Xây dựng thiết chế văn hóa: Đáp ứng mong mỏi của hàng vạn CNLĐ

Với hỗ trợ về cơ chế, chính sách của Nhà nước (thuế, đất đai), nguồn vốn tiết kiệm chi của cả hệ thống công đoàn (10% chi phong trào và 10% chi hành chính), cùng với nguồn vốn xã hội hóa của doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ), tới đây NLĐ có thể sở hữu căn hộ 30m2 gồm phòng ngủ, phòng khách, bếp, công trình phụ chỉ với giá khoảng 100 triệu đồng.
xay dung thiet che van hoa dap ung mong moi cua hang van cnld Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội
xay dung thiet che van hoa dap ung mong moi cua hang van cnld Hiện thực hóa chủ trương về nhà ở cho công nhân
xay dung thiet che van hoa dap ung mong moi cua hang van cnld Tìm giải pháp về nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp

Thông tin trên được Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định tại buổi tọa đàm "Vai trò của DN với việc xây dựng các thiết chế phục vụ NLĐ" do Tổng LĐLĐVN giao báo Lao Động tổ chức ngày 29.12 tại Hà Nội.

xay dung thiet che van hoa dap ung mong moi cua hang van cnld
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi tọa đàm

CNLĐ đã mong mỏi hàng chục năm nay

Khai mạc buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đình Chúc- Phó Tổng Biên tập báo Lao Động cho hay, theo khảo sát của Tổng LĐLĐVN vào tháng 7.2016, cả nước có 344 khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-CX) với khoảng 2,7 triệu CNLĐ (chiếm 1/5 tổng số CNLĐ trên cả nước). Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, hàng vạn CNLĐ vẫn phải tự thuê chỗ ở, sống và sinh hoạt trong những khu nhà trọ tạm bợ, thiếu thốn, không an toàn và không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu. Bên cạnh đó, các KCN-CX vẫn thiếu nhà trẻ, nhà mẫu giáo cho con CNLĐ, thiếu trạm y tế, nhà văn hóa, nhà thi đấu, sân thể thao, nơi vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa tinh thần, luyện tập thể dục thể thao... để tái tạo sức lao động cho CNLĐ.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết: Thời gian qua, Tổng LĐLĐVN đã khảo sát nhu cầu về nhà ở, nơi gửi trẻ an toàn, nơi mua sắm nhu yếu phẩm cũng như nhu cầu về thể thao, giải trí… của CNLĐ. Vấn đề đặt ra là nhu cầu nhà ở, nơi gửi trẻ, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, chăm sóc y tế hỗ trợ pháp luật cho CNLĐ là hết sức bức thiết. Hiện trong số 2,7 triệu LĐ của 344 KCN-CX trên cả nước thì có 1,2 triệu LĐ có nhu cầu về nhà ở, nhưng mới chỉ từ 5-10% nhu cầu trên được đáp ứng.

xay dung thiet che van hoa dap ung mong moi cua hang van cnld
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo bà Trần Thu Phương – Phó Chủ tịch CĐ các KCN-CX Hà Nội cho biết: Hà Nội hiện 8 KCN-CX đang hoạt động với 144.428 LĐ. Trong số này, gần 70% là LĐ ngoại tỉnh phải thuê nhà ở. Thực tế thu nhập bình quân của NLĐ trong các KCN-CX Hà Nội chỉ đạt từ 4-4,5 triệu đồng/người/tháng nên ngoài chi phí sinh hoạt, NLĐ không dám mơ đến việc có 1 căn nhà ở Thủ đô. Theo khảo sát thực tế, hiện tiền thuê nhà ở của NLĐ ngoại tỉnh tại các khu nhà trọ dao động từ 500.000-1.200.000 đồng/tháng, trang thiết bị đi kèm gần như không có gì, điều kiện sống khá thô sơ, tạm bợ. Đối với những gia đình đã có con nhỏ, việc gửi trẻ cũng phải chi phí từ 1.000.000 - 1.200.000 đồng/cháu/tháng khiến nhiều CNLĐ phải gửi con về quê hoặc đưa bố mẹ ra trông.

CĐ các KCN-CX Hà Nội đã tiến hành một số cuộc khảo sát về nhu cầu của NLĐ về nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo, điểm sinh hoạt văn hóa... Kết quả, KCN Bắc Thăng Long có gần 70.000 LĐ thì gần 45.000 người có nhu cầu nhà ở (chiếm 65% tổng số LĐ), số LĐ có nhu cầu nhà trẻ là 34.000 người (chiếm gần 50%), số LĐ cần nhu cầu mua sắm tại các siêu thị với hàng hóa đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lí là trên 27.000 người (chiếm 40%). Đối với các KCN khác, tỉ lệ LĐ ngoại tỉnh có nhu cầu nhà ở cũng rất cao, thông thường chiếm từ 65-70% tổng số LĐ, nhu cầu nhà trẻ chiếm 50% tổng số LĐ…

xay dung thiet che van hoa dap ung mong moi cua hang van cnld
Có được căn nhà cho riêng mình là mơ ước của hàng vạn CNLĐ làm việc tại KCN-CX

Trước thông tin Tổng LĐLĐVN sẽ xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ cho NLĐ, bà Phương khẳng định, điều này sẽ đáp ứng mong mỏi quá lớn hàng chục năm nay của CNLĐ KCN-CX, đồng thời cũng sẽ rất thuận lợi cho tổ chức CĐ trong việc tập hợp, thu hút NLĐ để phát triển đoàn viên khi tạo ra được những quyền lợi khác biệt giữa đoàn viên CĐ và NLĐ.

100 triệu đồng, CNLĐ có thể sỡ hữu căn nhà

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 9.1.2016 của Ban Bí thư và Quyết định số 1934/QĐ-TTg ngày 10.10.2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ KCN-CX, Tổng LĐLĐVN đã trình Chính phủ “Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-CX”.

Theo đề án này, Tổng LĐLĐVN sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng các khu thiết chế phục vụ CNLĐ và đoàn viên CĐ tại các KCX-CX gồm: Nhà ở, nhà trẻ, trường học, siêu thị, nhà thuốc, trung tâm tư vấn pháp luật; các công trình văn hóa, thể thao... với mức giá ưu đãi, giảm giá tối đa cho NLĐ, đặc biệt là đoàn viên CĐ. Việc làm này đặc biệt có ý nghĩa, chăm sóc trực tiếp, thiết thực và hiệu quả đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên CĐ và NLĐ.

“Việc xây dựng các thiết chế phục vụ NLĐ sẽ được tiến hành khách quan, minh bạch, công khai với sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ các tỉnh, TP, CĐ các KCN-CX đảm bảo chất lượng, mỹ quan, tiến độ”- Chủ tịch Bùi Văn Cường khẳng định.

xay dung thiet che van hoa dap ung mong moi cua hang van cnld
Chị Lê Ngọc Huế- CN Công ty TNHH Canon Việt Nam bày tỏ niềm vui khi đón nhận tin vui về dự án xây dựng các khu thiết chế cho CNLĐ sắp được triển khai

Đón nhận tin vui này, chị Lê Ngọc Huế- CN Công ty TNHH Canon Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long) cho biết chị và nhiều CNLĐ khác rất vui mừng khi nghe tin về dự án xây dựng các khu thiết chế cho NLĐ. Chị Huế bày tỏ kỳ vọng việc xây dựng thiết chế văn hóa tại KCN Bắc Thăng Long sẽ giúp đường xá, khu vực thoát nước thải được cải thiện nhiều hơn; xây dựng các nhà trẻ để con em CNLĐ có cơ hội gần gũi bố mẹ, tiếp xúc với cuộc sống văn minh hơn; xây dựng các nhà thể thao, cung thi đấu để CNLĐ được tự rèn luyện sức khỏe, cũng như có cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với nhiều CNLĐ khác; mở các câu lạc bộ để nâng cao kỹ năng sống hay tổ chức nhiều sự kiện giao lưu văn hóa để CNLĐ có cơ hội thể hiện năng khiếu của mình qua đó cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, góp phần nâng cao chất lượng của CNLĐ, qua đó đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Ông Phạm Anh Vũ- Phó Chủ tịch CĐ Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cho rằng, NLĐ tại hệ thống DN là một trong những lực lượng nòng cốt, tham gia tạo ra của cải vật chất và đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Ông cha ta thường nói: “An cư mới lạc nghiệp”, nếu giải quyết tốt vấn đề nhà ở sẽ giúp NLĐ ổn định sức khỏe, tái tạo sức lao động, góp phần tạo ra nguồn lực có chất lượng cho xã hội. Thực hiện chương trình phối hợp với Tổng LĐLĐVN, VietinBank sẽ phát hành thẻ với chức năng vừa là thẻ đoàn viên CĐ vừa tích hợp các chức năng tài chính để chủ thẻ được hưởng ưu đãi của VietinBank.

“VietinBank cam kết sẽ dành nguồn vốn ưu đãi để đáp ứng nhu cầu tài chính của các DN trong việc xây dựng nhà ở, trường học, trạm y tế, công trình công cộng… phục vụ lợi ích của NLĐ tại các KCN-CX. Với NLĐ, VietinBank tiếp tục có chính sách ưu đãi trong việc vay vốn mua nhà, sử dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích và tích hợp các ưu đãi, tạo điều kiện tốt nhất để NLĐ có được căn nhà mơ ước”, ông Vũ khẳng định

* Ông Nguyễn Quang Lâm- Chủ tịch Công đoàn Hapro: Đoàn viên CĐ sẽ được giảm giá từ 5-10%

Hapro hiện có gần 100 siêu thị và cửa hàng tiện ích trong đó có 2 siêu thị trực tiếp phục vụ CNLĐ tại KCN-CX. Theo ông Lâm, Tổng LĐLĐ VN nên kiến nghị với Nhà nước, Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành giành quỹ đất, nhà tại Khu nhà ở cho CNLĐ, KCN-CX giao miễn phí cho tổ chức CĐ để CĐ quản lý và tổ chức hệ thống Siêu thị CĐ, cửa hàng tiện ích CĐ (được quy hoạch ngay từ khi thiết kế). CĐ đầu tư giá kệ và thu tiền quảng cáo trên giá kệ phục vụ tái đầu tư. Giao cho DN có ngành nghề và chuyên nghiệp trên lĩnh vực kinh doanh siêu thị và bán lẻ trực tiếp kinh doanh bởi chỉ có DN loại này mới đủ sức cạnh tranh mua được của các nhà cung cấp nguồn hàng thiết yếu giá rẻ nhất.

Ông Lâm cũng đề xuất CĐ ký hợp đồng giao mặt bằng cho DN và yêu cầu hàng hóa thiết yếu bán tại siêu thị này giảm giá từ 5-10% so với các siêu thị, cửa hàng tiện ích thông thường khác. Đối tượng hưởng lợi mua hàng giảm giá từ 5-10% tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích CĐ là đoàn viên CĐ, được kiểm soát qua mã thẻ đoàn viên CĐ. Đây sẽ yếu tố tạo nên sự hấp dẫn có sức cạnh tranh mạnh của hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích CĐ.

* Ông Trần Quốc Trung - Vụ phó Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Thiết chế cần đảm bảo sự đồng bộ

Qua gần 25 năm phát triển KCN-CX, khu kinh tế đã có những đóng góp tích cực tới sự phát triển KT-XH của các địa phương và cả nước như tạo việc làm cho gần 3 triệu người, đóng góp 45% giá trị sản xuất của cả nước, đóng góp 51% giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, nhà ở cho NLĐ hiện chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thuê mua của NLĐ ngoại tỉnh; các dịch vụ y tế giáo dục chỉ đáp ứng 30% nhu cầu của NLĐ. “Vì vậy, việc Tổng LĐLĐVN đứng ra khởi xướng xây dựng thiết chế này là vấn đề cấp thiết và phù hợp”, ông Trung khẳng định.

Về đề án của Tổng LĐLĐVN, ông Trung cho rằng cần rà soát quy hoạch phát triển KCN-CX, quy hoạch nhà ở, thiết chế văn hoá nhằm đảm bảo sự đồng bộ và phối hợp từ giai đoạn quy hoạch đến triển khai đầu tư xây dựng, khuyến khích phát triển các mô hình KCN đô thị dịch vụ...

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

(LĐTĐ) Thời điểm cuối năm với các kỳ nghỉ dài là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp du lịch tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch. ...
Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

(LĐTĐ) Với việc rơi vào nhánh đấu có 6 đại diện châu Âu sẽ khiến cho các đội bóng mạnh ở lục địa già như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha ...
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, mạng xã hội. Hiện tượng này ...

Tin khác

Nỗ lực hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn

Nỗ lực hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Hệ lụy của đại dịch Covid-19 và những diễn biến khó lường của môi trường chính trị toàn cầu khiến nguồn cung một số nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn, tổng cầu bị giảm sút, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nước, cụ thể một số doanh nghiệp có số lao động lớn đã phải cắt giảm nhân công. Theo nhận định, những khó khăn trên sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2022, thậm chí kéo dài tận quý II năm sau. Để hóa giải dần những khó khăn trên, bên cạnh các biện pháp vĩ mô liên quan đến cơ chế, chính sách, Công đoàn các cấp cũng đang “dồn lực” cùng với các cấp, ngành, doanh nghiệp đồng hành giải quyết, hỗ trợ những gì tốt nhất cho nhất cho người lao động.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập khó khăn do COVID-19

Người được hỗ trợ phải bảo đảm các điều kiện là người đang làm việc tại cơ sở giáo dục ngoài công lập trước khi cơ sở phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch tính từ 1/5/2021 đến hết 31/12/2021.
Kiến nghị diện tích tối thiểu phòng trọ là 10m2

Kiến nghị diện tích tối thiểu phòng trọ là 10m2

Tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ về ký túc xá, phòng trọ cho thuê đối với công nhân lao động. Trong khi đó, tại nhiều khu cho thuê trọ của các hộ kinh doanh thì phòng trọ nhỏ, hẹp, xập xệ và không đảm bảo các điều kiện về sinh hoạt tối thiểu. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có quy định về diện tích tối thiểu của phòng trọ, đồng thời không tạo áp lực về tăng giá tiền vượt qua khả năng tài chính của người thuê.
Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Dịp cuối năm 2022, hàng trăm ngàn lao động ở Bình Dương bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương vận động và đề nghị các đơn vị, lãnh đạo các địa phương cùng vận động các chủ trọ xem xét miễn hoặc giảm tiền thuê trọ để hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.
Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Với công nhân, thưởng Tết là khoản tiền vô cùng ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đại diện cho người lao động trong những lần thương lượng về mức thưởng Tết, cán bộ Công đoàn cơ sở luôn tìm ra phương án thưởng Tết tốt nhất cho công nhân lao động.
Trên công trường dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Nga Sơn sớm đưa vào vận hành

Trên công trường dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Nga Sơn sớm đưa vào vận hành

(LĐTĐ) Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cũng như Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã triển khai nhiều dự án đầu tư, cải tạo lưới điện và tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm sớm đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ.
TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

(LĐTĐ) Hơn 2 tuần qua, nhiều công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi công ty có thông báo giải thể, đây như một cú sốc với nhiều người khi chỉ còn hơn 2 tháng là đến Tết Nguyên đán 2023.
TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

(LĐTĐ) Trong 10 tháng đầu năm 2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chỉ đạt 30.170 người, giảm 21.231 người so với năm 2021 và chỉ đạt 0,6% lực lượng lao động.
Hà Tĩnh: Đánh bắt gần bờ, ngư dân vùng bãi ngang trúng đậm hải sản

Hà Tĩnh: Đánh bắt gần bờ, ngư dân vùng bãi ngang trúng đậm hải sản

(LĐTĐ) Nghề đánh lưới gần bờ trong mùa biển động đang giúp ngư dân xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có khoản thu nhập cao, bình quân mỗi ngày từ 1-2 triệu đồng.
TP.Hồ Chí Minh: 1.200 công nhân hưởng ứng chương trình “Giờ thứ 9”

TP.Hồ Chí Minh: 1.200 công nhân hưởng ứng chương trình “Giờ thứ 9”

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) vừa phối hợp Công ty TNHH Long Rich Việt Nam (KCX Linh Trung II, thành phố Thủ Đức, TP.HCM) tổ chức chương trình “Giờ thứ 9” với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn”.
Xem thêm
Phiên bản di động