M
03/06/2021 15:34

Viên chức khi nghỉ việc được hưởng chế độ gì?

(LĐTĐ) Một bạn đọc hỏi: Tôi có thời gian công tác 13 năm, hệ số đóng bảo hiểm hiện tại là 2,86. Do sức khỏe không đảm bảo, tôi muốn xin nghỉ việc. Xin hỏi, tôi được hưởng chế độ nghỉ việc như thế nào?

Đề xuất bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho công chức, viên chức Rà soát đoàn viên, công nhân viên chức lao động về từ các khu vực có dịch Chú trọng các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động
Viên chức khi nghỉ việc được hưởng chế độ gì?
Ảnh minh họa

- Nội dung bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết:

Bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo Khoản 1 và 2 Điều 50 Luật Việc làm có hiệu lực từ 1/1/2015 quy định:

- Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Về chế độ bảo hiểm xã hội một lần: Căn cứ Quyết định nghỉ việc, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện xác nhận sổ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Về bảo hiểm xã hội một lần, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015, người lao động quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

- Ra nước ngoài định cư;

- Người bị mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp của bạn đã có 13 năm đóng bảo hiểm xã hội, sẽ được xác nhận sổ bảo hiểm xã hội để bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho đủ 20 năm để được hưởng chế độ hưu trí.

Hoặc bạn có nhu cầu thanh toán bảo hiểm xã hội một lần thì sau 1 năm kể từ ngày xác nhận sổ bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì chuyển hồ sơ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội (gồm sổ bảo hiểm xã hội và Quyết định nghỉ việc) để được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần.

B.D

Nguồn :