Tăng xử phạt môi giới bất động sản: Khai thông, lành mạnh thị trường

Sau khi Nghị định 16/2022/NĐ-CP tăng chế tài xử phạt môi giới bất động sản (BĐS) hoạt động sai quy định chính thức có hiệu lực, nhiều ý kiến cho rằng tăng chế tài xử phạt sẽ giúp thị trường BĐS trở nên lành mạnh, bền vững hơn.
Môi giới bất động sản: Tiến dần tới chuyên nghiệp hóa Vẫn giậm chân tại chỗ nếu không có chế tài xử phạt

Môi giới vướng vòng lao lý

Phó Giám đốc IP Lan Trần Quốc Việt cho biết, thời gian gần đây đặc biệt là từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động môi giới BĐS của đơn vị này gặp nhiều khó khăn, gần như mất hết doanh thu, nhân viên buộc phải tạm nghỉ việc, chỉ khi nào có dự án mới trở lại làm việc. Trong khi đó, số lượng dự án mới được cấp phép trong hai năm qua rất hạn chế, khiến nhiều nhân viên của công ty phải chuyển sang nghề khác để đảm bảo duy trì cuộc sống.

Tăng cường xử phạt vi  phạm về môi giới BĐS, giúp thị trường lành mạnh hơn.
Tăng cường xử phạt vi phạm về môi giới BĐS, giúp thị trường lành mạnh hơn.
"Thời gian gần đây, đại dịch Covid-19 tạo ra những “cú sốc” cho nền kinh tế nói chung, thị trường BĐS Việt Nam hứng chịu hàng loạt khó khăn, thiệt hại nghiêm trọng, hàng nghìn nhà môi giới BĐS rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nghiêm trọng hơn, còn kéo theo tâm lý khủng hoảng, bỏ cuộc của nhiều cá nhân, đơn vị môi giới. Nhiều cá nhân lợi dụng nghề môi giới cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm nghề chân chính, vì vậy việc siết chặt những quy định hành nghề, cùng chế tài xử phạt được xem là rất cần thiết, kịp thời" – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà

“Khó khăn là vậy, nhưng ngoài những tác động của dịch bệnh, cơ chế, chính sách thì những người làm môi giới chuyên nghiệp như chúng tôi đang gặp phải sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của một lượng lớn người làm môi giới theo kiểu “phong trào” hay còn được gọi là “cò đất” hoạt động tự do, không qua đào tạo hay bị ràng buộc bởi bất cứ quy định nào của pháp luật. Những người này tác động lớn đến việc “thổi giá” gây “sốt đất” ở nhiều địa phương” – ông Trần Quốc Việt chia sẻ.

Thời gian qua, bằng nhiều “chiêu trò”, những người làm môi giới BĐS theo kiểu phong trào đã tham gia tích cực vào việc khuấy động thị trường nhà đất, khiến nhiều nơi tăng giá chóng mặt không đúng với giá trị thật trong khi còn thiếu hàng loạt yếu tố hạ tầng thiết yếu.

Đáng nói, ngay cả cá nhân, doanh nghiệp làm môi giới chuyên nghiệp cũng vì lợi ích mà cố tình làm sai pháp luật, dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra, khi cơ quan chức năng buộc phải khởi tố, bắt giam nhiều nhân vật chủ chốt của các doanh nghiệp từ Bắc chí Nam. Có thể kể đến, như: Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia cùng 3 đối tượng bị Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hoàn tất cáo trạng truy tố do lừa đảo, chiếm đoạt gần 260 tỷ đồng; Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giam Chủ tịch HĐQT cùng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín; Công an Hà Nội khởi Giám đốc công ty Catimex... đều vì tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chặt chẽ trong thực thi pháp luật

Mặc dù thời gian qua nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS bị khởi tố, bắt giam nhưng trên thực tế việc quản lý hoạt động của những người hành nghề vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trước tình trạng đó, tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP thay thế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP, Nghị định 21/2020/NĐ-CP quy định chi tiết hơn, đồng thời nâng chế tài xử phạt đối với hoạt động hành nghề sai quy định, mức phạt tiền từ 200-250 triệu đồng, áp dụng chế tài xử phạt bổ sung như tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động sàn giao dịch đối với trường hợp chưa thuộc diện khởi tố hình sự.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, Nghị định 139/2017/NĐ-CP đã quy định về mức xử phạt vẫn ở mức thấp.

"Những người làm môi giới BĐS như chúng tôi rất cần một môi trường lành mạnh trong quá trình hành nghề, để làm được điều đó thì chỉ có sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước cùng hệ thống pháp luật rõ ràng, chặt chẽ, để mọi người được làm việc, cạnh tranh một cách công bằng, trên cơ sở tuân thủ pháp luật và mang lại cho khách hàng, xã hội những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất" – Tổng Giám đốc Đông Dương Land Lò Thị Dung

“Nghị định 16/2022/NĐ-CP tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động môi giới BĐS, trước tình trạng nhiễu loạn như hiện nay, việc nâng cao mức xử phạt sẽ góp phần tăng sức răn đe đối với những người làm nghề môi giới không đúng quy định” – ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Theo số liệu thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện nay cả nước có trên 300.000 người hoạt động môi giới BĐS, mỗi năm lực lượng này kết nối cung cầu thành công, lên tới trăm nghìn sản phẩm BĐS, với giá trị sản lượng ước đạt 500.000 tỷ đồng, lực lượng môi giới BĐS chuyên nghiệp đã khẳng định được vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thống kê về những người làm môi giới được cấp phép đầy đủ, còn lực lượng môi giới theo phong trào (cò đất – PV) chiếm số lượng gấp nhiều lần, đáng lo ngại lực lượng cò đất đang hoạt động tự do, không theo khuôn khổ pháp luật, khiến cho chính quyền khó khăn trong quản lý và gây thất thoát một lượng lớn tiền thuế của Nhà nước.

“Nghị định 16/2022/NĐ-CP có thêm quy định phạt nặng đối tượng kinh doanh dịch vụ BĐS mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định và đủ số người có chứng chỉ hành nghề, tôi cho rằng nội dung này rất đúng và trúng. Nhà nước không cấm việc hành nghề, nhưng phải tuân thủ đúng theo pháp luật, làm như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý thị trường BĐS, tránh thất thu thuế từ các giao dịch” - ông Nguyễn Văn Đính cho biết thêm.

Đối với nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp, họ luôn coi đây là một nghề đòi hỏi phải trang bị kiến thức sâu về thẩm định BĐS, phong thủy, kiến trúc… mới có thể tự tin khi tham mưu cho khách hàng. Sàn giao dịch trở thành trung tâm thương mại chuyên biệt đối với hàng hóa BĐS, đồng thời kết nối đảm bảo lợi ích cho cả chủ đầu tư và khách hàng, việc siết chặt chế tài tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP không chỉ góp phần thanh lọc đội ngũ hành nghề môi giới, mà còn giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Theo Doãn Thành/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/tang-xu-phat-moi-gioi-bat-dong-san-khai-thong-lanh-manh-thi-truong.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động của Bộ Công an

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 439/QĐ-TTg về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an. Theo đó, Thủ tướng giao Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an, điều hành hoạt động của Bộ Công an cho đến khi kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an.
Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Sáng 22/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội xem xét, phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 465 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95.48% tổng số đại biểu Quốc hội), trong đó cả 465 đại biểu tán thành, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026 với Đại tướng Tô Lâm.
Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

(LĐTĐ) Nhằm xử lý triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, đã phối hợp với Công an quận Đống Đa triển khai lực lượng khép kín các khung giờ, khép kín địa bàn với tiêu chí không bỏ sót vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...
Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.

Tin khác

Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu sẽ xây dựng và cung cấp ra thị trường khoảng 6.600 căn hộ nhà ở xã hội, phát triển khoảng 8.000 - 10.000 căn trong năm 2024.
TP.HCM: Hơn 3 năm chỉ hoàn thành 3 dự án nhà ở xã hội

TP.HCM: Hơn 3 năm chỉ hoàn thành 3 dự án nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Từ năm 2021 đến quý I/2024, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xây dựng, hoàn thành, đưa vào sử dụng 3 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với quy mô 865 căn hộ.
Lại “nóng” câu chuyện tiếp cận đất đai

Lại “nóng” câu chuyện tiếp cận đất đai

(LĐTĐ) Khảo sát từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây cho thấy, các doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong tiếp cận đất đai hoặc mở rộng mặt bằng kinh doanh. Đáng chú ý, gần 73% doanh nghiệp đã cho biết, họ phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh do gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính đất đai.
Gỡ vướng công tác xác định giá đất trên địa bàn TP.HCM

Gỡ vướng công tác xác định giá đất trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Đề án “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” được kỳ vọng sẽ giải quyết điểm nghẽn tồn tại nhiều năm nay, thúc đẩy hàng trăm dự án bất động sản khởi động, sớm về đích, đem lại nguồn thu ngân sách cũng như cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Cần quan tâm đến vấn đề thu hồi đất

Cần quan tâm đến vấn đề thu hồi đất

(LĐTĐ) Những thay đổi của Luật Đất đai 2024 góp phần tái cấu trúc cơ chế định giá đất, mở rộng cơ hội vay thế chấp và khơi thông thủ tục giải phóng mặt bằng giúp định hình lại môi trường đầu tư. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng cần quan tâm đến vấn đề thu hồi đất sao cho phù hợp và đảm bảo hài hòa lợi ích.
Bình Dương: Đầu tư xây dựng hơn 13.000 căn nhà ở xã hội

Bình Dương: Đầu tư xây dựng hơn 13.000 căn nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Đó là thông tin được đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương cho biết tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I/2024 trên địa bàn diễn ra ngày 23/4.
Đề xuất khôi phục gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội

Đề xuất khôi phục gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục khôi phục lại gói tín dụng 110.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8-5%, thời hạn vay tối đa 25 năm mà Bộ Xây dựng đã đề xuất trước đó để thực hiện chính sách nhà ở xã hội (NƠXH) của Luật Nhà ở 2023 đối với chủ đầu tư dự án và người mua, thuê mua NƠXH nhằm thực hiện Chương trình phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH trong giai đoạn 2021-2030.
Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra các dự án chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra các dự án chung cư tăng giá bất thường

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.
“Thổi giá” chung cư, phải xử lý!

“Thổi giá” chung cư, phải xử lý!

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản, đặc biệt các chung cư có dấu hiệu tăng giá bất thường.
Nên mua vàng hay mua đất?

Nên mua vàng hay mua đất?

(LĐTĐ) Vàng và bất động sản đều là những lựa chọn đầu tư truyền thống, và trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang chạm đáy, thì giá vàng và nhà chung cư tăng nóng từng ngày.
Xem thêm
Phiên bản di động