghiệp hóa Vẫn giậm chân tại chỗ nếu không có chế tài xử phạt

Môi giới vướng vòng lao lý

Phó Giám đốc IP Lan Trần Quốc Việt cho biết, thời gian gần đây đặc biệt là từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động môi giới BĐS của đơn vị này gặp nhiều khó khăn, gần như mất hết doanh thu, nhân viên buộc phải tạm nghỉ việc, chỉ khi nào có dự án mới trở lại làm việc. Trong khi đó, số lượng dự án mới được cấp phép trong hai năm qua rất hạn chế, khiến nhiều nhân viên của công ty phải chuyển sang nghề khác để đảm bảo duy trì cuộc sống.

Tăng cường xử phạt vi  phạm về môi giới BĐS, giúp thị trường lành mạnh hơn.
Tăng cường xử phạt vi phạm về môi giới BĐS, giúp thị trường lành mạnh hơn.
"Thời gian gần đây, đại dịch Covid-19 tạo ra những “cú sốc” cho nền kinh tế nói chung, thị trường BĐS Việt Nam hứng chịu hàng loạt khó khăn, thiệt hại nghiêm trọng, hàng nghìn nhà môi giới BĐS rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nghiêm trọng hơn, còn kéo theo tâm lý khủng hoảng, bỏ cuộc của nhiều cá nhân, đơn vị môi giới. Nhiều cá nhân lợi dụng nghề môi giới cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm nghề chân chính, vì vậy việc siết chặt những quy định hành nghề, cùng chế tài xử phạt được xem là rất cần thiết, kịp thời" – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà

“Khó khăn là vậy, nhưng ngoài những tác động của dịch bệnh, cơ chế, chính sách thì những người làm môi giới chuyên nghiệp như chúng tôi đang gặp phải sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của một lượng lớn người làm môi giới theo kiểu “phong trào” hay còn được gọi là “cò đất” hoạt động tự do, không qua đào tạo hay bị ràng buộc bởi bất cứ quy định nào của pháp luật. Những người này tác động lớn đến việc “thổi giá” gây “sốt đất” ở nhiều địa phương” – ông Trần Quốc Việt chia sẻ.

Thời gian qua, bằng nhiều “chiêu trò”, những người làm môi giới BĐS theo kiểu phong trào đã tham gia tích cực vào việc khuấy động thị trường nhà đất, khiến nhiều nơi tăng giá chóng mặt không đúng với giá trị thật trong khi còn thiếu hàng loạt yếu tố hạ tầng thiết yếu.

Đáng nói, ngay cả cá nhân, doanh nghiệp làm môi giới chuyên nghiệp cũng vì lợi ích mà cố tình làm sai pháp luật, dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra, khi cơ quan chức năng buộc phải khởi tố, bắt giam nhiều nhân vật chủ chốt của các doanh nghiệp từ Bắc chí Nam. Có thể kể đến, như: Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia cùng 3 đối tượng bị Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất cáo trạng truy tố do lừa đảo, chiếm đoạt gần 260 tỷ đồng; Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giam Chủ tịch HĐQT cùng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín; Công an Hà Nội khởi Giám đốc công ty Catimex... đều vì tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chặt chẽ trong thực thi pháp luật

Mặc dù thời gian qua nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS bị khởi tố, bắt giam nhưng trên thực tế việc quản lý hoạt động của những người hành nghề vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước tình trạng đó, tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP thay thế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP, Nghị định 21/2020/NĐ-CP quy định chi tiết hơn, đồng thời nâng chế tài xử phạt đối với hoạt động hành nghề sai quy định, mức phạt tiền từ 200-250 triệu đồng, áp dụng chế tài xử phạt bổ sung như tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động sàn giao dịch đối với trường hợp chưa thuộc diện khởi tố hình sự.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, Nghị định 139/2017/NĐ-CP đã quy định về mức xử phạt vẫn ở mức thấp.

"Những người làm môi giới BĐS như chúng tôi rất cần một môi trường lành mạnh trong quá trình hành nghề, để làm được điều đó thì chỉ có sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước cùng hệ thống pháp luật rõ ràng, chặt chẽ, để mọi người được làm việc, cạnh tranh một cách công bằng, trên cơ sở tuân thủ pháp luật và mang lại cho khách hàng, xã hội những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất" – Tổng Giám đốc Đông Dương Land Lò Thị Dung

“Nghị định 16/2022/NĐ-CP tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động môi giới BĐS, trước tình trạng nhiễu loạn như hiện nay, việc nâng cao mức xử phạt sẽ góp phần tăng sức răn đe đối với những người làm nghề môi giới không đúng quy định” – ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Theo số liệu thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện nay cả nước có trên 300.000 người hoạt động môi giới BĐS, mỗi năm lực lượng này kết nối cung cầu thành công, lên tới trăm nghìn sản phẩm BĐS, với giá trị sản lượng ước đạt 500.000 tỷ đồng, lực lượng môi giới BĐS chuyên nghiệp đã khẳng định được vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê về những người làm môi giới được cấp phép đầy đủ, còn lực lượng môi giới theo phong trào (cò đất – PV) chiếm số lượng gấp nhiều lần, đáng lo ngại lực lượng cò đất đang hoạt động tự do, không theo khuôn khổ pháp luật, khiến cho chính quyền khó khăn trong quản lý và gây thất thoát một lượng lớn tiền thuế của Nhà nước.

“Nghị định 16/2022/NĐ-CP có thêm quy định phạt nặng đối tượng kinh doanh dịch vụ BĐS mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định và đủ số người có chứng chỉ hành nghề, tôi cho rằng nội dung này rất đúng và trúng. Nhà nước không cấm việc hành nghề, nhưng phải tuân thủ đúng theo pháp luật, làm như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thị trường BĐS, tránh thất thu thuế từ các giao dịch” - ông Nguyễn Văn Đính cho biết thêm.

Đối với nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp, họ luôn coi đây là một nghề đòi hỏi phải trang bị kiến thức sâu về thẩm định BĐS, phong thủy, kiến trúc… mới có thể tự tin khi tham mưu cho khách hàng. Sàn giao dịch trở thành trung tâm thương mại chuyên biệt đối với hàng hóa BĐS, đồng thời kết nối đảm bảo lợi ích cho cả chủ đầu tư và khách hàng, việc siết chặt chế tài tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP không chỉ góp phần thanh lọc đội ngũ hành nghề môi giới, mà còn giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Theo Doãn Thành/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/tang-xu-phat-moi-gioi-bat-dong-san-khai-thong-lanh-manh-thi-truong.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Sau những câu chuyện bế tắc của người mua nhà, câu hỏi đặt ra đâu là nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Hà Nội tăng cao? Liệu thị trường đang thiếu nguồn cung phù hợp, hay sức cầu quá lớn, nhà ở xã hội chưa thấy "nhúc nhích", hay có bàn tay của đầu cơ thổi giá?
Xem thêm
Phiên bản di động