Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Hai lần được tham gia đối thoại trực tiếp cùng Thủ tướng Chính phủ là một dấu ấn đặc biệt trong hành trình hoạt động nghệ thuật và cống hiến của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1993) - giảng viên Khoa Piano Giao hưởng, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, cô còn dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp giảng dạy và các hoạt động thiện nguyện, lan tỏa âm nhạc đến cộng đồng.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi Tạo tiền đề cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng bền vững

Dùng âm nhạc thắp sáng trái tim

Nguyễn Thị Mỹ Dung đến với cây đàn piano từ năm lên 7 tuổi. Từ những ngày tháng khổ luyện, có khi tập đàn 8 - 9 tiếng mỗi ngày, cô đã vượt qua chặng đường đầy thử thách của chuyên ngành Piano cổ điển - một lĩnh vực đòi hỏi thời gian đào tạo kéo dài từ 11 đến 15 năm.

Những năm qua, với vai trò giảng viên, cô đã đồng hành, truyền lửa cho các thế hệ học sinh, giúp nhiều tài năng trẻ giành được giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế. Nhưng hơn cả việc giảng dạy, Mỹ Dung còn mang trong mình một sứ mệnh đặc biệt: Dùng âm nhạc để sẻ chia yêu thương, giúp đỡ những số phận kém may mắn.

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng
Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung đang là giảng viên Khoa Piano Giao hưởng, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Với khát khao ấy, cô đã sáng lập chuỗi hòa nhạc từ thiện “Viết tiếp ước mơ”, gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo phẫu thuật và điều trị các bệnh hiểm nghèo. Ý tưởng này được nhen nhóm từ một lần cô biểu diễn tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cô chia sẻ, khi ấy, một cán bộ Phòng Công tác xã hội đã xúc động chia sẻ: “Cảm ơn em đã mang chương trình đến với các con. Mình thì được xem nhiều rồi nhưng các con thương lắm, có bạn lần đầu được xem nhưng có khi cũng là lần cuối”.

Những lời nói ấy đã thôi thúc Mỹ Dung hành động. Cô quyết định tổ chức chương trình hòa nhạc thiện nguyện, không chỉ để mang lại hy vọng cho các bệnh nhi mà còn để lan tỏa tinh thần nhân ái, khẳng định rằng âm nhạc có thể tạo nên những thay đổi tích cực trong xã hội.

Đặc biệt, chuỗi hòa nhạc này hoạt động theo mô hình “5 không”: không bán vé, không chi phí sản xuất, nghệ sĩ không nhận cát-xê, không kêu gọi từ thiện trong suốt quá trình biểu diễn, không nhận đóng góp bằng tiền mặt. Khán giả thay vì mua vé sẽ đóng góp trực tiếp cho bệnh viện để giúp các em nhỏ có cơ hội được chữa trị.

Từ đêm nhạc đầu tiên tại Nhà hát thực hành Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, đến nay, “Viết tiếp ước mơ” đã trở thành một hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, truyền cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ trẻ tiếp nối tinh thần biểu diễn vì cộng đồng trong suốt 3 năm qua.

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng
Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung cùng cháu bé Vàng Thanh Giang - người dân tộc thiểu số đã được hoà nhạc “Viết tiếp ước mơ” giúp đỡ năm 2023 có đủ chi phí để phẫu thuật U nang nhện thái dương. (Ảnh: NVCC)

Không chỉ dừng lại ở giảng dạy và hoạt động thiện nguyện, Nguyễn Thị Mỹ Dung còn góp phần đưa tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam ra thế giới. Tháng 1/2025, cô được lựa chọn là đại diện Việt Nam dẫn đoàn thí sinh tham dự Cuộc thi Piano Quốc tế Fujairah lần thứ 6 tại UAE - một trong những đấu trường danh giá quy tụ những tài năng piano hàng đầu thế giới.

Đoàn Việt Nam dù lần đầu tham dự nhưng đã xuất sắc giành Giải Nhất bảng C, Giải Ba bảng B và Giải Khuyến khích bảng A, khẳng định tài năng của nghệ sĩ trẻ Việt Nam trên bản đồ âm nhạc quốc tế. Ghi nhận những đóng góp ấy, Hoàng Thái tử Fujairah - UAE đã trao tặng Mỹ Dung kỷ niệm chương danh giá, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình đưa âm nhạc Việt vươn xa.

Khẳng định trách nhiệm của thế hệ trẻ

Không chỉ là một nghệ sĩ và giảng viên xuất sắc, Nguyễn Thị Mỹ Dung còn là một Bí thư Đoàn nhiệt huyết, tiên phong trong nhiều hoạt động vì cộng đồng, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về trách nhiệm xã hội và lòng yêu nước.

Cô đã dẫn dắt đoàn học sinh - sinh viên thực hiện dự án vẽ tranh tường bảo vệ chủ quyền biển đảo với quy mô gần 1.000m² tại Đảo Vĩnh Trung - Vĩnh Thực, Thành phố Móng Cái. Dự án không chỉ là một hoạt động mỹ thuật mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong việc nâng cao nhận thức về chủ quyền quốc gia, khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, cô còn tổ chức nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật tri ân, trong đó có các buổi hòa nhạc ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 tại các tỉnh Thái Bình, Bắc Ninh và các bệnh viện lớn. Những chương trình này không chỉ mang lại niềm vui, sự động viên tinh thần cho các cựu chiến binh, bệnh nhân mà còn giúp các học sinh, sinh viên hiểu thêm về giá trị của sự tri ân, biết sống vì cộng đồng.

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng
Cô Mỹ Dung đã hai lần được tham gia Đối thoại với Thanh niên Việt Nam cùng Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: NVCC)

Với những đóng góp không ngừng nghỉ, nhiều năm liền, cô được công nhận là giảng viên dạy giỏi cấp trường, cấp Thành phố, hai năm liên tiếp được vinh danh là một trong 20 Nhà giáo trẻ tiêu biểu của thành phố Hà Nội. Đặc biệt, cô đã hai lần được tham gia Đối thoại với Thanh niên Việt Nam cùng Thủ tướng Chính phủ, thể hiện tiếng nói của thế hệ nghệ sĩ trẻ trước những vấn đề quan trọng của ngành văn hóa - nghệ thuật nước nhà.

“Tôi vô cùng vinh dự khi được đối thoại với Thủ tướng không chỉ một mà hai lần. Đây là trải nghiệm đáng nhớ, giúp tôi tự tin hơn và có trách nhiệm hơn với nền âm nhạc nước nhà. Tôi tin rằng, mỗi nghệ sĩ không chỉ có sứ mệnh biểu diễn mà còn cần góp sức lan tỏa giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, cho xã hội”, Mỹ Dung chia sẻ.

Với những thành tựu đáng tự hào, Nguyễn Thị Mỹ Dung không chỉ là một nghệ sĩ tài năng mà còn là người truyền cảm hứng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của âm nhạc. Tin rằng, trong tương lai, cô sẽ tiếp tục cống hiến, giúp nhiều thế hệ nghệ sĩ trẻ Việt Nam vươn xa, đồng thời viết tiếp những câu chuyện đầy nhân văn về âm nhạc và lòng nhân ái.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam lấy hiệu quả làm thước đo

Công đoàn Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam lấy hiệu quả làm thước đo

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Công đoàn Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình kiện toàn tổ chức công đoàn ngành sau hợp nhất, đồng thời mở ra giai đoạn phát triển mới, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải Khuyến khích Giải Diên Hồng lần thứ tư

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải Khuyến khích Giải Diên Hồng lần thứ tư

Tối 18/12, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ tư - năm 2026 với chủ đề “80 năm Quốc hội Việt Nam” được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại lễ trao giải.
Hành động quyết liệt để khoa học công nghệ trở thành nguồn lực mới

Hành động quyết liệt để khoa học công nghệ trở thành nguồn lực mới

Sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, 5 năm cải cách hành chính và 4 năm triển khai Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn chiến lược, động lực then chốt để Việt Nam tăng trưởng nhanh, bền vững, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội

Ngày 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở địa bàn dân cư”. Đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội chủ trì tọa đàm.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 5 sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 5 sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Ngày 18/12/2025, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tây Tựu phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV với cử tri các phường, xã: Tây Hồ, Phú Thượng, Tây Tựu, Phú Diễn, Xuân Đỉnh, Đông Ngạc, Thượng Cát và các xã Hoài Đức, Dương Hòa, Sơn Đồng, An Khánh.
Trao gửi yêu thương tới Mái ấm Thánh Tâm nhân mùa Giáng sinh 2025

Trao gửi yêu thương tới Mái ấm Thánh Tâm nhân mùa Giáng sinh 2025

Chiều 18/12, nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, cán bộ, đảng viên Chi bộ Ban Tuyên giáo và Công tác xã hội Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà trẻ em, người già neo đơn tại Mái ấm Thánh Tâm (xã Mỹ Đức, thành phố Hà Nội).
THACO sẽ đầu tư vào Hưng Yên dự án trồng lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn

THACO sẽ đầu tư vào Hưng Yên dự án trồng lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn

Sáng 18/12, tại trụ sở Tỉnh ủy Hưng Yên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO).

Tin khác

Đại hội Công đoàn CAND lần thứ VII: Đổi mới hoạt động, hướng tới lực lượng hiện đại

Đại hội Công đoàn CAND lần thứ VII: Đổi mới hoạt động, hướng tới lực lượng hiện đại

Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Công đoàn Công an nhân dân (CAND) đã trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm đánh giá kết quả công tác nhiệm kỳ qua và đề ra phương hướng hoạt động trong giai đoạn phát triển mới.
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội

Ngày 18/12, Công đoàn phường Cầu Giấy phối hợp với Bảo hiểm xã hội cơ sở Cầu Giấy tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2025 - 2030.
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026” với chủ đề “Việt Nam quét mã - giúp nhau về nhà” nhằm hỗ trợ người lao động xa quê trở về sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin năm 2025 diễn ra ngày 16/12 tại Hà Nội, thu hút hơn 30 doanh nghiệp với gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng, góp phần kết nối hiệu quả cung - cầu lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy phát triển thị trường lao động Thủ đô.
Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Sáng 16/12, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, diễn ra buổi lễ khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực lao động việc làm, góp phần phát triển thị trường lao động và thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô.
Công đoàn xã Thanh Trì, Ngọc Hồi tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn

Công đoàn xã Thanh Trì, Ngọc Hồi tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn

Ngày 16/12, xã Thanh Trì và xã Ngọc Hồi tổ chức lớp tập huấn công tác tài chính công đoàn cho đội ngũ cán bộ làm công tác kế toán của các Công đoàn cơ sở trực thuộc 2 xã.
Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, báo cáo cụ thể số đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ ưu đãi thường xuyên khác, nguyên nhân thiếu kinh phí và nhu cầu kinh phí để chi trả cho người có công với cách mạng năm 2025...
Đại hội Công đoàn cơ sở phường Nghĩa Đô: Hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng

Đại hội Công đoàn cơ sở phường Nghĩa Đô: Hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng

91/91 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn phường Nghĩa Đô đã tổ chức thành công Đại hội, Hội nghị nhiệm kỳ 2025 - 2030. Kết quả này phản ánh sự chuẩn bị nghiêm túc, đồng bộ từ cơ sở, đồng thời tạo tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới hoạt động, chăm lo hiệu quả hơn cho đoàn viên và người lao động trong nhiệm kỳ mới.
Phường Hai Bà Trưng: 118/118 Công đoàn cơ sở hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Phường Hai Bà Trưng: 118/118 Công đoàn cơ sở hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Với tinh thần chủ động, quyết liệt ngay từ những ngày đầu thành lập, Công đoàn phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã hoàn thành 100% Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030 đúng tiến độ. Kết quả 118/118 Công đoàn cơ sở tổ chức thành công đại hội không chỉ khẳng định vai trò chỉ đạo hiệu quả của Công đoàn phường mà còn tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm trong đội ngũ hơn 13.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Phường Kiến Hưng: Chuẩn hóa nghiệp vụ, tăng minh bạch tài chính Công đoàn cơ sở

Phường Kiến Hưng: Chuẩn hóa nghiệp vụ, tăng minh bạch tài chính Công đoàn cơ sở

Nhằm nâng cao năng lực quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS) theo đúng quy định, thích ứng với những thay đổi trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, vừa qua, Công đoàn phường Kiến Hưng (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính Công đoàn năm 2025 cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán tại các CĐCS trên địa bàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động